Hơn 64 năm chung sống vẫn không biết chồng làm tình báo

Thứ Tư, 17/01/2024, 14:58

Audrey Phillips, một phụ nữ Anh 85 tuổi, đã kết hôn với Glyn Phillips 64 năm, bà là giáo viên, còn ông là thợ xây. Cuộc sống của họ khá hạnh phúc, họ không giàu, nhưng Audrey hài lòng với những gì mình có. Tuy nhiên, sau khi chồng qua đời, Audrey tình cờ đọc được những tài liệu ông để lại và phát hiện ra rằng suốt ngần ấy năm, chồng bà đã sống một cuộc sống hai mặt.

Trong những năm 1940, Glyn được cơ quan tình báo Anh MI.5 tuyển mộ và hoạt động tình báo trong suốt phần đời còn lại.

Bức thư bí mật

Glyn và Audrey hầu như luôn luôn ở bên nhau, nhưng Audrey chưa bao giờ chạm vào những thứ trên chiếc bàn của Glyn nơi phòng làm việc của ông. Giờ đây, bà ngồi trên chiếc ghế của ông và ngắm nhìn cái ngăn kéo, bao cảm xúc tràn ngập trong lòng.

Nhưng cuối cùng sự tò mò đã chiến thắng. Bà có nghĩ rằng sẽ tìm thấy những bài thơ tình hay một tập bản thảo ở đó không? Liệu ông có thể viết về bà hoặc về tình yêu của họ không? Bà chưa bao giờ đọc bất cứ điều gì ông viết, nhưng lần này bà rất tò mò.

Hơn 64 năm chung sống vẫn không biết chồng làm tình báo -0
Cậu bé Glyn Phillips có trí nhớ hình ảnh.

Mở ngăn bàn ra, bà nhìn thấy những tập tài liệu lạ và bắt đầu xem xét từng cái một. Trong một tài liệu nói rằng cậu bé vượt qua một bài kiểm tra nào đó, có trí nhớ siêu việt, đặc biệt là trong việc ghi nhớ hình vẽ và bản đồ. Nghĩa là cậu bé có trí nhớ hình ảnh. Và điều này khiến cậu có lợi thế rất lớn so với các học sinh khác.

Sau khi đọc xong tài liệu này, bà chộp lấy một tài liệu khác tìm thấy trong ngăn bàn. Lần này là một bức thư, một bức thư lạ. Bức thư viết rằng đã có quyết định cho cậu bé nghỉ học, và lý do là trí nhớ hình ảnh của cậu. Những điều này liên quan  với nhau như thế nào? Tại sao cậu bé phải nghỉ học vì trí nhớ hình ảnh? Nhưng câu hỏi chính vẫn còn vương vấn trong đầu bà là: cậu bé này là ai?

Audrey kiểm tra lại bức thư và tìm thấy thời điểm viết thư. Lúc đó chồng bà mới 13 tuổi, cũng trạc tuổi với cậu bé trong các tài liệu. Đó là lúc Audrey bắt đầu cảm thấy nghi ngờ. Bà đọc hết tài liệu này đến tài liệu khác, càng lúc càng biết thêm về cậu bé này. Đọc hết chồng giấy tờ trong ngăn kéo, Audrey tìm thấy một tài liệu khiến bà choáng váng.

Chiến dịch phản gián XX

Tài liệu này liên quan đến một hoạt động bí mật - chiến dịch phản gián XX. Nó chủ yếu được viết bằng mật mã, nên bà không thể giải mã được. Tại sao chồng bà lại có những thông tin như vậy? Sau đó, bà tìm thấy một mảnh giấy ghi số điện thoại.

Audrey nghĩ rằng nếu bà bấm số máy này, người ở đầu dây bên kia sẽ cung cấp cho bà tất cả các lời giải đáp. Nhưng Audrey tỏ ra do dự. Mặc dù bà muốn được giải đáp, nhưng những gì bà biết có thể ảnh hưởng đến tình cảm của bà đối với người chồng quá cố. Hơn nữa, nhỡ ra bà phát hiện được điều gì đó khủng khiếp thì sao?

Audrey nghĩ về những chuyến đi thường xuyên đầy bí ẩn của Glyn ra ngoài thành phố và về việc ông không bao giờ nói về nghề nghiệp của mình. Họ chỉ chia sẻ với nhau những vấn đề không liên quan đến công việc. Nếu Glyn giữ bí mật với bà thì chắc chắn phải có lý do chính đáng nào đó. Liệu ông có buồn không, nếu bà phát hiện ra toàn bộ sự thật?

