Trấn áp tội phạm đường phố

23:08 08/06/2021
Dàn cảnh trộm cắp tài sản, giả "gái" tiếp cận khách du lịch, ỡm ờ, gạ tình rồi bất ngờ ra tay trộm, cướp giật tài sản... là những chiêu thức hoạt động của các băng nhóm tội phạm trong thời gian qua mà Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP Hồ Chí Minh đã lập các chuyên án triệt phá, bắt nhiều băng nhóm, khóa tay hàng chục đối tượng.


Từ đầu năm 2021 đến nay đã có 6 băng nhóm chuyên thực hiện hành vi dàn cảnh va quẹt giao thông trộm cắp tài sản với hàng chục đối tượng cộm cán bị Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP Hồ Chí Minh triệt phá. Số tiền mà các đối tượng này trộm được của các nạn nhân lên số hàng tỷ đồng. Trước đó, nhiều băng nhóm dàn cảnh móc túi ở TP Thủ Đức, hay khu phố Tây Bùi Viện, Q.1 cũng đã bị triệt phá.

Nhưng cách thức kiếm tiền kiểu dàn cảnh này quá dễ thực hiện nên nhóm này vừa bị bắt, nhóm khác manh nha hoạt động, nhất là vào thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp. Phòng Cảnh sát hình sự liên tục nhận được các thông tin trình báo của người dân, trong đó có cả trình báo của du khách nước ngoài. Thượng tá Trần Văn Hiếu - Trưởng phòng Cảnh sát hình sự cho biết, Phòng đã lên kế hoạch phân công các tổ cảnh sát hình sự đặc nhiệm vào cuộc.

Các đối tượng dàn cảnh va quẹt thường hoạt động từ 7-8 đối tượng, phân chia vai trò rõ ràng khi tiếp cận "con mồi".

Đa phần các đối tượng đều từng "xộ khám", cơm tù nhiều hơn cơm nhà, có đối tượng mang trong mình 4-5 tiền án về tội trộm cắp tài sản. Chúng rất ranh mãnh, có kinh nghiệm đề phòng lực lượng Công an. Nhiều khi chúng còn theo dõi ngược lại tổ cảnh sát hình sự đang điều tra mình, nhất là đối với các chiến sĩ hình sự mới ra trường, còn non kinh nghiệm.

Qua nhiều tháng ròng rã theo dõi, các chuyên án đều được phân ra làm nhiều giai đoạn. Xác định các nhóm thường có từ 6 đến 10 đối tượng đi trên nhiều xe máy, trong đó có một cặp đôi chính tiếp cận móc giả vờ va quẹt, một đối tượng chuyên thực hiện hành vi trộm tài sản, số thành viên còn lại cản địa hoặc bu quanh nạn nhân làm nạn nhân bị phân tâm để đồng bọn thực hiện hành vi. Thời gian hoạt động theo nhiều mức độ khác nhau nhưng nhiều nhất là lúc rạng sáng và buổi trưa.

Để đoán trúng "con mồi" có tài sản, các băng nhóm này còn phân công người theo dõi những người rút tiền từ cây ATM hoặc lấy tiền từ ngân hàng trở về, đi một mình. Tránh bị theo dõi, các băng dàn cảnh thường đi xe biển số thật nhưng không "chính chủ". Các phương tiện này đều mua bằng giấy tay, xe đã qua nhiều đời chủ, điện thoại thì sử dụng điện thoại "cùi bắp" để liên lạc. Những thành viên trong băng đều không lưu số của nhau để tránh bị "bứt dây động rừng". Một số nhóm các thành viên đều là người nhà, người thân quen để tránh kế hoạch dàn cảnh trộm tài sản của mình lộ ra ngoài.

Nhóm của Lê Văn Khải (tự Sơn “Bụi”, sinh năm 1971, quê Đồng Tháp) vừa bị bắt giữ khai nhận thực hiện khoảng 10 vụ dàn cảnh va quẹt giao thông, mỗi vụ các đối tượng lấy được từ 60 đến 100 triệu của các nạn nhân. Hôm nào ăn hàng "mỏng", chỉ lấy được 2-3 triệu, nhóm này quần thảo trên nhiều tuyến đường tìm "con mồi" và gây ra 2-3 vụ trong một ngày. Các thành viên trong nhóm của Khải không phục tùng một "chúa" mà lâu lâu tách ra bám theo các nhóm dàn cảnh khác để kiếm chác thêm.

Nhưng chính vì vậy, khi một băng dàn cảnh bị bắt, các thành viên trong nhóm đã khai ra thêm các băng nhóm khác. Một số băng cộm cán khác lần lượt bị hé lộ danh tính, trong đó có các đối tượng cộm cán như Trần Viết Vinh (tự Thái), Trần Thanh Hùng (Hùng “bò”, Đỗ Thanh Sơn (Sơn “Lọ”), Nguyễn Hoài Ân (tự Nhóc) hay Nguyễn Bá Tuấn (tự Đui), Nguyễn Thành Đông (Sáu già), Tăng Thị Hương (Hương già), Tăng Thị Kim Tiền …

Hàng chục đối tượng của các băng nhóm dàn cảnh sa lưới trong thời gian qua.

Một vấn nạn khác đó là những đối tượng giả gái, hoặc chuyển đối giới tính giở thủ thuật tiếp cận "con mồi" là người nước ngoài, hoặc quý ông "ham của lạ" để "đánh lưới". Nạn nhân mới nhất là ông Luc Beard (sinh năm 1970, quốc tịch Pháp). Tối 19-5, ông Luc Beard đang đứng tại ngã tư đường Nguyễn Cư - Xuân Thủy (phường Thảo Điền, TP Thủ Đức) thì một "cô gái" ăn mặc xinh đẹp, gợi cảm áp sát, rờ rẫm rồi móc túi trộm điện thoại iPhone 12 của ông...

Thiếu tá Trịnh Khánh Hùng - Phó trưởng phòng, là người được phân công trực tiếp chỉ đạo Đội đấu tranh phòng chống tội phạm theo tuyến và địa bàn (Đội 4) xác lập chuyên án triệt xóa loại tội phạm này. Để tiếp xúc các nạn nhân (đa phần là người nước ngoài) lấy lời khai, nhiều cán bộ chiến sĩ phải trang bị thêm ngoại ngữ. Các nạn nhân bị trộm tài sản trải dài trên nhiều quận như 1, 3, 7 và TP Thủ Đức. Các tổ công tác đã phối hợp với Công an các quận này để rà manh mối và lần lượt đưa các đối tượng vào tầm ngắm, triệt phá, đem lại bình yên cho nhân dân và du khách.

Tự Trọng