Bí ẩn vụ cháu bé tự kỉ bị đốt xác

Thứ Tư, 14/09/2022, 18:38

Trong khi đang gửi con trai là cháu N.L.M.Q (SN 2019) cho ông L.M.Q (SN 1977, trú tại đường Nguyễn Bính, phường Xuân Phú, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế; tạm trú tại TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) để ông này chữa trị bệnh chậm phát triển, tự kỉ với chi phí 200 triệu đồng/tháng thì vợ chồng anh N.H.N (45 tuổi) và chị L.K.L (27 tuổi) bất ngờ nhận được một cái hũ bên trong đựng hài cốt của con trai mình. Quá đau đớn và bất ngờ trước cái chết đầy uẩn khúc của con trai mình, anh N.H.N đã “kêu cứu” đến cơ quan Công an.

Cái chết nhiều uẩn khúc

Ngày 12-9, PV đã gặp anh N.H.N, bố của nạn nhân ngay sau khi anh vừa đưa tro cốt của con trai và mẫu tóc của vợ mình vào nộp cho Công an tỉnh Lâm Đồng. Anh H vẫn chưa hết bàng hoàng kể lại, từ ngày nhận hũ tro cốt từ tay ông L.M.Q - người điều trị bệnh chậm phát triển, tự kỉ cho con anh; cả gia đình anh đều rơi vào hoảng loạn.

Bí ẩn vụ cháu bé tự kỉ bị đốt xác -0
Anh N.H.N, bố của nạn nhân kể lại hành trình gửi con đi chữa bệnh đến khi nhận hũ tro cốt được cho là con trai của anh.

“Tôi có quen biết với ông L.M.Q qua người em mua bán cây cảnh. Biết ông L.M.Q điều trị cho trẻ tự kỉ, tôi gọi điện nói chuyện có con trai 3 tuổi chậm nói, chậm đi, thì ông bảo vợ chồng tôi đưa vào Đà Lạt để ông khám. Ngày 5-1-2022, vợ chồng anh vào gặp ông N.M.Q và 1 người phụ nữ đi cùng tên T. tại khách sạn Diamond, TP Đà Lạt. Tại đây, ông N.M.Q chẩn đoán con trai tôi bị bệnh chậm phát triển trí tuệ và ông yêu cầu vợ chồng  tôi ngày mai về Bảo Lộc (nơi ông N.M.Q có cơ sở điều trị để kiểm tra kỹ hơn)”, anh H. nhớ lại.

Ngày hôm sau, gia đình anh N đưa con trai về Bảo Lộc, nghỉ lại tại khách sạn Sandal Bảo Lộc. “Theo quy tắc riêng của ông Q. là gia đình tôi không được phép biết nơi ông điều trị nên ông dẫn gia đình tôi đi ăn cơm niêu, uống cà phê. Tại đây, ông Q. tiếp xúc và khẳng định con trai tôi bị chậm phát triển trí tuệ, cần phải điều trị trước 3 tuổi mới sớm lành được. Thời gian điều trị là 2-3 năm, chi phí điều trị 200 triệu đồng/tháng. Theo đề nghị của ông Q., muốn được điều trị cho cháu thì phải đặt cọc trước số tiền 600 triệu đồng”, anh N nhớ lại.

Theo anh N., ông N.M.Q cho rằng, với chi phí này thì con trai tôi được một ê-kíp điều trị gồm: 1 tài xế riêng, 1 xe ôtô để chở cháu để đi lại những nơi cần thiết,1 cô chuyên về nấu ăn dinh dưỡng, 1 cô trợ lý chăm sóc ngủ lại bên cháu và cháu được chăm sóc, bảo vệ an toàn 24/24 kể cả lúc ngủ...  Ông N.M.Q còn giới thiệu với vợ chồng anh N. là cơ sở điều trị cho cháu có đầy đủ tiện nghi, các thiết bị hỗ trợ điều trị, không gian sân vườn cây xanh, bể bơi. Căn phòng của cháu được thiết kế rất khoa học để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho cháu.

Theo anh N., vì quá thương con và tin ê-kíp sẽ chữa lành bệnh cho cháu nên vợ chồng tôi đã vay mượn gửi trước cho ông N.M.Q số tiền 600 triệu đồng để đặt cọc. Sau khi nhận được tiền, ông N.M.Q hẹn ngày 3-3-2022, vợ chồng tôi đưa cháu vào để ông và ê-kíp chăm sóc cho cháu. Sáng hôm đó, ông N.M.Q điện thoại yêu cầu gia đình tôi test COVID-19 và gửi kết quả cho ông xem.

Khi cả gia đình có kết quả âm tính thì một người phụ nữ chở ông N.M.Q trên chiếc xe BKS 51H-935.47 đến đón cháu tại một khách sạn ở Bảo Lộc. Do ông N.M.Q bị bại 2 chân nên lúc nào cũng có một người phụ nữ đi cùng để chở và giúp sức cho ông trong việc đi lại. Sau đó, họ đi đâu tôi không biết, chỉ được liên lạc qua điện thoại khi ông N.M.Q gọi cho tôi.

