“Hội thảo lừa” đi về vùng sâu, vùng xa

Thứ Năm, 01/02/2024, 20:26

Chiêu trò tổ chức hội thảo tặng quà giá trị thấp rồi bán hàng chất lượng kém với giá “trên trời” cho các cụ lớn tuổi không phải mới, nhưng vẫn có nhiều người vì hám quà khuyến mại mà sập bẫy những kẻ lừa đảo...

Nhiều người sập bẫy

Thời gian qua, tại thị trấn Tân Kỳ, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) xuất hiện nhóm đối tượng mang danh một công ty tư nhân tổ chức hội thảo để lừa đảo bán hàng chất lượng kém với mức giá cao. Với thủ đoạn này cùng nhận thức hạn chế của người dân, chúng đã dễ dàng đánh vào lòng tham để bán sản phẩm chất lượng thấp nhưng giá lại rất cao. Nhiều gia đình lâm cảnh bất hòa vì bố mẹ giấu con cái cầm cả khoản tiền lớn đi mua hàng giá cao, sau khi sử dụng được một thời gian ngắn mới phát hiện ra mình bị lừa.

“Hội thảo lừa” đi về vùng sâu, vùng xa -0
Chiếc xe chở các đối tượng tháo chạy khỏi hiện trường sau khi đã chiếm đoạt lượng tiền lớn từ những người dự “hội thảo”.

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, trung tuần tháng 9/2023, tại khách sạn Đại Phú Gia (khối 4, thị trấn Tân Kỳ), Công ty TNHH Phát triển, đầu tư và thương mại Việt Anh (có trụ sở tại Hà Nội), tiến hành tổ chức "hội thảo", dưới hình thức "tri ân khách hàng", trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm dân dụng. Nhóm người của công ty phát giấy mời, nhắm tới người cao tuổi. Những người này hứa, nếu ai mời được một khách hàng tham dự hội thảo sẽ được tặng một gói hạt nêm. Vì vậy, hàng trăm người già đã có mặt tại buổi "hội thảo".

Một người dân có mặt tại "hội thảo" này kể lại, ban đầu nhóm này tặng gói mì chính, hạt nêm, ấm siêu tốc, nước mắm, bột canh... cho những người tham dự. Sau đó, nhóm bắt đầu rao bán 20 đôi đũa, 10 thìa, một ấm siêu tốc với giá 200.000 đồng. Tuy nhiên, sau đó, nhóm người này trả lại tiền cho người dân và nói đó là quà tri ân. Để người dân tin tưởng hơn, nhóm này tiếp tục dùng chiêu trò nạp thêm 2 triệu đồng sẽ nhận được một nồi cơm điện và sẽ trả lại đúng số tiền như vậy. Và, cứ buổi “hội thảo” sau, ban tổ chức lại thông báo số tiền từ quà tặng cao hơn nhiều lần so với buổi “hội thảo” trước, tương đương với giá thành của các sản phẩm mang bán tại “hội thảo” cũng tăng lên chóng mặt.

Một nhân chứng cho biết, giá nồi áp suất 5,1 triệu đồng, nồi lẩu 2,1 triệu đồng, bếp nướng 11 triệu đồng, chảo 1,1 triệu đồng..., so với giá thị trường thì đắt hơn nhiều. Tuy nhiên, số người dự “hội thảo” tưởng lần này cũng sẽ được trả lại tiền nên đã không ngần ngại chi 5-10 triệu đồng để nhận số sản phẩm trên. Tuy nhiên, sau khi nhận số tiền lớn, nhóm người này đã không trả lại và nhanh chóng lên ô tô rời đi trước sự ngỡ ngàng của hàng trăm người. Thậm chí, có người nộp 5,1 triệu đồng để mua nồi áp suất, nhưng chưa kịp nhận nồi thì nhóm bán hàng đã bỏ chạy nên người này ngất xỉu tại chỗ.

Lật tẩy thủ đoạn tinh vi

Tiếp nhận thông tin vụ việc, lực lượng chức năng huyện Tân Kỳ đã vào cuộc điều tra, làm rõ. Từ ngày 16/10/2023 đến ngày 10/1/2024, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Kỳ đã điều tra, làm rõ và tiến hành bắt giữ 4 đối tượng liên quan gồm: Nguyễn Thị Hải (SN 1991, trú tại thôn Lương Mỹ, xã Quỳnh Hội, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình), Phạm Trọng Phương (SN 1992, trú tại thôn Hợp Nhất, xã Tế Nông, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa), Đặng Ngọc Long (SN 1984, trú tại khu dân cư Chi Ngãi 1, phường Cộng Hòa, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương) và Nguyễn Thị Lanh (SN 1976, trú tại thôn Phú Lạc, xã Phú Xuân, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình).

