Gã sát thủ và đòn thù tàn khốc

Thứ Ba, 02/05/2023, 15:34

Một vụ án đặc biệt nghiêm trọng khiến hai vợ chồng giáo viên già phải chịu cảnh chia lìa, người chết, người bị trọng thương nằm viện nhiều tháng trời. Kẻ thủ ác lại chính là người yêu cũ của con dâu tương lai.

Cũng chính vì nguyên nhân hi hữu này mà quá trình điều tra, xác định vụ án gặp nhiều khó khăn. Nhưng, với sự mưu trí, nhanh nhạy, CBCS Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Bắc Ninh đã nhanh chóng làm rõ vụ án, bắt giữ đối tượng để xử lý nghiêm trước pháp luật.

1.jpg -0
Lực lượng Công an bảo vệ hiện trường vụ án

Vụ án mạng chấn động trong đêm

Phải nói rằng, nếu gặp Vũ Đăng Mạnh, sinh năm 1999, quê ở Mão Điền, Thuận Thành, Bắc Ninh ở ngoài đời thì ít ai nghĩ rằng, gã thanh niên có nước da trắng trẻo, khuôn mặt bầu bĩnh, trông khá trí thức lại có thể là sát thủ không ghê tay khi rắp tâm cướp đi mạng sống của cặp vợ chồng già. Sau gần 4 tháng bị tạm giam, Vũ Đăng Mạnh trắng trẻo hơn, già dặn hơn nhưng vẫn giữ dáng vẻ đẹp trai, trí thức. Khi làm việc với các điều tra viên, Mạnh cũng luôn tỏ ra là người hiểu biết pháp luật, đề nghị được luật sư đại diện để mong giảm nhẹ tội cho mình. Tuy nhiên, tội ác mà gã thanh niên này gây ra, có lẽ, không có luật sư nào có thể biện minh, bởi chỉ vì nguyên nhân hết sức vô lý, hắn ta đã sát hại 2 mạng người với sự chuẩn bị chu đáo, kế hoạch hoàn hảo.

Vụ án xảy ra vào đêm 29/12/2022, tại gia đình ông Nguyễn Thế Giới và vợ là bà Nguyễn Thị Hợi ở xã Mão Điền, huyện Thuận Thành. Đêm hôm đó, bà Hợi ngủ ở tầng 1, ông Giới ngủ ở tầng 2. Khoảng nửa đêm, bà Hợi thấy có ánh đèn pin soi vào mặt thì tỉnh dậy, tưởng chồng tìm gì đó nên đánh tiếng hỏi: “Anh Giới à, xuống đây làm gì?”. Không thấy tiếng trả lời nên bà Hợi đi lên tầng 2,  nơi chồng đang ngủ để nằm cùng và hỏi, “Anh vừa xuống bật điện làm gì đấy?”.

2.jpg -0
Đối tượng Vũ Đăng Mạnh tại cơ quan điều tra (lúc mới bị bắt)

Đang mơ màng nhưng ông Giới vẫn trả lời “không” mà không hề nghi ngờ có kẻ đột nhập vào nhà, đang tâm sát hại vợ chồng ông. Đến khoảng 2h sáng, hai ông bà đang ngủ lơ mơ thì thấy một người đàn ông mở cửa phòng đi vào. Thấy thế, cả hai vợ chồng nhổm dậy, bà Hợi hô: “Ối giời ơi, cướp, cướp”… Lập tức, đối tượng cầm dao đâm vào bụng bà Hợi. Mặc dù bị thương rất nặng nhưng trước cái chết cận kề, bà Hợi vẫn vùng bỏ chạy xuống tầng 1 mở cửa chạy ra đường kêu cứu. Ông Giới ở trong phòng, không thể chống cự nổi những nhát dao oan nghiệt...

Thông tin về vụ án vợ chồng giáo viên già bị sát hại trong đêm nhanh chóng được báo tới cơ quan Công an. Xác định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây dư luận xấu trong nhân dân, ngay trong đêm, Đại tá Bùi Duy Hưng, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo lực lượng nhanh chóng điều tra, làm rõ. Trực tiếp Đại tá Nguyễn Văn Huệ, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT đến hiện trường nắm tình hình, chỉ đạo điều tra. CBCS Phòng Cảnh sát hình sự được giao nhiệm vụ chủ công phối hợp với Công an huyện Thuận Thành và các đơn vị chức năng khám nghiệm, điều tra, làm rõ, truy bắt đối tượng.

Qua trích xuất camera của gia đình, lực lượng chức năng chỉ phát hiện có một nam thanh niên tẩu thoát theo lối cửa chính, ngoài ra không có thông tin gì khác. Trước khi được đưa lên bàn mổ, nạn nhân Nguyễn Thị Hợi cho biết, có một người đàn ông khoảng 40 tuổi (bà Hợi nhận dạng sai - PV) đột nhập vào nhà sát hại vợ chồng bà.

