Lừa được 11 triệu USD khi đang… ở tù

Thứ Năm, 03/11/2022, 20:11

Mặc dù đang bị quản chế tại nhà tù bang Georgia, Mỹ sau khi chấp hành án phạt 14 năm vì tội cướp có vũ trang nhưng Arthur Lee Cofield Jr., 31 tuổi, vẫn thực hiện thành công vụ lừa đảo 11 triệu USD mà nạn nhân là ông Sydney Kimmel, một đại gia trong ngành sản xuất phim ảnh Mỹ…     

Ngồi trong tù vẫn chỉ đạo giết người

Nổi tiếng là một trong những nhà tù an ninh nhất nước Mỹ nhưng đến nay, bộ phận quản giáo tại Georgia Deparment of Corrections vẫn chưa biết bằng cách nào mà Arthur Lee Cofield Jr., người đã mãn hạn tù nhưng vẫn bị quản chế lại có được 2 chiếc điện thoại di động. Ngày 10/9/2020, trong một cuộc kiểm tra bất ngờ, nhân viên quản giáo đã tìm thấy một điện thoại Verizon LG dấu dưới tấm thép gắn trên bồn rửa, là nơi tù nhân để bàn chải, kem đánh răng, xà phòng tắm, cùng một điện thoại khác cũng loại Verizon LG và bộ sạc pin, được Cofield buộc trong nách bên phải và dưới đùi bên trái.

cof1.jpg -0
Nhà tù Geogria, nơi Cofield (ảnh nhỏ) thực hiện vụ lừa đảo.

Từ hai điện thoại ấy, cơ quan an ninh mạng của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã phát hiện một vụ động trời: Đó là dù vẫn ở trong tù nhưng thông qua Công ty môi giới tài chính Charles Schwab, Cofield vẫn lừa được 11 triệu USD của ông Sydney Kimmel, 94 tuổi, nhà sản xuất các bộ phim đình đám “Crazy Rich Asians”, “The Kite Runner”, “Money Bal”…, hiện sở hữu khối tài sản 2,2 tỉ USD.

Trung úy David Cloney, đặc vụ FBI nói: “Điện thoại có thể được chuyển cho Cofield qua những lần thăm viếng của một số bạn bè bằng cách hối lộ nhân viên quản giáo. Nó cũng có thể được thả xuống từ máy bay không người lái vì theo luật, tù nhân mãn hạn tù những vẫn còn phải chịu quản chế thì được tự do đi lại trong sân nhà tù với những khoảng thời gian nhất định”.

Cofield được đánh giá là người rất am hiểu công nghệ thông tin. Trước đó, lúc bị bắt vì tội cướp có vũ trang, hắn có “cả trăm chiếc điện thoại” và mỗi điện thoại hắn chỉ sử dụng một lần cho một mục đích để tránh bị theo dõi. Với khả năng lập trình ảo, cho dù Cofield gọi từ thành phố Orlando, bang Florida nhưng trên máy chủ của nhà cung cấp, nó lại thể hiện cuộc gọi phát xuất từ thành phố Houston, bang Texas.

Vụ án đưa Cofield vào tù là vụ cướp 2.600 USD tại một chi nhánh của Ngân hàng First Choice ở Douglasville, bang Georgia. Lúc bị kết án 14 năm, Cofield vừa tròn 16 tuổi. Trong trại giam, hắn thành lập một băng nhóm gọi là Yap, quy tụ một số thành phần bất hảo nhưng giỏi công nghệ thông tin. Lấy bí danh là Yap Lavish, Cofiel lãnh đạo băng nhóm này. Thời điểm ấy, thông qua mạng Internet từ những chiếc điện thoại đưa lén vào buồng giam, Cofield quen với một thiếu nữ là Selena Holmes sống ở thành phố Atlanta, bang Georgia qua trang web kết bạn Single Young.

Mặc dù chưa gặp nhau lần nào nhưng Cofield đã chuyển cho Selena hàng chục nghìn USD - tất cả đều là tiền trộm được từ tài khoản của người khác trong các ngân hàng để cô này mua một chiếc xe hơi Mercedes và một căn hộ ở Buckhead, phía bắc thành phố Atlanta. Cofield đặt cho Selena biệt danh là Yap Missus.

Cuối năm 2018, bằng việc theo dõi điện thoại của Selena nhưng cô này không hề hay biết, Cofield phát hiện Selena có nhân tình. Thế nên ngay khi 2 thành viên băng nhóm Yap ra tù, Cofield ra lệnh cho họ phải giết cho được người đàn ông kia.

