Hành trình truy bắt trùm ma túy luôn thủ súng trong người

Thứ Năm, 11/05/2023, 08:45

Sau khi vượt gần 300km từ Sơn La về đến đất Hà Nội, trùm ma túy Nguyễn Hữu Hoa và “Bảy HIV” đã bị lực lượng Công an quận Tây Hồ, Hà Nội phối hợp với lực lượng chức năng “giăng lưới”, bắt giữ ngay trên cao tốc Hà Nội - Hòa Bình.

Thời điểm bị bắt giữ, trong người Bảy đang giấu khẩu súng cùng với 4 viên đạn đã lên nòng, còn hoa cũng thủ một con dao nhọn, sẵn sàng chống trả nếu có chuyện bất trắc xảy ra…

Lên biên giới tìm nguồn mua ma túy

Công an quận Tây Hồ vừa hoàn tất việc bàn giao hồ sơ điều tra ban đầu cùng đối tượng và các vật chứng liên quan đến vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy” do đối tượng Nguyễn Văn Bảy (sinh năm 1984, ở cụm 13) và Nguyễn Hữu Hoa (sinh năm 1978, ở cụm 8) cùng xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội thực hiện cho Phòng Cảnh sát ĐTTP Công an TP Hà Nội để tiếp tục thụ lý, điều tra theo thẩm quyền.

doituongbayvahoa.jpg -0
Hai đối tượng Nguyễn Văn Bảy và Nguyễn Hữu Hoa

Trước đó, khoảng 7h50 ngày 10/2/2023, Tổ công tác Đội Cảnh sát ĐTTP về ma túy Công an quận Tây Hồ phối hợp với các phòng nghiệp vụ CATP Hà Nội và một số Cục nghiệp vụ Bộ Công an trong quá trình làm nhiệm vụ tại Km số 7 (đoạn thuộc địa phận thôn 5, xã Yên Bình, huyện Thạch Thất, Hà Nội) tuyến cao tốc Hà Nội - Hòa Bình đã dừng xe taxi mang BKS: 30A-224.84 do Nguyễn Văn Dũng (sinh năm 1978, ở cụm 12, xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, Hà Nội) điều khiển, kiểm tra. Quá trình kiểm tra, tổ công tác phát hiện trên xe còn có Nguyễn Hữu Hoa ngồi cạnh ghế lái và Nguyễn Văn Bảy ngồi hàng ghế sau.

Ngoài ra, tổ công tác còn phát hiện 1 bao tải dứa màu vàng ở cốp sau xe ô tô, bên trong bao tải này có 3 túi nilon màu đen chứa 5 bánh heroin; 2 gói nilon màu vàng chứa hàng nghìn viên nén màu hồng… Tiến hành khám người, tổ công tác thu giữ 1 khẩu súng K59 có 4 viên đạn (1 viên đã lên nòng, 3 viên còn lại nằm trong hộp tiếp đạn) giấu trong túi áo khoác của Bảy.

Bắt đối tượng buôn “cái chết trắng” -0
Hiện trường lực lượng tham gia phá án bắt giữ các đối tượng và thu giữ vật chứng liên quan

Cuộc bắt giữ diễn ra nhanh chóng, đối tượng cùng tang vật liên quan sau đó được đưa về cơ quan Công an để tiếp tục xác minh. Bước đầu, cơ quan điều tra làm rõ, khoảng tháng 12/2022, Hoa lên huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La với lý do đi du lịch và quen người đàn ông tên Súa.

Hoa biết Súa có nguồn ma túy nhập từ bên kia biên giới về Việt Nam với giá rẻ nên nhờ Súa dẫn đường đi mua ma túy  mang về Hà Nội bán kiếm lời. Hoa và Súa hẹn ngày 9/2/2023 sẽ gặp nhau tại địa bàn huyện Mộc Châu để thực hiện giao dịch mua bán như đã thỏa thuận.

Bắt đối tượng buôn “cái chết trắng” luôn thủ súng trong người -0
Hiện trường bắt giữ đối tượng

Sáng 9/2, Hoa đi xe máy sang khu vườn của Bảy thuê ở xã Tân Hội, huyện Đan Phượng hẹn Bảy sang nhà Hoa bàn việc lên Mộc Châu mua bán ma túy về bán kiếm lời. Trước khi đi, Hoa nhắc Bảy mang theo 1 khẩu súng cùng 4 viên đạn do Hoa mua của Súa trước Tết âm lịch với giá 13 triệu đồng để đề phòng mọi chuyện bất trắc xảy ra.

Sau đó, Hoa ra đầu làng gọi xe taxi mang BKS: 30A - 224.84 do Nguyễn Văn Dũng điều khiển rồi cả 3 cùng lên Mộc Châu. Khi đến khu vực trước cửa Khách sạn Mường Thanh (thị trấn Nông trường Mộc Châu) thì Hoa xuống xe và bảo Dũng, Bảy ngồi trên xe chờ.

