Abigail Lee Kemp - đàn bà dễ có mấy tay

Chủ Nhật, 23/06/2024, 13:20

Ngày 8/1/2016, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) bắt Abigail Lee Kemp, 24 tuổi và Lewis Jones, 35 tuổi, là bạn trai của Kemp. Vài ngày sau, FBI bắt tiếp 2 đồng phạm gồm Larry Gilmore, 43 tuổi, Michael, 46 tuổi. Cả 4 người nói trên chỉ trong 1 năm đã gây ra 6 vụ cướp cửa hàng nữ trang ở 5 bang, lấy đi một số tài sản trị giá hơn 4,3 triệu USD. Điều đáng nói là trong nhóm này, chỉ một mình Kemp là nữ giới và dù nhỏ tuổi nhất nhưng cô ta lại là kẻ cầm đầu …

Tuổi thơ dữ dội

Sinh ra trong một gia đình giàu có ở thành phố Marietta, bang Georgia, mới 13 tuổi Abigail Lee Kemp đã nổi tiếng là “đứa trẻ nhà giàu hư hỏng”, không chỉ trong khu phố mà ngay cả ở trường học. Stephanie Godfrey, bạn thân của Kemp kể lại: “Với các thầy cô giáo, Kemp tỏ ra rất thô lỗ. Mỗi khi trò chuyện, bạn ấy chỉ nói theo cách của mình, chẳng đếm xỉa gì đến những người xung quanh. Và mặc dù Kemp chơi bóng rổ rất giỏi nhưng chưa bao giờ đội bóng của trường có ý định kết nạp bạn ấy vì huấn luyện viên cho rằng Kemp là đứa mất dạy!”.

15 tuổi, Kemp bị bắt vì tội uống rượu bởi vẫn còn vị thành niên. Cô bị phạt 10 ngày lao động công ích, bị cấm đi khỏi thành phố Marietta nếu không có sự bảo lãnh của cha mẹ và bị buộc phải tham gia chương trình kiểm soát việc uống rượu. Mẹ cô than thở: “Nó ở nhà thì chúng tôi còn ngăn cấm được. Nhưng nó ra khỏi nhà với lý do đi học thì chúng tôi chịu thua!”.

Abigail Lee Kemp - đàn bà dễ có mấy tay -0
Kemp lúc ra tòa.

1 năm sau, Kemp lại bị bắt cũng vì uống rượu! Khi cảnh sát đến một bữa tiệc lúc 5 giờ sáng vì một người hàng xóm gọi báo, rằng “lũ trẻ quậy phá suốt đêm”, họ thấy Kemp “mắt đỏ ngầu, nói năng lắp bắp, hơi thở nồng nặc mùi cồn, đứng không vững”. Chưa hết, Kemp còn bị cáo buộc cố ý hành hung một bạn gái là Michelle Butler. Theo lời khai của Buttler, do từ chối uống rượu cùng Kemp nên Kemp tấn công cô từ phía sau, đánh vào mặt và đá vào bụng cô khiến cô rách môi dưới, bầm tím mắt trái.

Tại đồn cảnh sát lúc đã tỉnh rượu, Kemp thỏa thuận nhận tội, bồi thường thiệt hại cho nạn nhân nên cô không phải ra tòa dành cho trẻ vị thành niên phạm pháp. Lawrence, sĩ quan FBI đặc trách điều tra về Kemp cho biết nếu ngày ấy, Kemp bị kết án và bị đưa vào trường giáo dưỡng thì có lẽ cô ta sẽ không trở thành thủ lĩnh của nhóm cướp sau này.

