Black Brant XII - Màn trình diễn tuyệt đẹp của NASA

13:53 23/05/2021
Ngày 16-5, sau hơn một tuần chờ đợi, cơ sở Wallops đã phóng thành công tên lửa định vị Black Brant XII trong sứ mệnh KiNET-X của NASA.

Đám mây xanh tím

Theo ghi nhận của hãng Fox News, Cửa sổ phóng tên lửa của NASA mở lúc 20h04 và tên lửa phóng đi lúc 20h36 cùng ngày. Khoảng 10 phút sau khi phóng đi, tên lửa Black Brant XII phóng ra hơi bari ở độ cao khoảng 350-400km trên Đại Tây Dương, ngay phía bắc Bermuda và khoảng 870-900km từ Wallops. 

Hơi bari từ tên lửa của NASA không gây hại cho môi trường và đã tạo thành hai đám mây xanh tím có thể nhìn thấy khắp Bờ Đông trong khoảng 30 giây. Tuy nhiên, các đám mây đã ngăn không cho xem vụ phóng bằng mắt thường. 

"Đây là ngày cuối cùng NASA dự định cho phép phóng tên lửa từ Wallops. Tên lửa phát âm ban đầu được lên kế hoạch phóng vào ngày 8-5 nhưng đã bị hoãn lại nhiều lần trong tuần", hãng Fox News viết và cho biết thêm, tên lửa Black Brant XII được phóng trong sứ mệnh KiNet-X của NASA - được thiết kế để nghiên cứu cách năng lượng và động lượng được vận chuyển giữa các vùng không gian vũ trụ khác nhau có kết nối từ tính.

Tên lửa Black Brant XII là tên lửa 4 tầng.

Peter Delamere, nhà nghiên cứu chính của KiNET-X đến từ Đại học Alaska Fairbanks cho hay: "Chụp cực quang - còn gọi là đèn cực Bắc hoặc đèn cực, được hình thành khi các hạt trong "môi trường gần vũ trụ" của Trái đất tương tác với bầu khí quyển. Các electron trong môi trường không gian của Trái đất và trong gió Mặt trời có năng lượng tương đối thấp, tuy nhiên, cực quang được tạo ra bởi các electron năng lượng rất cao. Hai đám mây hơi phát ra từ trọng tải của tên lửa sẽ tạo ra nhiễu từ trường và các electron có khả năng được cung cấp năng lượng. KiNET-X bao gồm một lần phóng tên lửa duy nhất mang theo bảy trọng tải có thể tách rời - thiết bị chẩn đoán chính, cùng với bốn tải trọng phụ nhỏ và các đám mây hơi bari được thiết lập để giải phóng từ hai tải trọng phụ bổ sung, lớn hơn".

Màn trình diễn tuyệt đẹp

Phân tích sâu hơn, nhà khí tượng Katie McGraw nói với hãng News 5 rằng khi vụ phóng xảy ra, những người ở Đông Bắc Ohio có thể nhìn thấy nó nhờ bầu trời quang đãng. NASA gọi việc phóng tên lửa Black Brant XII ngày 16-5 là một "màn trình diễn tuyệt đẹp" và không thể viết được một câu chuyện hay hơn thế. 

Katie McGraw còn tiết lộ thêm rằng, tên lửa Black Brant XII được sử dụng cho nhiệm vụ nhằm khám phá sự vận chuyển năng lượng trong không gian.

Black Brant là kết quả của nghiên cứu tại Cơ sở nghiên cứu và phát triển vũ khí Canada (CARDE) trong những năm 1950 về bản chất của tầng trên của bầu khí quyển như một phần của nghiên cứu liên tục về các hệ thống chống tên lửa đạn đạo và liên lạc tầm xa.

Vụ phóng diễn ra ngày 16-5 sau 1 tuần chờ đợi.

Năm 1957, CARDE ký hợp đồng với Bristol để sản xuất một thân tên lửa đơn giản, được gọi là Phương tiện thử nghiệm sức đẩy, phục vụ các nghiên cứu về nhiên liệu rắn công suất cao. 

Thiết kế của Albert Fia, khá nặng, vì nó được thiết kế để có thể đáp ứng nhiều loại thời gian đốt cháy động cơ, tải thuốc phóng và góc phóng phù hợp với vai trò của nó như một phương tiện thử nghiệm để phát triển hệ thống ABM. 

Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên diễn ra chỉ hai năm sau đó. Sự chú ý của CARDE sau đó chuyển sang liên lạc đường dài và họ nhận thấy hệ thống phương tiện thử nghiệm lực đẩy hữu ích như một tên lửa định vị. 

Để phù hợp hơn với vai trò này, Bristol đã sửa đổi thiết kế để nhẹ hơn và phù hợp hơn với vai trò tên lửa định âm Black Brant. CARDE đã tung ra một số tên lửa Black Brant trong vài năm với thiết kế ban đầu của Black Brant I có thể đặt trọng tải 68 kg lên độ cao 150 km và bay lần đầu tiên vào tháng 10-1960.

Thiết kế của tên lửa nhấn mạnh độ tin cậy về trọng tải và tầm bắn. Có 12 phiên bản của Black Brant và Black Brant XII là tên lửa phóng âm 4 tầng được sản xuất năm 1995. Lần đầu tiên tên lửa này được phóng từ dãy tên lửa Andoya ngoài khơi bờ biển Tây Bắc Na Uy và đã gây ra sự cố còn được gọi là nỗi sợ hãi của Black Brant. 

Sự cố này đã khiến các lực lượng hạt nhân Nga được đặt trong tình trạng báo động cao, vì lo ngại một cuộc tấn công hạt nhân tầm cao có thể làm mù radar của Nga, và "chiếc cặp hạt nhân" Cheget của Nga đã được đưa tới Tổng thống Nga Boris Yeltsin, người sau đó phải quyết định xem có nên phóng một cuộc tấn công hạt nhân trả đũa chống lại Mỹ hay không. 

Đây là sự cố đầu tiên và duy nhất được biết đến cho đến nay mà bất kỳ quốc gia có vũ khí hạt nhân nào cũng đã kích hoạt chiếc cặp hạt nhân của mình và chuẩn bị cho một cuộc tấn công.

Ngày 19-9-2009, một tên lửa Black Brant XII được phóng lên để nghiên cứu các đám mây đã gây ra nhiều cuộc gọi từ phía Đông Bắc Mỹ báo cáo về "những ánh sáng kỳ lạ trên bầu trời". 

NASA báo cáo rằng ánh sáng đến từ một đám mây dạ quang nhân tạo được hình thành bởi các hạt khí thải của giai đoạn thứ tư của tên lửa ở độ cao khoảng 278 km.

Chi Anh