Vũ Quang Thuận bị bắt vì tội chống chính quyền nhân dân

Thứ Tư, 06/04/2011, 10:35
Ngày 7/2/2011, Viện KSND Tối cao đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Vũ Quang Thuận để điều tra về hành vi "Trốn ra nước ngoài nhằm chống lại chính quyền nhân dân".

Trước đó, Vũ Quang Thuận đã bị Cơ quan An ninh Việt Nam bắt giữ khi vừa từ Malaysia về đến Việt Nam…

1. Nói thật là trong suốt quá trình tiếp xúc với Vũ Quang Thuận, tôi không khỏi đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác khi anh ta luôn miệng ba hoa xích thố, rằng anh ta có thể “làm tốt” các chức vụ Bộ trưởng An ninh, Bộ trưởng Quốc phòng, Thủ tướng...

Ngoài ra, Vũ Quang Thuận còn khẳng định rằng, mình ngang tầm với một số nhà lãnh đạo nổi tiếng trên thế giới như Đặng Tiểu Bình của Trung Quốc, Lý Quang Diệu của Singapore, Putin của Nga (!?). Anh ta nói: "Tôi đã có sẵn kế hoạch thu hút 300 tỉ USD cho Việt Nam từ năm 2011 đến 2015", và: "Tôi còn có một kế hoạch nữa, đó là tạo nguồn 10 tỉ USD để phát triển quân đội" (?!).

Cứ ngỡ đầu óc Vũ Quang Thuận có vấn đề. Nhưng không, anh ta rất tỉnh táo, trả lời những câu hỏi của tôi rất mạch lạc, rõ ràng (chỉ có điều là nó phi lý và... buồn cười mà thôi!). Theo Vũ Quang Thuận, anh ta tự phong là "Tổng thống Việt Nam dân chủ lâm thời", là "Chủ tịch sáng lập ủy ban vận động thành lập chính phủ chung thế giới", "Chủ tịch sáng lập ủy ban vận động thành lập chính phủ chung ASEAN", "Chủ tịch sáng lập ủy ban vận động thành lập đồng tiền chung ASEAN", "Chủ tịch sáng lập ủy ban vận động thành lập quân đội chung ASEAN", "Chủ tịch sáng lập ủy ban vận động thành lập quân đội chung thế giới"!

2. Năm nay 44 tuổi, Vũ Quang Thuận đã từng theo học Đại học Ngoại thương Hà Nội nhưng chưa tốt nghiệp. Từ năm 1995 đến 1998, Thuận là Phó Giám đốc Công ty TNHH Quang Trung. Sau đó bỏ ra ngoài kinh doanh tự do. Năm 2003, Thuận là Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Nung và Tạo mẫu gốm sứ. Đến năm 2005, một lần nữa Thuận lại nhảy ra kinh doanh tự do, đồng thời thành lập “Công ty phòng chống hàng giả và xúc tiến thương mại đầu tư Việt Nam”. Anh ta nói: "Từ năm 2007 đến ngày trốn ra nước ngoài, tôi là Phó giám đốc Công ty cổ phần phát triển công nghệ cao Inotech do Lê Thăng Long làm giám đốc".

Con đường chống lại đất nước, chống lại dân tộc của Vũ Quang Thuận bắt đầu từ năm 1989, khi hệ thống các nước xã hội chủ nghĩa ở Liên Xô, Đông Âu tan rã. Lúc ấy, trong đầu anh ta, xuất hiện tư tưởng đòi đa nguyên, đa đảng. Bằng nhiều phương cách, Vũ Quang Thuận tiếp cận với một số sinh viên để tuyên truyền, lôi kéo họ nhưng không thành công.

Tháng 5/2007, khi quen Lê Thăng Long, rồi được Long đưa về làm Phó Giám đốc Inotech, Thuận cùng Long thành lập cái gọi là "Câu lạc bộ chấn hưng nước Việt" với mục đích tập hợp giới doanh nhân trong nước, để lãnh đạo "phong trào dân chủ" ở Việt Nam. Câu lạc bộ này lấy trụ sở Công ty Inotech ở số 62 phố Chùa Hà - Hà Nội làm nơi hoạt động.

