Israel tuyên bố mở "hành lang an toàn" cho hàng cứu trợ Gaza
Israel thông báo nối lại các hoạt động thả hàng viện trợ bằng đường không xuống Gaza trong ngày 26/7, nhằm giảm bớt cuộc khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra tại vùng lãnh thổ này, quyết định được đưa ra khi áp lực quốc tế đối với Israel ngày càng gia tăng, trong khi các cơ quan cứu trợ cảnh báo về tình trạng nạn đói đang lan rộng trong khu vực.

Quân đội Israel cho biết họ sẽ thiết lập các “hành lang nhân đạo” để đảm bảo an toàn cho các đoàn xe của Liên hợp quốc trong việc vận chuyển hàng viện trợ đến Gaza. Đồng thời, “các lệnh tạm dừng nhân đạo” sẽ được áp dụng tại các khu vực dân cư đông đúc để tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức cứu trợ quốc tế.
Thông báo này được đưa ra sau khi các cuộc đàm phán ngừng bắn giữa Israel và nhóm chiến binh Hamas tại Doha thất bại, không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào.
Các hoạt động thả hàng viện trợ bằng đường không sẽ được phối hợp với các tổ chức viện trợ quốc tế và bao gồm những thùng hàng chứa bột mì, đường và thực phẩm đóng hộp. Theo một số nguồn tin, hàng viện trợ đã bắt đầu được thả xuống phía Bắc Gaza.
Bộ Ngoại giao Israel xác nhận rằng quân đội sẽ triển khai “lệnh tạm dừng nhân đạo” bắt đầu từ sáng 27/7.
Gần 2,2 triệu người dân Gaza đang đối mặt với nạn đói nghiêm trọng khi nguồn cung thực phẩm đã cạn kiệt. Mặc dù Israel mở cửa lại một số tuyến cung cấp vào tháng 5, các hạn chế mới khiến tình hình ngày càng tồi tệ.
Israel khẳng định họ đã cho phép đủ lương thực vào Gaza, đồng thời chỉ trích Liên hợp quốc về việc không phân phối viện trợ đúng cách. Trong khi đó, Liên hợp quốc tuyên bố họ đang nỗ lực hết mình trong điều kiện hạn chế do phía Israel đặt ra.
Quân đội Israel nhấn mạnh rằng mặc dù các biện pháp nhân đạo đang được triển khai, “hoạt động chiến đấu vẫn chưa chấm dứt” tại Gaza. Chỉ tính riêng trong ngày 26/7, các cuộc tấn công của Israel tại Gaza đã khiến 71 người thiệt mạng, trong đó có 42 người đang tìm kiếm hỗ trợ nhân đạo, theo Al Jazeera.
Cơ quan Y tế Gaza cho biết hàng chục người dân đã thiệt mạng vì suy dinh dưỡng trong vài tuần qua. Kể từ khi chiến sự bắt đầu, ít nhất 127 người chết do thiếu dinh dưỡng, bao gồm 85 trẻ em. Các tổ chức viện trợ quốc tế đã cảnh báo rằng tình trạng này có thể trở nên nghiêm trọng hơn trong những tuần tới.
Israel cũng thông báo rằng họ đã nối lại một đường dây điện cho một nhà máy khử muối, dự kiến sẽ cung cấp nước sinh hoạt cho khoảng 900.000 người dân Gaza.