Ngăn chặn tội phạm từ lúc còn “trứng nước”

Chủ Nhật, 20/11/2022, 21:30

Thời gian qua, thỉnh thoảng vào buổi tối, nhất là ở khu vực ven đô, người dân bắt gặp những tốp thanh, thiếu niên phóng xe máy với tốc độ cao, cầm theo hung khí là đao, kiếm, dao, tuýp sắt dài gắn dao, ngang nhiên đi trên đường. Những hình ảnh này gây sợ hãi và bức xúc dư luận.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an thành phố Hà Nội đã quyết liệt đấu tranh, phòng ngừa và triệt phá những nhóm côn đồ kiểu này, với mục tiêu ngăn chặn hành vi tội phạm từ khi còn “trứng nước”.

Những vụ án manh động

Màn đêm đang yên tĩnh, người dân khu vực giao cắt giữa tỉnh lộ 427 và tuyến vào xã Hồng Vân, huyện Thường Tín chìm sâu vào giấc ngủ, bỗng giật mình bởi tiếng hò hét, nẹt pô, sau đó là tiếng dao kiếm, thủy tinh vỡ náo loạn. Một cuộc hỗn chiến xảy ra giữa hai nhóm đối tượng đều là thanh, thiếu niên có tuổi đời còn rất trẻ khiến nhiều người hoảng hốt. Nhưng, họ chỉ dám đứng trong nhà quan sát, cho đến khi các đối tượng rú ga bỏ đi, để lại một đối tượng bị thương nặng, thì họ mới dám mở cửa ra ngoài đưa đối tượng này đi cấp cứu. Ngay ngày hôm sau, 20 đối tượng trong vụ hỗn chiến đã bị Công an huyện Thường Tín bắt giữ nhanh chóng.

Ngăn chặn tội phạm từ lúc còn “trứng nước”  -0
Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn ( đứng giữa) cùng cán bộ, chiến sĩ bàn phương án đấu tranh với tội phạm hình sự.

Theo tài liệu điều tra, nguyên nhân xuất phát từ mâu thuẫn giữa nhóm của Nguyễn Thông Hoàn (sinh năm 2005, trú tại xã Tự Nhiên, huyện Thường Tín) và Nguyễn Tiến Đạt (sinh năm 2003, trú tại xã Hòa Bình, huyện Thường Tín). Mâu thuẫn xảy ra chỉ bởi 2 nhóm đối tượng cảm thấy “ngứa mắt” với nhau, sau đó lôi kéo thêm nhiều đối tượng khác tham gia, gây huyên náo, mất an ninh, trật tự cả một khu vực ngoại ô thành phố như báo, đài đã đăng tải.

Nhận được tin từ quần chúng nhân dân, xác định tính chất, mức độ manh động của các đối tượng, Đại tá Nguyễn Tiến Tần - Trưởng Công an huyện Thường Tín đã chỉ đạo các lực lượng tập trung truy bắt bằng được, không để sót lọt đối tượng nào.

Giữa tháng 10/2022, Công an huyện Ba Vì đã bắt giữ 11 đối tượng liên quan đến một vụ hỗn chiến xảy ra tại đám cưới ở thôn Đồng Bảng, xã Đồng Thái. Theo tài liệu điều tra, ngày 19/4/2022, sau khi uống rượu tại nhà chú rể, nhóm trai làng gồm Trần Văn Tuấn (sinh năm 1999) và 20 nam, nữ thanh niên khác rủ nhau sang nhà cô dâu chơi theo phong tục địa phương. Tuy nhiên, trong quá trình vui chơi, nhóm của Trần Văn Tuấn đã xảy ra mâu thuẫn dẫn đến xô xát với nhóm của Nguyễn Quang Thắng (sinh năm 1995, cũng ở thôn Đồng Bảng).

Ngăn chặn tội phạm từ lúc còn “trứng nước”  -0
Nhóm thanh, thiếu niên gây rối trật tự bị công an huyện Ba Vì bắt giữ.

