Thế giới ngầm của tội phạm chuyên săn trộm rượu quý

21:22 18/06/2022

Những kẻ săn trộm rượu quý ít được biết hơn là những tên trộm các bức tranh nổi tiếng hoặc những viên đá quý độc đáo. Thế nhưng rượu quý cũng là thứ hàng hóa có giá trị không hề thua kém.

Các nhà sưu tập sẽ trả hàng trăm nghìn euro cho những chai rượu hảo hạng nhất, thậm chí một số loại rượu còn đắt hơn cả vàng. Sự cám dỗ để bọn trộm đánh cắp các loại rượu đắt tiền bắt nguồn từ thực tế rằng đó là một sản phẩm rất có giá trị và dễ dàng được bán trên thị trường.

a1.jpg -0
Kho rượu Berry Bros & Rudd tại nước Anh

Tội phạm săn tìm rượu quý

Rượu đắt tiền và các tác phẩm nghệ thuật có nhiều điểm chung. Trong cả hai trường hợp, giá trị không phụ thuộc quá nhiều vào chất lượng mà vào độ quý hiếm, mức nổi tiếng và đặc biệt là nguồn gốc xuất xứ. Cũng như tác phẩm kiệt tác của các họa sĩ vĩ đại, những chai rượu đắt tiền nhất cũng có lịch sử của mình.

Ví dụ, tháng 7-2021, một chai whisky cổ Ingledew 250 tuổi đời được bán với giá 137.500 USD. Vào đầu thế kỷ 20, chai này và hai chai khác được một nhà tài chính nổi tiếng Mỹ mua tặng cho Tổng thống Mỹ Franklin Roosevelt, một chai thuộc về Tổng thống Harry Truman, chai thứ ba thuộc về chính trị gia James Byrnes. Rõ ràng là nếu không có liên quan đến các Tổng thống và tỷ phú thì giá trị của chúng sẽ rẻ hơn nhiều. Rượu vang và các hầm rượu ở các thành phố lớn được bảo vệ như các ngân hàng và được kiểm soát nhiệt độ.

Thế giới ngầm của tội phạm chuyên săn trộm rượu quý -0
Nhà sưu tập rượu vang Pháp Michel Jaques Chassay

Không có gì ngạc nhiên khi chợ đen bán rượu đắt tiền cũng giống như bán tranh ăn cắp và bọn tội phạm là một phần không thể thiếu của thế giới rượu. Thông thường, bọn chuyên trộm rượu hoạt động theo đơn đặt hàng của các nhà sưu tập giàu có, họ chấp nhận cách bất hợp pháp này để bổ sung cho hầm rượu của mình. Ngoài ra, hợp tác với bọn tội phạm là các thương gia lớn rất biết cách để khiến khách sộp chi tiền. Tham gia trộm rượu thậm chí có những người trong ngành rượu có hiểu biết về rượu quý cũng như thị hiếu của công chúng.

Nếu khó khăn chính của việc trộm tranh là những bức tranh bị trộm càng dễ nhận biết thì càng khó bán. Nhưng với bọn trộm rượu thì không gặp vấn đề này. Không giống như tranh quý, rượu là để uống nên không thu hút sự chú ý.

Những vụ trộm rượu điển hình

Nhà kho của Công ty Berry Bros & Rudd ở thị trấn Baiingstoke (Anh) đã bán rượu vang hơn 3 thế kỷ. Tòa nhà được bảo vệ không kém gì kho tiền ngân hàng: có hàng rào cao 2,5m với nhiều camera video giám sát, bộ cảm biến di động và tia laser. Những tên trộm đã lái xe tới đây vào sáng sớm và chúng đã chuẩn bị đối phó với mọi trở ngại. Tuyến đường tới đó được thiết lập theo cách mà việc di chuyển của bọn chúng không bị camera giám sát. Sau đó chúng tiếp cận các camera từ phía sau, leo lên thang để quay hết camera sang một bên. Tiếp theo, chúng khoét một lỗ rộng hơn 1m trên tường chỉ cách tia laser vài cm rồi trèo vào bên trong.

Những kẻ xâm nhập cẩn thận bò bên dưới bộ cảm biến di động, tắt camera ẩn và cuối cùng đã đến được mục tiêu. Trước mặt chúng là hàng dài thùng gỗ đựng những loại rượu quý hiếm nhất dành cho Hoàng gia Anh và những khách hàng tầm cỡ khác. Mỗi chai rượu có giá hàng nghìn bảng Anh, có hàng ngàn chai trong nhà kho nhưng bọn trộm biết chính xác nơi để những chai mình cần. Các thùng rượu được xếp theo nhiều cấp độ từ A đến F. Bọn chúng đã đi thẳng đến chỗ cấp độ B, nơi cất giữ những loại rượu ngon nhất.

