Sự thật kinh hoàng về giáo phái Lev Tahor

Chủ Nhật, 26/02/2023, 21:01

5 giờ sáng ngày 1/2/2021, một nhóm các đặc vụ Mexico và Israel đã tiến hành đột kích vào một cơ sở của giáo phái Lev Tahor (Trái tim thuần khiết) ở cách thành phố Tapachula, bang Chiapas, Mexico khoảng 17km. 28 thành viên chủ chốt của Lev Tahor bị bắt trong đó 2 kẻ bị buộc tội buôn người và lạm dụng tình dục…

Sự ra đời của giáo phái Lev Tahor

Được thành lập năm 1988 bởi một người Do Thái là Shlomo Helbrans, cái tên Lev Tahor theo tiếng Do Thái có nghĩa là “Trái tim thuần khiết”. Theo giáo luật của Lev Tahor, các tín đồ phải thực hiện mỗi ngày 3 buổi cầu nguyện, trong đó buổi cầu nguyện chính kéo dài 6 đến 8 tiếng mà không được ăn. Với tín đồ là nữ giới, tất cả đều phải mặc áo choàng đen dài từ đầu đến gót chân, kể cả trẻ em gái mới lên 3 tuổi còn nam giới phải mặc áo vest đen dài đến đầu gối nên Lev Tahor còn được gọi là “Taliban của người Do Thái”. Chưa hết, nam nữ từ 13 tuổi trở lên buộc phải lấy nhau qua những cuộc hôn nhân do giáo chủ Shlomo Helbrans sắp đặt.

lev1.jpg -0
Nữ tín đồ giáo phái Lev Tahor phải mặc áo choàng đen từ đầu đến chân, kể cả trẻ em.

Thoạt đầu, số thành viên tham gia Lev Tahor chỉ khoảng 100 người. Năm 1990, trước những cáo buộc của cảnh sát Israel với các tội danh bắt cóc, buôn người, lạm dụng trẻ em, lạm dụng tình dục, Shlomo Helbrans dẫn tín đồ sang Mỹ rồi đặt trụ sở tại  phố Williamsburg, quận Brooklyn, thành phố New York nhưng chỉ 1 năm sau đó, giáo chủ Shlomo bị cảnh sát Mỹ bắt rồi ra tòa vì đã bắt cóc 2 thiếu niên 13 và 14 tuổi người Israel nhằm cưỡng ép 2 cậu này vào đạo.

Sau 2 năm tù, Shlomo được tự do nhưng bị trục xuất về Israel. Trước viễn cảnh lại phải vào tù một lần nữa, Shlomo xúi dục các tín đồ đứng ra làm chứng là mình bị bức hại để xin tị nạn chính trị ở Canada theo Đạo luật bảo vệ người tị nạn và nhập cư của Canada. Khi được Chính phủ Canada chấp thuận, Shlomo dẫn tất cả tín đồ - lúc này đã lên đến 300 người, trong đó có 127 trẻ em từ 3 đến 12 tuổi, chọn thành phố Sainte Agathe des Monts, tỉnh Quebec làm nơi cư trú.

Một lần nữa, chính quyền Canada lại nhận ra những điều bất thường trong việc giáo dục con trẻ của giáo phái Lev Tahor, và họ đã ra tay ngăn chặn khi giáo chủ Shlomo định đưa 127 trẻ đến vùng nông thôn Chatham Kent, Tây Nam tỉnh Ontario, Canada, đồng thời buộc Shlomo phải giao những đứa trẻ này cho một cơ sở từ thiện.

Trước tình hình ấy, Shlomo lại dẫn các thành viên giáo phái chạy sang thị trấn San Juan La Laguna, Guatemal, Nam Mỹ. Theo những người dân địa phương, giáo phái Lev Tahor từ chối gửi con cái của họ vào trường học, từ chối tham gia các sinh hoạt cộng đồng, sống khép kín, hạn chế mọi giao tiếp đồng thời tổ chức những nghi lễ rất phức tạp và mờ ám nên tháng 8/2014, hội đồng thị trấn đã ban hành một sắc lệnh với lý do “để bảo vệ văn hóa địa phương theo Hiến pháp Guatemala, giáo phái Lev Tahor không được chào đón ở San Juan La Laguna”. Người phát ngôn của Hội đồng thị trấn cho biết: “Chúng tôi hành động nhằm bảo vệ các quyền của mình với tư cách là người bản địa”.