Các đối tượng đã dùng ghế inox tại đám cưới đuổi đánh nhau dọc theo đường xóm Minh Nghĩa, xã Đồng Bảng. Được mọi người can ngăn nên nhóm của Tuấn đi về nhà chú rể, còn Thắng bỏ về nhà. Biết tin Nguyễn Quang Thắng bị đánh, Nguyễn Quang Chiến (anh trai Thắng) đã đến khu vực nhà trai chửi bới, thách thức và bị nhóm của Tuấn xông ra tấn công. Nhiều người trong đám cưới ra can ngăn nên các đối tượng sau đó đã giải tán. Sau vụ việc, Nguyễn Quang Hiếu và Nguyễn Quang Huy (là em ruột và em họ của Chiến - Thắng) đã đi tìm Tuấn để hành hung. Hậu quả, Tuấn phải đi bệnh viện cấp cứu, còn Chiến bị thương nhẹ.

Những ngày cuối tháng 9, tại địa bàn phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, xuất hiện nhóm thanh, thiếu niên 8-10 đối tượng, đi 4-5 xe máy, rú ga, nẹt pô di chuyển trên đường 32, dọc đường Văn Tiến Dũng và phố Kiều Mai. Chúng điều khiển xe máy đi với tốc độ cao, lạng lách đánh võng... người ngồi sau cầm dao phóng lợn gắn cán dài khoảng 2m, thường đi vào buổi chiều tối và buổi tối khiến người dân khi lưu thông trên đường, hay sống hai bên đường đều cảm thấy bất an.

Vào cuộc điều tra, lực lượng chức năng đã rà soát camera, xác định được nhóm thanh thiếu niên ngổ ngáo này tuổi từ 14 đến 18. Nhóm này mang theo hung khí để giải quyết mâu thuẫn trước đó của đối tượng Nguyễn Hữu Tiến (18 tuổi, ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Tiến đã nói lại chuyện mâu thuẫn cho nhóm bạn và rủ nhau đi mua tuýp sắt và hàn dao bầu để mang đi thanh toán đối thủ. Cả nhóm mang theo hung khí tìm đối thủ giải quyết song không gặp. Để giương oai, cả nhóm lại cầm theo phóng lợn, điều khiển xe máy lạng lách đánh võng, bấm còi inh ỏi. Ngày 8-10, Công an quận Bắc Từ Liêm đã khởi tố 7 đối tượng về tội “Gây rối trật tự công cộng”, không xử lý 1 đối tượng do còn nhỏ tuổi.

Ngăn chặn tội phạm từ lúc còn “trứng nước”  -0
Hung khí của hai ổ nhóm ở Thường Tín bị thu giữ.

Quyết liệt ngăn chặn từ lúc manh nha

Trước tình trạng ổ nhóm tội phạm thanh, thiếu niên ngày càng hoạt động táo tợn, manh động, Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo công an các đơn vị, quận, huyện, thị xã chủ động nắm chắc tình hình địa bàn, đánh giá, dự báo, nhận diện rõ diễn biến các loại tội phạm và vi phạm pháp luật có liên quan đến người chưa thành niên.

Cụ thể, các đơn vị rà soát, thống kê danh sách các đối tượng là người chưa thành niên đang trong diện quản lý; các cơ sở sản xuất, kinh doanh có điều kiện, khả năng dễ phát sinh tội phạm; các địa điểm thường xuyên tập trung thanh, thiếu niên; các hội, nhóm trên mạng xã hội có nhiều thành viên là người chưa thành niên tham gia... Trên cơ sở các thông tin thu thập được, công an các đơn vị xây dựng kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn hoạt động phạm tội của các đối tượng là người chưa thành niên phù hợp với tình hình thực tế địa bàn, đảm bảo bám sát ý kiến chỉ đạo của công an thành phố, không để phát sinh tội phạm liên quan đến người chưa thành niên...

Bên cạnh các biện pháp nghiệp vụ, Trung tướng Nguyễn Hải Trung cũng yêu cầu công an các phòng nghiệp vụ, quận, huyện, thị xã phải làm tốt việc vận động quần chúng nhân dân tố giác tội phạm, tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở cơ sở. Phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật bằng nhiều hình thức; cùng các gia đình, nhà trường quan tâm, giáo dục, động viên, quản lý con em, đặc biệt trong độ tuổi từ 14-18 tuổi.

Ngăn chặn tội phạm từ lúc còn “trứng nước”  -0
Nhóm đối tượng bị Công an huyện Thường Tín bắt giữ.

