Mối lo ngại 5G mở ra cánh cổng giám sát toàn cầu

15:25 15/06/2021
Một thay đổi đi kèm với việc mở rộng 5G dự kiến sẽ có ý nghĩa lớn đối với việc giám sát: sự gia tăng của Internet vạn vật (IoT). Chúng còn được gọi là thiết bị thông minh - Smart TV, smartphone và đồng hồ thông minh là những ví dụ phổ biến.


Năm 2000, LG giới thiệu tủ lạnh thông minh dựa trên Internet đầu tiên. Bạn có thể sử dụng nó để gửi email, chụp ảnh hoặc đặt hàng tạp hóa trực tuyến. Nhưng với giá 20.000 USD mỗi tủ lạnh, ý tưởng này không bao giờ thành công. 

Tuy nhiên, vào năm 2018, theo Statista, đã có 22 tỷ thiết bị IoT được kết nối trên toàn cầu. Với 5G, số lượng thiết bị IoT sẽ tăng lên đáng kể, vì 5G có dung lượng lớn hơn nhiều so với các thế hệ trước.

Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) dự đoán có thể có khoảng 50 tỷ thiết bị được kết nối với Internet vào năm 2025 - với lưu lượng dữ liệu ước tính sẽ tăng từ 10 đến 100 lần từ năm 2020 đến năm 2030.

Với rất nhiều dữ liệu, các thiết bị IoT này sẽ cung cấp cho các chính phủ một nguồn tài nguyên giám sát mới. Lấy ví dụ, một bộ điều khiển giọng nói - một loa có micro nhận lệnh bằng giọng nói. 

Bộ điều khiển bằng giọng nói (hay còn gọi là loa thông minh) nhận dạng giọng nói của bạn và chủ động “lắng nghe” trong trường hợp bạn ra lệnh cho nó bật đèn, khóa cửa hoặc lên lịch nhắc nhở. Bạn có thể đồng bộ hóa nó với danh bạ trên smartphone của mình và ra lệnh thoại để bắt đầu cuộc gọi rảnh tay.

Mối lo ngại 5G mở ra cánh cổng giám sát toàn cầu.

Một ví dụ khác đã xuất hiện từ năm 2012 và phổ biến với cảnh sát ở Mỹ - đó là chuông cửa thông minh. Ring, một công ty thuộc sở hữu của Amazon, cung cấp một chiếc chuông cửa thông minh kết nối với mạng wifi nhà bạn. 

Ring được trang bị một máy quay video và bạn có thể sử dụng smartphone để xem ai đang gõ cửa nhà bạn. Ring ghi lại video bất cứ khi nào cảm biến chuyển động của nó được kích hoạt và gửi cảnh báo đến điện thoại của bạn. 

Các cảnh quay được ghi lại được lưu trữ trên các máy chủ của Amazon. Năm 2019, tờ Washington Post đưa tin Ring hợp tác với 400 cơ quan cảnh sát Mỹ để thu hút khách hàng chia sẻ cảnh quay nhằm hỗ trợ điều tra.

Cùng với việc tăng cường tạo ra dữ liệu, lĩnh vực pháp y kỹ thuật số cũng đã phát triển mạnh mẽ, theo một báo cáo từ Interpol. Sự phát triển của công nghệ và ứng dụng thông minh là yếu tố chính thúc đẩy sự mở rộng này. 

Thị trường pháp y kỹ thuật số toàn cầu sẽ trị giá 9,68 tỷ USD vào năm 2022, theo Marketsand Markets. Đằng sau sự gia tăng là các quy định khắt khe hơn của chính phủ, các cuộc tấn công mạng leo thang và việc áp dụng hàng loạt các thiết bị IoT. Cũng có xu hướng tăng: sự phụ thuộc của cảnh sát vào các thiết bị thông minh như một nguồn bằng chứng.

Các yêu cầu của cảnh sát đối với dữ liệu Google Nest tăng lên đều đặn theo từng năm. Amazon cũng không đưa ra số liệu thống kê riêng cho các yêu cầu của cảnh sát về dữ liệu IoT, nhưng năm 2020 đã chứng kiến  số lượng ứng dụng cảnh sát cao nhất - khoảng 3.105 đơn từ tháng 1 đến tháng 6. 

Con số đó tăng 24% so với cùng kỳ năm 2019. Các chuyên gia cho rằng số lượng thiết bị thông minh ngày càng tăng đang góp phần vào xu hướng này.

Duy Minh (tổng hợp)