Hé lộ chiến dịch Narsil phá vỡ các trang web lạm dụng trẻ em

Thứ Năm, 31/08/2023, 20:48

Chiến dịch Narsil được thực hiện từ tháng 12/2021 đến tháng 7/2023, nhắm mục tiêu vào các cơ chế tài chính được quản trị viên trang web lạm dụng tình dục trẻ em sử dụng để thực hiện các chiến dịch quảng cáo trực tuyến.

Lạm dụng tình dục trẻ em để kiếm lợi nhuận

Tháng 8, Interpol đã kết thúc chiến dịch toàn cầu kéo dài 2 năm nhằm đưa ra trước công lý những tội phạm điều hành mạng lưới các trang web lạm dụng tình dục trẻ em để kiếm lợi nhuận từ quảng cáo. Đánh giá về hiệu quả của Chiến dịch Narsil, một số tờ báo khẳng định, trong hơn 13 năm qua, Interpol đã giám sát các trang web phát tán hình ảnh lạm dụng tình dục trẻ em và hợp tác với các đối tác thực thi pháp luật trên toàn thế giới, thu giữ được hơn 20.000 tên miền. Nhưng Narsil là một trong những hoạt động đầu tiên của Interpol tập trung vào việc xác định và bắt giữ những kẻ nhận doanh thu quảng cáo từ những người truy cập trang web muốn xem nội dung lạm dụng tình dục trẻ em.

Cụ thể, trong hai năm, các quốc gia thành viên Interpol đã cùng nhau sử dụng Danh sách tồi tệ nhất (IWOL) của Interpol, chia sẻ thông tin tình báo có mục tiêu, xác định nghi phạm và phối hợp bắt giữ những người quản lý trang web. Được thành lập vào năm 2010, IWOL là danh sách theo dõi các trang web chứa tài liệu lạm dụng trẻ em. Các nhà cung cấp dịch vụ Internet quốc gia cũng đã tham gia vào quá trình đóng cửa các trang web đen này.

Tổng thư ký Jurgen Stock nói: “Chiến dịch Narsil gửi một thông điệp mạnh mẽ tới bọn tội phạm kiếm tiền từ các trang web này rằng Interpol và liên minh lực lượng cảnh sát ở 195 quốc gia thành viên biết chúng đang ở đâu, đang làm gì và làm thế nào để tìm thấy chúng. Mỗi khi một người nhấp vào những hình ảnh này, họ đang tham gia vào một hiện trường vụ án. Việc xác định và xóa các trang web này sẽ làm giảm tính sẵn có và khả năng bình thường hóa của tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em trực tuyến và quan trọng nhất là giảm khả năng tái trở thành nạn nhân của trẻ em bị lạm dụng”.

Hé lộ chiến dịch Narsil phá vỡ các trang web lạm dụng trẻ em -0
Hé lộ chiến dịch Narsil phá vỡ các trang web lạm dụng trẻ em -1
Cảnh sát Argentina khám xét các thiết bị điện tử bị thu giữ trong Chiến dịch Narsil để tìm hình ảnh lạm dụng trẻ em. Ảnh: Interpol.

Được biết, trước khi Interpol công khai kết quả của Chiến dịch Narsil, Tổ chức Giám sát mạng Internet (Internet Watch Foundation - IWF) - một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Vương quốc Anh, nhằm giảm thiểu sự lan truyền của các nội dung lạm dụng tình dục trẻ em trên Internet, cũng đã ra cảnh báo, ngày càng có nhiều nội dung lạm dụng tình dục trẻ em trực tuyến và nhấn mạnh rằng các nhà chức trách cần bảo vệ các em trên môi trường trực tuyến ngay từ bây giờ. IWF cho biết, đang giúp các nền tảng tìm kiếm và gỡ các trang web cũng như giải quyết các nội dung lạm dụng trẻ em. Danh sách theo dõi các URL chứa hình ảnh lạm dụng trẻ em của tổ chức này đang ở mức 24.649, cao gần gấp đôi so với năm 2021 và được cập nhật hai lần một ngày.

Tội phạm địa phương, hợp tác toàn cầu

Theo tin từ hãng CNN, người đàn ông 34 tuổi ở Bulgaria là tội phạm cuối cùng bị bắt giữ trong chiến dịch quy mô lớn này của Interpol. Bộ Nội vụ Bulgaria cho biết, từ việc bắt giữ người đàn ông này, cảnh sát đã phát hiện hàng ngàn hồ sơ truy cập các trang mạng lạm dụng tình dục trẻ em. Cảnh sát Bulgaria đã đóng cửa diễn đàn trực tuyến chuyên về lạm dụng tình dục trẻ em mà người đàn ông này điều hành từ năm 2020.

