Chuyện đấu trí với hai “nữ quái” buôn người

Thứ Ba, 19/01/2021, 15:36
Hợp thức hóa việc mua bán người dưới 16 tuổi bằng các giấy khai sinh giả rồi trong vỏ bọc hợp pháp là mẹ đẻ của hai cháu bé, Nguyễn Thị Ngọc Điệp (sinh năm 1987, trú tại Bình Hòa, Bình Giang, Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) và Trần Thị Đal (sinh năm 1989, trú Vĩnh Mẫu, Vĩnh Hậu, Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) đã đưa hai cháu bé trót lọt qua nhiều tỉnh, thành..., chuẩn bị dẫn sang Trung Quốc.

Song hai nữ quái đã bị các cán bộ Đội phòng, chống tệ nạn xã hội và mua bán người, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn lật mặt.

Hai bà mẹ giả

 “Chị sinh cháu bé ở đâu, khai rõ địa chỉ?”, chút lo lắng thể hiện trên gương mặt của Nguyễn Thị Ngọc Điệp nhưng phút giây đó nhanh chóng qua đi, người phụ nữ rành rọt trả lời các câu hỏi của Trung tá Đàm Phú Cường, Đội trưởng Đội phòng, chống tệ nạn xã hội và mua bán người, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an tỉnh Lạng Sơn. Địa chỉ và nơi sinh của cháu bé cũng được Điệp khai báo trùng khớp với các nội dung trên các tờ giấy khai sinh. 

Đối tượng còn khai rằng đã sinh cháu bé ở một nhà trọ, người đỡ đẻ là một phụ nữ nhưng đã tử vong... Với lời khai này, Điệp đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng khi thực hiện hành vi phạm tội. Bởi nếu sinh con trong bệnh viện, cơ quan điều tra sẽ buộc phải có giấy chứng sinh, như vậy hành vi phạm tội của đối tượng và đồng bọn sẽ bị lật tẩy. Tất cả những dấu hiệu bất minh của Điệp đều được Đội trưởng Cường nắm bắt, nhưng để chứng minh được đó là sự gian dối không đơn giản.

Ở một căn phòng khác, các trinh sát và điều tra viên dày dạn kinh nghiệm của Đội phòng, chống tệ nạn xã hội và mua bán người và Công an huyện Đình Lập cũng tập trung lực lượng, lấy lời khai của Trần Thị Đal nhưng vẫn không thu được kết quả. Đối tượng nhất định sẽ phải có sơ hở, Trung tá Đàm Phú Cường nghĩ. Ngay trong đêm, cùng với việc phối hợp với Công an tỉnh Kiên Giang và Bạc Liêu dựng mối quan hệ của hai đối tượng nghi vấn, họ đồng thời phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành giám định tờ giấy khai sinh...     

Hai đối tượng Điệp và Đal cùng hai cháu bé.

Cùng thời điểm này, các trinh sát tiến hành lấy lời khai của lái xe taxi Mai Văn Cường (sinh năm 1985, trú tại ngõ 5 đường Ngô Quyền, phường Đông Kinh, TP Lạng Sơn). Tại cơ quan điều tra, Cường cho biết vào ngày 10-1-2020, anh ta nhận được điện thoại của một người đàn ông không quen biết, gọi đi đón khách tại nhà nghỉ Dũng Anh, thị trấn Phục Hòa, huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng đưa về thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn. Ban đầu, Cường từ chối vì hôm đó anh ta vừa uống rượu, lo sợ bị CSGT kiểm tra. 

Đến khoảng 6h cùng ngày, anh ta tiếp tục nhận được điện thoại của người đàn ông nói trên gọi lên Cao Bằng đón khách, Cường đồng ý. Cả hai thống nhất chỉ đón khách tại khu vực thị trấn Đông Khê, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng. Sau đó, Cường đến đón hai người phụ nữ và cháu bé từ thị trấn Đông Khê đưa về thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn. Khi đến khu vực thị trấn Thất Khê, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn thì bị Công an kiểm tra. Tại cơ quan Công an, Cường còn cho biết vào ngày 3-1, thông qua người môi giới tại sân bay Nội Bài, Cường đã đưa Điệp, Đal và hai cháu nhỏ từ Sân bay Nội Bài về thị trấn Đồng Đăng với giá 1.000.000 đồng. Ngoài ra, Mai Văn Cường không biết việc Điệp, Đal đưa hai cháu nhỏ lên Cao Bằng vì mục đích gì.