Thế giới ngầm của tội phạm chuyên săn trộm rượu quý -0
Bộ sưu tập các loại rượu quý hiếm

Khi nhìn thấy những chai rượu vô giá, bọn chúng liền mở vài chai để uống mừng thành công của mình. Sau đó, chúng xếp các hộp rượu thành một chuỗi và bắt đầu chuyển qua cái lỗ trên tường rồi xếp lên xe tải. Chúng đã hành động rất chuyên nghiệp khiến những người bảo vệ không chú ý. Sự cố chỉ được phát hiện sau đó vài giờ, khi những kẻ đột nhập đã cao chạy xa bay. Khoản tiền thiệt hại lên tới khoảng 1,4 triệu Bảng. Mặc dù đã 6 năm trôi qua nhưng vẫn chưa tìm ra danh tính của những kẻ gây án.

Một vụ trộm khác cũng ngoạn mục không kém. Nhà hàng Maison Rostand ở Paris của đầu bếp nổi tiếng Michel Rostand hoạt động từ năm 1978 và giành được hai sao, nổi tiếng với hầm rượu vang của mình. Nó chứa 50.000 chai rượu vang quý hiếm, lâu đời có từ năm 1893. Đây là một trong những bộ sưu tập phong phú nhất ở Paris, cũng là những kiệt tác của nghệ thuật rượu vang Pháp.

Vào tháng 7-2019, những tên trộm đã bí mật vào kho chứa rượu này và lấy đi ít nhất 150 chai gồm những loại tốt nhất có tuổi đời hàng thế kỷ. Tổng cộng số hàng bị đánh cắp trị giá khoảng 600.000 euro. Rostand phàn nàn: “Vụ trộm gây ra thiệt hại lớn vì chúng tôi đã thu thập những chai rượu này trong suốt 40 năm”.

Tiếp đó, năm 2017, một vụ trộm theo cách tương tự đã xảy ra khi có hơn 300 chai có trị giá 250.000 euro đã bị đánh cắp từ một kho rượu tư nhân. 5 năm đã qua nhưng những tên trộm, như trường hợp của Rostand, vẫn chưa được tìm thấy.

Thế giới ngầm của tội phạm chuyên săn trộm rượu quý -0
Hầm mộ Paris - con đường dẫn bọn trộm đến kho rượu quý

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bọn trộm luôn thoát tội. Vào tháng 12-2020, cảnh sát Pháp đã vô hiệu hóa toàn bộ một băng nhóm trộm rượu đắt tiền từ các nhà hàng. Khi đó, 25 tên trộm đã bị bắt cùng một lúc, kể cả những tên biết cách vượt qua hệ thống an ninh, tắt camera quan sát và hệ thống báo động. Có 900 chai đã được thu giữ, tổng trị giá khoảng 6 triệu USD. Kẻ cầm đầu 55 tuổi từng làm việc trong lĩnh vực kinh doanh rượu. Một nhóm lớn trộm rượu khác đã bị tóm vào năm 2014. Trong vòng 9 tháng, bọn chúng đã thực hiện 18 vụ trộm và lấy đi gần 4.000 chai rượu vang đắt tiền.

Vào tháng 2-2014, cảnh sát đã đồng thời bắt giữ 20 nghi phạm đang lẩn trốn ở các vùng Paris, Bordeaux, Tây Nam nước Pháp. Những chiếc xe bị đánh cắp, vũ khí và hàng trăm chai rượu có giá trị đã bị tịch thu từ các thành viên băng đảng. Có 5 tên trộm chuyên nghiệp, số còn lại là người tiêu thụ đồ ăn cắp. Tên cầm đầu 52 tuổi, trước đó chuyên trộm nữ trang đã lĩnh án 15 năm tù, lần này hắn bị tù 4 năm.

Bọn trộm thường hoạt động theo cùng một cách. Đầu tiên, chúng tìm chủ nhân của một chiếc xe thể thao. Chúng bịt khẩu trang, đột nhập vào nhà ông ta, dùng vũ lực lấy chìa khóa và lấy trộm xe, sau đó lái xe đến kho rượu và dễ dàng đánh lừa các nhân viên bảo vệ. Lấy được vài hộp rượu quý hiếm, chúng đến một nơi vắng vẻ, đổ thuốc tẩy lên xe để xóa đi mọi dấu vết rồi châm lửa đốt xe. Không có dấu vân tay và dấu DNA nào để lại trong chiếc xe bị cháy.

