Trả lại bình yên cho chợ đầu mối Bình Điền

Thứ Hai, 18/09/2023, 10:55

Công an TP Hồ Chí Minh vừa triệt phá băng nhóm tội phạm bảo kê, cưỡng đoạt tài sản tại khu vực chợ đầu mối Bình Điền, Quận 8 (chợ đầu mối lớn nhất tại TP Hồ Chí Minh và cả nước). Băng nhóm này liên quan đến nhóm đối tượng cộm cán, trong đó những kẻ cầm đầu được xác định là cháu của đại ca giang hồ khét tiếng Châu Phát Lai Em (đệ tử của Năm Cam)...

Không dám tố cáo, lặng lẽ nộp tiền bảo kê

Chợ đầu mối Bình Điền nằm ở đại lộ Nguyễn Văn Linh, khu phố 6, phường 7, quận 8. Đây là chợ đầu mối lớn nhất tại TP Hồ Chí Minh và cả nước, cung cấp các nông, thủy, hải sản cho tiểu thương buôn bán với quy mô diện tích chợ 65 ha gồm 7 nhà lồng, mỗi nhà lồng có diện tích từ 5.000 m2 đến 20.000 m2...

Trả lại bình yên cho chợ đầu mối Bình Điền -0
Bình Điền là một trong 3 chợ đầu mối lớn nhất của TP Hồ Chí Minh.

Nơi đây người luôn tấp nập, đặc biệt đông đúc vào lúc nửa đêm về sáng. Trung bình mỗi đêm chợ đầu mối Bình Điền thu hút hơn 30.000 người đến mua hàng, hơn 3.200 lượt xe tải và hàng ngàn lượt xe máy, ô tô các loại. Bên cạnh đó, khu vực chợ đầu mối Bình Điền lại nằm ở vùng địa bàn giáp ranh giữa quận 8 và huyện Bình Chánh nên tình hình an ninh, trật tự tại đây luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ hết sức phức tạp.

Đại tá Lê Văn Bích, Trưởng Công an quận 8 cho hay, chợ đầu mối Bình Điền là nơi tập trung nhiều người dân và lao động ở nhiều nơi đến làm việc, kiếm sống, cũng là khu vực có nhiều đối tượng phạm pháp hình sự trốn tránh pháp luật, lợi dụng tìm đến để trà trộn, ẩn náu hoạt động... Do đó, công tác đảm bảo an ninh, trật tự tại khu vực chợ được đặt lên hàng đầu và vai trò của quần chúng, lực lượng Công an, lực lượng an ninh cơ sở là rất quan trọng. “Chúng tôi đã tăng cường các lực lượng để nắm chắc tình hình, phối hợp với Công an TP Hồ Chí Minh nhằm đảm bảo các mục tiêu, đặc biệt là khu vực chợ để bà con tiểu thương hoạt động, kinh doanh an toàn”, Đại tá Lê Văn Bích cho biết.

Mới đây, bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, Công an TP Hồ Chí Minh phối hợp Công an quận 8 đã triệt phá thành công, bắt giữ các đối tượng cầm đầu và toàn bộ các băng nhóm tội phạm bảo kê, cưỡng đoạt tài sản, trong đó những kẻ cầm đầu là cháu của một đại ca giang hồ khét tiếng trước đây Châu Phát Lai Em (đệ tử của trùm Năm Cam), trả lại bình yên cho chợ Bình Điền.

Chia sẻ với phóng viên, các tiểu thương chợ đầu mối Bình Điền rất tin tưởng, phấn khởi sau khi Cơ quan công an triệt phá băng nhóm bảo kê, cưỡng đoạt tài sản và họ mong muốn cơ quan chức năng tiếp tục phát huy, giữ vững, đảm bảo an ninh, trật tự của chợ.

Trả lại bình yên cho chợ đầu mối Bình Điền -1
Đối tượng Châu Phát Ti tại cơ quan điều tra.