Một lúc sau xuất hiện người đàn ông đi xe máy đến chở Hoa đi gặp Súa ở cách đó khoảng 40km. Gặp Súa, Hoa đưa cho Súa 420 triệu đồng và bảo dẫn đi mua ma túy. Trong lúc hai người di chuyển, Hoa nói với Súa, khi gặp “chủ hàng”, nhờ Súa nói giúp cho Hoa mua ma túy nợ và được Súa nhận lời.

“Đón lõng”

Sau gần 2 giờ đồng hồ vượt rừng lên đến khu vực biên giới, Hoa được Súa dẫn đến gặp một người đàn ông mà Súa nói với Hoa là “chủ hàng”. Tại đây, Súa và người đàn ông đã nói chuyện bằng một ngôn ngữ riêng nên Hoa không hiểu họ đang nói với nhau những gì. Chỉ biết, khoảng 15 phút sau, Súa quay lại và nói với Hoa đã thỏa thuận được với “chủ hàng”, đồng thời chỉ tay vào một bao tải dứa màu vàng bảo nói nó là của Hoa.

Bắt đối tượng buôn “cái chết trắng” -0
Hai khẩu súng quân dụng và con dao nhọn các đối tượng luôn thủ sẵn trong người để chống trả lực lượng chức năng

Trong bao có “hàng” và Hoa phải trả là 640 triệu đồng. Hoa hiểu ý Súa muốn nói bên trong có sẵn ma tuý và số tiền Hoa còn nợ lại Súa là 220 triệu đồng. Súa bảo Hoa lần sau lên lấy hàng thì phải thanh toán cho Súa. Hoa đồng ý rồi bảo Súa cho người mang số ma túy trên đến chỗ xe taxi của Dũng và Bảy đang chờ.

Khi Hoa quay trở lại xe taxi thì được Bảy cho biết, đã lấy được “hàng” và để trong xe rồi Bảy chỉ cho Hoa bao tải dứa vàng bên trong chứa ma túy  được hai người đàn ông lạ mặt chở đến để ở hàng ghế sau xe taxi. Sau đó, Dũng chở Hoa và Bảy cùng số ma túy cất giấu trong bao tải dứa màu vàng xuôi về Hà Nội.

Tuy nhiên, khoảng 7h sáng 10/2/2023, khi Dũng điều khiển xe taxi về đến kilomet số 7 cao tốc Hòa Lạc, Hòa Bình (đoạn thuộc địa phận thôn 5, xã Yên Bình, huyện Thạch Thất) thì bị tổ công tác Đội Cảnh sát ĐTTP về ma túy  Công an quận Tây Hồ phối hợp với Phòng 6, Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy Bộ Công an đón lõng, bắt giữ. Có lẽ sau khi bị bắt và đưa về cơ quan Công an quận Tây Hồ để phục vụ công tác điều tra, cả Hoa và Bảy vẫn không tin mình có thể bị bắt dễ dàng như vậy.

Bắt đối tượng buôn “cái chết trắng” -0
Heroin và ma túy các loại bị lực lượng chức năng thu giữ trong lúc bắt giữ Bảy và Hoa

Theo một điều tra viên tham gia “đánh án”, sau khi nắm được nguồn tin Hoa và Bảy có những dấu hiệu hoạt động mua bán trái phép chất ma túy liền lên kế hoạch đeo bám. Trong lần các đối tượng bị bắt giữ thì không phải là lần đầu các đối tượng lên các khu vực nói trên với mác đi du lịch nhưng có lẽ là tìm người móc nối để thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy với cách thức giao dịch mua ma túy “dễ như mua rau”. Có lẽ đây không phải là lần đầu các đối tượng tham gia hoạt động này.

Chia sẻ về việc phá thành công chuyên án, Trung tá Phương Ánh Việt, Đội trưởng Đội Cảnh sát ĐTTP về ma túy Công an quận Tây Hồ cho biết: So với các vụ án ma túy gần đây lực lượng chức năng triệt phá thì đây là vụ án có số lượng ma túy không hẳn là lớn.

Bắt đối tượng buôn “cái chết trắng” luôn thủ súng trong người -0
Đối tượng Bảy và Hoa (vòng tròn đỏ) tại cơ quan Công an cùng vật chứng liên quan đến vụ án.

Qua giám định, vật chứng thu giữ tại hiện trường của các đối tượng gồm: 55 gói nilon chứa ma túy tổng hợp (Methamphetamine) có khối lượng 1099,25g; 5 bánh heroin có khối lượng 1597,03g; 3 gói nilon màu xanh chứa Ketamine có khối lượng 2286,30g; 2 gói nilon màu vàng chứa ma tuý loại Methamphetamine có khối lượng 1857,30g; 1 khẩu súng K59 cùng 4 viên đạn.

Ngoài ra, khám xét nơi ở của Bảy, lực lượng chức năng còn thu giữ thêm 1 khẩu súng quân dụng cùng 5 viên đạn; khám xét nơi ở của Hoa thu giữ được 1 túi nilon chứa 0,310g ma túy loại Ketamine cùng nhiều vật dụng khác. Điều đáng nói, cả Bảy và Hoa đều là đối tượng cộm cán, từng “sở hữu” rất nhiều tiền án, tiền sự.