Hồ sơ do cảnh sát thị trấn San Juan La Laguna thu thập cho thấy một mệnh lệnh ban hành bởi giáo chủ Shlomo yêu cầu các bà mẹ phải giết con họ bằng thuốc độc nếu nhân viên bảo trợ đưa chúng đi học. Trong bản dịch từ tiếng Do Thái, Shlomo viết: “Nếu có người đến bắt con cái chúng ta, chúng ta phải hy sinh mạng sống để những kẻ bị nguyền rủa không làm ô uế linh hồn trong sáng của chúng. Việc đó phải được thực hiện để những đứa trẻ không bị đau đớn cũng như không làm biến dạng cơ thể chúng. Các bà mẹ hãy đưa ngay cho trẻ uống những thứ mà Lev Tahor đã phân phát và không cần giải thích cho trẻ biết đó là cái gì”. Nhưng điều kinh hoàng nhất là sau khi giết con, người mẹ cũng phải tự sát!

Chính vì thế, khi tiến hành kiểm tra khu vực cư trú của tín đồ Lev Tahor, việc đầu tiên của cảnh sát Guatemala là tách rời các bà mẹ ra khỏi con cái của họ. Yisrael, thành viên Lev Tahor khai: “Năm 12 tuổi, tôi cùng 6 anh chị em ruột bỏ nhà theo giáo chủ Shlomo đến San Juan La Laguna với lời hứa đó sẽ là thiên đường nhưng khi đến nơi, chúng tôi bị tách ra theo độ tuổi. Hàng ngày, thức ăn của chúng tôi chỉ là bánh mì tự làm cùng vài loại rau, trái cây. Chúng tôi bị cấm ăn thịt, cá, trứng, sữa… với lý do những thực phẩm ấy sẽ làm thay đổi tâm hồn thuần khiết. Chúng tôi phải ngủ trên nền những ngôi nhà vách che bằng những tấm nylon, phải thức dậy lúc 5 giờ 30 sáng để cầu nguyện mà không được ăn. Ngoài ra không ai được học hay đọc sách, kể cả cuốn sách linh thiêng nhất của người Do Thái là Kinh Torah hay cuốn Luật Do Thái Talmud…”.

Sự thật kinh hoàng về giáo phái Lev Tahor -0
Chỗ ở của tín đồ Lev Tahor tại Guatemala.

Sau cuộc kiểm tra của cảnh sát Guatemala, giáo chủ Shlomo dẫn các thành viên Lev Tahor chạy sang bang Chiapas, Mexico. Tháng 7/2017, trong một nghi lễ ngâm mình trên sông Tapachula, gọi là “thánh tẩy”, giáo chủ Shlomo chẳng may chết đuối! Vụ việc được khẳng định bởi một quan chức từ Lãnh sự quán Israel ở Mexico, đã đến Chiapas để xác minh về nhân thân và cái chết của Shlomo. Người thay thế Shlomo điều hành giáo phái là Nachman, con trai ông ta, một kẻ cực đoan còn hơn cả cha mình.

Được Israel thông báo, Chính quyền Mexico tiến hành nhiều cuộc kiểm tra giáo phái nên năm 2018, Nachman ra lệnh cho một số thành viên nộp đơn xin tị nạn chính trị ở Iran cùng sự  cam kết tuyệt đốt trung thành với giáo chủ Ali Khamenei. Khi không nhận được câu trả lời từ phía Iran, tháng 11/2021, Nachman ra lệnh cho 70 tín đồ đến Kurdistan để tìm đường sang Iran nhưng đã bị lính biên phòng Iraq bắt giữ rồi trục xuất. Vẫn theo lệnh giáo chủ Nachman, nhóm này đến thủ đô Bucharest, Romania để chuẩn bị cơ sở cho những hoạt động lâu dài.

