Emni- đơn vị tình báo tuyệt mật của IS

Thứ Năm, 05/01/2023, 21:06

Emni là tình báo mật của Nhà nước Hồi giáo (IS). Ngay từ khi thành lập, IS đã rất coi trọng việc thu thập và sử dụng thông tin tình báo. Trong tiếng Anh, chữ Emni có nghĩa là an toàn, tin tưởng và bảo mật. Theo một cách thức riêng biệt, IS hy vọng sẽ đạt được mục đích bằng cách dùng đơn vị Emni để tiến hành các chiến dịch tình báo cho tổ chức.

Ba mục tiêu chính của Emni gồm: Bảo vệ IS chống lại địch thủ xâm nhập; quản lý thông tin liên lạc của tổ chức; điều hành các nhóm chuyên đánh bom cảm tử cùng các “thích khách”. Emni là phần quan trọng nhất trong IS dưới cái tên Hội đồng Tình báo, An ninh và Quốc phòng. Đứng đầu Emni là Abu Luqman, một người Syria và Nhà nước Hồi giáo Iraq và là thống đốc Levant của Raqqa (Syria) vào tháng 7/2015. Ông ta từng làm Thống đốc tỉnh Aleppo), một cựu sĩ quan tình báo Syria trước khi gia nhập IS.

Cội nguồn hình thành của Emni

Nguồn gốc ra đời Emni được xác định là năm 2012. Đó là khi mà những người bị giam giữ tại trại Bucca và Abu Ghraib được đoàn tụ. Haji Bakr và sau đó trở thành quốc vương Abu Bakr al-Baghdadi, Haji Bakr là một đại tá trong ngành tình báo thuộc lực lượng phòng không trong chính quyền Saddam Hussein.

Emni- đơn vị tình báo tuyệt mật của IS -0
Mehdi Nemmouche, kẻ do Emni đào tạo ở Syria đã thực hiện vụ xả súng ở Bảo tàng Do Thái ở Brussels khiến 4 người chết.Ảnh nguồn: Le Parisien.

Cấu trúc của Emni cũng theo kiểu bộ máy tình báo của đảng Baath ở Iraq. Năm 2012, Abu Bakr al-Baghdadi biệt phái Haji Bakr đến Syria với mục đích càng chiếm nhiều vùng lãnh thổ càng tốt cũng như vạch ra tương lai của nhà nước Hồi giáo đang phát triển. Nhưng năm 2014, tổ chức nổi dậy ở Syria đã tiêu diệt Haji Bakr. Tuy vậy, tầm ảnh hưởng của Bakr vẫn hằn sâu trong bộ máy tình báo của nhà nước Hồi giáo đang chớm nở. Nhiều tài liệu được tìm thấy sau khi Bakr qua đời đã phác họa cấu trúc của cái gọi là Emni hiện diện ở khắp nơi.

Dưới sự lãnh đạo của Haji Bakr, Emni đã chiêu mộ các điệp viên địa phương tại Syria đặt dưới sự bảo trợ của Dawa, tức các trung tâm giảng dạy đạo Hồi. Bằng cách dùng Dawa, họ đã có thể lấy được cảm tình của người dân địa phương để từ đó cung cấp tin tình báo về những lãnh đạo địa phương cùng cơ cấu quyền lực. Theo lệnh của Haji Bakr, IS đã tiếp quản những vùng đất rộng lớn của Syria mà không hề đổ máu. Những kế hoạch đó là thứ đã được tìm ra sau đó, chúng cũng được sử dụng dưới chính quyền Saddam Hussein. Với việc cá nhân thường theo dõi lẫn nhau khiến cho người bên trong IS có cảm giác luôn lo lắng, sợ hãi. Và đây chính là khởi nguồn của Emni, cánh tình báo mật của tổ chức Salafist (Những kẻ phá hoại hòa bình). Mặt khác nếu haji Bakr giám sát nguồn gốc của Emni thì Abu Luqman lại là kẻ đã củng cố Emni thành một thực thể chiến đấu khét tiếng.

Cũng giống như Haji Bakr, Abu Luqman cũng là một cựu thành viên của tình báo Syria. Sự trỗi dậy của Abu Luqman ngay trong IS đã đến từ 2 sự kiện đáng lưu tâm, gồm: Thứ nhất, ông ta đã tuyển dụng một lượng lớn chiến binh mới cho IS (Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông) thông qua những liên kết bộ lạc. Thứ hai, Luqman đã lãnh đạo một lượng lớn các cựu binh sĩ Mặt trận al-Nusra để đánh bại các thành viên của Quân đội Syria tự do (FSA), kẻ thù không đội trời chung của IS.

