Phá đường dây ma túy do đối tượng người Việt ở Campuchia cầm đầu

Thứ Tư, 08/03/2023, 11:01

Theo phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP Hồ Chí Minh, đây là đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn (gần 95 kg ma túy các loại) từ Campuchia về TP Hồ Chí Minh tiêu thụ do đối tượng người Việt sinh sống ở Campuchia cầm đầu, điều hành…

Truy tìm gã đàn ông thông thạo tiếng Việt và tiếng Campuchia

Tháng 9/2022, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP Hồ Chí Minh lập chuyên án trinh sát để đấu tranh với đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy do đối tượng Trần Kim Loan (SN 1972, thường trú phường 13, quận 5, ở phòng cho thuê tại đường Cộng Hòa, phường 13, quận Tân Bình) và các đối tượng liên quan thực hiện.

Quá trình đeo bám đối tượng, các trinh sát phát hiện và xác định được phương thức hoạt động của Loan. Đó là khi có khách mua ma túy, Loan thường liên hệ với một đối tượng nam không rõ lai lịch nói được cả tiếng Việt và tiếng Campuchia, sử dụng số điện thoại Campuchia đặt số lượng ma túy cần mua (số lượng ma túy Loan mua mỗi lần từ 2-3 bánh heroin hoặc 2-3kg ma túy đá, ket_amine). Sau đó, Loan được một đối tượng nữ tên thường gọi là Su, khoảng 30 tuổi, chỗ ở luân phiên tại đường Nguyễn Khoái, phường 1, quận 4 và đường Tôn Thất Thuyết, phường 13, quận 4 mang ma túy đến giao cho, rồi Loan giao lại cho khách. Giúp sức cho Loan mua bán ma túy là Đỗ Thị Minh Tâm (SN 1985, thường trú quận 3).

Phá đường dây ma túy do đối tượng người Việt ở Campuchia cầm đầu -0
Phá đường dây ma túy do đối tượng người Việt ở Campuchia cầm đầu -1
Phá đường dây ma túy do đối tượng người Việt ở Campuchia cầm đầu -2
Cơ quan công an khám xét nơi ở của các đối tượng trong chuyên án.

Ngoài việc nhận giao ma túy chủ yếu từ Su thì các trinh sát còn phát hiện Loan nhận ma túy từ đối tượng Nguyễn Anh Bảo Quốc (SN 1972, thường trú phường Tân Qúy, quận Tân Phú). Tiến hành xác minh, các trinh sát được biết lúc đó Bảo Quốc cũng là đối tượng đang bị Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an xác lập chuyên án và phối hợp với Công an quận Tân Bình và Công an quận Tân Phú đấu tranh.

Ngày 13/9/2022, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phối hợp với Phòng 4, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an quận Tân Bình và Công an quận Tân Phú bắt giữ Bảo Quốc và 6 đối tượng liên quan, thu giữ 56,5 kg MA, 39 bánh heroin (vụ việc liên quan đến các đối tượng này sau đó được chuyển giao cho Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy thụ lý điều tra). Tiếp tục đấu tranh với các đối tượng còn lại, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP Hồ Chí Minh đã phát hiện đối tượng Su vừa nhận một lượng lớn ma túy để tiêu thụ.

Sau khi nắm đầy đủ thông tin về hành vi của đối tượng Su, xét thấy cần phải nhanh chóng triệt phá đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy này, bắt và xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã lên kế hoạch và thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để khám phá chuyên án này. Cơ quan điều tra đã triển khai nhiều tổ công tác để thực hiện việc bắt giữ và khám xét nơi ở của các đối tượng. 7h30 phút ngày 16/9/2022, tại trước nhà số 75-77 Đỗ Ngọc Thạnh, phường 14, quận 5, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp Công an quận Tân Bình và Công an quận 5 bắt quả tang Su khi đang vận chuyển 11.862,86g MA để chuẩn bị giao cho “đầu dưới”.

Tại Cơ quan công an, qua lời khai của Su và các tài liệu cơ quan điều tra thu thập được, Su được làm rõ nhân thân. Su có tên thật là Trương Ngọc Mai (SN 1997), hộ khẩu thường trú tại phường Cầu Kho, quận 1, nhưng Mai thường ở nhiều nơi trên địa bàn quận 4...

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Trương Ngọc Mai tại phòng 308, nhà số 45 Nguyễn Khoái, phường 1, quận 4, cơ quan điều tra đã thu giữ 11.518,65g heroin, 10.461,28g MDMA, 19.235,35g MA, 9.366,04g Ketamin... Tiếp tục khám xét nơi ở khác của Trương Ngọc Mai tại phòng 101, nhà số 193 Tôn Thất Thuyết, phường 13, quận 4, cơ quan điều tra thu giữ thêm 19.378,52g MA, 10.775,06g ketamin, 844,5451g MDMA.

Mở “mắt xích” quan trọng và cái kết có hậu cho chuyên án

Lúc này, một trong những quan điểm chỉ đạo của ban chuyên án là phải nhanh chóng khám phá, bắt giữ, xử lý triệt để các đối tượng chủ mưu cầm đầu, các đối tượng có vai trò giúp sức, kể cả số đối tượng nghiện mua ma túy của các đối tượng trong đường dây về sử dụng.