4 giờ chiều ngày 15/6/2019, điện thoại của Cofield xuất hiện một tin nhắn, copy từ điện thoại của Selena, nội dung: “Anh yêu, 6 giờ chiều nay mình gặp nhau ở công viên Edison, đường 42 Đông nhé”. Trước đó, vẫn những tin nhắn copy từ điện thoại của Selena, Cofield biết rằng cô ta và nhân tình đã hẹn nhau đi xem một vở nhạc kịch nên hắn gọi cho 2 thành viên, ra lệnh cho họ thực hiện vụ giết người,  Khi vụ nổ súng kết thúc, Cofiel nhận được tin nhắn của hai sát thủ “bánh đã nướng chín”.

cof2.jpg -0
Chiếc máy bay được Cofield thuê chở 6.106 đồng tiền vàng từ Idaho đến Atlanta.

Tiến hành điều tra Selena vì lúc xảy ra vụ án mạng, cô ta đang dừng xe đón nạn nhân nhưng Selena tuyệt nhiên không hề hé môi một lời nào về Cofield, còn 2 sát thủ đã giết người tình của Selena thì cô ta không biết họ là ai, cũng như không nhận diện được họ nhưng trong quá trình hỏi cung, Selena thừa nhận đã tham gia một băng nhóm đường phố cùng một số tội khác như lừa đảo, bán ma túy, tàng trữ vũ khí bất hợp pháp.

Tháng 6/2021, Selena bị kết án 15 năm tù bởi kẻ bị giết là thành viên của một băng nhóm khác, đang đối đầu với băng nhóm của Selena, và việc Selena hẹn gặp người này là “âm mưu đưa nạn nhân vào bẫy”. 

Vụ lừa chấn động

Tháng 10/2019, Cofield mãn hạn tù vì tội cướp có vũ trang nhưng do không có địa chỉ cư trú cụ thể và cũng không có người bảo lãnh nên hắn vẫn bị quản chế tại nhà tù Georgia theo luật liên bang. Tuy nhiên vì đã mãn hạn tù nên Cofield không còn bị giam trong xà lim mà thay vào đó, hắn được cho ra khu vực dành cho những tù nhân án nhẹ, làm các dịch vụ như đổ rác, lau nhà, giặt quần áo, làm bếp, trông coi thư viện…, nơi các biện pháp quản lý có phần nhẹ nhàng hơn. Chính tại đây, Cofield đã tiến hành một vụ lừa đảo, chiếm đoạt 11 triệu USD của Sydney Kimmel, nhà sản xuất phim.

9 giờ sáng ngày 5/6/2020, Cofield gọi điện đến Công ty môi giới tài chính Charles Schwab bằng tài khoản mạng TextNow, phát xuất từ thành phố Los Angeles, bang California dù lúc ấy hắn vẫn đang trong trại giam Georgia. Trước đó, qua tìm hiểu, Cofield biết rằng để mở tài khoản tại Charles Schwab, người mở nếu không dùng thẻ căn cước hoặc hộ chiếu thì chỉ cần nộp bản sao bằng lái xe và hóa đơn thanh toán tiền điện nước trong 3 kỳ gần nhất.

Vẫn với kỹ năng công nghệ thông tin, Cofield đã lấy được ảnh chụp bằng lái xe của Kimmel, hóa đơn thanh toán điện, nước và ngân hàng nơi ông Kimmel có tài khoản. Bằng bản chụp 2 loại giấy tờ này, Cofileld đề nghị Công ty Charles Schwab mở một tài khoản dưới tên Sydney Kimmel và được chấp thuận.

Ngày 9/6, vẫn bằng danh nghĩa ông Kimmel, Cofield yêu cầu Công ty Charles Schwab chuyển 11 triệu USD từ tài khoản Kimmel vào tài khoản của Sàn giao dịch tiền kim loại Money Metals Exchange có trụ sở tại bang Idaho, nơi Cofield đã đặt mua 6.106 đồng tiền vàng American Eagle, mỗi đồng có trọng lượng 1 ounce. Một nhân viên của Charles Schwab giải thích: “Vì là công ty môi giới tài chính nên khi khách hàng đề nghị chuyển tiền của họ từ A đến B thì chúng tôi thực hiện ngay vì họ đã có tài khoản ở chỗ chúng tôi, cũng như họ đã trả lời chính xác các câu hỏi bảo mật”. Bộ phận kinh doanh thuộc Sàn giao dịch tiền kim loại Money Metals Exchange cũng khẳng định số tiền mà họ nhận được từ Công ty môi giới tài chính Charles Schwab để trả cho 6.106 đồng tiền vàng American Eagle có nguồn gốc từ tài khoản của ông Sydney Kimmel ở ngân hàng.

Việc mua bán hoàn tất. Ngày 16/6 vẫn bằng kỹ thuật lập trình ảo, Cofield dùng danh nghĩa Sydney Kimmel từ thành phố Los Angeles ký hợp đồng với một công ty an ninh tư nhân, thuê một máy bay du lịch chở 6.106 đồng tiền vàng từ bang Idaho đến thành phố Atlanta, bang Georgia. Tại đó, người nhận số vàng này là Eldridge Bennett, 65 tuổi và con gái là Eliayah Bennett, 27 tuổi. Tiếp theo, Eliayah Bennett dùng một phần trong số tiền ấy để mua một biệt thự 2 tầng với 6 phòng ngủ ở Buckhead, phía Bắc thành phố Atlanta.