Vụ cướp tại nhà “ông Vua” rượu vang Pháp

Không chỉ trộm cắp, giá trị quá lớn của những chai rượu quý là động lực cho những tên kẻ cướp ra tay. Tháng 6-2014, tại nhà của một nhà sưu tập rượu lớn tuổi người Pháp là Michel Jacques Chassay có tiếng gõ cửa và một giọng nói từ bên ngoài cửa “Xin chào, ngài Chassay. Tôi mang đến cho ngài một gói hàng. Làm ơn hãy ký tên”. Nhà sưu tập không ngạc nhiên bởi ông thường được gửi những chai rượu quý hiếm từ khắp nơi trên thế giới. Ông liền mở cửa rồi chết lặng. Thay vì một người chuyển hàng, có đến sáu người đàn ông đeo mặt nạ với súng trường đứng trước cửa nhà. Chúng đẩy ông vào nhà và đóng cửa lại. Việc chống cự là vô ích. Chayssay sống một mình và ở tuổi 72, rõ ràng là ông sẽ không thể đối phó với băng cướp có vũ trang. Bộ sưu tập rượu nổi tiếng được ông thu thập cả đời đã làm cho bọn cướp phấn khích và muốn chiếm đoạt.

Thời trẻ Chassay làm nhiều nghề khác nhau cho đến cuối cùng chuyển sang rượu vang. Trong những năm 60-70 ông đã nhiều lần đi khắp nước Pháp trên chiếc xe cà tàng của mình để tìm kiếm những chai rượu quý hiếm đôi khi được bán với giá rẻ ở các tỉnh. Để kiếm tiền phục vụ sở thích của mình, ông đã phải sống trong cảnh nghèo khó và làm việc không ngừng nghỉ.

Trong những thập kỷ qua, rượu vang của ông đã khá nổi tiếng, những chai rượu cổ Romani-Conti 1945 từng có giá dưới 1.000 USD giờ đang bán với giá gấp cả trăm lần. Chassay tận dụng lợi thế này và kiếm được khoảng 500.000 euro. Tất cả số tiền đều được dùng để mở rộng bộ sưu tập và xây dựng một kho chứa rượu. Ông tự tay xây một hầm rượu dưới tầng hầm một ngôi nhà nông thôn ở miền Tây nước Pháp. Sau cánh cửa bọc thép là căn phòng được ông gọi là nhà máy rượu có chứa đầy những chai rượu whiski, rượu rum, rượu mùi và các loại đồ uống hiếm khác. Nơi đây là khởi nguồn một đường hầm dẫn đến trung tâm lưu kho. Để đến được đó phải vượt qua một số cánh cửa và cổng được khóa bằng chìa khóa được giữ trong két an toàn của ngân hàng.

Bộ sưu tập của Chassay có tới 40.000 chai gồm những loại rượu đắt nhất và hiếm nhất trên thế giới có từ thời kỳ 1904-1914. Một số chai từng thuộc về Napoleon và Hoàng gia Nga. Bộ sưu tập có giá đến hàng triệu euro. Một tỷ phú Trung Quốc đã từng trả 60 triệu USD nhưng Chassay từ chối, ông tự coi mình là người yêu nước và muốn rượu của mình ở lại nước Pháp.

Bọn cướp trói ông già 72 tuổi và ném xuống sàn với lời đe dọa sẽ bị giết nếu làm ồn.  Chúng đã lục tung khắp nhà để tìm chìa khóa nhưng vô ích. Một tên đã đưa ra một con dao lớn và dọa Chassay là sẽ chặt các ngón tay của ông nếu không mở được cửa hầm. Hai giờ sau, bọn cướp phải bỏ đi, mang theo chiếc xe hơi của Chassay và 15 hộp rượu hạng hai được tìm thấy ở trong nhà, còn hầm rượu quý vẫn an toàn. Chủ nhà thoát hiểm với những vết bầm tím và một ngón tay bị gãy. Ngay sau đó, cảnh sát tìm thấy chiếc xe của ông đã bị bọn cướp đổ xăng vào và đốt cháy, nhưng dấu vân tay và dấu DNA vẫn còn trong nhà Chassay. Những tên cướp đã bị truy lùng, một tên đã trốn thoát, số còn lại bị bắt và lĩnh án tù từ 18 tháng đến 5 năm.

Hải Yến (Tổng hợp)
.
.