Triệt phá đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia

Thứ Sáu, 17/03/2023, 18:49

Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 8 bị cáo trong đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia do Quách Văn Toàn, SN 1993, trú tại thôn Đại Hạnh, xã Hoàn Long, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên cầm đầu.

Trong đường dây này có nhiều đối tượng truy nã, hầu hết đều đã có tiền án liên quan đến ma túy, bọn chúng đã thiết lập đường dây tội phạm để đưa ma túy từ Lào qua cửa khẩu Cầu Treo, Hà Tĩnh về Hà Nội, Hưng Yên và Quảng Ninh tiêu thụ.

Manh mối đầu tiên

Thông qua công tác nghiệp vụ, đầu tháng 5/2021, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh phát hiện hoạt động của đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy do Quách Văn Toàn cùng một số đối tượng tham gia điều hành tại địa bàn thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Ngay sau đó, lãnh đạo đơn vị đã chỉ đạo trinh sát xác minh, thu thập thông tin, làm rõ vai trò của từng đối tượng.

Triệt phá đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia -0
Họp bàn phương án truy bắt đối tượng

Điểm đột phá mà lãnh đạo đơn vị lựa chọn chính là nhóm của Lê Văn Hùng (tức Hùng “trọc”), SN 1988, trú tại tổ 2, khu Hồng Hải, phường Phương Nam, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Đây là một trong những đối tượng nổi cộm nhất trong đường dây nên các trinh sát đã tập trung cao độ để xác minh, làm rõ mọi hoạt động của tên này.

Kết quả điều tra cho thấy, số đối tượng cung cấp ma túy cho Hùng là Nguyễn Minh Đĩnh, Quách Văn Toàn, trú tại tỉnh Hưng Yên, còn Vũ Đình Quyền, trú tại Hải Phòng là đồng phạm, giúp sức cho Hùng trong việc nhận ma túy đưa từ tỉnh ngoài về Quảng Ninh và trực tiếp cùng Hùng chia nhỏ để tiêu thụ tại Uông Bí và các địa bàn giáp ranh. Ngoài ra, Hùng còn là đối tượng nghiện ma túy, từng có tiền án tội này nên hoạt động vô cùng kín đáo, tinh vi. Trước khi bắt giữ Hùng, mọi di biến động của các đối tượng trong nhóm đều được giám sát chặt chẽ.

Đúng 17 giờ ngày 18/6/2021, tại tổ 3, khu Phương An, phường Phương Nam, thành phố Uông Bí, Tổ trinh sát thứ nhất của Phòng Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về ma túy phối hợp Công an thành phố Uông Bí bắt quả tang Nguyễn Văn Bách, SN 1984, trú tại tổ 3, khu Bí Trung 1, phường Phương Đông, thành phố Uông Bí, thu giữ 1 túi ma túy tổng hợp dạng đá vừa mua được của Vũ Đình Quyền là đệ tử của Lê Văn Hùng. Những chứng cứ khai thác nóng từ các đối tượng đã được thông tin đến Tổ trinh sát số 2. Lúc này lực lượng chức năng đã áp sát nhà và phối hợp với Công an thành phố Uông Bí thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp và giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Lê Văn Hùng; thu giữ tại nơi ở của đối tượng này 376,56gam methamphetamine; 7,1 gam ketamine; 18 viên ma túy tổng hợp; 9,875gam MDMA; và 5 viên thuốc lắc WY khối lượng 0,45gam.

Tại thời điểm này, Tổ trinh sát số 3 cũng phối hợp CSGT và các lực lượng làm nhiệm vụ kiểm soát COVID-19 tại cầu Đá Bạc, TP Uông Bí đón chặn và bắt giữ thành công Nguyễn Minh Đĩnh, SN 1995, trú tại thôn Vĩnh Bảo, xã Vĩnh Khúc, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Đĩnh là đối tượng đang mang ma túy từ Hưng Yên đến trạm để giao cho Lê Văn Hùng. Khám trong người Đĩnh, lực lượng chức năng thu giữ 185,71gam methamphetamine; 76,77gam ketamine; 250 viên thuốc lắc có khối lượng 100gam  MDMA.