Nhận định ban đầu có thể đối tượng đột nhập vào nhà để trộm, sau đó bị phát hiện nên đã “giết người diệt khẩu”. Tuy nhiên, qua khám nghiệm hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện, tài sản trong nhà không bị lục soát, tiền bạc, tài sản của các nạn nhân đều còn nguyên. Chính vì vậy, song song với hướng điều tra tập trung rà soát các đối tượng nghiện ma túy; đối tượng có biểu hiện trộm cắp, lực lượng chức năng đã tính toán đến việc mâu thuẫn, trả thù cá nhân. Sau khi rà soát các đối tượng có biểu hiện trộm cắp trên địa bàn, lực lượng chức năng không phát hiện được đối tượng nghi vấn. Thời điểm đó, đang giữa mùa đông, trời rất lạnh, mưa phùn, gió bấc, nhưng suốt đêm 29 và ngày 30/12/2022, Công an Bắc Ninh đã tập trung các trinh sát, điều tra viên giỏi để điều tra, làm rõ vụ án.

Gã sát thủ và đòn thù tàn khốc -0
Trích xuất Vũ Đăng Mạnh từ buồng giam

“Từ công tác khám nghiệm hiện trường, chúng tôi thấy không có dấu hiệu lục soát, nạn nhân không bị mất tài sản nên chúng tôi đặt vấn đề về việc trả thù do mâu thuẫn cá nhân” Đại tá Nguyễn Hồng Vị, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết. Tuy nhiên, rà soát theo hướng này cũng khá bế tắc vì vợ chồng ông Giới là giáo viên, con cái ngoan ngoãn, hầu như không có mâu thuẫn sâu sắc với bất cứ ai. Vậy, nguyên nhân gì dẫn đến việc đau lòng trên là câu hỏi khiến các trinh sát, điều tra viên trăn trở. Ngoài công tác ở trường, ông Giới thi thoảng có cho vay lấy lãi, lẽ nào đây là nguyên nhân? Tuy nhiên, qua rà soát những người vay tiền của nạn nhân, cũng không có ai mâu thuẫn gì. Kiểm tra các cuộc gọi lưu lại từ máy điện thoại của nạn nhân, lực lượng chức năng phát hiện một cuộc điện thoại khá dài cho một cô gái trẻ. “Lẽ nào đây chính là nguyên nhân khiến 2 nạn nhân bị trả thù?” - lực lượng chức năng đặt câu hỏi. Tuy nhiên, cô gái trẻ mà nạn nhân Nguyễn Thế Giới gọi điện lại là con dâu tương lai của ông Giới tên là Vũ Thị S, người cùng thôn.

Đại tá Nguyễn Văn Huệ, Phó Giám đốc trực tiếp nghiên cứu hồ sơ vụ án, nghiên cứu hiện trường, cùng với Đại tá Nguyễn Hồng Vị, Trưởng phòng và đồng đội tập trung trí lực để đánh giá vụ án, tìm nguyên nhân. Theo thông tin mà người nhà nạn nhân cung cấp, thì khoảng 10 ngày nữa gia đình ông Giới sẽ tổ chức lễ ăn hỏi cho con trai là anh Nguyễn Thế T, sinh năm 1998 với cô Vũ Thị S. Thông tin tưởng như không có giá trị này (vì việc cưới vợ cho con là hết sức bình thường) nhưng lại khiến các trinh sát, điều tra viên lưu tâm. Cũng nhờ sự nhạy bén này mà Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh đã làm rõ được vụ án, vận động đối tượng đầu thú trong sự bất ngờ của chính gia đình nạn nhân và người dân quanh vùng.

Giải mã nguyên nhân

Tập trung nghiên cứu về tình cảm của anh T và người vợ sắp cưới là chị S, các trinh sát, điều tra viên Phòng Cảnh sát hình sự phát hiện có một vài điểm cần làm rõ, đó là việc trước khi quyết định cưới anh T, chị S đã có một mối tình khá dài với một nam thanh niên cùng thôn là Vũ Đăng Mạnh. Mạnh và chị S từng học cùng trường, yêu nhau từ năm 2015. Tuy nhiên, do trong họ có quy định cùng họ Vũ không được lấy nhau nên bố của S là ông Vũ Đăng L, đã nói với con gái về quy định của dòng họ, yêu cầu chị S chấm dứt tình cảm với Mạnh. Bố của Mạnh cũng nói với con trai như vậy. Cũng vì bị cấm đoán, nên suốt 7 năm từ 2015 đến 2022, Mạnh và chị S yêu nhau bí mật, gia đình hai bên không biết. Đến tháng 9/2022, thấy việc yêu nhau nhưng sẽ không có kết quả nên chị S đã chủ động chia tay Mạnh. Sự việc tưởng như vậy là xong, ai sẽ có cuộc sống của người đó nhưng Mạnh vẫn còn yêu chị S nên ôm mối tương tư.