Mấy ngày liền Audrey suy nghĩ, bà không biết phải làm gì với số điện thoại này. Đôi khi bà rất tò mò, nhưng đôi khi bà cảm thấy nên giữ nguyên mọi thứ như cũ. Tuy nhiên, cuối cùng bà cũng quyết định nhấc máy. Bà hiểu rằng đây là cơ hội duy nhất để tìm ra sự thật. Hai lần bà ấn số điện thoại, nhưng không ai trả lời.

Hơn 64 năm chung sống vẫn không biết chồng làm tình báo -0
Audrey Phillips với chồng và các con.

Cú điện thoại bí ẩn

Rồi đêm đó, Audrey nhận được một cú điện thoại. Khi nhấc máy, bà nghe thấy một giọng nói đàn ông bình tĩnh và đều đều hỏi rằng liệu có phải ông ta đang nói chuyện với Audrey Phillips không? Khi Audrey xác nhận danh tính của mình, người đàn ông hỏi làm thế nào bà có được số điện thoại này. Audrey kể rằng bà tìm thấy nó trong tập tài liệu trên bàn của Glyn.

Bà nói thêm rằng còn có những tài liệu khác mà bà không hiểu nội dung, nhưng bà rất quan tâm, liệu ông có thể giúp bà không? Ở đầu dây bên kia, người đối thoại im lặng một lúc lâu. Audrey nghĩ chắc là cuộc gọi đã kết thúc, nhưng bỗng ông ta nói rằng ngày mai sẽ đến gặp bà để giải thích mọi chuyện.

Đêm đó, Audrey gần như không thể chợp mắt. Người đàn ông này hàm ý gì khi nói sẽ giải thích mọi chuyện? Liệu Glyn có tham gia vào những phi vụ nào mờ ám không? Cậu bé trong các tài liệu có phải là chồng bà không? Nhưng tại sao ông ấy không kể cho bà biết toàn bộ sự thật?

Audrey bỗng nhớ lại khoảnh khắc trước lúc chết Glyn như muốn nói với bà điều gì đó. Phải chăng ông muốn kể về bí mật của mình? Bà không thể tin rằng chồng mình có những bí mật và bà không thể nói chuyện trực tiếp với ông về điều đó.

Ngày hôm sau, có một ông già gõ cửa. Audrey  tiếp ông ta một cách niềm nở, mặc dù bà chưa từng gặp người đàn ông này trước đây. Ông ta là ai và vì sao lại biết Glyn? Người đàn ông nói rằng ông là bạn của Glyn, họ đã làm việc với nhau hơn 30 năm và có những điều Glyn chưa bao giờ nói với bà.

Glyn là một người rất tài năng và thông minh. Ông bộc lộ khả năng đặc biệt của mình khi còn là một đứa trẻ. Glyn và bạn ông cùng gia nhập quân đội. Họ còn rất trẻ và cảm thấy nhà trường phổ thông quá nhàm chán, nên quyết định vào lính. Đôi bạn trẻ coi điều đó như một cuộc phiêu lưu lớn.

Nhờ thông minh, Glyn và bạn ông đã hoàn thành một khóa huấn luyện đặc biệt trong quân đội, nơi họ được dạy tiếng Đức. Họ cũng thường xuyên thực hiện các bài kiểm tra trí nhớ. Glyn làm việc cho tình báo Anh từ khi còn là một thiếu niên!

Mọi thứ đều phải bí mật. Vì được tuyển mộ ở tuổi vị thành niên, nên họ buộc phải xin phép bố mẹ. Do đó, chỉ có bố mẹ họ biết được sự thật. Mặc dù rất muốn kể với người yêu của mình về phần đời này, nhưng Glyn quả là không thể làm được.

Hơn 64 năm chung sống vẫn không biết chồng làm tình báo -0
Glyn Phillips trong một lần tham gia chiến dịch.

Thế chiến thứ hai

Sau khi Glyn và bạn ông huấn luyện xong, Thế chiến thứ hai bùng nổ. Và họ được giao nhiệm vụ bí mật đột nhập vào các nhà tù qua những đường ngầm bê tông dài dưới lòng đất. Họ phải thiết lập quan hệ với các tù binh Đức và tìm cách thuyết phục họ. Mục đích là thu thập thông tin. Họ sống như vậy mấy năm liền khi chiến tranh chưa kết thúc. Sau chiến tranh, Glyn và bạn ông gặp lại chỉ huy của mình. Ông ta mời họ thực hiện một dự án bí mật mới. Lại phải tham gia một chương trình huấn luyện bổ sung, và lần này họ không được phép nói với ai về điều đó.