Thuận, khai: "Tôi sử dụng các bút danh như Nguyễn Việt Nam, Võ Phù Đổng, Phan Cửu Long, Trần Đông Tây, viết 18 bài đăng trên trang web "Chấn hưng nước Việt" do Thích Minh Tâm (Việt kiều Úc), lập ra". Vẫn theo Vũ Quang Thuận, thì "nội dung của những bài viết ấy, tôi tuyên truyền, xuyên tạc chủ trương, chính sách của Nhà nước Việt Nam, đồng thời kêu gọi mọi người gia nhập câu lạc bộ, nhằm tập hợp lực lượng".

Trước đó, năm 2005, Lê Thăng Long tham gia vào tổ chức chống Nhà nước do Trần Huỳnh Duy Thức lập ra, gọi là “Nhóm nghiên cứu chấn”. Thức phân công Long phụ trách phát triển lực lượng trong nước. Bản thân Long đã làm ra 13 tài liệu có nội dung xuyên tạc chủ trương, đường lối của Nhà nước. Bên cạnh đó, Long còn tự ra ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XII nhằm thực hiện kế hoạch “chấn kế” của Trần Huỳnh Duy Thức.

Tháng 7/2007, Vũ Quang Thuận, Lê Thăng Long thành lập tiếp "Câu lạc bộ trí thức chấn hưng nước Việt", để lôi kéo hàng ngũ trí thức trong, ngoài nước, đòi đa nguyên đa đảng. Sau đó, đến tháng 1/2008, Long, Thuận cho ra đời tiếp cái gọi là "Phong trào chấn hưng nước Việt". Vũ Quang Thuận khai: "Trong năm 2008 và đầu năm 2009, tôi cùng Lê Thăng Long, Thích Minh Tâm lấy danh nghĩa "hội nghị bàn về phương thức hợp tác phát triển kinh tế" để tổ chức 10 cuộc hội thảo, ở Hà Nội 4 cuộc, Thanh Hóa 2 cuộc, Buôn Mê Thuột 3 cuộc, TP HCM 1 cuộc.

Tất cả những cuộc “hội thảo” này đều núp bóng các sự kiện khác, chẳng hạn như “họp hội đồng hương họ Lê” mà mục đích vẫn không ngoài việc tuyên truyền đòi đa nguyên, đa đảng để lôi kéo doanh nhân, trí thức, tăng ni phật tử tham gia "phong trào". Tôi hỏi: "Sau 10 cuộc hội thảo ấy, có bao nhiêu người theo các anh?". Vũ Quang Thuận lắc đầu: "Không ai theo cả mà thậm chí họ còn báo cho chính quyền về những hoạt động của chúng tôi". Tôi hỏi tiếp: "Qua những sự việc này, anh đánh giá người dân theo các anh hay theo chính quyền?". Vũ Quang Thuận lặng yên, không đáp.

Thích Minh Tâm tên thật là Trần Thiếu Văn,  có vợ cũng là Việt kiều Úc,  tên Julie Ding (ở nhà gọi là Julie Hoa, hay còn gọi  là Hương). Năm 2000, sau khi bị Đoàn luật sư bang New South Wales, Úc lật tẩy là luật sư dỏm, Trần Thiếu Văn biến thành thầy tu, pháp danh Thích Minh Tâm!

Tòa tháp đôi Petronas ở Malaysia, nơi Thuận định đốt.

Giữa năm 2006, Thích Minh Tâm bày trò lừa đảo ở Úc bằng cách tổ chức một buổi tiệc gây quỹ xây dựng bệnh viện nhân đạo ở chùa Long Bửu, Việt Nam. Mỗi khách dự tiệc phải đóng 35 đôla Úc, gọi là tiền ăn. Khi buổi tiệc kết thúc và khi ban tổ chức chưa kịp công bố số tiền thu được, thì Thích Minh Tâm đã nhanh tay ôm lấy thùng tiền, ra xe biến trước!