Tại cơ quan điều tra, bước đầu các đối tượng khai nhận: Do có nhu cầu kinh doanh hàng hóa nên vào đầu tháng 9/2023, Hải cùng Phạm Trọng Phương, Đặng Ngọc Long và Nguyễn Thị Lanh bàn bạc, thống nhất với nhau đi thuê địa điểm tổ chức “hội thảo”, “tri ân” khách hàng và bán sản phẩm đồ gia dụng rồi chia nhau tiền thu lợi được nên 4 người đã phân chia nhiệm vụ cho nhau để thực hiện, cụ thể: Nguyễn Thị Hải và Đặng Ngọc Long đi tìm, thuê địa điểm, lựa chọn thời gian tổ chức “hội thảo”, còn Phạm Trọng Phương tìm thuê nhân viên bán hàng và là người trực tiếp giới thiệu bán sản phẩm; Nguyễn Thị Lanh chịu trách nhiệm mua, quản lý, phân phát, kiểm đếm hàng hóa cho nhân viên để giao cho khách hàng và là người thuê xe, thuê nhà nghỉ cho nhân viên.

“Hội thảo lừa” đi về vùng sâu, vùng xa -0
Các sản phẩm đối tượng dùng để lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân.

Ngày 12/9/2023, Nguyễn Thị Hải và Đặng Ngọc Long đến địa bàn thị trấn Tân Kỳ, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An khảo sát địa điểm tổ chức và sau khi lựa chọn khách sạn Đại Phú Gia thuộc khối 4, thị trấn này thì Nguyễn Thị Hải gọi điện thông báo cho Nguyễn Thị Lanh và Phạm Trọng Phương là đã xin được chính quyền và tìm được địa điểm, đồng thời bảo Nguyễn Thị Lanh chuẩn bị hàng hóa để ngày mai đưa đến khách sạn Đại Phú Gia. Nghe Nguyễn Thị Hải nói vậy, Nguyễn Thị Lanh đồng ý.

Sáng 13/9/2023, Phạm Trọng Phương gọi điện cho Nguyễn Thị Lanh nói: “Chị Hải và anh Long tìm được địa điểm rồi, em kê các mặt hàng gửi qua rồi chị liên hệ với anh Duy (tức Trần Hữu Duy - Giám đốc Công ty TNHH Phát triển, đầu tư và thương mại Việt Anh, có địa chỉ số D2 TT14, khu đô thị Văn Quán - Yên Phúc, phường Văn Quán, quận Hà Đông, TP Hà Nội) để lấy hàng rồi thuê xe tải chở vào huyện Tân Kỳ, Nghệ An và chị tìm thuê một chiếc xe 16 chỗ để đón anh em từ huyện Thanh Oai, TP Hà Nội vào Tân Kỳ, Nghệ An”. Nghe Phạm Trọng Phương nói vậy, Nguyễn Thị Lanh gọi điện cho anh Trần Hữu Duy để đặt mua hàng theo số lượng mà Phạm Trọng Phương gửi qua gồm: 60 chiếc bếp hồng ngoại đơn, hiệu Besuto; 160 chiếc nồi áp suất, hiệu Aquaokio; 165 chiếc chảo điện đa năng, hiệu Aquaokio và 180 chiếc chảo xào. Sau đó, Lanh nói anh Duy thuê hộ một chiếc xe tải để chở số hàng hóa này vào thị trấn Tân Kỳ.

Đến khoảng 14 giờ cùng ngày, khi cả nhóm người có mặt tại Tân Kỳ, Nguyễn Thị Lanh lấy giấy mời từ Phạm Trọng Phương rồi phát cho Kiên, Dũng, Công cùng một số nam thanh niên nữa và nói: “Các em đi phát thư mời và mời các bác 7 rưỡi sáng mai đến địa điểm nhà hàng để nhận quà và ăn cơm trưa; thành phần được mời từ 35 tuổi trở lên, không mời những ông bà già quá”. Sau đó, mọi người cầm thư mời đi phát cho người dân trong vùng.

Sáng 14/9/2023, tại hội trường khách sạn Đại Phú Gia, Phạm Trọng Phương làm dẫn chương trình và tự xưng là nhân viên của Công ty Việt Anh đứng ra tổ chức buổi ra mắt và giới thiệu sản phẩm các đồ gia dụng cho người dân trên địa bàn huyện Tân Kỳ. Sau đó, Phương nói nhân viên đi phát các sản phẩm như chai nước mắm, hạt nêm, bó đũa, hộp thìa... Sau khi phát xong thì Phương nói với mọi người những sản phẩm này là quà tặng, không lấy tiền và tặng mỗi khách một ấm siêu tốc như trên thư mời rồi mời khách ở lại ăn cơm trưa và hẹn mọi người buổi chiều đến tiếp để giới thiệu sản phẩm.