Việc mua bán được thực hiện bởi Công ty môi giới địa ốc Siriusly Sound House LLC, thể hiện bằng hợp đồng ký ngày 1/9/2020 giữa chủ nhà là Michael Zembillas còn người mua là Eliayah Bennett với giá 4,4 triệu USD. Theo đó, Eliayah Bennett trả cho Michael Zembillas 500.000 USD bằng tiền mặt.Số còn lại được cô ta thanh toán qua  một chi nhánh của Ngân hàng Cadence ở Alpharetta. Tuy nhiên sau khi mua xong, nó bị bỏ trống vì chẳng ai đến ở.

cof3.jpg -0
Ngôi biệt thự do cha con Eldridge Bennett mua bằng tiền lừa đảo của ông Kimmel nay vẫn bỏ hoang.

Theo trung úy David Cloney thì vụ lừa đảo của Cofield hoàn hảo đến từng chi tiết. Đầu tiên, hắn tìm hiểu về thể lệ mở tài khoản tại Công ty môi giới tài chính Charles Schwab rồi khi biết nơi này yêu cầu phải có bằng lái xe và hóa đơn điện nước, Cofield đã lấy được bản chụp 2 loại giấy tờ này của ông Kimmel. Lúc đã có tài khoản, hắn tiếp tục tìm cách rửa tiền vì nếu chuyển 11 triệu USD từ ngân hàng này sang ngân hàng khác rồi cho ai đó rút ra thì sớm muộn cũng bị lộ. Vì thế, hắn chọn mua những đồng tiền vàng rồi những đồng tiến ấy lại biến thành tiền mặt để trả tiền mua nhà.

Khi mọi việc êm xuôi, Eliayah Bennett, kẻ đứng tên hợp pháp ngôi biệt thự sẽ bảo lãnh để Cofield về cư trú. Trung úy David Cloney nói: “Chúng tôi không thể tiết lộ những chi tiết kỹ thuật mạng máy tính mà Cofield đã dùng để thực hiện vụ lừa đảo vì như thế chẳng khác gì “vẽ đường cho hươu chạy” mà tôi chỉ nói rằng “Cofield rất giỏi”. Nếu không phát hiện 2 chiếc điện thoại hắn giấu trong tù, chưa chắc đã tìm ra hắn”.

Ngày 3/10/2020, cảnh sát bắt cha con Eldridge Bennett nhưng trước sau, hai kẻ này khẳng định không hề biết Cofield là ai và cũng chẳng có bất kỳ một liên hệ nào với người đó. “Việc nhận 6.106 đồng tiền vàng rồi mua ngôi biệt thự ở Buckhead là theo yêu cầu của ông Kimmel. Chúng tôi làm là để kiếm tiền công và tiền hoa hồng”. Để chứng minh, Eldridge Bennett nộp cho cảnh sát chiếc điện thoại, trong đó mọi tin nhắn trao đổi đều xuất xứ từ Los Angeles, bang California dưới cái tên S. Kimmel.

Hiện tại, mọi tài sản của ông Sydney Kimmel đã được cảnh sát thu hồi nhưng 2 năm trôi qua, vụ án do Cofield chủ mưu cùng 2 đồng phạm là cha con Eldridge Bennett vẫn chưa được đưa ra xét xử bởi trong quá trình điều tra, cảnh sát còn phát hiện Cofield đã từng cố ý giết người nhưng viên đạn chỉ làm nạn nhân bị liệt vĩnh viễn từ thắt lưng trở xuống.

Trung úy Cloney cho biết: “Chúng tôi tin rằng ông Kimmel không phải là người duy nhất là nạn nhân của Cofield.Hai năm trước đã xảy ra một vụ lừa đảo với những thủ đoạn và phương thức giống hệt như những gì Cofield đã làm. Lần đó bà Nicole Wertheim, vợ của tỷ phú Florida Herbert Wertheim ở bang Florida đã bị lừa lấy 2,25 triệu USD”. Trong một phiên điều trần, người phát ngôn của Công ty an ninh mạng McAfee cho biết họ có bằng chứng cho thấy Cofield đã truy cập vào tài khoản của bà Nicole Wertheim nhưng luật sư của Cofield phản bác: “Truy cập vào tài khoản khác với chiếm đoạt tài sản. Không thể đánh đồng hai thứ ấy với nhau”, còn với Cofiel thì trước sau, hắn vẫn chối và chối.

Theo một luật sư của Tòa án Atlanta, bản luận tội Cofield vẫn chưa được công bố nhưng ít nhất, hắn sẽ bị cáo buộc các tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền, giết người và âm mưu giết người. Nếu đồng ý thỏa thuận nhận tội, Cofield có thể lĩnh án 20 năm tù giam còn nếu không, kết cục dành cho hắn sẽ là chung thân không ân xá…

Vũ Cao (Theo The Atlanta Journal Constitution)
.
.