Ngày 8-3, sau khi gia đình anh N về đến TP Hồ Chí Minh thì ông N.M.Q gọi bằng zalo yêu cầu cả nhà anh N test COVID-19 rồi gửi kết quả cho ông xem. Khi kết quả báo cả nhà anh N. đều âm tính thì ông N.M.Q báo là con trai anh N bị nhiễm COVID-19 từ đêm 3-3-2022, (tức là ngày ông N.M.Q nhận cháu) và ê-kíp của ông có mấy người cũng mắc COVID-19.

Bí ẩn vụ cháu bé tự kỉ bị đốt xác -0
Ông L.Q.M và người phụ nữ đi cùng viếng đám tang của nạn nhân tại một  nghĩa trang ở Thừa Thiên Huế.

Ngày 11-3, ông N.M.Q điện thoại báo với anh N. rằng, con trai anh đã test âm tính, cháu đã biết nghe lời nên tôi rất vui mừng. Ngày 20-3, ông N.M.Q nhắn tin cho anh N rằng: Cháu Q. đã lên cân, mặc bỉm lên 2 size. Qua tháng là gia đình anh N chuyển áo quần mới vào cho cháu vì áo quần cũ sẽ bị chật… “Đến sáng 27-3, ông N.M.Q điện thoại báo với tôi đã ra đến TP Huế và hẹn đến uống cà phê gần dòng Chúa Cứu Thế ở phường Phú Nhuận. Khi tôi đến, ông N.M.Q nói con trai tôi đã mất rồi. Tôi hỏi thi thể cháu đâu thì ông N.M.Q gọi bà T. đi cùng mang một hũ đựng tro cốt từ trên xe ôtô BKS 51H-935.47 xuống, rồi nói cháu mất rồi nên họ tự ý dùng củi đốt xác cháu rồi đựng tro cốt vào đây”, anh N. nói trong đau đớn.

Cơ sở điều trị thực tế là nhà trọ

Trước thời điểm xảy ra biến cố, gia đình anh N sống chung với bố mẹ (ông bà nội của cháu bé - PV). Tuy nhiên, khi biết bố mẹ mình đang mắc bệnh, nếu biết cháu nội đột ngột qua đời sẽ xảy ra những sự cố đáng tiếc nên vợ chồng anh N cùng con gái 7 tuổi buộc phải dọn ra ngoài thuê nhà sống để giấu chuyện đau thương này.

Anh N cho biết, những tháng ngày qua, cả gia đình anh luôn sống trong đau khổ, buồn bã, nhất là vợ anh và con gái vẫn còn hoảng loạn. Anh N cho biết, trước khi vợ chồng anh chưa có quyết định đưa cháu Q. vào Lâm Đồng để nhờ ông L.M.Q chữa bệnh thì ông L.M.Q từng đến nhà của anh N tại đường Nguyễn Huệ, phường Phú Nhuận, TP Huế. Tại đây, ông L.M.Q nói tôi nên khuyên bố mẹ tôi bán nhà để lấy tiền chữa trị bệnh cho cháu. Tôi nói với ông L.M.Q, nếu ông chữa trị cho cháu thì đúng hàng tháng, tôi sẽ xoay xở để chuyển đủ cho ông 200 triệu đồng…

Anh N cho biết, sau khi ông L.M.Q và một người phụ nữ đi cùng đưa tro cốt của con trai anh ra Huế giao cho vợ chồng tôi thì vợ chồng tôi đưa lên nghĩa trang làm đám 3 ngày. Tại đây, ông L.M.Q và người phụ nữ đi cùng cũng có mặt. Tại đây, ông L.M.Q tỏ ra hối hận và nói nếu gia đình anh N cần gì ông ta sẽ bồi đắp. Thấy ông L.M.Q tỏ ra thương xót nên anh N cứ nghĩ là con trai anh bị nhiễm COVID-19 như lời ông ta nói.

Bí ẩn vụ cháu bé tự kỉ bị đốt xác -0
Căn nhà trọ ông L.M.Q thuê để điều trị bệnh cho cháu bé được ông ta nói  tiện nghi như một biệt thự.

Anh N cho biết, sau khi sự việc việc xảy ra, anh gửi đơn đến Cơ quan CSĐT Công an TP Huế để tố giác ông L.M.Q nhằm làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của con anh thì Công an xác định, cháu bé chết tại địa chỉ số 54/39 Phan Chu Trinh, phường Lộc Tiến, TP Bảo Lộc, Lâm Đồng nên Công an TP Huế đã chuyển đơn đến Công an tỉnh Lâm Đồng xử lý theo thẩm quyền. Anh N đã vượt hàng trăm cây số vào Lâm Đồng, tìm đến địa chỉ 54/39 Phan Chu Trinh để tìm hiểu.

Theo anh N., khác với những gì ông N.M.Q giới thiệu là cơ sở điều trị có bể bơi, sân vườn, đầy đủ tiện nghi... thì thực ra đây là một nhà trọ cấp 4 do ông ta thuê để sinh sống vào đầu năm 2022. Căn nhà này được ông L.M.Q, bà T. ở cùng nạn nhân. Ngoài ra, con trai của L.M.Q và 1 cháu bé 9 tuổi cũng đang được ông  ta điều trị cũng sinh sống tại đây.

