Bán… giấy thu tiền, hơn 500 người sập bẫy

Thứ Hai, 29/01/2024, 09:51

Ngày 26/1, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Đà Nẵng cho biết đang tiếp tục tìm bị hại liên quan đến vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty CP Vựa Miền Trung. Cơ quan điều tra xác định đối tượng Nguyễn Thái Điền đã nâng khống vốn điều lệ của công ty, đồng thời sử dụng các thủ đoạn tinh vi để tạo lòng tin nhằm “bán giấy” cho hàng trăm cổ đông, qua đó chiếm đoạt số tiền hơn 35 tỷ đồng.

Bán cổ phần theo kiểu đa cấp

Theo Cơ quan Công an, gia đình Nguyễn Thái Điền (sinh năm 1984, trú phường Hải Châu I, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) có một ki-ốt kinh doanh rau củ quả tại Đà Nẵng. Tháng 3/2020, Điền thành lập Công ty Cổ phần Vựa miền Trung (có trụ sở tại số 79 đường Quang Trung, TP Đà Nẵng) với mục đích ban đầu là để sử dụng pháp nhân xuất hóa đơn khi bán sỉ thực phẩm rau, củ, quả. Theo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, Công ty có vốn điều lệ là 8 tỷ đồng với 100.000 cổ phần, mệnh giá mỗi cổ phần là 80.000đ. Điền để vợ là Lê Thị Trà Hương và một số cá nhân đứng tên cổ đông sáng lập, còn Điền chỉ giữ chức danh Tổng Giám đốc. Trên thực tế, các cổ đông không góp vốn, công ty không bộ máy tổ chức, không hoạt động kinh doanh...

Bán… giấy thu tiền, hơn 500 người sập bẫy -0
Cơ quan CSĐT Công an Đà Nẵng thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Thái Điền.

Tháng 6/2020, Nguyễn Thái Điền bàn bạc với Đào Nguyên Nghị (sinh năm 1982, trú phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) sử dụng tư cách pháp nhân của Công ty CP Vựa Miền Trung để huy động vốn của nhà đầu tư thông qua hình thức chào bán cổ phần để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Mặc dù Điền và Nghị không sở hữu cổ phần tại công ty, không góp vốn, công ty không có tài sản... nhưng cả hai cùng bàn bạc thống nhất ghi khống cho Điền quyền sở hữu 93,1 triệu cổ phần, Nghị quyền sở hữu 7 triệu cổ phần. Các đối tượng đã dùng nhiều kênh để quảng bá, khuếch trương hình ảnh Công ty Cổ phần Vựa Miền Trung như là doanh nghiệp có tiềm lực lớn mạnh, kinh doanh hiệu quả để lừa các nhà đầu tư mua cổ phần.

Nguyễn Thái Điền tự bổ nhiệm Đào Nguyên Nghị làm Phó tổng giám đốc Công ty CP Vựa Miền Trung. Cả hai xây dựng bản kế hoạch kinh doanh, kế hoạch hành động của Công ty với những thông tin “bốc phét”. Theo đó, trong vòng 5 năm, từ 2020 đến 2024, Công ty Cổ phần Vựa Miền Trung sẽ mở 5 trung tâm phân phối, 150 cửa hàng, 3.000 điểm bán hàng liên kết, tăng trưởng giá trị doanh nghiệp lên 1.000% so với ban đầu. Công ty sẽ niêm yết trên sàn chứng khoán với giá trị tối thiểu 1.000 tỷ đồng. Đến năm 2030, sẽ phát triển hệ thống các cửa hàng trên quy mô toàn quốc phục vụ 20 triệu khách hàng với “giá trị chuỗi cung ứng tỷ đô, nền tảng tỷ đô, thương hiệu tỷ đô”...