Chiều cùng ngày, Phương giới thiệu các sản phẩm: khay inox trị giá 200.000 đồng, hạt nêm trị giá 200.000 đồng, máy mài dao. Khi bán hàng thì Phương công bố giá của sản phẩm và hỏi khách đắt thì có mua không, khách vẫn đồng ý mua, Phương nói nếu ai mua sản phẩm thì sẽ được tặng phần quà tương đương với số tiền mà mình bỏ ra nên mọi người bỏ tiền ra mua sản phẩm. Sau khi khách thanh toán tiền thì các nhân viên phát thẻ có đánh số tương ứng với từng mã hàng như: khay inox là thẻ số 1, hạt nêm là thẻ số 2, máy mài dao là thẻ số 3. Phát thẻ xong, nhân viên giao sản phẩm tương ứng cho những khách có thẻ, phát sản phẩm xong thì Phương nói nhân viên phát lại số tiền tương đương số tiền mà khách đã mua, coi như quà tặng “tri ân khách hàng” để tạo niềm tin cho khách.

“Hội thảo lừa” đi về vùng sâu, vùng xa -0
Các đối tượng bị bắt giữ trong vụ án.

Sáng 15/9/2023, khi khách hàng đến đông đủ thì Phương tiếp tục bán 3 sản phẩm gồm: hạt nêm trị giá 200.000 đồng, khay inox trị giá 200.000 đồng, can nước giặt trị giá 600.000 đồng với phương thức tương tự ngày hôm qua nhưng chưa trả lại tiền cho khách, những ai có tiền mua hàng thì được phát phiếu tương ứng với số tiền, cụ thể là phiếu “niềm vui một” cho sản phẩm hạt nêm; phiếu “Tri ân” cho sản phẩm khay inox; phiếu “niềm vui bất ngờ” cho sản phẩm can nước giặt 5 lít của Thái Lan). Sau khi bán các sản phẩm rẻ tiền rồi trả lại tiền cho khách hàng để tạo lòng tin là “mua hàng sẽ được trả lại tiền” thì Phạm Trọng Phương thống nhất với nhóm đối tượng là bán các sản phẩm chính như nồi áp suất, bếp hồng ngoại với giá 5.100.000 đồng/chiếc còn chảo xào thì bán giá 1.050.000 đồng/chiếc. Phạm Trọng Phương đứng trên sân khấu giới thiệu để bán 3 sản phẩm chính nêu trên cho khách hàng.

Quá trình giới thiệu để bán các sản phẩm đồ gia dụng, Phạm Trọng Phương đã dùng thủ đoạn gian dối là “mua 1 sản phẩm sẽ được tặng 2 phần quà, phần quà thứ nhất là 1 can nước giặt, phần quà thứ hai là 3 tạ gạo, tương đương số tiền mà khách hàng bỏ ra để mua sản phẩm” (tức là trả lại tiền cho khách hàng) để lừa hơn 100 khách hàng mua các sản phẩm. Sau khi khách hàng nhận đủ hàng hóa và phần quà thứ nhất thì Phương nói khách hàng kiểm tra lại các sản phẩm đã nhận xem có đúng và đủ không. Lợi dụng khi khách hàng đang kiểm tra hàng thì Phương cùng nhóm đối tượng nhanh chóng đi ra khỏi hội trường, lên xe khách 16 chỗ đang chờ sẵn phía ngoài để tháo chạy.

Sau khi tiếp nhận tin báo của các bị hại, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Kỳ đã tổ chức điều tra, xác minh và xác định hành vi của các đối tượng có dấu hiệu của tội phạm “Lừa dối khách hàng”, quy định tại Điều 198, Bộ luật Hình sự.

Ngày 13/10/2023, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Kỳ đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Thị Lanh về hành vi “Lừa dối khách hàng”. Ngày 22/10/2023, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Lanh về tội “Lừa dối khách hàng”. Đến ngày 19/11/2023, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Kỳ tiếp tục ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Phạm Trọng Phương về hành vi “Lừa dối khách hàng”. Tại Cơ quan CSĐT, Phạm Trọng Phương đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình cùng các đồng phạm.

Đấu tranh mở rộng vụ án, ngày 9/1/2024, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Kỳ đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Thị Hải về tội “Lừa dối khách hàng” (do Hải đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi). Ngày 10/1/2024, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Kỳ đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đặng Ngọc Long vì tội “Lừa dối khách hàng”.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Kỳ đã thu hồi và tạm giữ tài sản liên quan đến vụ án trị giá gần 1 tỉ đồng và đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Thùy Anh
.
.