Hành trình triệt phá ổ nhóm tín dụng đen nguy hiểm

13:43 27/09/2021

Ngày 24-9, Công an huyện Gia Lâm, Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nhóm đối tượng Lê Xuân Chiên, Lê Anh Việt, Bùi Xuân Trưởng, Phạm Văn Thắng, Nguyễn Viết Lãm và Nguyễn Minh Vương để điều tra hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và cưỡng đoạt tài sản.

Chân dung “ông trùm” tín dụng đen

Cầm đầu ổ nhóm tội phạm trên là Lê Xuân Chiên (sinh năm 1989, trú ở Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội) đối tượng từng có tiền án về tội cố ý gây thương tích. Sau khi ra tù năm 2020, Chiên tiếp tục theo đường cũ, “quy tụ” các đối tượng từng là bạn tù, các thanh thiếu niên hư hỏng, chơi bời tham gia vào ổ nhóm của mình. Để che giấu việc làm ăn phi pháp, Chiên mở tiệm cầm đồ. Anh ta trả công cho “đàn em” theo tính chất công việc với mức từ 8-10 triệu đồng/tháng. Các đối tượng trên được Chiên phân công cụ thể, người có trách nhiệm đứng ra ký giấy cho vay, người đòi nợ, người ném chất bẩn, đe dọa bị hại... Cũng chính vì các đối tượng hoạt động tinh vi, phân công rõ ràng lại côn đồ, hung hãn nên các bị hại không dám tố cáo.

Hằng ngày Chiên cho đàn em dán thông tin về việc cho vay tiền không cần thế chấp lại các khu dân cư, khu công nghiệp để “mồi” người có nhu cầu. Khi có khách gọi vào điện thoại của Chiên, hắn cử đồng bọn hẹn khách  làm việc tại một căn nhà ở gần đê. Với những khoản vay nhỏ, 5-10 triệu đồng, Chiên cho vay ngay, chỉ cần có CMND hoặc đăng ký xe. Khách hàng nào có nhu cầu vay nhiều, Chiên cho đàn em đến nhà tìm hiểu kỹ hoàn cảnh gia đình, khả năng trả nợ rồi mới cho vay. Sau khi tìm hiểu kỹ về người vay và tùy mức độ thân quen, hắn lấy lãi từ 3.000 đến 10.000 đồng/triệu/ngày.

Hành trình triệt phá ổ nhóm tín dụng đen nguy hiểm -0
Đối tượng Lê Xuân Chiên tại cơ quan Công an.

Để tạo sự an toàn, Chiên ít khi ra mặt cho vay, đặc biệt là đối với những người quen biết. Hắn thường “giới thiệu” đến vay của người khác nhưng thực chất là đàn em của mình. Hoặc, khi người vay đến hạn trả nợ nhưng chưa có tiền, Chiên cũng “giới thiệu” đến vay đàn em để trả nợ cho hắn. Vì vậy, các con nợ ngày càng lâm vào nợ nần chồng chất hơn. Ngoài ra, khi các con nợ đến vay, các đối tượng thường viết giấy vay chỉ có tên người vay, phần người cho vay để trống. Các khoản vay trên, chúng đều hợp pháp hóa bằng hợp đồng thuê xe, hợp đồng bán xe, sau đó cho nạn nhân ký khống. Khi đến đòi, chúng giơ giấy đó ra, nói là vay “tất cả anh em” của chúng khiến bị hại không dám kiện cáo, cũng không biết kiện cáo ai.

Cũng chính vì Chiên cho đàn em tìm hiểu kỹ lưỡng về gia đình, nghề nghiệp, mối quan hệ của người vay tiền nên khi người vay không trả hoặc có biểu hiện trốn tránh, lập tức Chiên cho đàn em đến nhà “dằn mặt” nhắm vào đúng điểm yếu nhất của gia đình nạn nhân để đe dọa khiến người nhà con nợ rất sợ. Như có trường hợp người vay nợ là con gái nhưng gia đình có cậu con trai còn đang đi học, Chiên đe dọa sẽ làm cho cậu em tàn tật. Hoặc có trường hợp đe dọa sẽ làm cho không buôn bán được, phá tài sản... Vì những lời đe dọa đánh trúng hoàn cảnh, trúng điểm yếu của gia đình con nợ nên các gia đình đều cố gắng bằng mọi giá trả nợ cho con em mình.