Khi “Lev Tahor” đồng nghĩa với “địa ngục”

Trong lúc này ở Mexico, giáo phải Lev Tahor vẫn không ngừng phát triển tín đồ. Sau một thời gian, giáo chủ Nachman đã xây dựng được 60 gia đình với hơn 300 người. Đến khi  đặc vụ Mexico và Israel đột kích vào thánh địa Lev Tahor ở bang Chiapas, bắt giữ giáo chủ Nachman cùng 26 thành viên chủ chốt, một tín đồ của giáo phái là Tamir đã khai: “Tôi bị buộc phải kết hôn khi mới 14 tuổi, vợ tôi 13 tuổi còn em gái tôi cũng 13 tuổi, bị ép phải lấy một thanh niên 15 tuổi mà mục đích là để phát triển nhân lực cho Lev Tahor. Em tôi đã khóc suốt nhiều ngày nên giáo chủ Nachman phạt nó bằng cách cấm nó không được nói chuyện suốt 1 năm”.

Khi hình phạt kết thúc, em gái Tamir rối loạn tâm thần đến mức cô không còn có thể nói được nữa. Âm thanh phát ra từ miệng cô chỉ là những tiếng ú ớ. Hầu hết các tín đồ đều xác nhận mỗi ngày họ phải ngồi nghe bài giảng của Nachman kéo dài từ 6 đến 8 tiếng.Trong suốt thời gian đó, họ không được ăn, chỉ được uống nước 3 tiếng 1 lần. Đến chiều, họ phải cầu nguyện suốt 2 tiếng trong một nghi lễ được gọi là Mincha. Còn buổi tối, lại là 2 tiếng nữa để thực hiện phép Maariv nhằm làm trong sạch tâm hồn và thể xác.

Nhưng đó mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Josh, một tín đồ khác cho biết thêm: “Khi giáo chủ Shlomo còn sống, cứ vài ngày tôi lại thấy ông ta đưa một cậu bé từ 8 đến 10 tuổi vào phòng riêng để thực hiện một nghi thức mà ông ta gọi là “thánh tẩy”. Nhưng thực tế là những cậu bé ấy bị Shlomo lạm dụng tình dục. Đến lúc Nachman, con trai ông ta thay thế vị trí lãnh đạo, Nachman cũng làm y như thế, ngay cả với cháu ruột của mình là một bé trai 12 tuổi”. Một bác sĩ người Mexico cho biết ông đã phải cắt lọc, tạo hình hậu môn cho nhiều cậu bé vì nó bị rách và nhiễm trùng nghiêm trọng. Ông nói: “Kẻ cưỡng bức để giao hợp với trẻ mới chỉ 12 tuổi là quái vật chứ không phải con người”.

Sự thật kinh hoàng về giáo phái Lev Tahor -0
Nachman (trái) và Mayer Rosner lúc ra tòa.

5 giờ sáng ngày 1/2/2021, các đặc vụ Mexico phối hợp với người Israel đã tiến hành đột kích vào chỗ ở của giáo phái Lev Tahor, nằm trong một khu rừng rậm ở bang Chiapas. Do quá bất ngờ, Nachman, 40 tuổi và cánh tay phải của ông ta là Mayer Rosner, 46 tuổi không kịp trốn chạy. Kết quả ngoài 2 nhân vật kể trên, lực lượng đột kích còn bắt giữ 26 người khác, là thành viên chủ chốt của Lev Tahor, giải thoát cho hơn 250 thành viên tín đồ. Yoel Levy, 20 tuổi lớn lên trong giáo phái nói với tờ El Pais, Mexico: “Tôi đã phải chịu đau khổ mỗi ngày khi ở trong giáo phái. Chính mắt tôi đã chứng kiến các thủ lĩnh Lev Tahor quan hệ tình dục đồng giới với trẻ vị thành niên”. Levy cũng nói rằng ở tuổi 15, anh bị ép cưới một cô gái 12 tuổi và bị bắt buộc phải có con sau 1 năm để gia tăng số lượng tín đồ: “Nachman dọa sẽ trừng phạt tôi nếu vợ tôi không có thai”.