Đón lõng ở sân bay

Một ngày đầu tháng 1-2020, trên chuyến bay từ TP HCM ra Hà Nội, có hai phụ nữ bế theo hai cháu nhỏ. Sau khi xong thủ tục, họ vội vã bắt xe ô tô BKS 98A-17693 đi về hướng Lạng Sơn. Mọi di biến động của hai người phụ nữ đều nằm trong tầm ngắm của các trinh sát. 10h5 cùng ngày, chiếc xe ô tô về đến khu vực thị trấn Thất Khê, huyện Tràng Định. Tổ công tác của Phòng Cảnh sát hình sự dưới sự chỉ đạo của Thượng tá Nguyễn Đình Khải, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với Công an huyện Tràng Định, tiến hành kiểm tra.

Nhóm người trên xe gồm lái xe Mai Văn Cường; Nguyễn Thị Ngọc Điệp và Trần Thị Đal. Ban đầu, Nguyễn Thị Ngọc Điệp trình bày cháu bé Điệp bế là con của chị ta, tên là Trần Minh Kha, sinh ngày 19-3-2020; Trần Thị Đal trình bày là con của Đal, tên là Thạch Khánh An, sinh ngày 19-4-2020. Cả hai đối tượng cho biết bố của hai cháu bé là người Trung Quốc, Điệp và Đal đưa hai cháu đến Phục Hòa, Cao Bằng để sang Trung Quốc sinh sống cùng bố. Đối tượng còn đưa ra một giấy khai sinh chứng minh hai cháu bé là con của họ.

Tuy nhiên, các trinh sát và điều tra viên đã nhận thấy những điểm bất thường trong lời khai của hai đối tượng. Tự nhận cháu bé là con nhưng cách bế, ẵm hai cháu bé của hai người phụ nữ khá vụng về và gượng gạo. Với những chứng cứ đưa ra đầy thuyết phục, Điệp và Đal đã khai nhận hành vi phạm tội. Từ đây, Phòng CSHS Công an tỉnh Lạng Sơn đã điều tra, làm rõ một đường dây mua bán người dưới 16 tuổi với phương thức và thủ đoạn tinh vi.

Hai cháu bé được giải cứu tại Công an tỉnh Lạng Sơn.

Lật tẩy hành vi

Qua mạng xã hội, năm 2018, Điệp quen A Quang và cả hai thường xuyên liên lạc qua mạng xã hội Wechat. Ngày 28-12-2020, A Quang đặt vấn đề thuê Nguyễn Thị Ngọc Điệp đưa hai bé trai từ Campuchia về Việt Nam rồi đưa sang Trung Quốc tiền công là 2.000 USD/người. Theo thỏa thuận giữa A Quang và Điệp thì mọi chi phí như đi lại, ăn uống như thế nào thì Điệp tự liên hệ; khi đến biên giới Việt Nam- Trung Quốc sẽ có người đón và trả tiền công, chi phí đi lại. Sau khi Điệp đồng ý, Quang hẹn đến ngày 31-12-2020 sẽ đi. 

Ngày 29-12-2020, Điệp liện hệ với Trần Thị Đal, rủ Đal đi cùng đưa hai cháu bé sang Trung Quốc sẽ được hưởng tiền công khoảng từ 20- 30 triệu đồng, Đal đồng ý. Điệp hẹn Đal ngày 1-1 đến khu vực sân bay Tân Sơn Nhất thuê nhà nghỉ để đợi Điệp. Theo kế hoạch, ngày 31-12-2020, Điệp đi xe khách từ thị trấn Kế Sách, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng đến thị trấn An Phú, huyện An Phú, tỉnh An Giang. Trên đường đi có một người đàn ông không rõ tên tuổi, địa chỉ gọi điện, hướng dẫn Điệp thuê nhà nghỉ và hẹn khoảng 4h ngày 1-1 sẽ có người đón, đưa đi nhận 2 cháu bé.

Đúng hẹn, Điệp được một người đàn ông lái xe taxi đón, đưa đi. Điệp đi được khoảng 30 phút thì xuống xe, sau đó người đàn ông đã gọi điện cho Điệp tiếp tục hướng dẫn Điệp đi xuống đến khu vực cánh đồng đợi và đón hai cháu bé. Điệp làm theo chỉ dẫn và nhận hai cháu bé từ hai người đàn ông không quen biết. Sau đó, Điệp đưa hai cháu bé đi xe khách đến thành phố Hồ Chí Minh và đến một nhà nghỉ tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất gặp Đal như đã thỏa thuận từ trước. 