Chiên phân công Anh Việt (sinh năm 1997, trú ở Yên Thường, Gia Lâm, Hà Nội) đứng ra cho vay, cắt lãi trước, khi đến hạn thì có đối tượng ghi nợ, nhắc nợ. Đối với những khách nợ trốn tránh, trả không đúng hạn, Chiên sẽ cử thêm Phạm Văn Thắng (sinh năm 1990, trú ở xã Yên Thường, Gia Lâm, Hà Nội) và Bùi Xuân Trưởng (sinh năm 2000, trú ở Kim Bình, Kim Bôi, Hòa Bình) cùng Việt đi đòi bằng cách chửi bới đe dọa, tung hình ảnh, clip có thông tin của con nợ và người thân lên mạng để bôi xấu, đe dọa, thậm chí gửi vòng hoa, dán cáo phó con nợ tại khu vực gần nhà nạn nhân để bêu riếu. Khi nhóm Việt, Trưởng, Thắng đòi bằng các biện pháp trên nhưng khách vẫn không trả thì đến phiên của Nguyễn Viết Lãm (sinh năm 1996, trú ở Lã Côi, Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội) và một đối tượng khác ném chất bẩn vào nhà khách nợ và người thân cho đến khi đòi được nợ mới thôi.

Hành trình triệt phá ổ nhóm tín dụng đen nguy hiểm -0
Các đối tượng trong ổ nhóm tín dụng đen bị bắt giữ.

“Hốt” trọn ổ tội phạm manh động

Những hành vi vi phạm pháp luật của ổ nhóm trên không qua được công tác nắm địa bàn của các trinh sát Công an huyện Gia Lâm, Hà Nội. Chuyên án đấu tranh được xác lập. Suốt hơn 4 tháng, từ tháng 5-2021 đến nay, CBCS Đội Cảnh sát hình sự đã tập trung xác minh, nắm tình hình, lên danh sách các đối tượng và nắm thủ đoạn hoạt động của chúng. Các trinh sát thu thập các tài liệu, chứng cứ về hoạt động tội phạm, nắm chắc thủ đoạn, hành vi của từng đối tượng. Theo đó, lực lượng chức năng xác định, Chiên cầm đầu ổ nhóm, cũng là đối tượng bỏ tiền cho vay; Anh Việt là trợ thủ đắc lực để Chiên “bán cái”, đứng ra cho vay giúp hắn, các đối tượng khác có vai trò đồng phạm, giúp sức. 

Được biết, Chiên và đồng bọn rất manh động, có vũ khí và nhiều hung khí nên rất có thể chúng sẽ chống đối. Vì vậy, việc bắt giữ Chiên và đồng bọn được lực lượng chức năng tính toán rất kỹ. Mũi quan trọng nhất là mũi bắt Lê Xuân Chiên vì hắn là đối tượng cầm đầu, có nhiều thủ đoạn đối phó với Cơ quan công an. Qua trinh sát, lực lượng chức năng xác định, nhà của Chiên ở trong ngõ, được xây rất kiên cố, có camera giám sát 24/24h. Đặc biệt, toàn bộ anh em, họ hàng nhà Chiên sống cùng khu vực, trong đó, nhà của Chiên và nhà anh trai hắn cạnh nhau, có 1 cửa nhỏ đi thông sang nhau rồi đi ra đường nên đối tượng rất dễ lẩn trốn, chống đối. Chính vì vậy, yêu cầu đặt ra là phải bí mật, bất ngờ, không để đối tượng trốn thoát, cũng không để chúng chống trả, gây nguy hiểm cho người dân xung quanh và lực lượng vây bắt.

Dưới sự chỉ đạo sát sao của Đại tá Nguyễn Bình, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội và Thượng tá Phạm Văn Hậu, Trưởng Công an huyện Gia Lâm, sáng 19-9, đồng loạt 7 tổ công tác gồm CBCS Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát hình sự và Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Gia Lâm đã “tập kết” tại 7 địa điểm, bắt giữ 6 đối tượng, thu súng tự chế, dao kiếm và nhiều sổ sách, máy tính, điện thoại cùng các tài liệu liên quan đến việc phạm tội của các đối tượng.

Trong các máy điện thoại lực lượng chức năng thu thập được vẫn còn lưu giữ nhiều chứng cứ liên quan đến việc đưa thông tin trái phép gia đình các con nợ lên mạng để đe dọa, khủng bố tinh thần.

Đại tá Nguyễn Bình cho biết thêm, nhóm này quy tụ các đối tượng có tiền án, tiền sự trong địa bàn và tỉnh ngoài. Cho người dân vay với lãi suất từ 5.000 - 10.000 đồng/triệu/ngày, tức là lãi suất từ 180% trở lên trong 1 năm.

Hành trình triệt phá ổ nhóm tín dụng đen nguy hiểm -0
Hung khí thu được của các đối tượng.

Không từ thủ đoạn

Lực lượng chức năng xác định một trong các bị hại của nhóm tội phạm trên là chị Lê Thị T, sinh năm 1995 ở quận Long Biên, TP Hà Nội. Chị T đã 6 lần vay của Chiên với tổng số tiền là 500 triệu đồng nhưng thực tế chỉ nhận được 443 triệu đồng, số tiền còn lại (57 triệu đồng) Chiên đã cắt lãi khi chuyển tiền vào tài khoản chị T. Do bản thân và gia đình chị T không có khả năng trả nợ, đến tháng 1-2021 bác họ của chị T là bà Nguyễn Thị Đ đã trả giúp và yêu cầu Chiên không được tiếp tục cho chị T vay tiền.