Nhưng không chỉ Levy, lời khai của 159 người được cảnh sát giải cứu cho thấy cách đối xử hà khắc của giáo chủ Shlomo rồi sau này là Nachman, con trai ông ta với các tín đồ. Halevi, 21 tuổi, có tiền sử dị ứng nghiêm trọng với hạt mè nhưng trong một buổi lễ cầu nguyện ở khu rừng Sukkot, Guatemala, Nachman đã bắt cô phải ăn nó để chứng tỏ đức tin. Khi nghe Halevi nói cô không thể ăn, Nachman tuyên bố: “Lev Tahor sẽ bảo vệ và cứu rỗi cô vì đã là tín đồ thì cô chẳng phải sợ gì, kể cả cái chết”. Kết quả là nửa tiếng sau khi ăn 1 thìa hạt mè, Halevi bị phù thanh quản do dị ứng. Lúc thấy Halevi mặt tím tái, tay chân co giật vì không thở được, vài người bạn cô đã định gọi xe cấp cứu nhưng Nachman ra lệnh tất cả phải ngồi im.

2 giờ sau, Halevi qua đời. Xác cô cũng không được đem chôn vì theo Nachman, Halevi chết vì không có đức tin. Hebron, cũng là tín đồ Lev Tahor nói tiếp: “Chẳng riêng gì ốm đau bệnh tật mà tất cả mọi người trong giáo phái nếu muốn ra khỏi khu vực sinh sống đều phải được phép của Nachman. Và đó là lý do tại sao cha tôi chết vì nhiễm trùng máu mà không được đến bệnh viện”.

Ngày 31/3/2022, Nachman và Mayer Rosner, cánh tay phải của ông ta ra tòa với các tội danh xâm phạm quyền tự do tôn giáo, xâm phạm thân thể và nhân phẩm, cưỡng bức tình dục trẻ em. Cả hai đều nhận mức án 12 năm tù giam nhưng đó chưa phải là hết. Một công tố viên Israel cho biết họ vẫn đang tiếp tục điều tra về những cái chết được cho là trực tiếp gây ra bởi Shlomo (cha) và Nachman (con). Theo lời vị công tố này, Nachman và Mayer Rosner sẽ còn bị truy tố về tội giết người, cố ý ép buộc người khác phải tìm đến cái chết.

Bên cạnh đó, cả Mỹ lẫn Canada cũng đang củng cố hồ sơ để truy tố Nachman và những cộng sự chủ chốt vì những hành vi tàn ác đã thực hiện trên lãnh thổ của hai quốc gia này trong giai đoạn từ 1988 đến 1991 mà trong đó, gần 3/4 số tín đồ Lev Tahor đã và đang   phải điều trị các hội chứng rối loạn tinh thần cùng các bệnh khác như lao phổi, sốt rét, các bệnh về đường sinh dục vì phải mang thai và sinh nở quá sớm so với độ tuổi. Một bác sĩ ở bệnh viện bang Chiapas cho biết, lúc được giải cứu, hầu hết tín đồ Lev Tahor đều nôn mửa dữ dội khi được cho uống sữa hoặc ăn những thức ăn lỏng có thịt, trứng…, vì hệ tiêu hóa của họ phản ứng do nhiều năm nay không tiếp xúc với những thực phẩm này.

Yomer, 26 tuổi, là tín đồ Lev Tahor từ năm 3 tuổi nói: “Mọi người gọi Lev Tahor là Taliban Do Thái. Khi được hỏi về biệt danh đó, tôi nói rằng tôi không biết Taliban là gì vì từ lúc lớn lên, tôi sống trong những khu vực riêng biệt của giáo phái. Tôi không được đi học, không điện thoại, không máy tính nên tôi không biết về cuộc chiến ở Afghanistan và về vụ khủng bố ngày 11/9. Giờ đây, cũng như rất nhiều tín đồ khác, tôi như đứa trẻ mới lọt lòng và đang học lại từ đầu về những thay đổi của thế giới xung quanh”…

 Vũ Cao (Theo Latin America Today)
.
.