Khoảng 1h ngày 3-1,  Điệp và Đal đưa hai cháu bé đi máy bay đến Sân bay Nội Bài. Để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, đồng thời dễ dàng đưa được hai cháu bé đi máy bay, ngày 2-1, Điệp đã đặt mua giấy khai sinh giả qua mạng xã hội Zalo, hình thức nhận giấy qua dịch vụ taxi Grap... Sau khi đến sân bay, Điệp và Đal tiếp tục đưa hai cháu bé đi taxi lên Lạng Sơn. Quá trình di chuyển, đến khoảng 5h, ngày 3-1-2021, Điệp, Đal đến thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc thuê phòng tại một nhà nghỉ trên địa bàn. Để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, đối tượng liên tục thay đổi nhà nghỉ.

Trong lúc ở tại nhà nghỉ, Điệp tiếp tục liên lạc với một người đàn ông (không rõ nhân thân, lai lịch, trước đó Điệp đã tìm qua mạng xã hội Wechat) để đưa Điệp, Đal cùng hai cháu bé sang Trung Quốc. Người đàn ông này thỏa thuận với Điệp sẽ đưa dẫn sang Trung Quốc qua đường mòn khu vực biên giới thuộc huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng với giá 40 triệu đồng, Điệp đồng ý. 

Đến khoảng 21h ngày 8-1, người đàn ông đưa dẫn trên cho một xe ô tô 4 chỗ màu trắng đến đón Điệp, Đal và hai cháu bé. Điệp, Đal đi được khoảng 1h đồng hồ (không rõ địa điểm) thì có người liên hệ với lái xe và chuyển sang xe ô tô 7 chỗ màu trắng tiếp tục đến nhà nghỉ Dũng Anh, khu vực thị trấn Phục Hòa, huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng thuê phòng nghỉ. Đến khoảng 19h ngày 9-1, người đàn ông đưa dẫn gọi điện cho Điệp nói sẽ cho người đón, đưa sang Trung Quốc và yêu cầu Điệp thanh toán số tiền 40 triệu đồng qua tài khoản ngân hàng Agribank. Đối tượng sau đó đã nhờ bạn tên là Thạch Thị Trân (sinh năm 1990, trú tại: Ấp An Định, thị trấn Kế Sách, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) chuyển 40 triệu đồng vào tài khoản người đàn ông đưa dẫn cung cấp.

Đến khoảng 20h có một người đàn ông đi xe máy đến nhà nghỉ đón Đal và một cháu bé đi trước. Khoảng 10 phút thì đối tượng quay lại đón Điệp và cháu bé còn lại đi đến khu vực đồi núi thì thấy có một người đàn ông đợi sẵn ở đó và đưa Điệp, Đal cùng hai cháu nhỏ đi theo đường mòn. Điệp và Đal đi theo đường mòn khoảng 15 phút thì người đàn ông nói rằng không đi được và bảo Điệp quay lại nhà nghỉ. Trong quá trình này, Điệp đã liên lạc với người đàn ông đưa, dẫn thì thuê bao không liên lạc được. Lúc này, Điệp phát hiện đã bị lừa... Ngày 10-1, Điệp và Đal cùng hai cháu bé thuê xe taxi từ Phục Hòa về thị trấn Đồng Đăng. Khi cả nhóm đi đến khu vực thị trấn Tràng Định, huyện Tràng Định thì bị cơ quan Công an kiểm tra, phát hiện.

Quá trình đấu tranh, Phòng CSHS Công an tỉnh Lạng Sơn đã làm rõ hành vi mua bán người dưới 16 tuổi của Điệp và Đal. Căn cứ vào hành vi của Nguyễn Thị Ngọc Điệp và Trần Thị Đal, ngày 13-1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định tạm giữ Điệp và Đal về hành vi mua bán người dưới 16 tuổi. Đồng thời nhanh chóng hoàn tất các thủ tục, khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Điệp và Đal. Đây là chiến công của Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm đảm bảo sự bình yên cho địa bàn.

Xuân Mai - Trần Hằng
.
.