Anh L.H, một tiểu thương tại chợ đầu mối Bình Điền, chia sẻ: “Sau khi hai băng nhóm giang hồ bị triệt phá, tôi và các tiểu thương rất cảm ơn Cơ quan công an, Ban quản lý chợ Bình Điền và các cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra, xử lý, lập lại trật tự cho chợ. Tôi cũng mong Bình Điền sẽ duy trì được an ninh, trật tự để tiểu thương không còn phải trăn trở, lo sợ này kia nữa”.

Cùng tâm trạng vui mừng, anh T.M, một tiểu thương khác cũng bày tỏ: “Tôi và hàng trăm tiểu thương đã rất vui mừng phấn khởi khi chứng kiến và biết được Cơ quan công an đã kiên quyết dẹp bỏ được các băng nhóm với nguy cơ gây rối, ép buộc, bảo kê luôn thường trực lâu nay...”.

Không phải tự nhiên mà các tiểu thương của khu chợ tỏ ra vui mừng như thế, đơn giản là vì trước đó họ đã phải chịu bao uất ức, khi tại khu chợ đầu mối này có không ít tiểu thương, những người hành nghề khác nhau sống nhờ vào chợ bị các nhóm đối tượng đe dọa, cưỡng đoạt tài sản một cách ngang ngược khiến họ vô cùng bức xúc.

Thủ đoạn của băng nhóm này thường o ép tiểu thương, muốn yên ổn kinh doanh buộc phải chọn các nhóm bốc vác, khuân hàng là đàn em, tay chân thân tín do chúng bảo kê với mức giá cao hơn bình thường. Người nào chấp nhận sẽ được yên ổn làm ăn, ngược lại sẽ liên tục bị quấy nhiễu, gây rối bằng nhiều cách khác nhau.

Trong mua bán kinh doanh, việc thiếu tiền phải ứng vay mượn lẫn nhau vẫn thường diễn ra giữa các tiểu thương hoặc một số người trong chợ. Tuy nhiên, có những trường hợp vay tiền nhưng đòi mãi không trả, chủ nợ bức xúc tranh cãi có gây xô xát nhẹ với con nợ liền bị nhóm bảo kê thị uy, chửi bới, quấy phá liên tiếp đến mức xáo trộn cả công việc.

Để yên ổn, chủ nợ buộc phải gặp băng nhóm bảo kê xuống nước năn nỉ. Biết chủ nợ bị khuất phục, nhóm đối tượng đã buộc họ xóa hết khoản nợ vay, bồi thường tiền thuốc cho “nạn nhân” và đóng thêm... tiền phạt. Theo đó, có không ít người đã bị nhóm bảo kê dùng thủ đoạn giả vờ “giải cứu” cưỡng đoạt ít thì vài chục triệu đồng, nhiều có khi vài trăm triệu đồng bởi những điều luật phi lý do chúng tự đặt ra.

Cũng có trường hợp cho nhau vay mượn tiền cũng bị đánh dằn mặt vì... xâm lấn địa bàn trái phép nên cũng phải đóng phạt với số tiền không hề nhỏ. Thậm chí, có người đang yên ổn làm ăn, bỗng dưng vướng tai ương vì cái tội dám lên mạng xã hội đăng đàn “kể tội” nhóm bảo kê...

Bị cưỡng đoạt tài sản vô lý, nhiều người phẫn uất tính phản ứng nhưng khi tìm hiểu và biết rõ lai lịch của nhóm giang hồ thuộc hàng có số má nên đành cam chịu “ngậm bồ hòn làm ngọt” chấp nhận đóng tiền “bảo kê” cho chúng mà không dám tố cáo đến Cơ quan công an.

Tuy nhiên, qua công tác quản lý, nắm bắt tình hình địa bàn và phát động phong trào quần chúng nhân dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an TP Hồ Chí Minh và quận 8 phát hiện thông tin về băng nhóm tội phạm hoạt động lưu động tại khu vực chợ đầu mối Bình Điền với phương thức bảo kê, cưỡng đoạt tài sản nên chỉ đạo các đơn vị công an địa phương phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự tiến hành tìm hiểu, xác minh.