17 tuổi, Kemp bị đuổi khỏi trường trung học Kennesaw Mountain vì mạt sát giáo viên. Từ đó cô bỏ nhà lên thành phố Atlanta bằng chiếc xe hơi hiệu Honda Civic lấy cắp của gia đình, giao du với những kẻ bụi đời và kiếm sống bằng đủ thứ nghề, kể cả ăn cắp vặt. Có thời gian, Kemp là phục vụ bàn tại nhà hàng Twin Peaks, chuyên về múa thoát y và cũng có thời gian, Kemp là nhân viên phụ trách bản lẻ ở một siêu thị nhưng chẳng nơi nào Kemp làm được lâu, chỉ vài tháng là bỏ hoặc bị đuổi. Cha mẹ Kemp cho biết nhiều lần khi nghe được thông tin về con gái, họ đều đi tìm Kemp nhưng không lần nào gặp. Thậm chí Celine, chị ruột Kemp đã từng lang thang 1 tháng trên nhiều con phố ở Atlanta và khi thấy bất cứ một kẻ bụi đời nào, Celine đều đưa cho họ xem ảnh của Kemp với lời hứa 1.000 USD phần thưởng cho ai chỉ được chỗ ở của Kemp.

Bước sang tuổi 18, Kemp cặp bồ với Lewis Jones, một gã du thử du thực. Hồ sơ của FBI sau này cho thấy cho thấy Jones là người đã dạy Kemp bắn súng, cách khống chế người khác bằng súng, cách trói họ. Cũng theo hồ sơ, chỉ trong 6 tháng kể từ ngày cặp bồ với Jones, Kemp đã 27 lần đến trường bắn tư nhân Buckhead Window Tinting để thực tập với khẩu súng ngắn Glock. Về sau khi đã bị bắt, Jones biện minh cho hành động của gã: “Thấy Kemp còn trẻ, lại xinh xắn, dễ trở thành nạn nhân của bạo lực tình dục nên tội dạy cho cô ấy cách tự vệ mà thôi…”.

Abigail Lee Kemp - đàn bà dễ có mấy tay -0
Camera an ninh ghi lại hình ảnh Kemp trong một vụ cướp.

Ngã rẽ cuộc đời

Ngày 24/5/2015, Kemp và Jones thực hiện vụ cướp đầu tiên tại cửa hàng trang sức Jared's Vault, trung tâm mua sắm Woodstock, bang Georgia, là quê hương cô. Nửa tháng trước đó, cặp đôi này đã từ Atlanta về Woodstock, thuê mướn một căn hộ chung cư rẻ tiền rồi nhiều lần tiến hành trinh sát cửa hàng trang sức Jared's Vault để nắm bắt quy luật giờ giấc, số lượng nhân viên và lực lượng bảo vệ. Theo lời khai của nhân viên cửa hàng, lúc ấy là 10 giờ sáng, khi vừa mở cửa được 15 phút thì một người đàn ông da đen và một cô gái da trắng bước vào.

Ngay lập tức, cô gái rút khẩu súng ngắn, ra lệnh cho họ đặt điện thoại di động lên quầy rồi vào nhà vệ sinh. Gần một tiếng sau, khi họ phá được cửa nhà vệ sinh thì số nữ trang trị giá 980.000 USD đã biến mất. Điều ngạc nhiên là cô gái và gã đàn ông da đen không thèm che mặt như những vụ cướp khác. Hình ảnh từ camera an ninh cho thấy cô gái còn rất trẻ, tóc buộc một sợi ruy băng màu trắng, áo khoác màu xanh đậm, tay đeo găng còn gã đàn ông có thân hình mập mạp, để râu quai nón.

Thành công trong vụ cướp đầu tiên, trước khi bắt đầu những vụ tiếp theo, Kemp bàn với Jones rằng nên tìm thêm người để có thể khống chế hiệu quả các nhân viên trong các cửa hàng nữ trang đá quý. Vì thế, khi thực hiện vụ cướp tiệm kim hoàn ở Dawsonville, bang Georgia ngày 15/8 và vụ sau đó ở Panama City Beach, bang Florida ngày 27/8, nhóm của Kemp có thêm Larry Gilmore và Michael. Cả hai vụ camera an ninh đều ghi lại hình ảnh của Kemp khi cô ta thò tay vào tủ trưng bày lấy đồ trang sức. Cứ mỗi vụ sau khi hoàn tất, Kemp vào chiếc Honda Civic của mình, thay quần áo rồi bỏ vào cái túi nylon cùng khẩu súng, giao cho Larry Gilmore và Michael cất giấu. Riêng số tài sản lấy được, Jones đem về nhà. Tổng giá trị tài sản bị cướp trong cả 2 vụ là khoảng 938.000 USD.

