Từng là trụ cột của tăng trưởng kinh tế, ngành bất động sản Trung Quốc đã lâm vào khủng hoảng sau khi Bắc Kinh siết chặt tín dụng và nhiều doanh nghiệp đình chỉ hoạt động xây dựng hàng triệu căn hộ, đẩy hàng triệu người mua vào cảnh không biết bao giờ mới có nhà.
Trung Quốc tìm cách bơm gần 150 tỷ USD cứu ngành bất động sản
Các dự án đình trệ, nhưng người mua vẫn phải thanh toán các khoản vay cả gốc và lãi, đồng thời phải trả tiền thuê chỗ ở cho tới khi nhận được nhà mới, khiến nhiều người bất mãn, thậm chí khánh kiệt.
Để giải quyết tình trạng này, tờ Financial Times hôm nay (28/7) dẫn các nguồn thạo tin Trung Quốc cho biết, ở giai đoạn đầu, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), tức ngân hàng trung ương, sẽ phát hành khoản vay trị giá 200 tỷ NDT với lãi suất chỉ 1,75%/ năm cho các ngân hàng thương mại nhà nước.
Sau đó, các ngân hàng thương mại sẽ sử dụng khoản vay từ PBOC kể trên, cùng nguồn vốn của chính họ, để tái cấp vốn cho các dự án bất động sản chưa xây xong với lãi suất theo thị trường. Chính phủ Trung Quốc được cho là đã thông qua kế hoạch này.
Theo Financial Times, từ khoản vốn mà ngân hàng trung ương cho vay, Chính phủ Trung Quốc mong muốn các ngân hàng thương mại có thể "hùn" thêm vào để bơm tổng cộng 1000 tỷ NDT, tương đương hơn 148 tỷ USD, để cứu ngành bất động sản đang gặp khủng hoảng.
Kì vọng là thế, nhưng các nhà phân tích đã cảnh báo, PBOC có thể gặp khó trong nỗ lực huy động các khoản vay từ các ngân hàng, do các ngân hàng đều lo ngại họ sẽ gặp khó khăn trong việc thu hồi vốn từ các dự án bất động sản dang dở.
Ngay cả khi 1.000 tỷ NDT được bơm ra, chừng đó được cho là cũng không đủ để giải quyết tất cả các khoản nợ mà lĩnh vực bất động sản phải đối mặt. Các nhà phát triển tư nhân chiếm khoảng 70% thị trường và ít nhất một nửa trong số đó đã gặp phải vấn đề thanh khoản.
Theo dữ liệu công bố đầu tháng này, đầu tư vào bất động sản của Trung Quốc 6 tháng đầu năm 2022 giảm 5,4% so với cùng kì, trong khi doanh số bán bất động sản theo diện tích sàn giảm 22,2% và các công trình xây dựng mới tính theo diện tích sàn giảm 34,4%.
Nữ tỷ phú giàu nhất châu Á mất 50% tài sản vì bất động sản
Theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg công bố ngày 28/7, bà Dương Huệ Nhiên, người phụ nữ giàu nhất châu Á, đã mất hơn 50% tài sản, khi lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc rung chuyển vì vấn đề thanh khoản.
Bà Dương Huệ Nhiên. Ảnh: NNPR
Giá trị tài sản ròng của bà Dương, cổ đông lớn của tập đoàn bất động sản khổng lồ Country Garden có trụ sở ở Quảng Đông đã giảm từ 23,7 tỷ USD cách đây một năm xuống chỉ còn 11,3 tỷ USD.
Diễn biến trên xảy ra trong phiên giao dịch ngày 27/7, trong bối cảnh giá cổ phiếu niêm yết tại thị trường chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) của Country Garden giảm 15%, sau khi tập đoàn này thông báo sẽ bán cổ phiếu mới để huy động tiền mặt.
Bà Dương Huệ Nhiên thừa kế tài sản từ cha đẻ Dương Quốc Cường, người sáng lập Country Garden, vào năm 2005. Hai năm sau đó, bà trở thành người phụ nữ giàu nhất châu Á, khi tập đoàn này này tiến hành đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Hong Kong.