Chuyện đời, chuyện nghề của một Giám đốc Công an tỉnh

Thứ Năm, 13/05/2021, 17:37
Tuổi thơ nhọc nhằn vẫn còn in đậm trong những câu chuyện ký ức của Đại tá Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam. Cha anh là chiến sỹ Công an biên phòng, năm 1979, đã tham gia chiến đấu ở biên giới Tây Nam. 


Cùng với đồng đội, ông đã chiến đấu quật cường, bảo vệ từng tấc đất biên cương của Tổ quốc và ngã xuống khi anh mới 10 tuổi. Giấy báo tử đưa về xã nhà, cả 5 người con ông vẫn còn nhỏ dại ngơ ngác trước nỗi đau mất cha. Mẹ anh, người đàn bà tảo tần, chịu thương chịu khó, gượng nỗi đau để tiếp tục vừa làm mẹ, vừa thay cha, nuôi dạy 5 người con. Bà, người phụ nữ ít được học hành, nhưng nhất quyết, dù quần quật sớm hôm trên ruộng đồng, dù ăn nhịn để giành, vẫn cho cả 5 đứa con học chữ để lên người, tiếp bước cha cống hiến cho đất nước.

Ngày ấy, những gia đình trong làng của anh Hùng hầu như quanh quẩn với công việc ruộng vườn, mọi người trong dòng họ cũng không ai thoát ly ra khỏi lũy tre làng. Thương mẹ, nối chí cha, anh Hùng đã quyết tâm ôn thi vào trường Công an. Một năm ôn thi, ban ngày anh đẫm mồ hôi đi đánh bản lề cửa thuê cho một xưởng mộc để lấy tiền ăn học và phụ mẹ nuôi các em, đêm chong đèn miệt mài với các con chữ. Đến khi anh nhận được kết quả trúng tuyển vào trường Công an, mẹ anh là người khóc nhiều nhất, mẹ khóc vì mừng cho con mẹ đã có một tương lai mới, khóc vì anh đã nối được con đường cha anh đã đi…

29 năm, anh Hùng công tác tại Công an TP. Hải Phòng, trải qua nhiều vị trí công việc. Người con của xã Cao Nhân, huyện Thuỷ Nguyên ngày ấy luôn vững vàng trên con đường mình đã chọn, có nhiều nỗ lực và cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ ANCT, TTATXH và xây dựng lực lượng của Công an TP. Hải Phòng. Khi anh đang là Phó Giám đốc Công an TP Hải Phòng, được Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an tin tưởng bổ nhiệm làm Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam. Một vinh dự mới, nhưng cũng là một thử thách mới đối với Đại tá Nguyễn Quốc Hùng. Và trong cuộc thử thách ấy, anh luôn xác định, phải nỗ lực vượt lên mọi khó khăn!

Nỗ lực đem lại bình yên cho nhân dân

Trước khi về nhận công tác tại Công an tỉnh Hà Nam, Đại tá Nguyễn Quốc Hùng đã tìm hiểu khá kỹ về mảnh đất nơi anh sẽ gắn bó. Rồi khi về công tác, anh như bị cuốn hút bởi truyền thống văn hóa và lịch sử của mảnh đất này. 

“Hiểu truyền thống, văn hóa, để hiểu con người, hiểu vùng đất, từ đó trân quý và có những nỗ lực để đem lại bình yên cho vùng đất này”, Đại tá Nguyễn Quốc Hùng trải lòng.

Nhận chức Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam, Đại tá Nguyễn Quốc Hùng bắt tay ngay vào chỉ đạo công tác chuẩn bị và tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ Công an tỉnh lần thứ XV; góp phần vào thành công của Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Nam lần thứ XX; tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Anh là 1 trong 10 đại biểu trong toàn quốc là Giám đốc Công an tỉnh được tỉnh giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV.

Tiếp xúc với Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam, ấn tượng của chúng tôi về anh cách sống gần dân và năng lượng sáng tạo luôn dào dạt. Mọi thứ tưởng như khô cứng, theo cách chỉ đạo của anh, đều xâm nhập vào đời sống của người dân, của CBCS một cách mềm mại hơn, dễ hiểu và dễ thấm hơn.

“Đảng có nghị quyết, chính quyền có quy trình”, không phải ngẫu nhiên mà câu nói đó đang trở thành kim chỉ nam, là phương thức làm việc của các CBCS Công an tỉnh Hà Nam. Khi có chủ trương đưa công an chính quy về đảm nhiệm chức danh công an xã, Đảng ủy Công an tỉnh đã ban hành nghị quyết về việc đưa 100% công an chính quy về đảm nhiệm chức danh công an xã (5 cán bộ công an/xã). 

Căn cứ nghị quyết này, với sự tham mưu của các đơn vị chức năng, sự tích cực vào cuộc của lực lượng công an toàn tỉnh, Công an Hà Nam là đơn vị đi đầu hoàn thành việc đưa 100% công an chính quy về đảm nhiệm chức danh công an xã. Lực lượng công an xã đã phát huy được năng lực của mình, góp phần bảo đảm ANTT ngay tại cơ sở, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương ghi nhận.