Trước Bulgaria, Argentina cũng đã bắt giữ một loạt tội phạm trong đó có trường hợp một anh trai và em gái (đều ở độ tuổi ngoài 30) điều hành một nhóm chat về lạm dụng tình dục trẻ em và thu giữ 14 thiết bị điện tử, tiền mặt và thẻ tín dụng. Cả hai tên này được cho là đã tạo ra, duy trì và thu lợi tài  chính từ các trang web chứa tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em và các chiến dịch quảng cáo liên quan chính trong hơn một thập kỷ qua.

Hai đối tượng bị bắt do các manh mối kỹ thuật số IWOL và thông tin tình báo mà cộng đồng cảnh sát toàn cầu cung cấp để chỉ cho các nhà điều tra truy tìm các nghi phạm ở Argentina. Các cuộc điều tra của Văn phòng Nhận dạng nạn nhân của Argentina thuộc Phòng chống tội phạm mạng đối với trẻ vị thành niên và đơn vị Truy tố tội phạm mạng chuyên biệt (UFECI) làm việc với các Tòa án Liên bang ở tỉnh Mendoza, đã dẫn đến việc xác định và bắt giữ chúng.

"Với các vụ bắt giữ đồng bộ trên khắp các châu lục, chúng tôi đã đối mặt với các mạng lưới toàn cầu thu lợi từ hình ảnh và video lạm dụng trẻ em. Interpol là một mạng lưới toàn cầu mạnh mẽ gồm các sĩ quan cam kết chấm dứt tình trạng lạm dụng trẻ em trực tuyến và chúng tôi hoan nghênh hành động cũng như kết quả đáng kinh ngạc mà các quốc gia đã đạt được trong Chiến dịch Narsil”, Cảnh sát trưởng Argentina nhấn mạnh.

Hé lộ chiến dịch Narsil phá vỡ các trang web lạm dụng trẻ em -0
Cơ sở dữ liệu của Interpol chứa hơn 4,3 triệu hình ảnh và video và đã giúp xác định danh tính của hơn 32.000 nạn nhân trên toàn thế giới. Ảnh: Interpol.

Trong khi đó, tại Nga, cơ quan cảnh sát đã bắt giữ hai thanh niên 24 tuổi vì sản xuất và phân phối trực tuyến tài liệu mô tả lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên. Trong quá trình khám xét, thiết bị máy tính chứa phần mềm chuyên dụng để tạo và quản lý trang web cũng như ổ cứng di động chứa tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em của cả hai đã bị thu giữ.

Còn tại New Zealand, hai nhà cung cấp dịch vụ Internet và một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ bị xác định tham gia vào đường dây cung cấp hình ảnh lạm dụng tình dục trẻ em. "Cơ quan điều tra đã tìm kiếm được thông tin thông qua các đơn đặt hàng sản xuất từ ba thực thể khác nhau có trụ sở tại New Zealand được Interpol xác định”, người phát ngôn của Bộ Nội vụ tiết lộ và cho biết thêm rằng, hiện không có ai ở New Zealand bị bắt và “các thực thể” ở New Zealand là các công ty tư nhân vô tình tham gia.

Với sự hỗ trợ của Đơn vị Điều tra an ninh nội địa Mỹ, cảnh sát Thái Lan cũng bắt giữ một công dân Thái Lan 45 tuổi vì tội tàng trữ và phát tán trực tuyến tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em. Khám xét nhà của đối tượng này, cảnh còn phát hiện ra một lượng lớn tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em và hồ sơ về các giao dịch tài chính liên quan đến việc phát tán trực tuyến các hình ảnh lạm dụng...

Xu hướng sử dụng tiền ảo để phạm tội

Chiến dịch Narsil liên quan đến các cuộc điều tra được khởi xướng bởi cơ quan thực thi pháp luật ở 27 quốc gia gồm: Áo, Argentina, Belarus, Bulgaria, Canada, CH Cyprus, Estonia, Pháp, Đức, Italia, Kyrgyzstan, Latvia, Lithuania, Luxembourg, Moldova, Hà Lan, New Zealand, Na Uy, Ba Lan, Romania, Nga, Singapore, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Thái Lan, Vương quốc Anh và Mỹ. Thanh tra Darren Young, thuộc Cơ quan lạm dụng tình dục trẻ em trực tuyến của Anh cho biết, với sự phổ biến ngày càng gia tăng của tiền ảo, giờ đây, tội phạm tình dục trẻ em đang có nhiều cách thức hơn để trốn tránh sự phát hiện, truy đuổi của cảnh sát, đặc biệt là về cách giấu hoặc tiêu thụ nguồn tiền phi pháp. 