Qua khai thác số đối tượng bị bắt, Cơ quan Công an xác định Quách Văn Toàn đã cấp ma túy để Nguyễn Minh Đĩnh đưa đi các tỉnh thành phía Bắc tiêu thụ.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với các đối tượng trên và tập trung lực lượng, biện pháp để truy bắt Quách Văn Toàn. Tuy nhiên do lúc đó tình hình dịch bệnh COVID-19 rất căng thẳng đã ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch trên. Không chỉ thế, lúc đó Toàn đã “đánh hơi” biết được Đĩnh và đồng bọn bị bắt nên đã “cao chạy xa bay”. Trong quá trình khám xét nhà Toàn tại thôn Đại Hạnh, xã Hoàn Long, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên, mặc dù đã thu được ma túy mà Toàn cất giấu tại nhà, nhưng bố đối tượng này một mực cho rằng con mình không ở nhà và đã dùng dao chống đối quyết liệt. Ngày 27/1/2022, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra Quyết định truy nã đặc biệt đối với Quách Văn Toàn.

Trốn truy nã vẫn tiếp tục buôn ma túy

Được sự chỉ đạo nghiệp vụ từ Cục CSĐT tội phạm về ma túy Bộ Công an và sự phối hợp hiệu quả của Công an các tỉnh, thành phía Bắc, quá trình thu thập thông tin về Quách Văn Toàn được tiến hành thuận lợi hơn. Đặc biệt thời gian này, việc kiểm soát được dịch bệnh COVID-19 cũng đã tạo điều kiện cho trinh sát tổ chức các hoạt động nghiệp vụ.

Triệt phá đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia -0
Các đối tượng trong vụ án: Lê Văn Sơn, Tạ Hữu Bảy, Quách văn toàn và Nguyễn Thị Chấm

Sau một thời gian tập trung cao độ, Cơ quan Công an xác định trong quá trình lẩn trốn, Quách Văn Toàn vẫn tiếp tục móc nối và hình thành một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy khép kín từ Lào về Việt Nam qua cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) đưa về Hà Nội và tiếp tục phân phát đến các tỉnh thành phía Bắc để tiêu thụ. Đường dây này của Toàn có sự phân công cụ thể cho từng đồng phạm, từng đối tượng sang Lào để nhận ma túy, đối tượng đón ma túy ở cửa khẩu Cầu Treo, đối tượng vận chuyển, đối tượng phân phát….

2 giờ 30 phút ngày 27/2/2022, tại khu vực thôn Hạ, xã Ninh Phúc, Ninh Bình, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Công an tỉnh Nam Định và Ninh Bình đã bắt giữ Quách Văn Toàn. Kiểm tra trong túi xách của Toàn, lực lượng chức năng thu giữ 8 túi nilon chứa 8kg ma túy tổng hợp dạng đá.

Ngay sau đó, Tổ trinh sát tại khu vực Cầu Treo đã phối hợp với Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Hà Tĩnh và Công an huyện Hương Sơn xác minh và xác định đồng phạm của Toàn là Lương Thị Hoàng Ngọc, SN 1998, trú tại tổ 14, phường Yên Đỗ, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai. Ngọc được giao nhiệm vụ đón hàng của Toàn khi ma túy được đưa qua biên giới từ Lào về Việt Nam qua khu vực cửa khẩu Cầu Treo.

Để tránh bị phát hiện, Lương Thị Hoàng Ngọc sống lang thang, không cố định. Bằng chiến thuật điều tra hiệu quả, Cơ quan Công an đã khai thác và thu được nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan đến đồng phạm của Toàn tại Hà Nội, Hưng Yên để tập trung lực lượng, triển khai biện pháp đấu tranh hợp lý. Lúc này, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy cũng đã báo cáo Giám đốc Công an tỉnh về việc xác lập chuyên án truy xét.

Một tổ trinh sát tại Hà Nội được sự hỗ trợ từ Cục CSĐT tội phạm về ma túy và sự phối hợp của Công an thành phố Hà Nội đã tiến hành bắt giữ Nguyễn Thị Chấm, SN 1963, trú tại số nhà 13, thôn Cam 1, xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Chấm, Cơ quan Công an thu giữ 1 túi ma túy tổng hợp, 30 vỏ túi, 1 cân điện tử, 3 điện thoại di động. Cùng thời điểm đó, Cơ quan Công an đã bắt khám xét đối với Trần Mạnh Hùng, SN 1984, trú tại thôn Tương Chúc, xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội, thu giữ 1.079,728 gam ketamine; 3.365,012 gam methamphetamine;    3,562 gam MDMA.

