Hé lộ danh tính thật nguyên mẫu điệp viên James Bond 007

14:45 07/05/2019
James Charles Bond - nguyên mẫu và là nguồn cảm hứng cho nhân vật điệp viên bí mật nổi tiếng trong bộ phim "007" - đã ra đi thanh thản vào năm 1995. Tuy nhiên, vừa qua, cháu trai của ông đã đánh dấu quá khứ đầy bí ẩn của ông nội bằng tấm bia mộ mới.

James Charles Bond, người đã qua đời vào năm 1995 ở tuổi 89, chỉ được tiết lộ là điệp viên sau khi cháu trai của ông - Stephen Phillips (hiện 52 tuổi) - thu giữ được các tài liệu từ Chiến tranh thế giới thứ 2 vào những năm sau khi ông mất đi.

Giờ đây, Stephen Phillips đã quyết định tiết lộ thân phận thật của ông nội bằng cách khắc thêm dòng chữ "S.O.E - 007" trên bia mộ ông ở Swansea, South Wales, Vương quốc Anh.

 James Charles Bond không bao giờ nói với người thân về quá khứ bí mật của mình, song Stephen Phillips đã làm việc rất cần mẫn để tìm ra sự thật. Ông tìm kiếm các tài liệu của Thế chiến 2 được Đạo luật Bí mật Chính thức bảo vệ.

Các tài liệu này cho thấy, ông Bond là thành viên của Cục Tác chiến đặc biệt Anh (SOE) ưu tú. Một phần công việc của ông là làm việc dưới quyền của Ian Fleming - Tư lệnh Hải quân trước khi Fleming trở thành nhà văn viết nên cuốn tiểu thuyết James Bond.

James Bond (trái) và tấm bia mộ đã được người cháu trai Phillips khắc thêm dòng chữ S.O.E (007) tiết lộ thân phận điệp viên của ông.

Ông Phillips tin rằng mối quan hệ giữa họ chính là nguồn cảm hứng cho các cuốn tiểu thuyết về gián điệp. "Có 100 triệu binh sĩ đến từ 30 quốc gia, thì chỉ có 13.000 SOE. Và chỉ 1 SOE được gọi là James Bond", Stephen Phillips nói. "Tôi tin rằng ông nội được chính Ian Fleming bảo vệ".

Stephen Phillips cho biết, người ông siêu anh hùng của mình đã được huấn luyện về chất nổ và súng như là một phần trong những nhiệm vụ, hoạt động đặc biệt của ông. Và Phillips vẫn tin rằng Ian Fleming đã chọn bí danh của ông nội đặt tên cho nhân vật siêu anh hùng trong cuốn tiểu thuyết nổi tiếng.

"Trước đây, một ngày, ông nội cầm tay người em họ của tôi tên Jenny, khi ấy còn là thiếu niên, và nói rằng: Hãy tin khi bác nói với cháu rằng ta là một James Bond thực sự". Sau đó, không có gì được tiết lộ thêm và cũng không có câu hỏi nào.

"Nhưng chúng tôi phát hiện ra ông nội là điệp viên hoạt động trong hàng ngũ kẻ thù và vào năm 1942, Ian Fleming đã đặt ra một nhiệm vụ cho một nhóm tác chiến đặc biệt (SOE) ưu tú, song chi tiết cụ thể không được tiết lộ. Ông tôi là một trong 6 người đó, khiến tôi vô cùng tự hào. Họ là những anh hùng", Phillips nói.

Các bài báo ngày xưa cũng cho thấy, người công nhân cơ khí Bond là thành viên của một nhóm SOE khi ông làm việc dưới quyền của Ian Fleming. Ông Bond đã ở trong quân ngũ khoảng 11 năm. Song, James Charles Bond đã kết thúc công việc là công nhân cơ khí trong một xưởng thép và khi về hưu, ông làm công việc bán thời gian - làm kẹo mút ở Loughor, gần Swansea. Ông từng chụp ảnh kỷ niệm ở đó vào năm 1974.

Stephen Phillips quyết định đánh dấu việc phát hiện ra quá khứ của ông nội bằng cách khắc thêm dòng chữ “S.O.E – 007” lên ngôi mộ và thay thế tấm bia để công nhận nhiệm vụ làm mật vụ cho Nữ hoàng của ông Bond.

"Ông đã mang quá khứ bí mật của mình xuống mồ, song giờ đây nó được phép coi là thông tin công khai. Ông nội đã sống cuộc đời bị "xiềng xích" bởi Đạo luật Bí mật Chính thức. Nay ông được "phóng thích" sau 24 năm kể từ ngày mất đi thông qua các nghiên cứu tìm tòi của chúng tôi", Phillips nói.

"Một trong những hồ sơ mà tôi phát hiện ra là Đạo luật Bí mật Chính thức được chính ông nội tôi James Bond ký vào ngày 3-6-1944, chỉ 3 ngày trước cuộc đổ bộ D-Day của quân đồng minh lên nước Pháp để bắt đầu cuộc tiến quân về Berlin (Đức) đánh bại Đức Quốc xã. Tôi chỉ có thể nghĩ rằng ông đứng trong hàng ngũ kẻ thù trong thời gian đó", ông Phillips cho hay.

Ian Fleming, người đã mất vào năm 1964, từng tuyên bố James Bond được đặt theo tên của một nhà nghiên cứu người Mỹ vì muốn có một cái tên "đơn giản" cho nhân vật siêu anh hùng của mình. Nhưng Stephen Phillips nghi ngờ đó là một cách mà tiểu thuyết gia muốn bảo vệ danh tính thực sự cho người ông của mình theo Đạo luật Bí mật Chính thức.

Gia Minh