Kẻ lừa tình, tiền hàng trăm phụ nữ

Thứ Năm, 05/01/2023, 10:35

Patrick Giblin giống như phiên bản Mỹ trong bộ phim “Kẻ lừa đảo Tinder” của Netflix, nhưng chỉ khác là hắn không có máy bay riêng. Hồ sơ tòa án liên bang Mỹ cho thấy trong hơn 20 năm qua, Patrick Giblin đã lừa đảo hàng trăm nghìn USD từ nhiều phụ nữ trên khắp đất nước Mỹ. Tháng 12/2022, tòa án đã kết án kẻ lừa đảo 58 tuổi này 5 năm rưỡi tù giam vì trốn khỏi sự giám sát của các cơ quan chức năng liên bang cùng tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua ứng dụng hẹn hò trên điện thoại.

Thâm niên lừa đảo

Các vụ lừa đảo của Giblin xuất hiện từ đầu những năm 2000 - khi hắn ở độ tuổi 30. Đó là khoảng thời điểm trước khi Tinder, Bumble và các ứng dụng hẹn hò khác xuất hiện.

Kẻ lừa tình, tiền hàng trăm phụ nữ -0
Chân dung kẻ lừa đảo Giblin.

Trên Lavalife, QuestChat và một số trang dịch vụ hẹn hò khác, Giblin lấy tên là “Pat”. Hắn tạo dựng hình tượng là một người đàn ông có vẻ lôi cuốn, thường nói với phụ nữ rằng cân nặng, chiều cao và các đặc điểm hình thể của họ không phải là vấn đề. Hắn cố chứng tỏ mình là người đàn ông sâu sắc khi nói với đối phương rằng hắn quan tâm tới vẻ đẹp tâm hồn của họ chứ không phải vẻ bề ngoài.

Giblin thu hút phụ nữ bằng những câu chuyện về gia đình đáng kính với cha là thẩm phán. Kẻ lừa đảo khoe mình có bất động sản bên bờ biển tại thành phố Atlantic, New Jersey, Đây là nơi Giblin tự nhận mình đang kinh doanh sòng bạc. Đôi khi, Giblin cũng kể rằng anh mình là Giám đốc điều hành của US Airways. Vì vậy, hắn thề thốt rằng khoảng cách không phải là vấn đề vì hắn có quyền mua vé máy bay giảm giá, và thậm chí sẵn sàng chuyển đến thành phố của “nửa kia” để tiếp tục mối quan hệ lãng mạn.

Khi tìm được “con mồi”, hắn sẽ nhắn tin cho phụ nữ trên các trang web, nói với họ rằng mình đang tìm kiếm mối quan hệ lâu dài với một “người phụ nữ chân thành” và trao đổi số điện thoại. Giblin sau đó xây dựng mối quan hệ với những người phụ nữ qua các cuộc trò chuyện điện thoại trước khi bắt đầu moi tiền từ họ.

Hắn đưa ra nhiều lý do khác nhau, thuyết phục họ rằng mình đang gặp những trường hợp khẩn cấp, như xe bị hỏng hay cần tiền để rút số tiền thắng cược từ cờ bạc. Thời điểm đó chưa có các ứng dụng thanh toán như Venmo, Zelle nên Giblin yêu cầu những người phụ nữ chuyển tiền mặt cho mình - thường là vài trăm USD một lần - thông qua dịch vụ MoneyGram hoặc Western Union. Một số phụ nữ không biết cách sử dụng các dịch vụ điện tử, nhưng Giblin sẽ hướng dẫn, nói chuyện với họ trong suốt quá trình.

Kẻ lừa tình, tiền hàng trăm phụ nữ -0
Những nền tảng hẹn hò là nơi lý tưởng của những kẻ lừa đảo như Giblin.