Trong khi đặc điểm chung của các đối tượng phạm tội liên quan đến ma túy bị phát hiện, bắt giữ là thường quanh co chối tội hoặc nếu nhận tội thì chỉ nhận trách nhiệm đối với số ma túy bị Cơ quan công an bắt quả tang. Chúng không khai báo hoặc khai báo các thông tin không đúng sự thật nhằm che giấu đồng phạm cũng như các điểm cất giấu ma túy chưa bị phát hiện, gây khó khăn cho việc điều tra mở rộng chuyên án.

Tuy nhiên, ngay sau khi lực lượng trinh sát của Phòng phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố phát hiện bắt quả tang Trương Ngọc Mai (thu giữ tổng cộng 13 kg ma túy đá), yêu cầu ban chuyên án đặt ra là phải tập trung đấu tranh khai thác Mai để thu thập thông tin phục vụ yêu cầu mở rộng chuyên án. Lý do là vì thông qua các tài liệu, trinh sát xác định Mai là một “mắt xích” quan trọng trong đường dây này.

Vì thế, các điều tra viên và lực lượng trinh sát của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phối hợp chặt chẽ, nghiên cứu sâu về vị trí, vai trò và nhân thân, lai lịch của đối tượng Mai. Qua đó, các điều tra viên nhận thấy đây là đối tượng mồ côi cha mẹ từ nhỏ, chưa có tiền án, tiền sự, giúp người khác bán ma túy để lấy tiền công.

Chính vì thông tin kể trên nên trong quá trình đấu tranh với đối tượng Mai, điều tra viên đã vận dụng linh hoạt các chiến thuật điều tra, trong đó tập trung cảm hóa, giáo dục, động viên đối tượng khai báo để hưởng sự khoan hồng của pháp luật kết hợp với sử dụng dữ liệu trích xuất đã thu giữ của Mai để đấu tranh. Kết quả sau nhiều giờ đấu tranh, Mai đã nhận tội và khai ra thông tin của các đồng phạm trong đường dây, đặc biệt là thông tin liên quan đến đối tượng Long (cầm đầu và trực tiếp chỉ đạo Mai nhận ma túy do các đối tượng trong đường dây vận chuyển từ Campuchia về TP Hồ Chí Minh giao cho Mai, sau đó cất giấu và giao lại cho các đầu mối tiêu thụ trên địa bàn thành phố) và các điểm Mai thuê làm nơi cất giấu ma túy.

Phá đường dây ma túy do đối tượng người Việt ở Campuchia cầm đầu -0
Phá đường dây ma túy do đối tượng người Việt ở Campuchia cầm đầu -1
Số ma túy tang vật thu giữ được trong chuyên án.

Từ lời khai của Mai, khẩn trương truy xét, điều tra mở rộng, 14 giờ ngày 21/9/2022, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hồ Chí Minh và Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Khánh Hòa đã bắt giữ đối tượng Long tại căn hộ B2507, chung cư Scenia, số 25-26 Phạm Văn Đồng, phường Vĩnh Hải, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Qua lời khai của đối tượng và tài liệu chứng minh Long tên thật là Chu Bá Chung (SN 1984, quốc tịch Canada). Long sinh sống ở Campuchia và thường qua lại Việt Nam để tổ chức và điều hành đường dây ma túy này. Khám xét khẩn cấp chỗ ở của Long tại căn hộ B2507, chung cư Scenia, cơ quan điều tra thu giữ một số giấy tờ, tang vật phục vụ việc điều tra. Ngoài việc bắt giữ Chu Bá Chung, lời khai của Trương Ngọc Mai là một trong những căn cứ quan trọng giúp mở rộng chuyên án, bắt giữ thêm gần 20 đối tượng, trong đó Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố 9 đối tượng (khởi tố điều tra 5 bị can về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, 1 bị can về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy và 3 bị can về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy). Ngoài ra, còn chuyển hồ sơ cho công an địa phương xử lý hành chính, quản lý theo dõi 11 đối tượng về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

Tiến hành khám xét khẩn cấp 15 địa điểm, chỗ ở được đối tượng Mai cùng đồng bọn thuê làm nơi cất giấu ma túy đã phát hiện, thu giữ thêm hơn 80 kg ma túy tổng hợp các loại mà các đối tượng đang cất giấu, chưa kịp đưa ra thị trường tiêu thụ.

Thành công của chuyên án ngoài việc thu giữ được số lượng lớn ma túy mà các đối tượng chưa kịp đưa ra thị trường tiêu thụ, còn xử lý tận gốc đường dây ma túy này. góp phần đảm bảo an ninh, trật tự tại địa bàn thành phố, nhất là kịp thời ngăn chặn không để khối lượng lớn ma túy thẩm lậu ra thị trường gây nguy hại cho xã hội.

Trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm dịp Tết 2023, Công an TP Hồ Chí Minh đã triệt phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, bắt giữ đối tượng chủ mưu, cầm đầu, thu giữ số lượng tang vật lớn. Cụ thể, khám phá 310 vụ, bắt 767 đối tượng có hành vi tàng trữ, tổ chức sử dụng, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ 15,441 kg heroin, 275,7 kg MTTH, 5,865 kg cần sa khô, 8,5 kg cần sa tươi và nhiều công cụ, phương tiện phạm tội khác; đã khởi tố 258 vụ, 401 bị can...

Phú Lữ
.
.