Các cán bộ, chiến sĩ của các đơn vị đã chia thành nhiều mũi, tiếp cận các tiểu thương ở chợ đầu mối Bình Điền thu thập chứng cứ, tài liệu liên quan đối với băng nhóm này. Tuy nhiên, nhiều bị hại do lo sợ các đối tượng trả thù nên lúc đầu không dám kể lại sự thật.

Trả lại bình yên cho chợ đầu mối Bình Điền -1
Đối tượng Nguyễn Văn Tuấn.

“Các thành viên tham gia băng nhóm đều là giang hồ cộm cán tại địa phương. Nhiều tiểu thương, đơn vị vận chuyển hàng hóa bị cưỡng đoạt tiền trong thời gian dài nhưng vì muốn yên ổn làm ăn nên không dám tố cáo chúng. Lực lượng trinh sát, điều tra viên phải nhiều lần vận động thuyết phục người dân mới mạnh dạn đứng lên tố cáo”, một cán bộ điều tra cho hay.

Đem lại niềm vui cho những tiểu thương

Kết quả xác minh cho thấy, băng nhóm hoạt động bảo kê tại chợ Bình Điền do các đối tượng Châu Phát Ti (“Ti Anh”, sinh năm 1983), Châu Phát Tuấn (“Ti Em”, sinh năm 1988), Châu Phát Hùng (“Ba Giá”, sinh năm 1991, cùng cư trú huyện Bình Chánh) cầm đầu. Các đối tượng này có mối quan hệ chú - cháu ruột và là em ruột, cháu ruột của bị can Châu Phát Lai Em - đàn em của Năm Cam đã bị TAND TP Hồ Chí Minh tuyên án tử hình về tội “Giết người” vào năm 2003.

Xét thấy băng nhóm tội phạm này hoạt động có tổ chức, thực hiện hành vi phạm tội rất manh động, gây bức xúc trong cộng đồng tiểu thương chợ đầu mối Bình Điền, Đại tá Mai Hoàng - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh, đã báo cáo Giám đốc Công an thành phố chỉ đạo xác lập chuyên án để tập trung lực lượng, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm khẩn trương xác minh, làm rõ hành vi phạm tội, bắt giữ toàn bộ băng nhóm và đối tượng chủ mưu, cầm đầu...

Ngày 26/4/2023, Cơ quan Cơ quan CSĐT Công an thành phố đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Châu Phát Ti, Châu Phát Tuấn và Châu Phát Hùng về tội “Cưỡng đoạt tài sản”... Quá trình truy xét, mở rộng vụ án, Công an thành phố đã bắt giữ các đối tượng chủ mưu cầm đầu và toàn bộ băng nhóm tội phạm này, bước đầu chứng minh số tiền các đối tượng cưỡng đoạt của các tiểu thương, hộ kinh doanh dịch vụ vận chuyển hàng hóa trong chợ Bình Điền với số tiền hơn 2,8 tỷ đồng.

Đáng nói, hoạt động song song với cùng phương thức, thủ đoạn với băng nhóm nói trên tại khu vực chợ Bình Điền, còn có băng nhóm do đối tượng Nguyễn Văn Tuấn (“Ba Tuấn”, sinh năm 1978, cư trú quận 8) cầm đầu với 5 đàn em. Tuấn cũng có mối quan hệ họ hàng với nhóm Châu Phát Ti và là cháu của đối tượng Châu Phát Lai Em.

Đúng ra, Tuấn và Châu Phát Ti từng làm ăn chung trong việc thu tiền bảo kê của các tiểu thương, người bán hàng rong ở khu vực chợ đầu mối Bình Điền, nhưng gần đây, do mâu thuẫn, chúng tách ra thành hai băng nhóm làm ăn riêng.

