Triệt phá nhóm tiêu thụ hàng trăm xe gian

Thứ Sáu, 10/06/2022, 17:05

Sử dụng “phiếu gửi xe” đã soạn sẵn nhằm hợp thức hóa việc mua bán xe gian; lôi kéo thương binh và một số đối tượng khác gây cản trở lực lượng thi hành nhiệm vụ khi được mời lên trụ sở làm việc…

Đó là thủ đoạn Nguyễn Khắc Tâm (SN 1957, ở thôn Đồng Bằng, An Lễ, Quỳnh Phụ, Thái Bình), sử dụng trong một thời gian dài đối phó với lực lượng chức năng, điều hành đường dây tiêu thụ xe gian có quy mô cực lớn.

Đang bị truy nã vẫn đi trộm cắp

Cuối tháng 5-2022, trên địa bàn huyện Tứ Kỳ liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp xe máy. Đêm 21, rạng sáng 22-5, các đối tượng đột nhập vào nhà anh Nguyễn Văn Quỳnh ở thôn An Tứ, xã Quang Trung, lấy đi 2 chiếc xe máy để trong sân nhà. Tiếp đó, vào đêm 23, rạng sáng 24-5, kẻ gian lại đột nhập vào nhà anh Bùi Chí Nghiêm và Bùi Duy Thành đều ở xã Văn Vật, lấy đi 2 chiếc xe. Đêm 26-5, gia đình anh Lâm Văn Khanh và anh Lâm Văn Tuyến lại bị mất 2 chiếc xe máy…

4.jpg -0
Cơ quan điều tra đọc lệnh bắt Nguyễn Khắc Tâm

Thời điểm này, trên địa bàn huyện Ninh Giang (Hải Dương) cũng xảy ra các vụ trộm cắp xe mô tô với thủ đoạn tương tự. Qua hệ thống camera giám sát, Công an huyện Tứ Kỳ và Công an huyện Ninh Giang phát hiện, hai đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp tài sản có tuổi đời ngoài 30, đi cùng trên một chiếc xe máy, thời gian thực hiện hành vi phạm tội chủ yếu vào ban đêm. Khi đến đầu làng, bọn chúng tắt xe máy, dắt bộ xe vào trong ngõ để tránh tiếng động; đối tượng nhằm vào các gia đình để xe mô tô ở ngoài sân. Sau khi quan sát, một đối tượng sẽ nhảy vào bên trong, một đối tượng ở bên ngoài thực hiện việc cảnh giới. Đối tượng bên trong sẽ dùng kìm cộng lực, cắt tai khóa từ bên trong rồi mỗi đối tượng sẽ dắt một chiếc xe máy (một chiếc xe của bọn chúng và một chiếc xe là tài sản trộm cắp) ra khu vực bên ngoài. Nếu gia chủ có hai chiếc xe máy thì các đối tượng sẽ quay lại, tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội… Từ các căn cứ thu thập được, Ban chuyên án nhận định thủ phạm gây ra các vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn huyện Tứ Kỳ, Ninh Giang do một nhóm đối tượng chuyên nghiệp thực hiện.

5.jpg -0
Những chiếc xe gian tập kết trong kho của Nguyễn Khắc Tâm.

Để nhanh chóng triệt phá ổ nhóm trộm cắp tài sản trên, Công an huyện Ninh Giang và Công an huyện Tứ Kỳ đã báo cáo Ban Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương xác lập chuyên án để đấu tranh.

Để dựng được chân dung của đối tượng gây án, các trinh sát gặp nhiều khó khăn do đối tượng thực hiện hành vi phạm tội vào ban đêm; trong khi các tài liệu thu thập được tại hiện trường rất ít. Bắt đầu bằng việc rà, dựng theo hướng di chuyển của đối tượng gây án, các thành viên của Ban chuyên án đã phát hiện được địa điểm tiêu thụ tài sản trộm cắp mà có của đối tượng Tâm tại Quỳnh Phụ. Đồng thời, đã dựng được chân dung hai đối tượng nghi vấn trộm cắp tài sản gồm Ngô Dạt Sóng (SN 1991, ở thôn A Sào, xã An Thái, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) và Nguyễn Bá Khương (SN 1991, ở thôn Lương Cầu, xã An Cầu, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình). Trong đó, Sóng là kẻ có một tiền án về hành vi cướp tài sản, còn Khương cũng là đối tượng đang bị truy nã về hành vi trộm cắp tài sản.