Nhằm dễ bề chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư, tháng 11/2020, Nguyễn Thái Điền thực hiện thủ tục đăng ký tăng vốn điều lệ của Công ty CP Vựa Miền Trung từ 8 tỷ đồng lên 200 tỷ đồng; tăng số lượng cổ phần từ 100.000 cổ phần lên 100 triệu cổ phần; Thực tế, các cổ đông của công ty đăng ký tăng vốn điều lệ và số lượng cổ phần sở hữu nhưng không góp thêm đồng vốn nào. Điền và Nghị khai nhận mục đích tăng vốn điều lệ để đánh lừa nhà đầu tư, làm cho các nhà đầu tư thấy công ty có vốn hóa lớn, có tiềm lực kinh tế mạnh.

Tiếp đó, các đối tượng chào bán cổ phần để huy động vốn với mệnh giá rất thấp nhưng tăng vọt theo từng giai đoạn, nhằm mục đích làm cho các nhà đầu tư tin tưởng về việc mua cổ phần càng sớm thì càng hưởng lợi. Cụ thể, giá chào bán mỗi cổ phần từ 1/3 đến 14/11/2020 chỉ là 375đ/cổ phần. Từ ngày 15/11/2020 đến ngày 31/12/2020, giá trị mỗi cổ phần là 1.000đ. Từ ngày 1/1/2021 đến ngày 30/5/2021, giá trị mỗi cổ phần là 1.900đ. Từ ngày 01/6/2021 đến ngày 30/12/2021, giá trị mỗi cổ phần là 3.600đ. Từ ngày 01/01/2022 đến ngày 30/6/2022, mỗi cổ phần có giá là 6.000đ. Các đối tượng hứa hẹn đến đầu năm 2025, Công ty sẽ niêm yết cổ phần trên sàn giao dịch chứng khoán với giá trị mỗi cổ phiếu là 10.000đ. Điền cam kết Công ty sẽ mua lại cổ phần khi nhà đầu tư có nhu cầu muốn bán...

Để lôi kéo nhiều người mua cổ phần, các đối tượng đưa ra chính sách “trả hoa hồng”, “thưởng cổ phần” theo hướng đa cấp cho những người giới thiệu được người khác mua cổ phần. Theo đó, người lôi kéo được người khác mua cổ phần được gọi là F1, người bị lôi kéo mua cổ phần là F2, người bị F2 lôi kéo mua cổ phần là F3, người bị F3 lôi kéo mua cổ phần là F4. Công ty sẽ trả thưởng cho F1 theo tỷ lệ 7% tiền mặt và 7% cổ phần khi lôi kéo được F2 mua cổ phần; mức 2% tiền mặt và 2% cổ phần khi F2 lôi kéo được F3 mua cổ phần; mức 1% tiền mặt và 1% cổ phần khi F3 lôi kéo được F4 mua cổ phần, tính trên tổng số tiền mua cổ phần của nhà đầu tư. Nguyễn Thái Điền và Đào Nguyên Nghị còn thuê lập website “Fumart.vn” và ứng dụng phần mềm “Fumart” để quản lý việc bán cổ phần và bán hàng qua mạng, làm cho các nhà đầu tư tin tưởng rằng cổ phần mà mình đã mua được quản lý dễ dàng, được theo dõi trên hệ thống và không thể nào bị mất.

 Tin vào “kịch bản” kinh doanh hoàn hảo và lời hứa hẹn “một vốn bốn lời”, thậm chí lợi nhuận gấp hàng chục lần vốn đầu tư, rất nhiều người đã sập bẫy bán cổ phần theo kiểu đa cấp của Điền và Nghị. Thông qua sự giới thiệu của người quen là “F1”, tháng 4/2021, bà P (trú quận Cẩm Lệ) đã bỏ ra số tiền hơn 650 triệu đồng để mua 350.000 cổ phần với giá mỗi cổ phần 1.900đ. Bà V (trú quận Hải Châu) tháng 5/2021 mua 20.000 cổ phần, đến tháng 9, tháng 10/2021 tiếp tục mua thêm 80.000 cổ phần với tổng số tiền hơn 320 triệu đồng. Ông T và bà H (trú quận Sơn Trà) mỗi người mua 50.000 cổ phần với giá 95 triệu đồng. Hàng trăm người khác cũng bị lôi kéo mua cổ phần hoặc tham gia làm cộng tác viên bán cổ phần cho Điền và Nghị…