Về Việt Nam, Thích Minh Tâm tiến hành tiếp một trò lừa đảo. Ngày 21/2/2009, tại một khu đất nằm ngay giao lộ Nguyễn Văn Linh, Quốc lộ 1A, huyện Bình Chánh, TP HCM, Thích Minh Tâm và Lê Thăng Long đã tổ chức một buổi lễ động thổ hoành tráng, để xây cất "Hải thượng Y viện" (HTYV) nhằm phục vụ cho... người nghèo với vốn đầu tư 70 triệu USD.

Tại lễ động thổ, Lê Thăng Long nổ: "HTYV được xây dựng trên tổng diện tích 19,5ha do "Tập đoàn quản lý bệnh viện nhân đạo HTYV" là chủ đầu tư. Khi đi vào hoạt động, đội ngũ y, bác sĩ của HTYV gồm 900 người, đa số là những chuyên gia đầu ngành, đã từng nhiều năm làm việc  tại các bệnh viện tầm cỡ trên thế giới, sẽ khám, điều trị miễn phí cho 500 giường bệnh/ngày, khám, phát thuốc miễn phí cho 2.000 bệnh nhân/ngày, đồng thời còn là nơi cho sinh viên y khoa thực tập theo mô hình "viện - trường".

Nhưng suốt buổi lễ "động thổ", từ lúc khai mạc đến khi bế mạc, không ai nhìn thấy đại diện của Chính phủ Việt Nam, Bộ Y tế, Bộ Xây dựng, lãnh đạo UBND TP HCM, Ban Quản lý khu Nam Sài Gòn... đứng ở đâu. Chưa hết, hôm sau, khi báo chí đồng loạt đưa tin về "lễ động thổ" HTYV, các cơ quan chức năng té ngửa ra vì lần đầu tiên mới biết về dự án này. Mục đích của Thích Minh Tâm là để chứng minh với một đối tác rằng, ông ta thừa khả năng "chạy dự án". Và với trò hỏa mù "lễ động thổ", Thích Minh Tâm đã lừa được đối tác 25 nghìn USD trong việc xây dựng khu du lịch sinh thái ở Nhơn Trạch, Đồng Nai!

3. Tháng 5/2009, Trần Huỳnh Duy Thức bị bắt. Lo sợ đến lượt mình vì Thức và Lê Thăng Long cùng nằm trong một tổ chức chống lại chính quyền, ngày 31/5/2009, Vũ Quang Thuận theo lối mòn biên giới ở cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh, trốn sang Campuchia, rồi đón ôtô khách lên Phôm Pênh. Tại Phôm Pênh, Thuận tìm cách xin đi tị nạn ở Mỹ, Úc, nhưng bị từ chối. Thuận khai: "Ngày 7/6/2009, tôi đến cửa khẩu Poipet, băng đường rừng sang đất Thái Lan rồi ngày 16, tôi lên tới Băng Cốc. Tại Băng Cốc, Vũ Quang Thuận liên lạc với Thích Minh Tâm. Trong 3 lần gặp gỡ, Thích Minh Tâm cho Thuận 1 máy tính xách tay, 1 thiết bị truy cập Internet không dây, máy điện thoại di động và quần áo, rồi đề nghị Thuận tiếp tục viết bài, kêu gọi lật đổ Nhà nước Việt Nam, tung lên mạng.

Những việc làm của Vũ Quang Thuận không qua được mắt nhà cầm quyền Thái Lan. Sợ bị bắt vì sử dụng lãnh thổ của quốc gia này để chống lại quốc gia khác, ngày 7/9/2009, Thuận đến biên giới Thái Lan, Malaysia. Tại cửa khẩu Sadao, lợi dụng địa hình rậm rạp, Vũ Quang Thuận đi tắt đường rừng, vượt biên giới sang Malaysia.