Dùng đồng bọn làm con tin

Điều tra mở rộng vụ án, Cơ quan Công an đã lần lượt bắt giữ toàn bộ các đối tượng còn lại trong đường dây phạm tội này, cụ thể như sau: ngày 24/3/2022, bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Phú Tám, trú tại xóm Ấu, thôn Ốc Nhiêu, xã Đồng Than, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên; ngày 21/4/2022, khởi tố bị can đối với Tạ Hữu Bảy, SN 1990, trú tại thôn Từ Hồ, xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên; ngày 17/6/2022, bắt khẩn cấp đối với Lê Văn Sơn, SN 1990, trú tại thôn Hùng Trì, xã Lạc Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, thu giữ 0,832 gam ketamine; 34,446 gam ma túy MDMA. Sơn chính là một trong số đối tượng giữ vai trò cầm đầu, có hoạt động mua bán ma túy rất phức tạp tại địa bàn Hưng Yên và Hà Nội.

Tiếp đó, ngày 18/6/2022, Cơ quan Công an đã bắt giam Lường Văn Lượng, SN 2004, trú tại bản Chiềng Xôm, xã Chiềng Cang, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La về hành vi giúp sức cho Quách Văn Toàn, Lê Văn Sơn và Lương Thị Hoàng Ngọc mua 8kg ma túy đá từ Lào vận chuyển về Việt Nam để bán. Trước đó, Lượng được Quách Văn Toàn và Lê Văn Sơn đưa sang Lào để đặt cọc cho các đối tượng bán ma túy bên Lào.

Khi Toàn bị bắt, ma túy bị Công an thu giữ, Sơn không có tiền trả nên nhóm đối tượng bên Lào giam Lượng hơn 3 tháng sau đó vứt vào rừng với mục đích bỏ đói cho đến chết. Tuy nhiên, Lương Văn Lượng đã vượt đường rừng tìm về Việt Nam đến Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh đầu thú, đồng thời khai báo toàn bộ hành vi giúp sức cho Quách Văn Toàn và Lê Văn Sơn mua bán, vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam. Theo chứng cứ mà cơ quan Công an thu thập được, trước đó, Toàn và Sơn đã dùng Tạ Hữu Bẩy làm con tin để mua 7kg ma túy tổng hợp với giá hơn 1 tỉ đồng và bán lại cho Nguyễn Thị Chấm.

Ngày 18/8/2022, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã kết luận điều tra vụ án Quách Văn Toàn cùng đồng bọn phạm tội về ma túy chuyển Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp truy tố các bị can theo quy định của pháp luật. Theo đó, có  11 bị can bị truy tố về tội mua bán trái phép chất ma túy quy định tại khoản 4, Điều 251 - Bộ luật Hình sự; bị can Nguyễn Văn Bách bị truy tố về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” quy định tại khoản 1, Điều 249 Bộ luật hình sự.

Thượng tá Phạm Văn Phú, phụ trách Phòng CSĐT tội phạm về ma túy cho biết: “Việc phá án đã chặt đứt toàn bộ đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia từ Lào qua biên giới khu vực miền Trung về Việt Nam tiêu thụ. Các đối tượng mua bán, vận chuyển, bán lẻ ma túy cũng như chủ mưu, cầm đầu và đồng phạm giúp sức đều bị sa lưới pháp luật - Thượng tá Phạm Văn Phú cho biết.

Đại tá Vũ Đức Tính, thời điểm phá án đang giữ cương vị Trưởng phòng đã thể hiện rõ vai trò trong lãnh đạo, chỉ đạo các hoạt động trinh sát, phối hợp với các lực lượng và phân công nhiệm vụ cho mỗi thành viên trong quá trình triển khai các biện pháp nghiệp vụ, thực hiện các phương án và có vai trò quan trọng đối với thành công của chuyên án. Hay như Thượng tá Đinh Thái Dương, Phó trưởng phòng đã chỉ đạo trực tiếp các hoạt động trinh sát, phân công lực lượng giám sát, cũng như bắt giữ Quách Văn Toàn.

Ngoài ra, các đồng chí Bùi Văn Trung, Dương Văn Cường, Lê Ngọc Hạnh đã phát hiện được manh mối về đường dây tội phạm này và trực tiếp tham gia đấu tranh trong giai đoạn đầu của vụ án, cũng như truy bắt những đối tượng sau này”.

Bản thân tôi với cương vị Phó thủ trưởng cơ quan CSĐT đã cùng Trung tá Châu Quang Hậu điều tra viên trực tiếp thụ lý vụ án, đã áp dụng nhiều chiến thuật điều tra khai thác mở rộng vụ án rất hiệu quả, thu được nhiều chứng cứ, tài liệu có giá trị trong việc chứng minh tội phạm và là căn cứ quan trọng để truy xét đồng phạm trong vụ án.

Nguyễn Khánh
.
.