Tuy nhiên, đến khoảng tháng 7-2021, khi chị T vay tiền thì Chiên từ chối nhưng lại giới thiệu chị T đến vay của Lê Anh Việt (đàn em của Chiên). Trong tháng 7, chị này đã vay của Việt 500 triệu đồng dưới hình thức “bốc bát họ”, thực nhận là 345 triệu đồng. Số tiền còn lại (155 triệu đồng) Việt đã cắt lãi và “tiền giấy mực” trước khi chuyển tiền vào tài khoản cho chị T. Đến nay, khi thời hạn bốc bát họ (50 ngày) đã hết, do chị T không có tiền trả nợ nên nhóm Chiên - Việt liên tục nhắn tin đe dọa và tìm đòi tiền. Chị T sợ quá bỏ trốn. Không tìm được chị T, nhóm Chiên - Việt cùng đàn em liên tục gọi điện, dùng sim rác nhắn tin đe dọa, ném chất bẩn vào nhà mẹ đẻ của chị T là bà Tạ Thị Đ ở Lã Côi, Yên Viên, Gia Lâm và dùng sim rác nhắn tin đe dọa bà Đ và 2 lần ném chất bẩn vào em trai chị T ở thị trấn Yên Viên.

Không chỉ thế, Chiên và đồng bọn còn viết cáo phó chị T dán ở gần khu vực nhà chị này ở với nội dung bị chết do vay nợ, đồng thời viết, chia sẻ nhiều thông tin, hình ảnh của chị T về việc chị trốn nợ. Qua tài liệu thu thập được, bước đầu lực lượng chức năng xác định, ngoài trường hợp chị T, Chiên và đồng bọn đã cho hàng trăm người vay với số tiền nhiều tỷ đồng. Đối tượng có thể cho vay từ 5 triệu đến hàng tỷ đồng tùy theo điều kiện kinh tế của con nợ. Chúng có nhiều hình thức cho vay như bốc bát họ, cầm cố tài sản, cầm giấy tờ.

Hành trình triệt phá ổ nhóm tín dụng đen nguy hiểm -0
Nhà nạn nhân bị ném chất bẩn và dán cáo phó đe dọa.

Một bị hại khác của Chiên và đồng bọn là chị Lê Thị H ở Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội. Chị H vốn có dãy cửa hàng cho thuê, kinh tế khá giả nhưng ham mê cờ bạc nên đã vay tiền của Chiên. Qua tìm hiểu, biết kinh tế nhà chị H khá giả nên Chiên cho chị vay khá nhiều tiền. Theo trình bày của chị này thì số tiền chị vay Chiên lên đến hàng tỷ đồng nhưng mới trả được hơn 100 triệu, sau đó không còn khả năng trả nợ. Vì vậy, Chiên đã cho đồng bọn nhiều lần ném chất bẩn vào nhà chị H và anh em của chị này làm hư hỏng 2 xe máy và nhiều tài sản khác.

Trường hợp bà Nguyễn Thị Đ ở Yên Viên thì lại khác. Bà không vay mượn, nợ nần gì nhóm Chiên nhưng cháu của bà là chị Lê Thị D vay Chiên 500 triệu đồng. Chiên đã cho đồng bọn đến đòi chị D nhiều lần, thậm chí đe doạ phá hỏng rau của mẹ chị D để gây sức ép đòi nợ. Tuy nhiên, do hoàn cảnh gia đình chị D khó khăn, mẹ chỉ trồng rau bán nên không có khả năng trả món nợ lớn trên. Biết bà Đ kinh tế khá giả, Chiên và đồng bọn tìm đến nhà bà Đ để khủng bố, yêu cầu bà phải trả nợ cho chị D. Không còn cách nào khác, vì muốn được yên thân và sợ cháu mình bị làm hại, bà Đ đành phải trả tiền cho Chiên.

Không chỉ thế, đến mẹ chồng của chị D, chúng cũng không tha. Vốn là giáo viên, mẹ chồng chị D không biết việc vay mượn của con dâu cũng không liên quan gì đến kinh tế của con dâu. Tuy nhiên, Chiên và đồng bọn đã lên mạng viết bài chửi bới, thậm chí, ghép ảnh bà vào hình quan tài rồi đưa lên mạng khiến nạn nhân suy sụp tinh thần. Theo Công an huyện Gia Lâm, bước đầu đã có một số bị hại đến tố cáo hành vi phạm tội của Lê Xuân Chiên và đồng bọn. Hiện, Cơ quan công an đang điều tra làm rõ hành vi của từng đối tượng, truy bắt các đối tượng liên quan.

Phương Thủy