Italia: Trấn áp tội phạm nhập cư

Thứ Sáu, 16/11/2007, 13:00
Sau vụ tấn công làm chết một phụ nữ 47 tuổi tại thủ đô Rome của Italia, nghe nói được thực hiện bởi một kẻ nhập cư gốc Rumani, Chính phủ Italia vừa thông qua một sắc lệnh cho phép cảnh sát mạnh tay trấn áp và trục xuất những công dân châu Âu thuộc thành phần nguy hiểm.

Theo tuyên bố mới nhất, Chính phủ Italia đã sẵn sàng tung ra nhiều biện pháp nhằm trấn áp bọn tội phạm nhập cư hung hãn, sau một vụ tấn công dã man vào vợ một vị phó đô đốc hải quân Italia.

Người phụ nữ ấy đã qua đời hôm 1/11 vừa qua, bà bị tấn công trước đó 2 ngày trong lúc đi bộ về nhà từ một siêu thị. Kẻ tấn công bà là một người đàn ông đến từ Rumani. Đó là vụ mới nhất trong vô số những vụ tấn công của người nước ngoài đối với người Italia gây bất bình trong xã hội.

Để đối phó tình hình, Tổng thống Italia Giorgio Napolitano đã ký sắc lệnh hôm 1/11 cho phép trục xuất các công dân EU “vì những lý do an ninh công cộng”, để chống lại những hành vi bạo loạn và phạm tội ác nghiêm trọng. Sắc lệnh đó được thông qua tại một cuộc họp khẩn đặc biệt trong nội các của Thủ tướng Romano Prodi vào đêm 31/10, nhằm giải quyết khẩn cấp sự phẫn nộ của công chúng qua vụ tấn công giết chết bà Giovanna Reggiani.

Từ lâu, các viên chức hữu quan thúc giục Chính phủ Bucharest giúp họ đối phó với làn sóng người Rumani nhập cư ào ạt vào Italia. Nhưng Bộ trưởng Nội vụ Rumani Cristian David lại yêu cầu Italia không áp dụng những chính sách dựa trên những trường hợp bị cô lập.

Ông Cristian David phát biểu trên đài Truyền hình RAI của Italia: “Chúng tôi cũng rất đau lòng trước những gì đã xảy ra, nhưng chúng tôi cũng nghĩ  thực sự đó là những trường hợp ngoại lệ “con sâu làm rầu nồi canh” gây tổn hại đến hình ảnh tốt đẹp của đất nước và công dân chúng tôi”.

Trong khi EU bảo đảm việc di dân tự do trong cộng đồng, các quốc gia trong đó cũng có quyền từ chối cho phép một số công dân nào đó nhập cư, ví dụ như các hooligan bóng đá, nếu như họ là những phần tử có thể gây nguy hại cho an ninh nước sở tại.

Theo sắc lệnh mới, Cảnh sát Italia có thể trục xuất công dân EU mà không cần xét xử nếu như xét thấy họ có thể gây nguy hại cho an ninh nước sở tại, hoặc từng có tiền án tội phạm.

Theo Thị trưởng Rome, ông Walter Veltroni: “Trong 7 tháng đầu năm nay, tội phạm Rumani gây ra 75% vụ án cưỡng hiếp, trộm cướp và giết người. Rõ ràng là chúng ta mắc phải một vấn đề hết sức đặc biệt”.

Những vụ tấn công gây chấn động thủ đô, nơi bạo lực đường phố từ lâu không còn diễn ra thường xuyên nữa. Theo Thông tấn xã ANSA của Italia, tội phạm người Rumani gây ra 76 vụ giết người và gần 50% vụ cưỡng hiếp trên cả nước Italia trong 18 tháng qua (từ tháng 1/2006 đến tháng 6/2007), vượt cả con số thống kê về mại dâm, cưỡng bức và buôn người.

Đảng cánh hữu National Alliance tuy ủng hộ sắc lệnh trục xuất của Chính phủ, nhưng muốn sắc lệnh này mở rộng diện trục xuất hơn nữa, đó là những công dân EU thất nghiệp. Ngày ra quân đầu tiên (1/11), Cảnh sát Italia bắt giữ 17 người Rumani không có giấy tờ tùy thân cư ngụ dọc theo đôi bờ sông Tiber...

Lê Thiện (tổng hợp)
.
.