Gã sát thủ và đòn thù tàn khốc -0
Xét hỏi đối tượng Vũ Đăng Mạnh tại trại tạm giam

Về phía ông Giới, vốn là giáo viên Trường THCS Mão Điền nên vào tháng 9/2022 đã gặp bố của chị S là ông Vũ Đăng L vì ông L có con trai học lớp 9 (em ruột của S) do ông Giới chủ nhiệm. Do ông L trong Ban phụ huynh nên ông L đã đến trường gặp giáo viên chủ nhiệm của con bàn việc khai giảng. Qua câu chuyện, ông L nói mình có con gái 23 tuổi chưa chồng, ông Giới kể mình có con trai 24 tuổi chưa có người yêu nên đã giới thiệu con cho nhau. Được bố mẹ giới thiệu, tạo điều kiện, anh T đã đến tìm hiểu chị S, sau đó hai người yêu nhau. Ông Giới, bà Hợi cũng đến nhà ông L để bàn việc cưới xin cho các con. Hai gia đình thống nhất đến ngày 7/1 sẽ tổ chức lễ ăn hỏi cho anh T và chị S.

Về phía Mạnh, do vẫn còn yêu chị S nên đã tìm gặp chị  để hỏi chuyện. Có lẽ còn tiếc người yêu cũ nên S đã nói với Mạnh là mình không yêu T, việc cưới T là do gia đình ép buộc. Cũng chính vì điều này khiến Mạnh buồn và thương người yêu cũ, rắp tâm trả thù ông Giới, bà Hợi vì cho rằng họ chính là nguyên nhân khiến chị S đau khổ.

Thật ra, theo logic thông thường thì sau khi chia tay, nếu vẫn còn yêu bạn gái thì đối tượng sẽ tìm mọi cách níu kéo. Nhưng, trong vụ án này, Vũ Đăng Mạnh lại suy nghĩ khác. Hắn không hận chị S vì theo lời S nói là do bị ép buộc phải lấy anh T (trong khi S tự nguyện và đã có thời gian yêu anh T); cũng không hận bố mẹ S, thậm chí không hận anh T (chồng sắp cưới của S) mà lại hận bố mẹ chồng tương lai của người yêu cũ vì cho rằng, ông Giới, bà Hợi mới là nguyên nhân khiến chị S phải lấy chồng nhưng không có tình yêu? Chính suy nghĩ lệch lạc, thậm chí điên rồ này đã khiến Mạnh phải trả giá đắt, hai nạn nhân, người chết, người bị thương nặng với vết thương ngay sát tim, bị mất vĩnh viễn 52% sức khỏe.

Mạnh đã chuẩn bị găng tay, dao để giết vợ chồng ông Giới, hòng ngăn cản đám cưới của chị S và anh T. Sau khi chuẩn bị hung khí, Mạnh trèo theo dây chống sét phía sau đột nhập vào nhà ông Giới. Hắn vào tầng 3, tháo giày đi tất để tránh tiếng động rồi đi theo cầu thang xuống tầng 1. Do cửa phòng ngủ không đóng nên Mạnh vào phòng ngủ của bà Hợi, soi đèn pin khiến nạn nhân tỉnh dậy đi lên tầng 2 ngủ cùng chồng. Bị phát hiện, Mạnh lại bỏ lên tầng 3 ngồi đợi, sau đó tiếp tục quay xuống tầng 2 sát hại 2 nạn nhân rồi bỏ trốn theo hướng cửa chính do bà Hợi mở chạy ra ngoài kêu cứu.

“Qua điều tra, chúng tôi thu được đôi giày đối tượng bỏ lại trên tầng 3, kết hợp với các tài liệu, chứng cứ liên quan đến hành vi phạm tội của Vũ Đăng Mạnh nên đã triệu tập đối tượng đến làm việc. Do Mạnh không có nhà nên chúng tôi đề nghị gia đình vận động đối tượng đầu thú để hưởng khoan hồng. Nhìn thấy đôi giày, bố mẹ Mạnh hiểu ngay chuyện nên đã phối hợp với cơ quan Công an đưa Mạnh ra đầu thú” - Trung tá Lê Văn Sơn, Đội trưởng Đội Trọng án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Bắc Ninh cho biết.

Ngày 27/3, được sự cho phép của lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Ninh, chúng tôi đã tiếp xúc với Mạnh tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Ninh. Mạnh cố tỏ ra cứng rắn nhưng, là người hiểu pháp luật, hắn biết rằng, tội ác của mình không chỉ cướp đi sinh mạng của người vô tội mà còn khiến hắn phải trả giá đắt, khiến chính gia đình hắn ly tán, mất hết tương lai. “Cháu không biết S giờ ở đâu, chỉ biết là cô ấy không ở quê nữa”  - Mạnh cho biết.

Phương Thủy
.
.