Tháng 3/2005, lần đầu tiên Giblin bị vạch mặt sau khi hắn bị buộc tội tống tiền ở New Jersey. Một phụ nữ ở Ohio tố cáo Giblin đã đe dọa và buộc bà phải chuyển tiền qua Western Union. Người này cho biết đã tương tác với Giblin khoảng hai tuần trước đó trên Quests Personals, một nền tảng hẹn hò qua điện thoại. Lúc đó, Giblin đã tự mô tả mình là nhân viên thực thi pháp luật bí mật làm việc tại một sòng bạc ở thành phố Atlantic. Sau khi bị bắt, Giblin khai với FBI về việc sử dụng nền tảng hẹn hò qua điện thoại để lừa đảo phụ nữ trên toàn quốc trong 5 năm trước đó. Vào thời điểm đó, hắn thừa nhận rằng đã lừa hơn 80 phụ nữ.

Tháng 4/2007, Giblin nhận tội tại tòa và bị kết án hơn 9 năm tù và giam giữ tại nhà tù liên bang ở Greenville, Illinois. Cuối năm 2012, các quan chức liên bang đã đưa Giblin vào chương trình tái hòa nhập cộng đồng ở Philadelphia. Ở đó, Giblin được cho một ngày để tìm việc làm ở thành phố Atlantic, nhân cơ hội này, hắn lập tức bỏ trốn. Vài tuần sau, cảnh sát tìm thấy Giblin trong một khách sạn ở thành phố Atlantic khi hắn đang đánh bạc bằng tiền lừa được của những phụ nữ thông qua các nền tảng hẹn hò trên điện thoại khi đang chạy trốn. Giblin đã đặt phòng khách sạn với cái tên giả là “Michael Patrick”.

Các nhà điều tra cũng đã thu hồi được một chiếc điện thoại di động, biên lai chuyển tiền cùng sổ ghi chép thông tin, mô tả ngoại hình và sở thích của những người phụ nữ mà Giblin làm quen. Những người phụ nữ có địa chỉ trải dài khắp nước Mỹ, bao gồm Wisconsin, Minnesota, Nam Carolina, New York hay Ohio. Lần này, Giblin bị kết án 18 tháng tù giam.

Tháng 12/2013, Giblin được thả với điều kiện phải thông báo cho nhân viên quản chế nếu có bất cứ kế hoạch nào rời khỏi bang New Jersey. Nhưng một đặc vụ liên bang sau đó đã bắt giữ được Giblin tại khách sạn ở Colonie, New York. Khi ở New York, Giblin đã lại sử dụng các trang web hẹn hò để gặp gỡ và lừa gạt hơn 10 phụ nữ nữa với số tiền 15.000- 40.000 USD. Tháng 7/2017, Giblin tiếp tục bị kết án 5 năm tù và phải trả hàng chục nghìn USD tiền bồi thường. Nhưng hắn vẫn tiếp tục lừa đảo phụ nữ khi bị giam giữ tại các nhà tù liên bang ở Estill, Nam Carolina và ở Lewisburg, Pennsylvania.

Kẻ lừa tình, tiền hàng trăm phụ nữ -0
Kathy Waters là người bảo vệ quyền lợi cho các nạn nhân của Giblin ở toà án.

Tháng 7/2020, Giblin được chấp thuận chuyển từ nhà tù ở Lewisburg đến trung tâm tái hòa nhập ở Newark. Các quan chức liên bang nói rằng họ đã đưa hắn lên một chiếc máy bay ở Harrisburg, Pennsylvania để đến đó. Nhưng Giblin chưa bao giờ xuất hiện ở Newark. Hắn tiếp tục chạy trốn khỏi sự giám sát. Trong khi chạy trốn, Giblin đã đăng tin nhắn trên các nền tảng hẹn hò trên điện thoại, tiếp tục lừa đảo và nhận tiền từ phụ nữ. Các công tố viên khẳng định rằng từ năm 2019 đến 2021, hắn đã lừa thêm khoảng 10 phụ nữ cùng với số tiền hơn 37.000 USD.