Theo Đại tá Nguyễn Tiến Tần, Trưởng Công an huyện Thường Tín, hiện nay tội phạm đang ngày càng trẻ hóa. Thường Tín lại là địa bàn giáp ranh, tập trung nhiều cụm công nghiệp, làng nghề, nên số lượng người dân về sinh sống làm việc khá đông, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh, trật tự.

Bởi vậy, công an huyện quán triệt rõ với các đơn vị, địa bàn: Tập trung rà soát, đánh trúng, quyết liệt tội phạm phức tạp; không để tồn tại điểm, tụ điểm, đối tượng phức tạp về an ninh, trật tự. Đặc biệt là xử lý nghiêm và tổ chức điều tra cơ bản chặt chẽ các thanh niên trong độ tuổi mới lớn mà bỏ học, chơi bời lêu lổng để có biện pháp phòng ngừa, răn đe, ngăn chặn các ổ nhóm tội phạm thanh, thiếu niên ngay từ “trứng nước” để không gây bức xúc trong nhân dân.

Là huyện có tốc độ phát triển nhanh, tình hình an ninh, trật tự tại Ba Vì cũng đang có dấu hiệu phức tạp, nhất là việc xuất hiện dấu hiệu các ổ nhóm thanh, thiếu niên phạm pháp hình sự. Do vậy, công tác đấu tranh, phòng ngừa được Công an huyện rất chú trọng.

Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn, Phó Trưởng Công an huyện Ba Vì cho biết: “Thực trạng các ổ nhóm tội phạm là thanh, thiếu niên đang rất nhức nhối. Hiện, Giám đốc Công an thành phố đã ban hành kế hoạch đấu tranh, phòng ngừa. Chúng tôi nhận thức rất rõ, nếu không làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp thì tình hình sẽ ngày một phức tạp hơn, nhất là đối với huyện miền núi đang phát triển như Ba Vì”.

Ngăn chặn tội phạm từ lúc còn “trứng nước”  -0
Những đối tượng cầm đầu hai ổ nhóm hỗn chiến ở Thường Tín có tuổi đời rất trẻ.

Theo đó, Công an huyện Ba Vì đã giao cho các lực lượng, trong đó chủ công là Đội Cảnh sát hình sự phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghiệp vụ có liên quan và công an các xã, thị trấn, tổ chức điều tra cơ bản, nắm và dự báo tình hình các ổ nhóm thanh, thiếu niên tụ tập đua xe, cổ vũ đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng...

Song song với việc làm tốt công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, tại các địa bàn xã, thị trấn, lực lượng Công an đều phối hợp với chính quyền địa phương đăng tải các bài viết tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật trên các hội nhóm. Thông qua các cuộc họp ở khu dân cư, Công an huyện Ba Vì cũng nhắc nhở các gia đình quan tâm, chăm sóc, giáo dục con em trở thành người có ích cho xã hội.

Đơn vị cũng thường xuyên phối hợp với các nhà trường đóng trên địa bàn tổ chức các buổi trò chuyện, giao lưu và động viên các em học sinh phấn đấu, nỗ lực trong học tập, giúp đỡ bố mẹ việc nhà, tránh xa các tệ nạn xã hội... Mặt khác, đơn vị cũng triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, trong đó tập trung tuần tra, kiểm soát đặc biệt vào ban đêm, dọc các tuyến đường liên thôn, liên xã, nhằm kịp thời phát hiện các nhóm thanh, thiếu niên tụ tập có biểu hiện vi phạm pháp luật. Giao cho lực lượng công an xã phải nắm chắc tình hình, các đối tượng trong diện quản lý, các đối tượng tù tha...

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hà Nội, trong 10 tháng đầu năm 2022, lực lượng Cảnh sát hình sự toàn thành phố đã điều tra, khám phá 38 vụ với 600 đối tượng có liên quan đến hành vi đi xe máy thành đoàn chạy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, mang theo hung khí gây rối trật tự công cộng... Kết quả, xử lý hình sự 397 đối tượng, xử phạt hành chính 62 trường hợp và có tới 141 đối tượng không xử lý vì chưa đủ tuổi truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hiền Trâm
.
.