"Thuốc thần kỳ" sắp xuất hiện

10:20 20/05/2017
Công trình nghiên cứu này vừa được Viện nghiên cứu Salk ở San Diego, Mỹ, công bố trên tạp chí Cell Metabolism. Theo đó, viên thuốc được thử nghiệm ở chuột sẽ tác động lên những gien chịu trách nhiệm đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể và tăng cường sự dẻo dai.

Trong một nghiên cứu công bố trước đó, nhóm các nhà khoa học của Viện nghiên cứu Salk đã phát hiện ra rằng những con chuột được biến đổi sao cho gien PPAR delta (PPARD) luôn kích hoạt, có sức khỏe kỳ diệu, và không tăng cân quá mức. Kết quả này thông thường chỉ đạt được thông qua hoạt động thể chất thường xuyên.

Tiếp tục phát triển kết quả nghiên cứu trên, nhóm các nhà khoa học do giáo sư Ronald Evans dẫn đầu, đã thành công với thử nghiệm loại thuốc được gọi là GW1516 (GW). Thuốc GW ban đầu do hãng GlaxoSmithKline (GSK) và hãng Ligand Pharmaceuticals của Mỹ phát triển trong thập niên 1990 để nhắm đến điều trị các bệnh về chuyển hóa và tim mạch. Nhưng liệu pháp đó bị loại bỏ sau khi nhiều thử nghiệm lâm sàng cho thấy thuốc GW có nguy cơ gây ung thư nếu dùng quá liều.

Cách đây 10 năm, các thử nghiệm trên chuột cho thấy thuốc GW có khả năng tăng cường sức dẻo dai cho cơ thể. Phát hiện này ngay sau đó đã tạo ra thị trường chợ đen buôn bán thuốc GW như thực phẩm chức năng dưới tên gọi Endurobol và một số vận động viên đã lạm dụng nó tại Olympic Bắc Kinh năm 2008. Một năm sau đó, GW bị Tổ chức chống doping quốc tế cấm và coi nó là chất nguy hiểm cho sức khỏe con người. Mặc dù vậy, các nhà khoa học ở Viện nghiên cứu Salk giải thích rằng họ vẫn tiếp tục nghiên cứu loại thuốc này vì những tác dụng tiềm ẩn của nó. Nghiên cứu của họ được công bố hôm 2-5 là do Viện Sức khỏe Mỹ tài trợ kinh phí.

Trong nghiên cứu này, những con chuột thí nghiệm được tiêm thuốc GW có thể chạy trên bánh xe 270 phút mới kiệt sức, trong khi những con không được tiêm thuốc chỉ duy trì được 160 phút. Việc tăng thêm 70% sức dẻo dai mà không cần luyện tập thể dục thường xuyên là một kỳ tích. Ngoài ra, những con chuột được tiêm thuốc GW trong hai tháng lại không hề tăng cân và có khả năng kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Kết quả này khiến các chuyên gia nghĩ đến việc dùng GW để điều trị cho người bị tiểu đường.

Thử nghiệm trên cho thấy thuốc GW tác động tới 975 gien trong cơ thể chuột. Những gien đóng vai trò đốt cháy mỡ trở nên năng động nhất trong khi những gien phụ trách đốt cháy đường thì ngừng hoặc giảm hoạt động. Nói cách khác, GW giúp cơ thể chuột đốt cháy mỡ nhanh hơn và đường thì chậm lại.

Michael Downes, một thành viên trong nhóm nghiên cứu của Viện Salk, giải thích: "Gien PPARD phong tỏa cơ chế chuyển hóa đường trong cơ bắp để dành đường đưa lên não. Điều này giúp não duy trì được khả năng điều khiển cơ bắp và giúp cơ thể không cảm thấy mệt mỏi".

Đan Kô (tổng hợp)