Công an đang tích cực điều tra

Theo anh H., mặc dù sự việc xảy ra vào cuối tháng 3-2022 nhưng mới đây, vợ chồng anh mới có đơn gửi Công an tỉnh Lâm Đồng sớm vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc. Bởi vì, trước đó, ngay sau khi xảy ra sự việc, anh H. đã có đơn tố giác ông L.M.Q đến Cơ quan điều tra Công an TP Huế. Sau khi xem xét đơn và qua lời khai ban đầu của ông L.M.Q, nơi cháu bé tử vong là tại căn nhà trọ số 54/39 Phan Chu Trinh, TP Bảo Lộc, Lâm Đồng mà ông thuê để vừa điều trị cho trẻ tự kỉ và cũng là nơi sinh sống của gia đình ông.

Vì vậy, Công an TP Huế đã chuyển đơn tố giác của anh H đến Công an tỉnh Lâm Đồng điều tra theo thẩm quyền. Trong thời gian đó, cả gia đình anh H rơi vào hoảng loạn, một phần do lo sợ con gái đầu lòng 7 tuổi biết em trai qua đời sẽ sốc, một phần lo sợ ông bà nội cháu bé đang mắc bệnh tim,  khi biết chuyện cháu nội qua đời sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nên anh H. từng có đơn xin miễn tố giác đối với ông L.M.Q.

Tuy nhiên, sau nhiều ngày bình tĩnh lại, anh N. đặt ra nhiều câu hỏi như: cháu Q. bị nhiễm COVID-19 mà vì sao không có giấy chứng nhận của cơ sở y tế? Nếu cháu bé chết vì nhiễm COVID-19 thì sao ông Q. không báo với gia đình và vì sao lại tự ý thiêu xác của cháu?

Cho rằng cái chết của con mình quá bất thường, đầu tháng 8-2022, vợ chồng anh H. tiếp tục gửi đơn đến Công an tỉnh Lâm Đồng đề nghị sớm điều tra làm rõ nguyên nhân cái chết của con trai anh. Sau đó, Công an tỉnh Lâm Đồng có mời vợ chồng anh H. vào làm việc nhưng do anh H. bị bệnh nên xin vào chậm. Ngày 9-9 vừa qua, anh H. đã đưa mẫu tro cốt và mẫu tóc của vợ vào nộp cho Cơ quan điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng.

Bí ẩn vụ cháu bé tự kỉ bị đốt xác -0
Theo lời khai của ông L.M.Q, cháu bé đã tử vong bên trong căn nhà trọ 54/39 Phan Chu Trinh, Thành phố Bảo Lộc, lâm đồng.

Chiều 12-9, Thượng tá Đặng Văn Kiên, trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị đang điều tra liên quan đến tin tố giác tội phạm của gia đình anh N.H.N. Đến nay, Công an tỉnh Lâm Đồng đã làm việc với các bên liên quan.

Quá trình làm việc với ông L.M.Q và phụ nữ tên T. thì hai người này khai lúc thì nói đốt xác cháu bé ở Đắk Lắk, lúc thì nói ở huyện Đam Rông (Lâm Đồng). Tuy nhiên, khi Cơ quan điều tra yêu cầu đưa đến các địa điểm trên để kiểm tra, xác minh thì ông L.M.Q đưa ra giấy tờ với lý do bị ốm, sức khỏe yếu chưa đi được.

Đến nay, Công an tỉnh Lâm Đồng đã nhận được mẫu giám định hài cốt và mẫu tóc của nạn nhân do anh N.H.N. đưa từ Huế vào nộp hôm 9-9. Ngày 12-9, Phòng CSHS Công an tỉnh Lâm Đông đã chuyển các mẫu đến TP Hồ Chí Minh để giám định.

Trong khi đó, lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Lâm Đồng khẳng định, Cơ quan chức năng không cấp phép cho tổ chức, cá nhân nào điều trị bệnh, chăm nuôi trẻ tại số 54/39, đường Phan Châu Trinh, phường Lộc Tiến, TP Bảo Lộc.

Theo ông Huỳnh Văn Lợi, Chủ tịch UBND phường Lộc Tiến, thông tin cháu N.L.M.Q tử vong tại địa phương do COVID-19 là không có cơ sở. Địa phương đã tiến hành xác minh, trong thời gian từ đầu năm 2022 đến nay, không có ai tử vong do COVID-19. Mọi thông tin liên quan đến trường hợp cháu Q tử vong địa phương đều không nắm được…

Hiện, gia đình anh H. đang mong chờ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng nhanh chóng điều tra làm rõ nguyên nhân cái chết còn nhiều khuất tất của con trai anh để linh hồn cháu không bị oan ức và tro cốt mà ông N.M.Q và người phụ nữ giao cho vợ chồng anh H có đúng là của con họ hay không.

Hải Lan
.
.