Madison Conradis và hành trình tự tìm công lý

Chủ Nhật, 05/11/2023, 20:28

Ngày 9/3/2013, Madison Conradis nhận được một tin nhắn từ một tài khoản Facebook mà cô không quen biết, theo đó ảnh khỏa thân của cô đang lan tràn trên mạng 4Chan. Lập tức, Madison đến đồn cảnh sát ở thành phố Melbourne, bang Florida, Mỹ, rồi trình bày chuyện đã xảy ra. Tuy nhiên theo cảnh sát, việc ai đó đưa hình ảnh khỏa thân của cô lên mạng trong trường hợp này là không phạm tội…

1. Theo lời trình bày của Madison với cảnh sát, năm 2007, khi còn học đại học, cô nhận làm tiếp thị cho Công ty thời trang T. ở Florida và một trong những điều kiện mà T. đưa ra là Madison phải đồng ý chụp ảnh, trong đó bao gồm cả ảnh khỏa thân với cam kết nó sẽ không bao giờ xuất hiện trước công chúng. Giải thích về điều này, người đại diện của Công ty T. nói: “Phải biết rõ thể hình của Madison để thiết kế các mẫu quần áo cho phù hợp”. Madison cho biết trong số vài trăm bức ảnh Công ty T. chụp cô, cô không nhớ có bao nhiêu ảnh nhạy cảm nhưng chắc là không ít: “Lúc ấy, tôi tin vào lời hứa của họ…”.

Madison Conradis và hành trình tự tìm công lý -0
Madison (trái) và chị sinh đôi Christine, ảnh được 2 chị em đồng ý đăng tải.

Một năm sau đó, Madison rời khỏi Công ty T. để tìm việc khác vì theo cô: “Nghề người mẫu tiếp thị không phù hợp với tôi”, và chuyện chụp ảnh khỏa thân cũng dần đi vào quên lãng. Ấy thế mà 5 năm sau, nó đột nhiên xuất hiện trên trang web 4Chan, chuyên về ảnh khiêu dâm. Madison nói: “Tim tôi như vỡ nát. Thật đáng sợ khi không biết bằng cách nào mà ai đó lại có được những thứ này? Họ lấy chúng ở đâu? Họ còn gửi cho ai nữa?”. Chưa hết, Madison còn nhận được email của một kẻ có nickname là Joe Bummer, trong đó hắn yêu cầu cô “gửi thêm cho tôi những tấm ảnh đáng yêu nữa. Ảnh mới nhé! Nếu không, tôi sẽ tiếp tục đưa số ảnh còn lại của bạn lên mạng”. Một số email khác gạ gẫm cô rất trắng trợn, chẳng hạn như “Chắc bạn không muốn gia đình và người thân của bạn nhìn thấy những ảnh này. Vậy thì hãy gặp tôi tối thứ bảy. Sau khi chúng ta vui vẻ, tôi sẽ xóa hết…”. Một tin nhắn khác thì: “Hãy trả lời tôi, bạn có 10 phút để quyết định trước khi mọi việc bung bét”. Khủng khiếp hơn cả là một số bức ảnh nêu trên cũng xuất hiện trong tài khoản Instagram của cha cô và điều này đã khiến ông không nhìn cô suốt thời gian dài. Madison nói: “Sự việc chưa dừng lại ở đó. Một đêm, lúc tôi đang dự tiệc sinh nhật của một người bạn thì đột nhiên nhận được cuộc gọi từ anh quản lý nhà hàng trong một khách sạn, nơi tôi đã từng làm việc sau khi rời khỏi Công ty T. Anh ấy cho biết trong hộp thư của anh, kẻ nào đó đã gửi vào hơn 10 tấm ảnh, chụp tôi không quần áo…”.