Ngày 8/9/2009, Vũ Quang Thuận đến Kuala Lumpur, thủ đô Malaysia. Ngày 25/9, khi vào nhà thờ Sauson, Thuận gặp Nguyễn Trung Trực, một người Việt đang đi làm thuê. Để có chỗ dựa và cũng để chứng minh với Thích Minh Tâm là mình vẫn đang tiếp tục hoạt động, để Thích Minh Tâm phải cho tiền, Thuận tuyên truyền, lôi kéo Trực tham gia "phong trào chấn hưng nước Việt" rồi phong cho Trực làm... phó chủ tịch!

Thông qua Nguyễn Trung Trực, Vũ Quang Thuận gặp gỡ một số lao động người Việt ở Kuala Lumpur. Thuận khai: "Tại Kuala Lumpur, tôi viết nhiều bài tuyên truyền, xuyên tạc các chính sách của Nhà nước Việt Nam, kêu gọi người dân đứng lên lật đổ rồi gửi cho Thích Minh Tâm để ông ta dịch sang tiếng Anh, tung lên mạng Internet". Với những lao động Việt Nam đã lôi kéo được, Vũ Quang Thuận làm nhiều băng rôn, làm 50 lá cờ "Việt Nam mới" bằng vải, 500 cờ bằng giấy, tổ chức 3 cuộc biểu tình trước Đại sứ quán Việt Nam và Phủ Thủ tướng Malaysia ở Kuala Lumpur vào các ngày 9/2, 23/2, 25/2/2010, đòi Nhà nước Việt Nam phải trả tự do cho Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Thăng Long, Nguyễn Tiến Trung, đòi tự do ngôn luận, báo chí, tự do phát thanh truyền hình, tự do lập đảng lập hội...

Thức, Trung, Long và Định ra tòa vì âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân.

Tôi hỏi: "Thí dụ cái "Câu lạc bộ doanh nhân nước Việt" của anh và Lê Thăng Long chỉ nhằm mục đích duy nhất là thúc đẩy cho nền kinh tế phát triển, giúp cho người sản xuất, cho doanh nghiệp đạt được sản lượng hàng hóa cao, có  lợi nhuận, làm giàu cho bản thân, cho đất nước thì có ai cấm không?". Ngần ngừ một lát, Vũ Quang Thuận lắc đầu: "Tôi nghĩ chắc là không". Tôi hỏi tiếp: "Vậy thì anh còn đòi tự do cái gì nữa". Một lần nữa, Thuận lại lặng im, không đáp.

Ngày 12/4/2010, trước việc hai người mà Vũ Quang Thuận đã lôi kéo được, là Phạm Thị Thảo và Phạm Văn Dũng bị nhà cầm quyền Malaysia trục xuất về Việt Nam vì đã vi phạm luật pháp Malaysia, Vũ Quang Thuận mua 4,5 lít xăng, cầm theo 5 khẩu hiệu nội dung phản đối chính quyền Malaysia, đến tòa tháp đôi Petronas, dọa đốt.

Ngay sau đó, Vũ Quang Thuận bị Cơ quan An ninh Kuala Lumpur bắt giữ, và lần lượt bị giam tại các trại Bukit Yagi, Sukgaibukok, rồi ra tòa, trong đó ngoài việc cố ý đốt tòa tháp đôi Petronas, Thuận còn bị truy tố về tội cư trú bất hợp pháp tại Malaysia. Tuy bị giam, nhưng Vũ Quang Thuận vẫn tiếp tục viết thêm 1.554 trang tài liệu, nội dung không ngoài việc chống phá Nhà nước Việt Nam.

Ngày 28/1/2011, Vũ Quang Thuận bị chính quyền Malaysia trục xuất về Việt Nam và bị cơ quan chức năng Việt Nam bắt tạm giam. Đến lúc này, Vũ Quang Thuận mới thành khẩn khai báo rõ về các hành vi vi phạm pháp luật của mình

Hoa Xuân
.
.