Tất cả những người tham gia chương trình này phải  sống hai mặt. Họ phải tạo ra danh tính giả để giữ bí mật. Họ phải tìm bạn đời và xây dựng gia đình. Đôi khi họ phải “đi công tác” để thực hiện các nhiệm vụ bí mật.

Nhiệm vụ thứ nhất của họ không hề đơn giản. Họ phải đột nhập vào một doanh trại quân đội và thu thập thông tin về hai điệp viên. Họ phải trà trộn vào trại lính và đảm bảo rằng những kẻ bị tình nghi thực sự phạm tội làm gián điệp, và báo cáo cho cấp trên. Họ phải ở đó cho đến khi thu thập đủ bằng chứng để bắt giữ các điệp viên.

Ngoài ra, Glyn cũng được giao nhiệm vụ giúp đỡ một điệp viên bị mắc kẹt trên một con tàu chở vũ khí. Anh ta phải tắt đèn pha của hai tàu pháo khác, để tránh bị bắt. Nhiệm vụ nguy hiểm này diễn ra chỉ vài tuần sau đám cưới của họ!

Người đàn ông hỏi Audrey: “Bà còn nhớ lần ông ấy đi đá bóng cuối tuần sau khi kết hôn không?”. Audrey nói bà vẫn nhớ.  Người đàn ông kể tiếp rằng Glyn phải nghĩ ra một lý do như thật và thông minh, vì khi trở về cơ thể ông đầy những vết bầm tím. Điều này có nghĩa là lời nói dối về trận bóng đá cuối tuần đã có tác dụng và Audrey tin điều đó, nhưng lý do thực sự là ông ấy tham gia một nhiệm vụ bí mật vào những ngày đó.

Hơn 64 năm chung sống vẫn không biết chồng làm tình báo -0
Audrey Phillips và cuốn sách của mình.

Lời xin lỗi muộn mằn

Audrey không thể tin được rằng sau hơn 60 năm chung sống với Glyn bà lại không hề nghi ngờ gì cả! Cuộc hôn nhân của họ có thật không? Glyn thường xuyên biến mất trong những chuyến đi dài, và bà đã quá quen với điều đó, nên không bao giờ nghi ngờ chồng. Bà muốn hỏi nhiều điều, nhưng ông bạn của chồng nói rằng không thể tiết lộ hết mọi bí mật. Sau đó, ông ta đưa cho bà một tờ giấy.

Đó là bức thư của Glyn! Thư bắt đầu như sau: “Audrey thân yêu, khi em đọc bức thư này, có nghĩa là anh không còn sống trên đời nữa, và em đã phát hiện ra bí mật lớn nhất của anh…”. Glyn viết rằng để vợ và các con được an toàn, ông chưa bao giờ nói với vợ sự thật về công việc của mình.

Kèm theo bức thư là một tấm séc với một khoản tiền rất lớn. Audrey không thể tin được. Suốt thời gian qua, họ sống đạm bạc, trong khi Glyn kiếm được một số tiền đáng kinh ngạc. Hóa ra, ông đã dành dụm số tiền này để phòng khi có chuyện gì xảy ra với ông, vợ con không rơi vào cảnh khốn cùng. Ông viết thêm rằng có thể coi đây là lời xin lỗi muộn mằn của ông vì đã nói dối bà về cuộc đời mình.

Bản thân Audrey lúc bấy giờ đã cao tuổi và không biết phải làm gì với số tiền khủng như vậy. Đến lúc đó, các con của họ cũng đã ngoài 60. Gia đình quyết định dùng số tiền này làm từ thiện. Audrey tự hào về chồng mình và tất cả những việc ông đã làm cho đất nước.

Ít lâu sau, Audrey tìm thấy cuốn nhật ký của Glyn. Qua đó bà biết được rằng Glyn đã hoàn thành bốn nhiệm vụ bí mật, hai trong số đó xảy ra trước khi họ kết hôn. Audrey hiểu hết mọi chuyện, như thể đọc được suy nghĩ của chồng mình. Bây giờ bà tin chắc rằng tình yêu của họ là đích thực.

Sau đó, Audrey quyết định kể cho mọi người biết về cuộc đời của chồng mình, bà xuất bản cuốn sách mang tên “Chiến dịch XX và tôi: có hay không sự lựa chọn?”. Audrey Phillips rất tự hào về những chiến công thầm lặng của chồng mình và muốn kể câu chuyện này cho cả thế giới biết.

Trần Hậu
.
.