Công an tỉnh cũng đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương để củng cố cấp ủy là công an xã, đề nghị các xã “cắm đất” xây dựng trụ sở công an xã...  Để hạn chế vi phạm kỷ luật trong CBCS, Đảng ủy Công an tỉnh Hà Nam đã ban hành Nghị quyết số 02, từ đó ra Kế hoạch 1238 về tăng cường quản lý, xử lý CBCS vi phạm. 

Mối quan hệ phối hợp giữa đơn vị và gia đình CBCS được gắn bó chặt chẽ. Với mỗi CBCS có biểu hiện tiềm ẩn vi phạm, cấp ủy có trách nhiệm phân công cán bộ, đảng viên phối hợp với gia đình theo dõi, kèm cặp, mỗi tuần đơn vị đều có thông báo cho gia đình, có trường hợp phải đưa vào chế độ “quản lý đặc biệt”. Nhờ vậy, nguy cơ vi phạm kỷ luật của CBCS giảm rất nhiều.

Khi đã có nghị quyết, việc xây dựng quy trình làm việc rất quan trọng. “Quy trình giống như kiểu cầm tay chỉ việc” - Đại tá Nguyễn Quốc Hùng ví von. Chẳng hạn như, chuẩn bị cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, lãnh đạo Công an tỉnh đã cho xây dựng “Sổ tay công tác bảo đảm ANTT bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026”. 

Quyển sổ tay này, quả thực, như một pho cẩm nang thu nhỏ, được sắp xếp rất khoa học các văn bản chỉ đạo của các cấp, các tình huống liên quan đến ANTT có thể xảy ra trước, trong kỳ bầu cử, với mỗi tình huống có cách hướng dẫn xử lý riêng... 

Với cuốn cẩm nang này, mỗi CBCS Công an tỉnh Hà Nam sẽ hiểu sâu sắc sự chỉ đạo của các cấp về công tác bầu cử cũng như bảo đảm ANTT cho công tác bầu cử, tự mỗi người sẽ chủ động giải quyết khi có tình huống phức tạp liên quan đến ANTT xảy ra...

Đại tá Nguyễn Quốc Hùng (đứng giữa) trắng đêm cùng các trinh sát bắt giữ đối tượng buôn bán ma túy.

Đại tá Nguyễn Quốc Hùng rất chú trọng xây dựng các mô hình trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. “Mô hình nào không phát huy được hiệu quả thì thanh loại, mô hình nào có hiệu quả thì phát huy, nhân rộng. Dứt khoát không cần lấy số lượng thành tích, mà phải chú trọng đến chất lượng, hiệu quả” - Đại tá Nguyễn Quốc Hùng kiên quyết. 

Mô hình “Camera an ninh” góp phần tích cực trong công tác phòng, chống tội phạm của phường Lam Hạ, TP. Phủ Lý hiện đã được nhân rộng ra toàn tỉnh. Mô hình “Đường sáng, phố sáng” ở huyện Thanh Liêm đã đẩy lùi sự phức tạp về tệ nạn xã hội ở các xã trên địa bàn. 

Giữa tháng 4-2021, mô hình “Khu du lịch Tam Chúc an toàn, văn minh, thân thiện” đã ra đời, huy động được sức mạnh của các đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh và toàn thể nhân dân cùng chung tay làm tốt công tác phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh, xử lý hiệu quả với các hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm ANTT trong khu du lịch Tam Chúc; tạo nền tảng cho sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện Kim Bảng nói chung và là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của doanh nghiệp đầu tư kinh doanh trên địa bàn huyện nói riêng, đặc biệt trên lĩnh vực phát triển du lịch...

Hình ảnh người Giám đốc Công an tỉnh đi xuống các tổ công tác lưu động cấp căn cước công dân gắn chip đẫm mồ hôi trong cái nắng gay gắt đầu hè động viên CBCS làm nhiệm vụ, cũng như thăm hỏi người dân đến làm căn cước công dân đã tạo dấu ấn trong lòng những người dân đang có mặt nơi đây... 

Những cán bộ nào đạt được chỉ tiêu 650 hồ sơ/ngày, lập tức được tuyên dương, nhận Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh. Đã có nhiều cách làm sáng tạo, nhiều tấm gương tận tụy, hy sinh vì công việc trong “Chiến dịch cấp căn cước công dân gắn chip”...

Đại tá Nguyễn Quốc Hùng trực tiếp chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự triệt phá nhóm đối tượng tổ chức đánh bạc, cho vay nặng lãi do Dương Văn Ngọc cầm đầu, bắt 9 đối tượng, thu giữ 2 ôtô, 81 xe máy và hơn 400 triệu đồng.