Emni- đơn vị tình báo tuyệt mật của IS -0
Sơ đồ cấu trúc hoạt động của tình báo Emni của Nhà nước Hồi giáo. Ảnh nguồn: Der Spiegel, Đức.

Tháng 4/2013, sau khi IS đánh chiếm Raqqa, Abu Luqman trở thành nhân vật nổi cộm. Dưới thời Abu Luqman, Emni tiến bộ vượt bậc. Năm 2017, Abu Luqman trở thành Tổng giám đốc Emni ở cả Syria và Iraq, điều này giúp ông ta lên đỉnh cao quyền lực ở cả hai nước này, giờ đây Luqman là quan chức cấp cao nhất của Emni ở IS. Năm 2017, khi IS rơi vào thế yếu ở cả Syria và Iraq, Luqman liền đến Libya và thiết lập một văn phòng Emni khác ở đây. Theo nghĩa này, Luqman đã bảo vệ tương lai của Emni. Hậu quả là việc gầy dựng văn phòng Emni ở Libya dựa trên các tuyến đường buôn lậu đến phương Tây và làm tăng khả năng Emni tổ chức các cuộc tấn công tại châu Âu.

Cấu trúc mật vụ Emni

Dựa trên các tài liệu được thu giữ sau khi Haji Bakr chết, Emni hoạt động như một cấu trúc tập trung. Nó có một chỉ huy trung tâm hoặc một tiểu vương phụ trách tổ chức, và các tiểu vương này lại giám sát lẫn nhau. Sự thật này khiến cho những thành viên cao cấp nhất của IS cũng có cảm giác ngại ngần khi họ bị giám sát mọi lúc. Emni gánh rất nhiều trách nhiệm vì được giao trọng trách an ninh và tình báo liên quan đến IS.

Dù chưa thật đầy đủ khi đề cập trong bài viết này, nhưng Emni có 8 trách nhiệm sau: Thu thập tình báo cho các cuộc chiến ở Syria, Iraq và khắp nơi. Thu thập tình báo của mọi người đang sống bên trong IS. Nghiên cứu các thành viên mới vào Emni, nhất là những người xuất hiện mà không được giới thiệu rõ ràng. Thu thập và phân tích tình báo về những cuộc tấn công tiềm tàng chống lại IS. Gieo rắc tuyên truyền về IS và nỗi sợ hãi ngay bên trong IS và trên toàn cầu, vươn xa mọi biên giới. Tuyển dụng và triển khai chiến binh hải ngoại nhằm thu thập tình báo và những cuộc tấn công tại quốc gia của họ. Giám sát những hoạt động hỗ trợ hậu cần của IS ngay bên trong Thổ Nhĩ Kỳ để chắc chắn rằng không có rò rỉ hoặc gián đoạn. Không từ thủ đoạn nào miễn có tiền, bao gồm buôn bán nô lệ, dầu hỏa, lúa mì, đồ cổ, buôn bán cũng như ám sát, bắt cóc, và trao đổi con tin.

Phương thức hành động của IS là “loại bỏ tận gốc” các phần tử bị cho là “bất đồng chính kiến”. Những người cung cấp thông tin này cũng được đưa vào lãnh thổ do IS nắm quyền kiểm soát nhằm gieo rắc sự hãi sợ IS trong dân chúng. Họ cũng chịu trách nhiệm kiểm tra các tân binh hải ngoại - những người sẽ trở thành nhân viên cho IS, việc này sẽ giúp triệt tiêu bất kỳ điệp viên nước ngoài nào có ý đồ xâm nhập và gây hại cho tổ chức. IS sẽ giữ các tân binh độ 1 tuần nhằm thẩm tra các câu chuyện (các tân binh kể) cũng như phân tích các loại giấy tờ của họ.

Emni chuyên xử lý và kiểm soát việc sử dụng tuyên truyền cho IS và IS xem nó là một cỗ máy tuyên truyền đắc lực. IS sử dụng tuyên truyền này nhằm mục đích phục vụ cho nhiều chức năng khác nhau, cụ thể là nhắm mục tiêu tuyển dụng chiến binh mới; tăng cường ngân sách để phủ nỗi sợ vào tim óc của kẻ thù. IS hướng đến đối tượng rộng rãi và đa dạng, chạm tới càng nhiều người càng tốt.