Tháng 3/2021, Giblin lại bị bắt tại thành phố Atlantic và nhận tội vào tháng 7. Ngoài bản án 66 tháng tù được đưa ra trong phiên tòa hồi tháng 12/2022, Giblin còn phải chịu giám sát trong 3 năm sau khi được thả và trả khoản tiền bồi thường 23.428 USD. Theo CNN, các công tố viên còn cho biết trước đây Giblin thậm chí còn lừa đảo những phụ nữ từ trong tù khi đang thụ án.

Những hậu quả để lại không chỉ là tiền bạc

Hồ sơ tại tòa án liên bang cho thấy Giblin đã lừa đảo ít nhất 100 phụ nữ trong hơn hai thập kỷ. Hắn dụ dỗ họ để lấy hơn 250.000 USD bằng lời hứa hão, sau đó yêu cầu những khoản vay ngắn hạn không bao giờ hoàn trả. “Hắn ta lợi dụng điểm yếu, hứa hẹn sẽ chấm dứt sự cô đơn của những người phụ nữ vừa kết thúc mối quan hệ tình cảm hoặc tìm cách xoa dịu những ai vừa phải chịu đựng cái chết của người thân. Giblin sẽ thuyết phục những người phụ nữ này rằng mình sẵn sàng chuyển đến nơi họ sống nhưng cần tiền để làm như vậy”, báo cáo của các công tố viên ở New Jersey cho biết.

Để tránh nhầm lẫn giữa những người phụ nữ, Giblin đã ghi chép chi tiết thông tin, bao gồm tên nạn nhân, mô tả ngoại hình của họ, công việc họ làm để kiếm sống và mẫu đàn ông họ đang tìm kiếm. Giblin cũng khai rằng đã lừa hơn 200.000 USD từ những người phụ nữ này trong nhiều năm. Trong ghi chú của mình về một phụ nữ, Giblin còn viết: “Có tài khoản tiết kiệm”.

Kẻ lừa tình, tiền hàng trăm phụ nữ -0
Advocating Against Romance Scammers là tổ chức nâng cao nhận thức nhằm phòng chống lừa gạt tình ái.

Các công tố viên cho hay Giblin nhắm vào những phụ nữ dễ bị tổn thương, bao gồm góa phụ, phụ nữ khuyết tật và bà mẹ đơn thân, trong đó có những người vừa mới mất con. “Giblin theo đuổi những trái tim cô đơn và tan nát, tìm ra những điểm yếu của họ và tấn công những điểm đó khi không nhận được tiền. Các nạn nhân không chỉ bị lạm dụng về tài chính mà còn cả về tình cảm và tâm lý. Hắn ta là một kẻ thao túng bậc thầy đã lừa đảo không biết bao nhiêu người”, Kathy Waters, Giám đốc điều hành của Advocating Against Romance Scammers, nói với CNN.

Bà Waters tin rằng số lượng nạn nhân có khả năng cao hơn nhiều vì một số nạn nhân quá xấu hổ để ra mặt tố cáo. Bà phát biểu: “Số lượng nạn nhân bị Giblin lừa tình ở Mỹ trong những năm qua là con số lớn tới mức mà chúng tôi chưa từng thấy. Không trình báo tội phạm là điều phổ biến đối với những người bị lừa tình. Thông thường, việc báo cáo sẽ dẫn đến điều tra kỹ lưỡng. Điều này khiến họ xấu hổ và bối rối”.

Waters, người bảo vệ quyền lợi cho những nạn nhân tại phiên tòa xét xử, cho biết bà không nghĩ bản án đủ nghiêm khắc khi xét đến hành vi phạm tội của Giblin. Bà nói với CNN rằng “Những nạn nhân phải mất nhiều năm mới có thể chữa lành cảm xúc, tâm lý và tài chính từ những kẻ lừa đảo này”.

Đỗ Tiến
.
.