Ngày 27/9, Kemp cùng Jones, Larry và Michael cướp một cửa hàng trang sức ở Blufton, bang South Carolina. Nhân viên bảo vệ Bill Carson kể lại: “Theo sự phân công, tôi đứng ở cửa chính. Khi cô gái và 3 gã đàn ông bước vào, tôi nghĩ họ là khách hàng đến sớm nhưng vừa đi ngang mặt tôi, cô ta rút súng dí vào bụng tôi, ra lệnh cho tôi vào trong sau khi đã lấy khẩu súng của tôi. Tiếp theo, cô ta bắt tất cả 6 nhân viên nằm sấp xuống đất rồi cùng đồng bọn vơ vét tất cả mọi loại nữ trang trong 3 tủ trưng bày. Trước lúc thoát ra, cô gái còn lớn tiếng: “Đừng để phải bị ăn đoạn oan uổng”.

Đến giữa tháng 10, cả bọn nhắm vào một cửa hàng ở Sevierville, bang Tennessee. Cả 2 vụ đều thành công trót lọt, lấy được số tài sản trị giá 1.400.000 USD. Theo FBI, mặc dù họ đã thông báo cho tất cả các nơi chuyên mua bán đồ trang sức trên toàn nước Mỹ về hình dáng, đặc điểm của những thứ bị cướp nhưng đến khi Kemp và 3 đồng phạm bị bắt, chẳng nơi nào phản hồi với họ về thông báo này. Điều ấy chứng tỏ rằng tài sản cướp được, Kemp và nhóm của cô có nơi tiêu thụ.

Ngày 30/12, một lần nữa Kemp lại quay về Georgia, quê hương cô. Mục tiêu mà cô nhắm tới là cửa hàng trưng bày nữ trang trên đại lộ Wilson. Tuy nhiên khi vừa vào trong và đang khống chế các nhân viên thì bất ngờ có một người khách bước vào. Lúc nhìn thấy Kemp tay cầm súng, hơn chục nhân viên nằm úp mặt xuống đất, người này hốt hoảng bỏ chạy khiến Kemp ra lệnh rút lui vì cô ta hiểu rằng nếu chậm chân, cảnh sát sẽ đến.

Theo FBI, tất cả các vụ cướp đều diễn ra chỉ sau 10 giờ sáng một chút, là giờ các cửa hàng vàng bạc đá quý mở cửa. Trước đó nhóm cướp trong vai khách hàng đã nhiều lần lui tới mục tiêu, theo dõi quy luật làm việc của nhân viên, vị trí các quầy, tủ trưng bày, chỗ nào có nhiều đồ giá trị nhất. Vì thế chúng hành động rất nhanh, chỉ lấy những thứ cần lấy rồi tẩu thoát.

Cũng trong tháng 12, FBI có thêm một số manh mối. Sau khi công bố hình ảnh của Kemp, Jones, Larry và Michael do camera an ninh thu được đưa lên các phương tiện truyền thông, họ nhận được nhiều cuộc gọi từ cha mẹ và những bạn bè của Kemp cùng những cuộc gọi của những người quen biết 3 kẻ còn lại. Tuy nhiên ngoài việc cung cấp thông tin về nhân thân, cá tính, các mối quan hệ xã hội của nhóm trộm, chẳng ai biết được Kemp, Jones, Larry và Michael đang ở chỗ nào. Mẹ Kemp cho biết khi bỏ nhà ra đi, con gái bà đã lấy chiếc xe Honda Civic màu hạt dẻ của gia đình (sau đó Kemp đã sơn lại màu đen).