Vào tháng 4/2023, trước việc nhóm Châu Phát Ti bị bắt giữ, triệt phá, Tuấn cùng người tình là Vương Ngọc Hân (sinh năm 1997, thường trú tỉnh Cà Mau) bỏ trốn về tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ẩn nấp song vẫn điều hành từ xa việc bảo kê thông qua hai đối tượng Nguyễn Trần Hạo Nam (sinh năm 2004, con ruột Tuấn) và Nguyễn Văn Thương (sinh năm 1995, cùng cư trú tại quận 8).

Tuấn chỉ đạo đàn em mở quán cà phê làm nơi tập trung, hằng ngày gây áp lực ép người bán hàng rong bên ngoài chợ Bình Điền nộp tiền. Ai chống đối sẽ bị nhóm giang hồ này tấn công, đập phá tài sản...

Cuối tháng 8, khi bắt thêm 6 đàn em của Tuấn và kiểm tra hành chính quán cà phê của Tuấn, Cơ quan công an phát hiện 7 cá thể động vật rừng là vượn đen má hung, kỳ nhông, vẹt mào đỏ, vẹt xanh ngực vàng, rùa mai vàng... nằm trong danh mục động vật nguy cấp, quý hiếm.

Căn cứ các tài liệu chứng cứ thu thập được, Công an thành phố đã ra quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”, đồng thời truy bắt Nguyễn Văn Tuấn và Vương Ngọc Hân khi đang lẩn trốn tại TP Vũng Tàu, di lý về Công an thành phố Hồ Chí Minh để điều tra, làm rõ hành vi phạm tội.

Quá trình điều tra truy xét, Cơ quan công an đã khởi tố 3 vụ án với 8 bị can là toàn bộ các đối tượng trong băng nhóm tội phạm do Nguyễn Văn Tuấn cầm đầu để điều tra về các tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm”,“Gây rối trật tự công cộng” và “Cưỡng đoạt tài sản”.

Trả lại bình yên cho chợ đầu mối Bình Điền -1
Khu chợ dần trở lại nhịp sống cũ sau khi cơ quan công an triệt phá các băng nhóm bảo kê, cưỡng đoạt tài sản.

Đại tá Lê Văn Bích - Trưởng Công an quận 8 cho biết: “Quá trình đấu tranh, triệt phá hai băng nhóm tội phạm này, Cơ quan công an đã gặp rất nhiều khó khăn. Trong đó, các đối tượng chủ mưu, cầm đầu đều là những đối tượng giang hồ cộm cán, có nhiều tiền án và kinh nghiệm đối phó với các lực lượng chức năng... Tuy nhiên, với quyết tâm cao nhất, sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Ban Giám đốc Công an thành phố và sự đoàn kết, bản lĩnh, sáng tạo, phối hợp chặt chẽ của các lực lượng trong ban chuyên án, các đơn vị nghiệp vụ, đặc biệt là lực lượng trinh sát của Công an quận 8, của Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy..., Cơ quan công an đã triệt phá thành công hai băng nhóm tội phạm này”.

Đến nay, Công an thành phố Hồ Chí Minh đã khởi tố tổng cộng 5 vụ án với 14 bị can để tiếp tục điều tra làm rõ vai trò, vị trí của các đối tượng, xử lý nghiêm, triệt để và đúng bản chất hoạt động phạm tội “Cưỡng đoạt tài sản” của hai băng nhóm tội phạm này.

Việc triệt phá thành công các băng nhóm tội phạm này không chỉ đem lại niềm vui, hạnh phúc cho những tiểu thương tại khu vực chợ đầu mối Bình Điền và người dân địa phương, mà còn góp phần quan trọng trong việc giữ vững trật tự, an toàn xã hội, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời từng bước đẩy lùi các loại tội phạm hoạt động phức tạp theo kiểu băng nhóm “xã hội đen” trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Phú Lữ - Minh Duyên
.
.