Đối tượng Nguyễn Văn Bảy từng có 5 tiền án, còn Nguyễn Hữu Hoa cũng từng có 3 tiền án. Cả hai mới mãn hạn tù vào năm 2021. Đáng chú ý, đối tượng Nguyễn Văn Bảy bị AIDS (nhiễm HIV giai đoạn cuối) nên sống bất cần đời. Sau khi bị bắt giữ, cả Bảy và Hoa đều tỏ ra là những kẻ lì lợm, luôn nghĩ cách chống đối, không chịu hợp tác với cán bộ điều tra.

Ngày đền tội không xa

Kể về hành trình phá án, Thiếu tá Phan Ngọc Hà, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát ĐTTP về ma túy Công an quận Tây Hồ cho biết: Để triệt phá chuyên án thành công, ngoài những gian nan vất vả khi đeo bám đối tượng, điều mà anh em trong đội và trong tổ công tác không khỏi xúc động và rất tự tin đó chính là dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thượng tá Nguyễn Hữu Khánh, Trưởng Công an quận đã cùng anh em lên các phương án, kế hoạch phá án.

Dù hàng ngày, tất bật với các hoạt động công tác của một vị chỉ huy nhưng Thượng tá Nguyễn Hữu Khánh vẫn trực tiếp cùng anh em đi trinh sát các cung đường để xây dựng kế hoạch, đón lõng bắt giữ đối tượng cùng tang vật một cách an toàn, hiệu quả.

“Đặc biệt, khi nắm bắt được các đối tượng trong đường dây này đều là đối tượng cộm cán, có vũ khí nóng nên việc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cán bộ chiến sĩ tham gia chuyên án luôn được đặt lên hàng đầu. Chính vì thế, trong nhiều lần đeo bám, cảm thấy không an toàn đành để con mồi vuột qua. Điều này quả không hề sai và nó được chứng minh trong lần bắt giữ đối 2 tượng. Đó chính là lúc các trinh sát áp sát chiếc xe taxi do Dũng điều khiển, cùng lúc giật cửa, nhanh chóng khống chế Bảy và Hoa mà không gặp phải sự phản kháng nào từ 2 đối tượng. Trong quá trình bắt giữ, các trinh sát nhanh chóng khống chế đối tượng, kịp thời tước lấy khẩu súng trong túi áo khoác của Bảy, đồng thời thu giữ con dao nhọn gần 30cm sắc lẹm được Hoa luôn để trước mặt sẵn sàng chống trả lực lượng khi rơi vào vòng vây sinh tử”, Thiếu tá Phan Ngọc Hà kể.

Nhớ lại quá trình theo chân các đối tượng từ Sơn La về đến điểm phục kích, bắt giữ liên tục rơi vào tình huống nghẹt thở, Trung tá Phương Ánh Việt cho biết, dọc đường đi, hầu như các đối tượng luôn thay phiên cảnh giác ngó nhìn ra bên ngoài xem có sự khả nghi nào không?

Nắm được tâm lý, anh em tham gia chuyên án cũng phải luôn thay đổi phương thức đeo bám để tránh bị lộ. Có những đoạn đường sương mù, chỉ cách nhau tầm 3-4m là không thể nhìn thấy gì. Nếu nóng vội, bám sát đuôi rất dễ lộ hoặc sơ sẩy là gây tai nạn.

Chính vì thế, mọi di biến trong hành trình, chúng tôi đều phải báo cáo liên tục cho đồng chí Trưởng Công an quận để xin ý kiến điều chỉnh cho phù hợp với phương án, kế hoạch đã vạch ra. Đến khi xe của các đối tượng vào đúng “vị trí” bố trí, các trinh sát nhanh chóng tiếp cận từ các phía, bắt giữ thành công đối tượng. Sau khi bị bắt giữ, Bảy không nghĩ mình sa lưới dễ dàng như vậy.

Khi bị đưa về cơ quan Công an, Bảy còn giở nhiều chiêu trò gây khó dễ cho cơ quan điều tra như tìm các dị vật để tạo ra những tình huống bất ngờ nhưng anh em phải giám sát chặt chẽ các đối tượng nên mọi cử chỉ của Bảy và Hoa đã không qua mắt các điều tra viên.

Trong quá trình hỏi cung, Bảy thừa nhận, nếu không phê pha ma túy, không mệt thì chưa chắc đối tượng đã phải ngồi ở đây. Nói là vậy, nhưng tất cả đều có quy luật, “đi đêm lắm thì có ngày gặp ma”. Việc phạm pháp của các đối tượng sớm muộn gì cũng phải trả giá.

Ngày 17/2, cơ quan CSĐT Công an quận Tây Hồ đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Hữu Hoa và Nguyễn Văn Bảy về các tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”, và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”. Thời gian không xa, các đối tượng phải đền tội về hành vi vi phạm pháp luật của mình. Với các tội danh bị truy tố, có lẽ các đối tượng sẽ phải trả một cái giá rất đắt”.

Quang Trường
.
.