“Phù phép” nâng trọng lượng xe để phạm tội
Ngày 3/4, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Cảnh sát hình sự) Công an TP Hồ Chí Minh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 24 người về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.
Nhận thấy giá trị của hạt điều khá cao, song công đoạn giám sát giao nhận khá lỏng lẻo, nhóm 20 lái xe container và 4 người tiêu thụ đã bắt tay với nhau cùng "phù phép " tăng trọng lượng ảo của thân xe để chiếm đoạt 500 tấn hạt điều, trị giá 22 tỉ đồng tại cảng Sài Gòn Hiệp Phước. Với chiêu trò này, các đối tượng cứ nghĩ sẽ không ai phát hiện ra, nhưng tất cả đã nhầm, bởi chỉ trong thời gian ngắn vào cuộc, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an TP Hồ Chí Minh đã phanh phui toàn bộ vụ việc.
Lần theo vòng quay của những bánh xe
Đầu năm 2026, Phòng Cảnh sát hình sự nhận được đơn tố cáo của đại diện một doanh nghiệp về việc nhập khẩu hạt điều từ Tanzania về chế biến thành phẩm để tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, khi nhận hàng từ cảng Sài Gòn Hiệp Phước đưa lên xe vẫn đủ cân, đủ lạng, nhưng khi đưa vào chế biến thành phẩm thì tỷ lệ hao hụt bất thường lên đến hàng trăm tấn. Nghi có thể bị rút ruột trong công đoạn nào đó nên cơ quan Công an tiến hành xác minh theo nội dung đơn thư tố cáo, xác định vụ việc thực tế đã xảy ra gây tổn hại nghiêm trọng cho đơn vị xuất nhập khẩu. Ban chỉ huy Phòng Cảnh sát hình sự đã báo cáo Ban Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh và đã nhận được chỉ đạo lập tức tung trinh sát vào cuộc tập trung theo dõi, điều tra để sớm đưa các đối tượng ra xử lý theo pháp luật.
Nhận nhiệm vụ, trinh sát hình sự tỏa đi các nơi nắm thông tin, kiểm tra tình hình thực tế để xâu chuỗi lại toàn bộ quy trình từ lúc hàng hóa được chất lên tàu ở nước ngoài cho đến khi vận chuyển về Cảng Sài Gòn Hiệp Phước rồi đưa lên xe container đưa về kho của nhà máy sản xuất.
Sau khi phân tích kỹ từng công đoạn, trinh sát nhận thấy tất cả đều theo quy trình theo dõi chặt chẽ nên khó có khả năng xảy ra khuất tất, chỉ riêng công đoạn giao nhận hàng hóa và vận chuyển bằng xe container về nhà máy thì khá lỏng lẻo. Theo đó, nhân viên giao nhận ngoài cảng trong lúc cân khung xe phải kiểm tra thật kỹ cả trong lẫn ngoài và khung gầm xem có gì bất thường hay không, đồng thời phải nắm rõ thông số về thiết kế cân nặng của từng loại đầu kéo với rơ-mooc, nhưng lại không thực hiện mà chỉ kiểm tra qua loa, đưa xe lên cân rồi ghi nhận trọng lượng khung xe, xuất phiếu để tài xế đưa vào nhận hàng hóa.
Xác định đây là khâu có nhiều khả năng xảy ra tình trạng mất trộm hàng hóa, các trinh sát đã chia nhỏ đội hình, trong đó một tổ nhanh chóng xác minh nhân thân của các tài xế cùng những đối tượng trong băng nhóm, những tổ khác bí mật theo dõi tất cả các xe có hợp đồng vận chuyển với đơn vị nhập khẩu hàng hóa ngay từ bãi đậu xe, trên cung đường di chuyển đến trạm cân và di chuyển vào cầu tàu để xếp hàng hóa. Chỉ trong thời gian ngắn, trinh sát đã có trong tay danh sách 20 lái xe cùng 4 đối tượng tiêu thụ sản phẩm hạt điều. Ngoài ra còn phát hiện một vài tài xế trên đường vận chuyển về nơi sản xuất đã tranh thủ ghé vào bãi để bỏ một số bao tải đựng hạt điều xuống, giao cho một nhóm người tại chỗ mang cất giấu rồi tiếp tục chạy đi giao hàng, tuy nhiên khi bên nhận cân rồi trừ trọng lượng khung xe thì thấy hàng hóa vẫn trùng khớp với vận đơn.