Một người khác là bạn học cũ của Kemp nói với FBI rằng có lần, cô tình cờ nhìn thấy Kemp ngồi trong chiếc Honda Civic màu đen, đỗ ở một vỉa hè trên đại lộ số 6, thành phố Arena, bang Tennessee. Khi cô đến để chào hỏi, cô nhận thấy Kemp “ăn mặc rất sang trọng, cổ đeo sợi dây chuyền có mặt kim cương nhưng thái độ của Kemp có vẻ lúng túng. Kemp chỉ trả lời vài câu hỏi của cô rồi xin phép đi với lý do đang rất bận việc”.

Abigail Lee Kemp - đàn bà dễ có mấy tay -0
Kemp, Jones, Larry và Michael.

Cái giá phải trả

Ngày 3/1/2016, FBI nhận được tin báo của một người dân rằng thỉnh thoảng họ thấy trước một căn hộ cho thuê ở ngoại ô thành phố Smyrna, bang Georgia có chiếc xe Honda Civic màu đen đậu ở đó, ngoài ra họ còn thấy một cô gái đôi lúc ra ngoài chạy bộ hoặc đi bơi. Tiến hành điều tra, FBI biết người đứng tên thuê căn hộ với giá 1.000 USD mỗi tháng là Abigail Lee Kemp. Sĩ quan FBI Lawrence, người đặc trách điều tra các vụ cướp cửa hàng nữ trang cho biết: “Tôi rất ngạc nhiên vì Kemp lấy tên thật của mình khi thuê nhà. Có lẽ cô ta chủ quan vì tin rằng chẳng ai ngờ cô là thủ phạm”.

Ngày 8/1/2016, FBI bắt Kemp và Jones, lúc này đang ở trong nhà Kemp. 2 ngày sau Larry và Michael cũng sa lưới. Cả 3 đều khai rằng 6 vụ cướp đều do Kemp chủ mưu, lên kế hoạch nhưng số tiền họ được chia rất ít vì theo lời Kemp “phải để sau vài năm, khi mọi sự truy lùng đã giảm đi thì lúc ấy mới tính đến chuyện hưởng thụ”.

Tháng 6/1018, Kemp cùng 3 đồng phạm ra tòa. Thái độ của Kemp rất bình tĩnh và chỉ khóc khi nhìn thấy cha mẹ. Bào chữa cho Kemp, cả hai luật sư Brooker và Daryl đều lập luận rằng dù là chủ mưu nhưng cả 6 vụ cướp, Kemp không hề làm hại đến ai. Kemp cũng không  có nguy cơ bỏ trốn vì gia đình cô ấy sống ở Cobb County, lại rất giàu nên đề nghị tòa cho bảo lãnh tạm tha. Tuy nhiên bà Linda. T. Walker, thẩm phán tòa liên bang đã bác bỏ.

Tháng 9/2019, sau 3 giờ nghị án, bồi thẩm đoàn tuyên phạt Kemp 20 năm tù giam. Cô sẽ chỉ được tạm tha vào năm 2034. Jones lĩnh 18 năm, Larry và Michael đều cùng 10 năm nhưng không có bất kỳ một món nữ trang nào được tìm thấy. Sĩ quan FBI Lawrence nói: “Trong các cuộc hỏi cung, Kemp đều khai Jones là người cất giữ tất cả những thứ cướp được còn Jones thì nhất quyết cho rằng đã giao hết cho Kemp. Riêng Larry và Micheal thì trước sau đều không biết gì, chỉ nhận được ít tiền với lời hứa về một tương lai giàu có khi mọi chuyện đã êm ả”.

Theo sĩ quan FBI Lawrence, ông tin rằng Kemp và Jones làm việc cho một băng nhóm lớn. Số nữ trang cướp được có thể đã chuyển ra nước ngoài, nơi chúng biến thành tiền mặt. Phần của Kemp, Jones, Larry và Michael sẽ được để đó, chờ ngày họ ra tù…

Vũ Cao (Theo FBI Files)
.
.