Việc sử dụng tình báo liên lạc (Comint) của Emni cũng rất đáng quan tâm. Emni tiến hành Comint ngay trong khu vực do IS nắm quyền kiểm soát. Vì thế họ có thể theo dõi và kiểm soát việc dùng internet. Chỉ cho phép “người dân” dùng mạng tại các quán cà phê internet được giám sát chặt chẽ. Tiếp đó là quan sát thật kỹ trên internet của những người vừa mới truy cập. Một chiến thuật khác được cảnh sát IS áp dụng, đó là phát hiện kiểm tra điện thoại di động của những người đang sống trong khu vực kiểm soát. Một lần nữa những chiến thuật này sẽ mang lại một cảm giác rằng Emni có mặt khắp nơi và kiểm soát mọi khía cạnh cuộc sống thường nhật. 

Emni- đơn vị tình báo tuyệt mật của IS -0
Thay mặt cho Emni, Abdelhamin Abaaoud đã tiến hành hàng loạt cuộc tấn công cảm tử nhắm vào các quốc gia mà Emni cho rằng thù địch ở Châu Âu. Ảnh nguồn: France 24.

Emni cũng tham gia đắc lực vào việc “xuất khẩu” khủng bố IS ra thế giới. Họ làm điều đó bởi việc xác định những ai mà họ tin rằng có thể tiến hành những cuộc đánh bom cảm tử thành công trên toàn cầu. Emni tự tay lựa người cho những nhiệm vụ như vậy, những người được lựa chọn phải dựa trên một số tiêu chí bao gồm quốc tịch và ngôn ngữ. Kế đó họ chia những người được chiêu mộ thành các nhóm nhỏ, thường các nhóm không gặp mặt trước khi được chuyển đến quốc gia mục tiêu. Những tân binh đã thực hiện các vụ tấn công cảm tử ở Paris, Tunisia và  Brussels. “Gã sạch sẽ” là thuật ngữ ám chỉ những người chưa từng dính líu đến những tổ chức khủng bố từ trước và họ được giao nhiệm vụ tấn công cảm tử. Về vụ tấn công Paris năm 2015. Những cuộc phỏng vấn được thực hiện bởi những người đã rời khỏi hoặc đào tẩu khỏi IS đã cho thấy một sự thật rằng Emni có vai trò trực tiếp trong việc tuyển dụng chiến binh tham gia vào các vụ tấn công chết chóc ở Paris năm 2015.

Những cuộc phỏng vấn cũng hé lộ cách thức mà những mạng lưới ngầm của Emni tại Châu Âu đóng vai trò như một điểm nối giữa bộ chỉ huy trung tâm và những tân binh sẵn sàng thực hiện tấn công cảm tử. Về vụ đánh bom Brussels. Bằng chứng từ các cuộc phỏng vấn cũng cho thấy việc Emni đã huấn luyện các đặc vụ tham gia vào các vụ tấn công không chỉ ở Paris mà còn chế tạo quả bom được dùng để phá hủy sân bay và metro ở Brussels. Chính Emni cũng đã cố vấn cho các thủ phạm xả súng tấn công Bảo tàng Do Thái ở Brussels và vụ tấn công tàu hỏa Thalys ở Pháp vào năm 2015. Cần nói thêm một chút về vụ xả súng ở Bảo tàng Do Thái Brussels. Cuộc tấn công vào tháng 5/2014 đã tước đi sinh mạng của 4 người. Vụ đấu súng diễn ra chỉ 82 giây được thực hiện bởi Mehdi Nemmouche. Tên này được huấn luyện ở Syria; Emni đã cố vấn cho hắn ta cách để tránh bị phát hiện trước khi hành sự.

Về vụ tấn công tàu hỏa Thalys. Dù không thành công song cuộc tấn công tàu hỏa Thalys diễn ra trong tháng 8/2015 đã minh họa cho tầm với toàn cầu của Emni. Cuộc tấn công này đã được lên kế hoạch kỹ lưỡng và tác chiến với nguồn lực tốt. Cảnh sát Pháp đã bắt giữ kẻ tấn công là Ayoub El-Khazzani với 270 viên đạn, 1 khẩu súng lục và 1 súng trường tấn công. Mức độ chuẩn bị này đã cho thấy cách mà Emni hoạt động và huấn luyện hết sức bài bản. Những cuộc tấn công đã làm lộ sáng quy mô và tầm với của Emni suốt một thời gian dài từ năm 2012 đến năm 2017 với nhiều kế hoạch và tấn công chống lại các kẻ thù của họ ở phương Tây. Những cuộc tấn công này đều được dàn dựng bởi bàn tay của tên khủng bố Abdelhamin Abaaoud do Emni đào tạo. Gã này liên kết với tất cả những phần tử tấn công trong hàng loạt hoạt động do IS tiến hành trong giai đoạn đó.

Nguyễn Thanh Hải (Tổng hợp)
.
.