Việc bắt đối tượng này cùng những người giúp sức để lấy lời khai đã có thể thực hiện được bởi thực chất những bao hạt điều đó là của đơn vị nhập khẩu, nhưng như thế sẽ “rút dây động rừng”, đồng thời mới chỉ giải quyết được phần ngọn và cũng chỉ có vài ba đối tượng chứ chưa thể tìm ra được kẻ cầm đầu cùng những thủ đoạn tinh vi đằng sau nên trinh sát quyết định tiếp tục bám theo.
Độ chế két nước, nhồi người và sắt để gian lận trọng lượng thân xe
Không để cho các đối tượng có nhiều thời gian gây hại cho đơn vị nhập khẩu, trinh sát thay phiên nhau theo dõi cả ngày lẫn đêm và đã bắt quả tang Quách Quang Đại, sinh năm 1996 tại tỉnh Cà Mau là tài xế xe container biển số 50E-142.72 thuộc Công ty Tân Hoàng Mai đang thực hiện chiêu trò nâng khống trọng lượng của thân xe trước khi vào trạm cân, sau đó lại làm giảm trọng lượng khung xe rồi mới đến điểm nhận hàng hóa. Mở rộng điều tra, cơ quan Công an bắt tiếp hai anh em Vương Minh Tâm, sinh năm 1990 và Vương Ngọc Tưởng, sinh năm 1993, cùng ngụ tỉnh Quảng Trị là tài xế xe đầu kéo biển số 72H-020.29 và 72H-026.92, ngoài ra còn bắt các đối tượng tiêu thụ tài sản là Nguyễn Thị Kim Ngân, Võ Văn Út và Võ Thị Sương, Huỳnh Ngọc Dương, Huỳnh Sơn Na và các đối tượng giúp sức cho nhóm tài xế này.
Tại cơ quan Công an, Đại quanh co cho rằng mình mới chỉ thực hiện lần đầu vì thấy các tài xế khác đều làm trót lọt nên nổi lòng tham làm liều một lần và hàng hóa được bán lại cho một thương nhân ở tỉnh Đồng Nai, còn lại đều do những tài xế khác thực hiện. Tuy nhiên trước sự kiên quyết của các điều tra viên đã buộc Đại phải khai ra sự thật. Theo lời khai của Đại, sau vài chuyến vận chuyển hạt điều, thấy phía Cảng quản lý khá lỏng lẻo, không kiểm tra cẩn thận xem trên thùng, khung gầm xe có gì khác thường hay không mà chỉ có một nhân viên đứng cân trọng lượng khung xe trước khi vào khu vực cầu tàu để nhận hàng nên nhóm lái xe đã bàn nhau tìm cách đánh cắp hàng hóa trên đường vận chuyển về nhà máy chế biến. Cụ thể, có lái xe chế những thùng đựng nước ở những chỗ kín dưới khung gầm xe, có người lại chế những hộp đựng những cục sắt nặng 15kg/cục ở những ngóc ngách.
Sáng ngày 8/3/2026, Đại cùng vợ điều khiển xe kéo container đến Cảng Sài Gòn Hiệp Phước nhận hạt điều giao cho Công ty CPT CORP. Trước khi đưa xe vào cân tải trọng khung xe, Đại để vợ với hai người cùng nhóm tên Trần Quang Tổng, Võ Hoàng Đức Tiến với 3 người thuê thêm với giá 300.000 đồng/người nằm ép kín mình trên cabin, sau đó chất thêm 15 cục sắt lên thùng xe để trọng lượng thân xe tăng thêm 800kg so với thực tế. Sau khi cân xong, Đại lái xe vào góc khuất bỏ nhóm người trên cabin và các cục tạ sắt xuống rồi mới ra cầu cảng nhận hàng. Nhận hàng xong, Đại cân lại xe để lấy phiếu rồi quay lại đưa người và 15 cục sắt lên xe, bơm đầy dầu rồi chở hạt điều đi giao. Trên đường di chuyển, Đại bán cho Võ Văn Út 800kg hạt điều với giá 26,4 triệu đồng.