Trắng đêm cùng các trinh sát phá án

Khi nói về công tác phòng, chống tội phạm, Đại tá Nguyễn Quốc Hùng cho chúng tôi biết, thời gian qua, phạm pháp hình sự ở địa bàn Hà Nam liên tục giảm, từ 3-5%. Đó là do Công an tỉnh đã làm tốt công tác phòng ngừa xã hội, phòng ngừa nghiệp vụ, được quần chúng nhân dân ủng hộ, giúp đỡ.

An ninh chính trị được giữ vững. Trong những ngày lễ của các tôn giáo, cùng việc treo cờ của tôn giáo, Công an tỉnh Hà Nam có sáng kiến vận động treo  cờ Tổ quốc, tạo sự thuận hòa giữa đời và đạo, góp phần đem lại bình yên cho vùng giáo. 

Tỷ lệ khám phá án hình sự đạt cao, nhiều vụ án lớn đã được khám phá nhanh, đem lại niềm tin cho người dân. Trong những vụ án ấy đều có dấu ấn của người “thuyền trưởng” Nguyễn Quốc Hùng. 

Khi xảy ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng, Giám đốc Công an tỉnh bao giờ cũng có mặt tại hiện trường. Anh muốn CBCS của mình hiểu rằng, những người lãnh đạo đơn vị vẫn luôn sát cánh bên họ, kể cả khi ở những tuyến đầu của sự sinh tử. 

Sự có mặt, ghi nhận của người lãnh đạo cao nhất Công an tỉnh là nguồn động viên tinh thần lớn đối với các trinh sát, điều tra viên. Khi trực tiếp có mặt tại hiện trường, anh nắm bắt các thông tin về vụ án, có những chỉ đạo kịp thời và quyết đoán về công tác điều tra ở từng giai đoạn, đặc biệt trong những thời điểm quyết định “trận đánh”.

Mới đây nhất là vụ bắt giữ đối tượng Nguyễn Trọng Thành, SN 1963, trú tại phường Lê Lợi, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng. Sau một thời gian theo dõi, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Hà Nam xác định đêm mồng 6, rạng sáng mồng 7-1, đối tượng Thành sẽ vận chuyển một lượng lớn ma túy từ Nghệ An qua địa phận tỉnh Hà Nam, đưa về tiêu thụ ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. 

Các tổ công tác của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và Công an thành phố Phủ Lý đã được phân công theo sát đối tượng và phục kích trên đường.

Đêm hôm đó, Giám đốc Nguyễn Quốc Hùng trắng đêm cùng các trinh sát của mình. Mỗi bước di chuyển của đối tượng đều được các tổ trinh sát báo về. Vì đối tượng buôn ma túy rất manh động, luôn sẵn vũ khí nóng, thế nên Đại tá Nguyễn Quốc Hùng đã chỉ đạo các mũi công tác, vừa phải bắt giữ đối tượng thành công, vừa phải bảo đảm an toàn cho lực lượng và người dân. 

Khi xe ô tô chở đối tượng Nguyễn Trọng Thành di chuyển vào đường quốc lộ đoạn qua tỉnh Hà Nam, các mũi công tác của Công an tỉnh Hà Nam ở các vị trí “căng như dây đàn”. 

Quyết định đánh án được Ban Giám đốc đưa ra rất nhanh khi quyết định phải điều xe chở Thành vào trạm dừng chân Cầu Giẽ - Ninh Bình thuộc địa phận xã Tiên Hiệp, thành phố Phủ Lý, Hà Nam. Đối tượng Thành nhanh chóng bị khống chế, lực lượng chức năng thu được tang vật là 14 bánh heroin và nhiều tang vật khác...

Đại tá Nguyễn Quốc Hùng kiểm tra công tác của các tổ cấp căn cước công dân lưu động.

Thời gian Đại tá Nguyễn Quốc Hùng về “chèo lái” Công an tỉnh Hà Nam chưa dài. Nhưng, khi ngồi trò chuyện với chúng tôi, không cần bất cứ báo cáo nào, anh có thể nói say sưa về truyền thống, về văn hóa, con người của mảnh đất này, về các mặt công tác của Công an tỉnh Hà Nam, thậm chí anh còn nằm lòng từng chi tiết các vụ án phức tạp... Anh có một trí nhớ rất tốt nhưng hơn cả, chúng tôi nghĩ rằng, còn bởi tình cảm và tâm sức anh dành cho mảnh đất và đơn vị Công an tỉnh Hà Nam...

Với các thành tích và cống hiến của mình, Đại tá Nguyễn Quốc Hùng đã được Đảng, Nhà nước và ngành trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Chiến công Hạng Ba; Huy chương Chiến sĩ vẻ vang Hạng Nhất, Nhì, Ba; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và 2 năm 2014, 2020 đạt danh hiệu Chiến sĩ Thi đua toàn lực lượng.

T. Hòa - X.Mai
.
.