Bình xịt pháp y giúp bảo vệ phụ nữ

12:58 06/05/2022

Người đầu tiên ở Anh bị kết án và bỏ tù vì tội ngược đãi trong gia đình sau khi bị xịt SmartWater - một chất lỏng pháp y hiện ra dưới tia cực tím. Công nghệ này đang được lực lượng cảnh sát thử nghiệm với hy vọng giữ an toàn cho phụ nữ. Chất lỏng SmartWater lưu lại trên da đến 6 tuần và trên quần áo lâu hơn nữa và liên kết rõ ràng thủ phạm với lô nước SmartWater cụ thể đã được phun.

Nạn nhân, ở West Yorkshire, là một trong số hơn 200 phụ nữ trên khắp nước Anh hiện sở hữu “gói ngăn chặn pháp y” trong nhà họ. Gói này bao gồm một ống đựng cầm tay để xịt, một loại gel dùng cho tay nắm cửa và cổng nhà, và một cái bẫy tự động để phun chất lỏng nếu ai đó đến gần nhà.

Công nghệ giúp bảo vệ phụ nữ

Giám đốc thám tử của Cảnh sát West Yorkshire Lee Berry, người đưa ra ý tưởng này, nói: “Hành vi xâm hại trong gia đình thường rất khó truy tố và rất nhiều tội phạm này xảy ra sau những cánh cửa đóng kín. Công nghệ có thể là bằng chứng chống lại người khác. Nếu đánh dấu trước, chúng tôi có thể theo dõi ai đó trở lại vị trí gây án. Chúng tôi sẽ biết hung thủ là ai và cũng sẽ biết nạn nhân là ai. Điều chúng tôi đang nói với hung thủ là, nếu bạn quay lại địa chỉ đó và phạm tội, bạn sẽ bị đánh dấu trước”.

Bình xịt pháp y giúp bảo vệ phụ nữ -0
Bình xịt pháp y giúp giữ an toàn cho phụ nữ

Lực lượng Cảnh sát West Yorkshire, Nam Yorkshire và Staffordshire đều đang sử dụng bộ công cụ này, có giá khoảng 150 bảng Anh/người, như một phần trong chiến lược chống hành vi bạo lực trong gia đình.

Theo điều tra tội phạm của Anh và xứ Wales, cảnh sát tiêu tốn trung bình khoảng 640 bảng Anh để đối phó với một vụ xâm hại trong gia đình. Lee Berry cho biết lực lượng cảnh sát sẽ tiết kiệm được khoảng 500 bảng Anh cho mỗi lần triển khai nếu sử dụng dấu vết pháp y như một biện pháp ngăn chặn hiệu quả hành vi tội phạm.

Xâm hại trong gia đình ảnh hưởng đến cả nam và nữ

Hầu hết các nạn nhân sử dụng công nghệ SmartWater tiết lộ với cảnh sát rằng họ cảm thấy an toàn hơn và 94% những người được khảo sát trên cả 3 lực lượng cho biết họ sẽ giới thiệu nó cho những người khác. Ít nhất 20 trong số 43 lực lượng cảnh sát ở Anh đang gặp gỡ và chia sẻ những gì họ đang làm để giải quyết vấn đề xâm hại trong gia đình trong khuôn khổ chiến lược “Chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái” của Anh. Lee Berry hy vọng các lực lượng khác cũng sẽ quyết định triển khai công nghệ này. “Tôi thực sự hy vọng các lực lượng cảnh sát khác nhìn thấy những gì chúng tôi đang làm ở West Yorkshire. Càng nhiều nạn nhân mà chúng tôi có thể bảo vệ và tạo cảm giác an toàn trong chính ngôi nhà của họ thì càng tốt, đó là câu chuyện thành công thực sự ở đây”.

Bình xịt pháp y giúp bảo vệ phụ nữ -0
Trong nhiều năm, SmartWater đã được sử dụng để bảo vệ tài sản và ngăn chặn kẻ trộm bằng cách áp dụng cho những mặt hàng có giá trị cao

Trong nhiều năm, SmartWater được sử dụng để bảo vệ tài sản và ngăn chặn kẻ trộm bằng cách áp dụng cho những mặt hàng có giá trị cao. Khi khô, chất lỏng này không thể nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng nó phát sáng màu vàng huỳnh quang dưới đèn cực tím. Nếu những đồ vật có giá trị bị đánh cắp và sau đó được phục hồi, chủ sở hữu ban đầu của chúng có thể được truy tìm sau khi thử nghiệm mẫu trong phòng thí nghiệm.

Theo Hội đồng Cảnh sát trưởng Quốc gia Anh, công nghệ này đã được ghi nhận giúp giảm một nửa số vụ trộm cắp. Nhưng việc áp dụng công nghệ để giúp giải quyết bạo lực trong gia đình là điều mới. Người đàn ông đến từ Wakefield, West Yorkshire, đã quấy rối bạn tình cũ và vi phạm lệnh cấm của tòa án. Khi anh ta quay trở về và cố gắng vào nhà, nữ nạn nhân đã nhanh chóng phun chất lỏng được mã hóa từ một cái hộp trên lớp bảo vệ cửa sổ của mình. SmartWater đã giúp các cảnh sát bắt người đàn ông. Anh ta bị bỏ tù 24 tuần và chịu lệnh cấm tiếp xúc với nữ nạn nhân trong vòng 2 năm.

Bình xịt pháp y giúp bảo vệ phụ nữ -0
Rachael Oakley, giám đốc đơn vị tình báo của SmartWater

Rachael Oakley, Giám đốc đơn vị tình báo của SmartWater khẳng định, không có yếu tố nghi ngờ nào khi sử dụng dấu vết pháp y - không giống như các biện pháp ngăn chặn khác, chẳng hạn như camera giám sát an ninh.

“SmartWater được tạo thành từ sự kết hợp các nguyên tố hiếm mà không bao giờ có thể tìm thấy tự nhiên ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Mỗi chai có một lượng khác nhau những hạt chứa bên trong và mỗi lô là duy nhất, có nghĩa là chúng tôi có thể phân biệt được lô chất lỏng nào. Cơ sở dữ liệu của chúng tôi là liên kết pháp y trở lại người phạm tội”.

Duy Minh (Tổng hợp)
.
.