Hóa ra “thùng rỗng kêu to”

  Nhằm thu hút nhiều nhà đầu tư đổ tiền mua cổ phần, Nguyễn Thái Điền và Đào Nguyên Nghị còn lập ra nhiều công ty và giới thiệu đó là các công ty con của Công ty CP Vựa Miền Trung. Điền và Nghị liên tục đánh bóng hình ảnh công ty bằng cách tổ chức những sự kiện hoành tráng tại những địa điểm sang trọng, tiến hành ghi hình, chụp ảnh, đăng bài viết trên các trang mạng xã hội Facebook, Youtube, báo mạng… Việc tổ chức các sự kiện này thực chất là dịp để Điền và Nghị tập trung đông người, đưa ra các kịch bản kinh doanh với lợi nhuận “siêu tưởng” nhằm đánh vào lòng tham của khách hàng và thuyết phục họ mua cổ phần. Các đối tượng còn nhờ người đóng giả việc ký kết hợp đồng mua cổ phần với số tiền rất lớn nhằm mục đích đánh lừa nhà đầu tư, khiến họ nghĩ rằng công ty có nhiều cổ đông chiến lược là các doanh nghiệp lớn nên quyết định cũng mua cổ phần để nắm giữ.

Bán… giấy thu tiền, hơn 500 người sập bẫy -0
Cơ quan CSĐT Công an Đà Nẵng tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Đào Nguyên Nghị.

Điền và Nghị thuê mặt bằng tại hàng chục vị trí đắc địa ở Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh để mở các cửa hàng bán rau củ quả với thương hiệu FuMart. Nhưng thực tế các công ty, cửa hàng này không hoạt động hoặc hoạt động trong thời gian ngắn rồi đóng cửa, không có lợi nhuận. Cụ thể, Công ty TNHH MTV Fumart (địa chỉ trụ sở tại 80 Tiểu La, quận Hải Châu, Đà Nẵng), vốn điều lệ đăng ký là 60 tỷ đồng nhưng không có vốn góp thực tế. Sau khi đăng ký thành lập, công ty này chỉ hoạt động khoảng 2 tuần thì “đăng xuất”.

Công ty TNHH MTV Fumart miền Nam (trụ sở tại 246 Nguyễn Biểu, quận 5); Chi nhánh Công ty Cổ phần Vựa Miền Trung (địa chỉ Quốc lộ 13, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) cũng giải thể một thời gian ngắn sau khi đăng ký thành lập và chưa phát sinh một đồng doanh thu nào. Công ty CP Giải pháp công nghệ Futech, Công ty TNHH Học viện Tương Lai (cùng địa chỉ tại 80 Tiểu La, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) và hàng loạt cửa hàng FuMart cùng chung số phận.

Bán… giấy thu tiền, hơn 500 người sập bẫy -0
Bị cáo Đào Nguyên Nghị tại phiên xét xử ngày 19/1/2024.

Điền và Nghị còn lấy danh nghĩa Công ty Cổ phần Vựa Miền Trung để đầu tư với một số cửa hàng theo hình thức kinh doanh nhượng quyền thương hiệu. Các đối tượng cam kết Công ty CP Vựa miền Trung sẽ cung ứng đầy đủ hàng hóa, thực phẩm để các cửa hàng hoạt động kinh doanh. Nhưng trên thực tế, sau khi tổ chức các buổi lễ khai trương hoành tráng, Điền và Nghị chỉ tập trung cho việc bán cổ phần, không cung ứng đầy đủ nguồn hàng khiến các cửa hàng không có hàng hóa để bán.