“Vậy mà cảnh sát vẫn nói hành vi này không cấu thành tội vì tôi đã đồng ý chụp  ảnh”. Madison uất ức: “Tôi điện thoại cho vài người có trách nhiệm ở Công ty T, họ trả lời có lẽ đã có kẻ nào đó đột nhập tài khoản lưu trữ của họ rồi lấy cắp ảnh, và họ hứa sẽ điều tra! Mỗi lần ra đường, nếu có người nhìn tôi, dù chỉ tình cờ nhưng tôi vẫn có cảm tưởng rằng họ nhìn tôi vì đã thấy ảnh tôi trên mạng”.

Madison Conradis và hành trình tự tìm công lý -0
Buonocore, thủ phạm tán phát ảnh nóng của Madison.

Không còn có thể chịu đựng, Madison đem chuyện này ra kể với người chị sinh đôi là Christine Conradis, vừa tốt nghiệp ngành Luật. Christine nói: “Thời điểm xảy ra vụ tán phát ảnh nóng của em tôi, luật pháp vẫn còn nhiều kẽ hở. 48 bang trên toàn nước Mỹ đã cấm phổ biến trên mạng những hình ảnh nhạy cảm nhưng nạn nhân phải chứng minh là kẻ tung ảnh họ có ý định làm hại họ. Tuy nhiên điều này rất khó bởi kẻ tung ảnh có thể biện luận rằng họ không hề quen biết hay thù hằn gì với nạn nhân, họ chỉ tình cờ nhìn thấy những tấm ảnh đó ở đâu đó nên họ chia sẻ với bạn bè…”.

Cuối cùng, Madison quyết định sẽ tự mình tìm ra thủ phạm, nhất là những ngày sau đó, ảnh khỏa thân của cô liên tục xuất hiện trên trang 4Chan cùng một số các trang cá nhân khác mặc dù cô đã nhiều lần gửi email, yêu cầu những người quản trị trang 4Chan xóa bỏ tất cả hình ảnh của cô. Madison nói: “Có cơ sở để tin rằng kẻ đã tung ảnh tôi lên mạng là thành viên hoặc là người sáng lập trang 4Chan, hoặc 4Chan trả tiền để mua ảnh. Vì thế, tất cả mọi yêu cầu của tôi đều không được hồi đáp”.

2. Gần giữa năm 2016, trong một dịp tình cờ, Madison quen rồi hẹn hò với Jeffrey Geiger vì gia đình Jeffrey có sự liên kết với công ty nơi cô đang làm việc. Đến Lễ Tạ ơn năm ấy, cặp đôi đi du lịch ở bang Florida và trong một lần phấn khích, Madison đã đăng ảnh cô chụp chung với Jeffrey ở bãi biển lúc hoàng hôn lên trang Snapchat.

Ngay sáng hôm sau, Madison nhận được một tin nhắn: “Nhìn tấm ảnh, tôi biết hai bạn đã có khoảng thời gian vui vẻ nhưng nó vẫn không tuyệt vời bằng những thứ  tôi đã từng xem”. Căn cứ vào số lượng người theo dõi cô trên Snapchat, Madison biết tổng cộng 39 cá nhân đã vào trang của cô để xem ảnh cô và Jeffrey, trong đó có Christopher Buonocore, cùng học chung trong trường đại học. Tuy nhiên, Madison tự hỏi liệu Buonocore có phải là kẻ đã đưa ảnh khỏa thân của cô lên mạng hay không vì việc vào xem trang Snapchat của ai đó chưa phải là bằng chứng.

Và trong khi Madison vẫn đang rối trí thì hôm sau, cô lại nhận được tin nhắn của kẻ lạ mặt nhưng lần này, hắn yêu cầu cô phải gửi ảnh khỏa thân của cô cho hắn, và phải là ảnh mới chụp. Nếu không, Jeffrey, bạn trai Madison sẽ biết “tất cả về quá khứ của cô”. Madison nói: “Theo ý kiến của chị tôi, một mặt tôi nên kéo dài thời gian để xem kẻ lạ mặt kia sẽ phản ứng như thế nào. Mặt khác chị ấy nhờ vài người bạn là những chuyên gia về công nghệ thông tin, tìm kiếm lai lịch của hắn…”. Tuy nhiên cuộc tìm kiếm chưa mang lại kết quả thì Christine nhận được một bức thư viết tay của Jeffrey. Trong thư Jeffrey viết: “Tôi là một kẻ ngu ngốc và không xứng đáng với em gái của chị. Tôi mong em gái chị hãy quên tôi dù rằng tôi rất yêu cô ấy…”.