6.jpg -0
Số xe tang vật chuyển đến bãi tập kết

Quá trình theo dõi, Ban chuyên án xác định đối tượng Sóng, sau khi thực hiện hành vi phạm tội thì về ở nhà vợ tại huyện Hưng Hà, còn Khương thì thuê nhà trọ ở TP Thái Bình (Thái Bình) lẩn trốn. Quá trình trinh sát, Công an huyện Tứ Kỳ phát hiện Nguyễn Khắc Tâm có một kho hàng, cất giữ gần 100 xe môtô nghi là tài sản trộm cắp ngay tại nhà riêng. Để tránh bị phát hiện, đối tượng thực hiện việc mua bán xe gian dưới hình thức là “Phiếu gửi xe” do Tâm soạn sẵn. Theo đó, đối tượng trộm cắp tài sản sau khi thực hiện hành vi phạm tội sẽ liên hệ với Tâm vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Sau khi tới nhà của Tâm, họ tự điền vào một “Phiếu gửi xe” do Tâm đã soạn sẵn trước đó.

Với thủ đoạn này, khi cơ quan chức năng mời làm việc, Tâm nói rằng chỉ nhận trông xe chứ không mua xe mô tô trộm cắp. Một số trường hợp, đối tượng dùng chiêu bài “rạch mặt ăn vạ” khi lôi kéo thương binh và các đối tượng khác đến để cản trở, gây áp lực cho lực lượng làm nhiệm vụ khi được mời lên làm việc. Với phương thức trên, ổ nhóm này đã tồn tại một thời gian dài.

Đấu trí với đối tượng phạm tội tinh vi

Đang bị cơ quan Công an truy nã nên Nguyễn Bá Khương cực kỳ cảnh giác trong thủ đoạn che giấu nhân thân, nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan Công an, còn Ngô Dạt Sóng là kẻ nghiện ma túy, từng ra tù, vào tội nên cũng có nhiều chiêu bài để trốn tránh sự phát hiện của lực lượng Công an. Ngày 26-5, sau khi nhận lệnh, hai mũi công tác đã đồng loạt bắt giữ hai đối tượng.

7.jpg -0
Dụng cụ Tâm dùng để đục số khung, số máy xe môtô

Tại cơ quan Công an, Sóng và Khương khai nhận do thiếu tiền tiêu, từ tháng 2-2022 đến nay, hai đối tượng đã thực hiện nhiều vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn 2 huyện Ninh Giang, Tứ Kỳ. Tại huyện Ninh Giang, các đối tượng đã thực hiện 5 vụ trộm cắp tài sản, tổng trị giá khoảng 80 triệu đồng; 4 vụ trên địa bàn huyện Tứ Kỳ, trộm cắp được 6 xe, tổng trị giá khoảng 107 triệu đồng. Ngoài ra, Sóng và Khương còn khai thực hiện nhiều vụ trộm cắp xe máy trên các địa bàn khác nhưng không nhớ cụ thể… Toàn bộ tài sản có được do trộm cắp tài sản, các đối tượng đều bán cho Tâm.

Ngày 27-5, Ban chuyên án thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp và giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Đức Tâm. Cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tứ Kỳ đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và khám xét khẩn cấp chỗ ở đối với Nguyễn Khắc Tâm. Đúng như nhận định của các thành viên Ban chuyên án, Tâm la làng, cho rằng cơ quan Công an bắt sai…

1 (6).jpg -0
Nguyễn Khắc Tâm, Ngô Dạt Sóng, Nguyễn Bá Khương

Tại thời điểm khám xét, cơ quan Công an đã thu giữ tại chỗ 85 xe máy nghi vấn là tài sản do phạm tội mà có, 1 khẩu súng tự chế, nhiều công cụ dùng để đục số khung, số máy xe môtô và hàng trăm “Phiếu gửi xe” cùng nhiều giấy tờ tài liệu khác. Mở rộng điều tra, Công an huyện Tứ Kỳ đã thu giữ thêm 5 xe máy khác, nâng tổng số xe thu giữ là 91 xe máy các loại.

Việc triệt phá thành công chuyên án, bóc gỡ đường dây trộm cắp tài sản liên tỉnh này đã tìm lại nhiều tài sản bị trộm cắp cho nhân dân; triệt xóa ổ tiêu thụ tài sản trộm cắp rất lớn, loại bỏ một trong những nguyên nhân, điều kiện của tội phạm trộm cắp xe máy đã góp phần phòng ngừa, ngăn chặn, răn đe tội phạm, đảm bảo ANTT trên địa bàn tỉnh Hải Dương và các tỉnh lân cận.

Hiện Công an huyện Tứ Kỳ đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án. Việc xác minh chủ sở hữu của hàng trăm xe gian được thu giữ là một khối lượng công việc không nhỏ do hầu hết đã bị đục lại số khung, số máy…

Xuân Mai
.
.