Cũng giống như Đại, khi được hỏi, hai anh em Vương Minh Tâm và Vương Ngọc Tưởng cho rằng do bí quá nên làm liều và cũng mới lần đầu vi phạm. Chỉ đến khi điều tra viên đưa ra hàng loạt bằng chứng về việc độ chế két nước đặt ở chỗ kín trên khung xe để gian lận trọng lượng hòng chiếm đoạt tài sản thì cả hai mới cúi đầu khai nhận hành vi phạm tội của mình. Theo đó, Vương Minh Tâm đã chi 20 triệu đồng thuê người thiết kế hai bồn nước đặt ở những góc khuất dưới gầm hoặc trong rơ-moóc nên rất khó bị phát hiện bằng mắt thường, mỗi bồn có kích thước khoảng 3m x 0,8m chứa được lượng nước nặng 1.300kg trên xe đầu kéo 72H-020.29, một bồn nặng 2.545kg trên rơ-moóc các két nước này có kích thước lớn (được thiết kế nằm... Trước mỗi chuyến vào cảng nhận hạt điều, Tâm bơm đầy nước vào các bồn, cân xác xe xong, Tâm ra cầu cảng xả toàn bộ nước xuống sông rồi di mới chuyển vào cầu cảng nhận hạt điều. Trên đường di chuyển về nơi giao hàng, Tâm lái xe ghé vào bãi đậu để rút số lượng hạt điều chênh lệch tương ứng với lượng nước đã xả, sau đó bơm đầy nước vào bồn cho đủ khối lượng theo phiếu cân rồi tiếp tục hành trình đi giao hàng. Với thủ đoạn này, chỉ trong 3 ngày 7, 8 và 11/3/2026, Tâm đã 3 lần chiếm đoạt tổng cộng hơn 8,7 tấn hạt điều, trị giá hơn 425 triệu đồng. Tương tự anh trai mình, Vương Ngọc Tưởng cũng gắn 3 bồn sắt lên xe đầu kéo biển số 72H-026.92. Trong thời gian cùng anh trai đi vận chuyển hạt điều, Tưởng đã đánh cắp hơn 8,7 tấn, trị giá hơn 424 triệu đồng.
Đối với một nhóm tài xế mới được “kết nạp” vào nhóm, do chưa biết những thủ đoạn mà các đối tượng Đại, Tưởng, Tâm sử dụng để chiếm đoạt tài sản thì được cả nhóm hỗ trợ. Cụ thể cứ mỗi xe chuẩn bị vào trạm cân để lấy phiếu xác định trọng lượng khung xe, cả nhóm sẽ cùng nhau leo lên trốn trong các ngóc ngách của ca-bin nhằm nâng khống khối lượng và trên đường vận chuyển sẽ ghé các điểm do Đại, Tưởng, Tâm giới thiệu để dỡ hạt điều xuống bán. Ngoài ra, cả nhóm cũng “chỉ dạy” cho tài xế mới chiêu trò bù lại khối lượng hao hụt do chiếm đoạt bằng cách trước khi vào cảng lấy hàng chỉ để lượng dầu vừa đủ, nhận hàng xong thì đổ đầy bình, còn nếu chưa đủ thì bỏ thêm các bình nước 20 lít hoặc đá sỏi lên cabin để cân bằng trọng lượng để qua mặt bên nhận hàng.
Cho đến thời điểm hiện tại, Cơ quan Điều tra đã tạm giữ 35 xe container là phương tiện vận chuyển hạt điều do nhóm 20 tài xế điều khiển, ngoài ra cũng đã tiến hành xác minh, thu thập chứng cứ và xác định nhóm thương lái thu mua hạt điều dù biết đây là tài sản do phạm tội mà có nhưng vẫn tiếp tay tiêu thụ. Trong số những thương lái này, Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đồng bọn đã tiêu thụ khối lượng lên đến 416 tấn hạt điều; Võ Văn Út và Võ Thị Sương tiêu thụ hơn 7 tấn hạt điều. Ngoài ra, Cơ quan Công an vẫn tiếp tục điều tra mở rộng để lần ra kẻ giấu mặt bảo kê cho nhóm tài xế chiếm đoạt tài sản của doanh nghiệp.

Lập công ty chứng khoán quốc tế làm “bình phong” phạm tội