Madison Conradis và hành trình tự tìm công lý -0
Giao diện “hiền lành” của trang web 4Chan.

Bức thư của Jeffrey như một đòn khủng khiếp khiến Madison suy sụp tinh thần. Cô tin rằng kẻ lạ mặt đã gửi cho Jeffrey ảnh khỏa thân kèm theo những lời chẳng hay ho gì về quá khứ của cô và điều đó đã khiến mối tình giữa cô và Jeffrey tan vỡ. Mặt khác, nó lại càng thúc đẩy cô phải tìm ra kẻ giấu mặt đã hủy hoại đời cô.

Tháng 3/2017, Christine, chị song sinh của Madison làm đám cưới với Dana. Trong số hàng trăm khách mời là bạn bè thân thuộc của chị em cô cùng hai gia đình, có Christopher Buonocore, bạn cùng học chung đại học với Madison. Madison nói: “Khi tôi lên sân khấu hát bài Love Story để mừng cho chị tôi, tôi thấy Buonocore là người chụp ảnh tôi nhiều nhất”. Những tấm ảnh ấy được Buonocore đưa lên trang web riêng của anh ta nhưng không kèm theo bình luận gì.

Sự việc bắt đầu có manh mối khi một chuyên gia công nghệ thông tin báo cho Christine biết, số IP của Buonocore khi đưa những tấm hình đám cưới lên mạng trùng khớp với số IP của kẻ lạ mặt, đã tán phát ảnh khỏa thân của Madison. Tuy nhiên do đã tốt nghiệp trường Luật nên Christine hiểu rằng đó vẫn chưa phải là chứng cứ được pháp luật thừa nhận vì Buonocorebạn hoàn toàn có thể biện minh rằng hắn “nhìn thấy ảnh khỏa thân của Madison trên trang 4Chan nên đã tải về và rồi ai đó đã chiếm quyền điều khiển trang web của hắn để thực hiện hành vi đồi bại”.

Và trong khi bế tắc vẫn là bế tắc thì cuối năm 2017, vận may đến với Madison. Một bạn gái cũ của Buonocore, cũng có mặt trong đám cưới chị song sinh với Madison đã gửi cho cô một email, trong đó cảnh báo: “Bạn đừng tin anh ta khi anh ta chụp ảnh bạn. Bạn cũng đừng gửi cho anh ta bất kỳ hình ảnh gì của bạn, đừng cho anh ta mượn điện thoại, máy tính xách tay nếu anh ta yêu cầu. Buonocore đã lén lấy những ảnh khỏa thân mà tôi chụp khi tôi thực hiện việc giảm cân trong máy tính xách tay của tôi rồi tung lên 4Chan”. Bên cạnh đó, cô này còn cho Madison địa chỉ email của một cô gái khác, cũng đã bị Buonocore  lừa dối để lấy ảnh khỏa thân rồi tán phát.

Liên hệ với cô gái ấy, tạm gọi là Brigid, Madison được biết năm 2016, khi Birgid mới 14 tuổi, những tấm ảnh chụp cô trong bộ đồng phục nữ sinh trên trang cá nhân của cô đã được Buonocore tải về rồi sau một thời gian quen biết, Buonocore dụ dỗ Birgid gửi ảnh khỏa thân cho hắn. Madison nói: “Mối liên hệ với Birgid đã dắt dây đến những chứng cứ khác. Tổng cộng chị em tôi tìm được 5 nạn nhân đã từng bị Buonocore tung ảnh khỏa thân, trong đó có cả vợ sắp cưới của hắn. Khi họ chia tay, hắn đã phơi bày mọi riêng tư của cô này trên 4Chan”.  Tất cả những chứng cứ được người chị song sinh của Madison là Christine soạn thành một hồ sơ 59 trang kèm theo hình ảnh và lời tường trình của 6 nạn nhân, gồm cả Madison cùng văn bản của một số nhà cung cấp dịch vụ Internet, xác nhận những địa chỉ IP đã từng dùng để tán phát ảnh khỏa thân của 6 nạn nhân đều là của một người: Buonocore.