Với hoạt động kinh doanh mang tính hình thức như vậy, chỉ trong thời gian 3-4 tháng, các cửa hàng, siêu thị nhượng quyền cũng đều “chết yểu”. Kết quả xác minh tại Cơ quan Thuế cho thấy từ khi thành lập đến nay, Công ty CP Vựa Miền Trung chẳng những không có có lợi nhuận mà còn liên tục thua lỗ. Cụ thể năm 2020 lỗ hơn 400 triệu đồng, năm 2021 lỗ gần 300 triệu đồng, năm 2022 lỗ hơn 5,3 tỷ đồng...

Trên thực tế, sau khi bán được cổ phần cho nhà đầu tư thì Điền, Nghị đã sử dụng một phần để chi trả hoa hồng, một phần để đầu tư hoặc chiếm đoạt, tiêu xài cá nhân. Công ty CP Vựa Miền Trung chỉ như một chiếc thùng bên ngoài màu mè, nhưng bên trong trống rỗng. Khi một số nhà đầu tư phát hiện công ty có dấu hiệu lừa đảo và đến trụ sở công ty để gây áp lực, yêu cầu thoái vốn thì Điền và Nghị chỉ hoàn trả lại một phần tiền chứ không mua lại cổ phần như cam kết.

Quá trình điều tra, đến nay Cơ quan Công an xác định hơn 560 người trên phạm vi toàn quốc đã bị Điền và Nghị lừa mua cổ phần với tổng số tiền khoảng 35 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền chiếm đoạt của bị hại, các đối tượng tự ý chi dùng và hưởng lợi thông qua việc chi lương, thưởng, hoa hồng; chi cho các hoạt động khác nhằm phô trương hoạt động của công ty phục vụ mục đích bán cổ phần để chiếm đoạt tài sản. Trong đó, Nguyễn Thái Điền tự chi lương và thưởng, hoa hồng cho mình từ việc bán cổ phần công ty với số tiền khoảng 1,3 tỷ đồng...

Cuối năm 2023, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố bị can Đào Nguyên Nghị và Nguyễn Thái Điền về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bắt tạm giam Nguyễn Thái Điền để phục vụ việc điều tra. Riêng Đào Nguyên Nghị đã bị bắt giam trước đó về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” trong một vụ án khác.

Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã có thông báo truy tìm bị hại trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn nhiều bị hại chưa liên hệ để làm việc. Vì vậy, Cơ quan điều tra tiếp tục thông báo và đề nghị ai là bị hại trong vụ án trên, gửi đơn tố giác hoặc liên hệ Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng để được giải quyết theo quy định pháp luật.

Thuê ô tô mang đi cầm cố

Ngoài vụ cùng Nguyễn Thái Điền lừa bán cổ phần và đang bị điều tra, ngày 19/1, Đào Nguyên Nghị đã bị TAND TP Đà Nẵng tuyên phạt 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” trong một vụ án khác.

Theo cáo trạng, tháng 9/2022, Nghị đến Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Toàn Cầu Vàng (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) thuê ô tô 1 ngày với mục đích sử dụng. Công ty này giao cho Nghị ô tô hiệu Mercedes đứng tên cá nhân chị P.T trị giá khoảng 1,6 tỷ đồng. Nhận được xe, Nghị mang đi thế chấp cho bà A, trú quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) để vay 700 triệu đồng. Nghị nói dối rằng chị P.T là vợ của mình.

Sau khi nhận được tiền, Nghị dùng phần lớn để trả nợ, còn lại tiêu xài hết. Khi bị Công ty Toàn Cầu Vàng phát hiện mang ô tô đi thế chấp, Nghị nhờ bà A trả lại ô tô cho công ty, hứa sẽ trả nợ cho bà A nhưng không thực hiện. Vì vậy, nạn nhân đã tố cáo hành vi lừa đảo của Nghị đến Cơ quan Công an.

Thân Lai
.
.