Bác sĩ robot tại bệnh viện AI

Chủ Nhật, 09/06/2024, 12:04

Bác sĩ trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên trên thế giới có thể điều trị cho 10.000 bệnh nhân chỉ trong vài ngày - một nhiệm vụ mà con người phải mất ít nhất 2 năm mới hoàn thành.

Thế giới đang có những bước tiến đáng kể trong việc sử dụng công nghệ AI nâng cao chức năng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là chăm sóc sức khỏe. Chúng ta đã thấy công nghệ AI giúp thúc đẩy y học cá nhân hóa, phân tích dự đoán, khám phá và phát triển thuốc, trợ lý sức khỏe ảo thông minh cũng như nâng cao hơn nữa chẩn đoán và hình ảnh y tế. Giờ đây, một nhóm nhà nghiên cứu từ Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển bệnh viện AI - một khái niệm trong đó các bệnh nhân ảo được nhóm bác sĩ AI chăm sóc. Hệ thống này do một nhóm tại Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh phát triển, nhằm mục đích nâng cao tư vấn y tế bằng cách đào tạo bác sĩ trong môi trường mô phỏng.

Nhóm nghiên cứu cho biết điều này sẽ trang bị cho chúng khả năng tiến hóa độc lập và nâng cao khả năng điều trị bệnh tật. Nhóm nhà nghiên cứu Trung Quốc khẳng định mô hình này sẽ giúp nâng cao khả năng chẩn đoán của nhóm bác sĩ AI từ thế giới ảo đến một số ứng dụng trong thế giới thực và tiềm năng cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao, giá cả phải chăng và thuận tiện cho công chúng. Một số cư dân mạng bày tỏ rằng “Mô phỏng AI sẽ khám phá những con đường mà về cơ bản con người không có thời gian hoặc khả năng khám phá”. Hãy tưởng tượng hàng ngàn bệnh viện hoàn toàn tự động sẽ cứu sống hàng triệu người. Tương lai này đang đến rất nhanh.

Bác sĩ robot tại bệnh viện AI  -0
Nhóm nghiên cứu của Bệnh viện AI, Đại học Thanh Hoa.

Mô phỏng bệnh nhân ảo

Khái niệm Bệnh viện AI cho phép bác sĩ thực điều trị bệnh nhân ảo, mang đến cho sinh viên y khoa cơ hội đào tạo nâng cao. Bằng cách mô phỏng nhiều bệnh nhân AI khác nhau, sinh viên y khoa có thể tự tin đưa ra kế hoạch điều trị mà không có nguy cơ gây hại cho bệnh nhân thật do sai sót khi đưa ra quyết định. Trong thế giới ảo này, tất cả bác sĩ, y tá và bệnh nhân đều được điều khiển bởi các tác nhân thông minh được hỗ trợ bởi mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) có khả năng tương tác tự chủ.

Nhóm bác sĩ AI đạt được tỷ lệ chính xác ấn tượng 93,06% trên tập dữ liệu MedQA (câu hỏi Kỳ thi Cấp phép Y tế Mỹ) bao gồm các bệnh chính về đường hô hấp. Các tác nhân thông minh này có thể mô phỏng toàn bộ quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh nhân - từ tư vấn, khám bệnh đến chẩn đoán, điều trị và theo dõi.

Nhóm nghiên cứu của trường đại học chỉ ra rằng bệnh viện AI có thể mô phỏng và dự báo mọi tình huống y tế khác nhau - bao gồm sự xuất hiện, lây lan và ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm trong một khu vực. Trọng tâm của mô phỏng là MedAgent-Zero, được nhóm nhà nghiên cứu phát triển. Tác nhân bác sĩ phát triển một cách tự động thông qua tương tác với bệnh nhân - không có sự can thiệp của con người hoặc dữ liệu được chú thích thủ công.

Công trình kết hợp ý tưởng từ các dự án Generative Agents và AlphaZero. Nó lưu trữ các phương pháp điều trị thành công trong thư viện hồ sơ y tế và thu thập kinh nghiệm từ những chẩn đoán sai trong cơ sở kinh nghiệm. Mỗi lần điều trị cho một bệnh nhân mới, nó sẽ sử dụng những cơ sở dữ liệu này để tối ưu hóa các quyết định của mình.

Bác sĩ robot tại bệnh viện AI  -0
Ảnh minh họa về chăm sóc sức khỏe bằng AI.

Chuyển đổi chăm sóc bệnh nhân

Trong môi trường mô phỏng của Bệnh viện AI, tồn tại hai thực thể chính: bệnh nhân và chuyên gia y tế. Cần có một đội ngũ chuyên gia y tế với các tác nhân thông minh để vận hành bệnh viện, bao gồm một số phòng khám và tư vấn. Nhóm nhà nghiên cứu đã thiết lập một cơ cấu bao gồm 14 nhân viên bác sĩ có nhiệm vụ chẩn đoán bệnh và lập kế hoạch điều trị chi tiết và 4 nhân viên y tá chuyên trách số nhiệm vụ hỗ trợ hàng ngày.

Liu Yang, Trưởng nhóm nghiên cứu của Bệnh viện AI thuộc Đại học Thanh Hoa và đồng thời là trưởng khoa điều hành Viện Nghiên cứu Công nghiệp AI (AIR), cho biết Bệnh viện AI sẽ cách mạng hóa việc chẩn đoán và điều trị bệnh nhân. Sự chuyển đổi này hứa hẹn những lợi ích đáng kể cho cả nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và công chúng. Yang tuyên bố sau khoảng 6 tháng nghiên cứu và phát triển chuyên sâu, Bệnh viện AI sắp hoàn thành để triển khai thực tế. Mục tiêu của Bệnh viện là tập trung vào những hướng ứng dụng cụ thể và đi vào hoạt động vào nửa cuối năm 2024. Tuy nhiên, bất chấp triển vọng đầy hy vọng, vẫn có những thách thức trong việc triển khai và thúc đẩy chẩn đoán cũng như điều trị dựa trên AI.

Nhóm nhà nghiên cứu Trung Quốc nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệt của việc tuân thủ nghiêm ngặt mọi quy định y tế quốc gia, xác nhận kỹ lưỡng về mức độ trưởng thành về công nghệ và khám phá những cơ chế hợp tác hiệu quả giữa AI và con người. Theo Yang, những biện pháp này là bắt buộc nhằm giảm thiểu mọi rủi ro tiềm ẩn đối với sức khỏe cộng đồng do công nghệ AI gây ra.

Tuy nhiên, có một điều chắc chắn - AI không bao giờ có thể thay thế hoàn toàn được con người. Tiến sĩ Dong Jiahong, học giả của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc và trưởng khoa Y học lâm sàng Đại học Thanh Hoa, đánh giá y học là khoa học về tình yêu và nghệ thuật ấm áp, trong khi chăm sóc sức khỏe bằng AI vẫn “lạnh lùng”. Nó không thể cung cấp sự quan tâm và lòng trắc ẩn được cá nhân hóa. Hơn nữa, mọi trách nhiệm pháp lý có thể phát sinh trong quá trình điều trị đều phải do các bác sĩ con người chịu.

Trang Thuần (Tổng hợp)
.
.