3.  Tháng 7/2019, Cục Điều tra liên bang Mỹ FBI tiếp nhận đơn tố cáo của chị em Madison. Theo đặc vụ Kaufman, kết quả điều tra cho thấy Buonocore đã tạo ra nhiều email và nhiều tài khoản trên các trang mạng xã hội, đồng thời hắn còn sử dụng một trang web cho phép ẩn danh. Mỗi lần tung ảnh nhạy cảm của Madison và 5 nạn nhân khác lên mạng, Buonocore dùng những tài khoản khác nhau và điểm truy cập Internet thường là những quán cà phê, siêu thị, nhà hàng nhằm che dấu IP của người gửi. Trong 2 năm, Buonocore đã thực hiện hơn 600 lần tung ảnh lên mạng để đe dọa nạn nhân phải gửi thêm ảnh khỏa thân cho hắn, hoặc ép buộc nạn nhân quan hệ tình dục,

Cuối tháng 12 năm 2020, Buonocore bị bắt nhưng thời điểm ấy, nước Mỹ chưa có luật liên bang hình sự hóa việc phát tán hình ảnh khỏa thân mà không được sự đồng ý của chủ thể nên phía công tố bang Florida chỉ cáo buộc Buonocore 6 tội danh, bao gồm tấn công mạng với mục đích khủng bố tinh thần, đe dọa tình dục, quấy rối tình dục, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của người khác.

Tháng 1/2021, Buonocore nhận tội. Đến tháng 11, hắn ra tòa, lĩnh án 15 năm tù nhưng với Madison, mặc dù vụ án đã khép lại và tất cả ảnh khỏa thân của cô cùng 5 nạn nhân khác đã bị xóa khỏi trang 4Chan nhưng theo cô: “Nó vẫn tồn tại ở những trang cá nhân của những người nào đó, và họ vẫn có thể chia sẻ cho nhau bất cứ lúc nào. Tôi vẫn phải sống chung với những gì Buonocore đã làm với tôi nhưng tôi muốn nhấn mạnh điều này để nâng cao nhận thức, rằng những hành vi đốn mạt phải vĩnh viễn chấm dứt, những kẻ gây ra phải bị trừng phạt thay vì bị phớt lờ như đã xảy ra với tôi”.

Tháng 2/2022, Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar thuộc đảng Dân chủ và Thượng nghị sĩ John Cornyn, đảng Cộng hòa đã đưa ra một dự thảo luật nhằm chống lại việc tán phát những hình ảnh nhạy cảm trên không gian mạng củng như trong các giao tiếp xã hội. Dự thảo này đã được Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ thông qua hồi tháng 5.  Kaufman, đặc vụ FBI cho biết: “Năm 2019, chúng tôi nhận được hơn 16,9 triệu báo cáo có liên quan đến những trường hợp như đã từng xảy ra với Madison còn năm 2020, con số này là 21,7 triệu. Điều đáng buồn là đa số nạn nhân không tìm ra lối thoát hoặc không được giúp đỡ nên họ đã làm theo những gì bọn tội phạm tình dục yêu cầu…”. Tuy nhiên Kaufman từ chối tiết lộ cách Buonocore lấy được những tấm ảnh nhạy cảm của Madison vì theo ông: “Tôi không muốn vẽ đường cho hươu chạy…”.

Vũ Cao (Theo Criminal Records)
.
.