“Chúng ta đang chứng kiến tiền điện tử được sử dụng để thanh toán cho việc phát tán các hình ảnh lạm dụng và bóc lột tình dục trẻ em trực tuyến, thủ phạm tin rằng chúng có thể che giấu, ẩn danh khi thanh toán bằng các loại tiền ảo này. Tiền ảo hấp dẫn những người không muốn bị giám sát vì không có công ty hoặc ngân hàng chính thức nào giám sát các giao dịch bằng tiền ảo. Người dùng lưu tiền ảo của họ trong tài khoản ảo (được gọi là ví kỹ thuật số) mà không phải cung cấp danh tính thật sự”, thanh tra Darren Young nói.

Đáng nói là việc sử dụng tiền ảo trong các hoạt động của tội phạm lạm dụng tình dục trẻ em từng được cảnh báo nhiều lần từ năm 2015. Khi đó, một báo cáo mới công bố của Tổ chức Cảnh sát châu Âu (Europol) cho hay, việc triệt để sử dụng tiền ảo bitcoin được tội phạm khai thác tình dục trẻ em phát triển và trở thành lĩnh vực kinh doanh màu mỡ, mang lại khoản lợi nhuận kếch sù cho các băng nhóm tội phạm; đồng thời gây khó khăn không nhỏ cho các cơ quan chức năng trong việc phát hiện, đấu tranh với loại tội phạm này.

Hé lộ chiến dịch Narsil phá vỡ các trang web lạm dụng trẻ em -0
Cơ sở dữ liệu về khai thác tình dục trẻ em của Interpol cho phép cảnh sát các nước sử dụng phần mềm so sánh hình ảnh và video tinh vi để tạo kết nối giữa nạn nhân, kẻ lạm dụng và địa điểm. Ảnh: Interpol.

Phát ngôn viên của Cơ quan Xây dựng chính sách của châu Âu cho biết thêm, nạn nhân của những vụ lạm dụng tình dục trẻ em trên mạng phần lớn là trẻ vô gia cư, sống ở các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu hoặc các nước đang phát triển khác. Còn khách hàng muốn xem những đoạn phim, hình ảnh khiêu dâm trẻ em trên trang web có ứng dụng chat phải thanh toán bằng bitcoin và việc theo dõi thanh toán bằng tiền ảo khó khăn hơn nhiều so với việc theo dõi hoạt động thanh toán bằng thẻ tín dụng.

Thông tin mà Interpol nắm được hiện giờ là ban đầu chỉ vài chục trang web chấp nhận sử dụng tiền ảo nhưng đến nay, việc sử dụng tiền ảo để thanh toán đã trở thành thói quen của tội phạm động lạm dụng tình dục trẻ em và cả khách hàng của chúng, nhất là khi các loại tiền ảo có thể dễ dàng được mua từ sàn giao dịch tiền tệ trực tuyến và thị trường trực tuyến.

Cách đây 4 năm, qua theo dõi các giao dịch tiền ảo bitcoin, Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) đã tìm ra nam thanh niên 23 tuổi người Hàn Quốc tên là Jong Woo Son, kẻ quản trị trang web đen “Welcome To Video”. Trong 3 năm trang web này hoạt động, người dùng Internet khắp thế giới đã tải file lạm dụng tình dục trẻ em tới hơn 1 triệu lần. 337 người đến từ ít nhất 18 nước, những người từng sử dụng “Welcome To Video” đã bị bắt và bị truy tố. Cơ quan chức năng cũng đã giải cứu ít nhất 23 trẻ em ở Mỹ, Tây Ban Nha và Anh bị lạm dụng. Khi đó, cách thức hoạt động của trang web đen “Welcome To Video” là người dùng tạo một tài khoản miễn phí, có thể tải xuống các video lạm dụng tình dục trẻ em nếu họ trả bằng bitcoin hoặc nếu tích đủ điểm bằng cách giới thiệu khách hàng mới hoặc đăng video lên “Welcome To Video”.

Các dữ liệu của Interpol cho thấy, các nạn nhân càng trẻ thì mức độ lạm dụng càng nghiêm trọng. Cụ thể: 84% hình ảnh chứa hoạt động tình dục rõ ràng; hơn 60% nạn nhân chưa được xác định danh tính là trẻ vị thành niên, bao gồm cả trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi; 65% nạn nhân chưa xác định được danh tính là trẻ em gái; hình ảnh lạm dụng nghiêm trọng có thể có hình ảnh các bé trai; 92% số người phạm tội là nam giới.

Chu Nguyễn
.
.