Israel nỗ lực đổi mới công nghệ quốc phòng

Thứ Sáu, 03/03/2023, 21:05

Nhà sản xuất máy bay Israel Aerospace Industries (IAI) đang nỗ lực tăng cường hợp tác với các tổ chức quốc phòng của Mỹ trong bối cảnh nước này tìm cách phát triển các công nghệ hướng tới tương lai.

Các công nghệ mới

Theo Eytan Eshel, Phó giám đốc của IAI về nghiên cứu và phát triển (R&D), công nghệ và đổi mới, IAI là công ty quốc phòng lớn nhất của Israel và việc thắt chặt quan hệ với các tổ chức của Mỹ để phát triển công nghệ thế hệ tiếp theo là một phần trong chiến lược kinh doanh tổng thể nhằm thử nghiệm và phát triển một bộ vũ khí của tương lai. Trước khi gia nhập ngành công nghiệp vũ khí, Eshel từng là lãnh đạo phụ trách về R&D trong Bộ Quốc phòng Israel.

Israel nỗ lực đổi mới công nghệ quốc phòng -0
Israel đang tăng cường nỗ lực hợp tác với Mỹ để phát triển các vũ khí tiên tiến.

Phát biểu với trang Breaking Defense, ông Eshel nói: “Là một phần của nỗ lực này, chúng tôi xem xét các công nghệ tiên tiến mới dựa trên mức độ lớn các yêu cầu hoạt động của lực lượng phòng vệ Israel. Tôi có thể nói rằng mỗi ngày chúng tôi đều đạt được bước đột phá về công nghệ”.

Nguồn tin quốc phòng Israel cho biết các cuộc thảo luận giữa chính phủ với chính phủ về hợp tác công nghệ bao gồm điện toán lượng tử trong các hệ thống chiến đấu, hệ thống đánh chặn, phòng thủ chống lại vũ khí siêu thanh, robot và sử dụng các hệ thống vũ khí lưu động.  Một trong những nguồn tin này cho biết thêm rằng ngày càng có nhiều phái đoàn kỹ thuật quân sự của Mỹ đến thăm các tổ chức của Israel để tham gia phát triển công nghệ quốc phòng.

Khi được hỏi về mối quan hệ với Mỹ, ông Eshel nói: “Các công nghệ mới trong hầu hết các trường hợp đều được giữ bí mật, nhưng tôi có thể tiết lộ rằng chúng tôi đang nghiên cứu sử dụng điện toán lượng tử để phát triển các hệ thống chiến đấu tiếp theo. Khả năng này là cần thiết trong thời hiện đại và chúng tôi đang hợp tác với các đối tác Mỹ để khai thác công nghệ này nhằm tạo ra các thế hệ công cụ chiến đấu tiếp theo”.

Ông Eshel cho biết một công nghệ khác đang được Mỹ phát triển là một cảm biến kết hợp để phát hiện các nguồn lửa trong chiến đấu. Ông khẳng định rằng công nghệ này “kết hợp các cảm biến quang điện và âm thanh và kết quả ở giai đoạn này là rất tuyệt vời”, nhưng không cho biết thêm chi tiết cụ thể.

Trong nội bộ, IAI tập trung vào việc rút ra bài học từ các tình huống chiến đấu gần đây, chẳng hạn như tại Ukraine và cuộc xung đột đang diễn ra giữa Azerbaijan và Armenia. Cuộc chiến Nga-Ukraine đã khiến các nhà lập pháp Anh tăng cường giám sát các khả năng của quân đội Anh, vốn từ lâu đã được chú ý do các thương vụ mua lại bị hủy bỏ, khó khăn về kỹ thuật, tranh cãi giữa các nhà thầu, bội chi và các vấn đề liên quan đến sự sẵn sàng hoạt động. Trong cuộc xung đột Nagorny-Karabakh, một số hệ thống vũ khí tiên tiến nhất của IAI đã được người Azerbaijan sử dụng.  Ông cũng lưu ý rằng công ty đang nghiên cứu các công nghệ siêu thanh nhưng từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết. Vũ khí siêu thanh, đặc biệt là từ Iran, được coi là thách thức lớn.

Một nỗ lực khác của Israel là tạo ra các giải pháp huấn luyện cho binh lính bằng trí tuệ nhân tạo. Eshel nói: “Điều này sẽ bổ sung một lợi thế khác cho quá trình đào tạo mô phỏng. Những người lính huấn luyện sẽ tham gia nhiều hơn vào quá trình mô phỏng và điều đó sẽ nâng cao hiệu quả của các hệ thống mô phỏng”. Ông cũng lưu ý rằng công ty đang nghiên cứu các giải pháp AI cho xe chiến đấu Carmel thế hệ tiếp theo của IDF. Mục tiêu là giảm thiểu sự tham gia của con người trong các chiến dịch.

IAI cũng đang tập trung nhiều hơn vào các vũ khí không gian trong tương lai. Mặc dù công ty đã sản xuất các bệ phóng và vệ tinh radar quang học tiên tiến, nhưng IAI vẫn đang tiến hành các nỗ lực khác, bao gồm một số hoạt động phát triển hệ thống không gian mà ông cho biết đã được thực hiện dưới sự hợp tác với Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).

Tập trung rộng hơn vào Mỹ

Khoảng 75% doanh số bán hàng của IAI đến từ bên ngoài Israel, nhưng công ty mới chỉ bổ nhiệm một phó chủ tịch phụ trách thị trường Mỹ vào đầu năm 2022. Ron Tryfus, Phó chủ tịch cấp cao của IAI về động cơ tăng trưởng trong tương lai và kinh doanh tại châu Á-Thái Bình Dương, nói với Breaking Defense rằng Stark Aerospace Inc, một công ty con của IAI có trụ sở tại thành phố Columbus, bang Mississippi (Mỹ), là ví dụ điển hình về “chiến lược của công ty để trở thành một người chơi quốc tế”. Ông cho biết: “Chúng tôi đang lên kế hoạch thành lập thêm các công ty địa phương ở Mỹ để cho phép nhiều hoạt động hơn”. Theo Tryfus, IAI sẽ cung cấp các tùy chọn cho thị trường Mỹ do IAI trực tiếp sản xuất hoặc liên doanh giữa các công ty Israel và Mỹ.

Một ví dụ khác mà ông đưa ra là hệ thống tên lửa Blue Spear của công ty, một vũ khí chính xác được thiết kế hoặc sử dụng để chống lại các mục tiêu di động hoặc cố định trên biển mà công ty tuyên bố có tầm bắn lên tới 290 km. Vào năm 2020, IAI đã ký thỏa thuận liên doanh với ST Engineering của Singapore để sản xuất và tiếp thị tên lửa này.

Tryfus nói thêm rằng cuộc chiến ở Ukraine đã làm tăng sự quan tâm đến một số hệ thống do IAI phát triển và điều đó đang thúc đẩy các cuộc thảo luận lớn hơn về các liên doanh trên toàn cầu.

Tuy nhiên, hiện vẫn luôn có một vấn đề khó giải quyết khi nói đến các công nghệ do Israel phát triển và công nghệ nào có thể và không thể chuyển giao.

Bích Hạnh (Tổng hợp)
.
.