Ứng dụng di động giúp phát hiện trộm đột nhập tư gia

08:15 27/02/2015
Ứng dụng thông minh Manything trên nền tảng iOS cho phép chúng ta biến chiếc iPhone, iPod hay iPad cũ thành webcam bắt chuyển động được kích hoạt từ xa và dễ dàng lưu trữ hình ảnh video trên "đám mây" để xem lại sau này.

Manything cũng tích hợp If This Then That (IFTTT) - dịch vụ gửi email hay thông điệp văn bản cảnh báo đến chủ nhân căn nhà khi có chuyện gì xảy ra. Nói đơn giản, Manything biến một thiết bị iOS thành camera giám sát điện toán đám mây vô cùng hiệu quả.

Luật sư Mia Nguyen cho biết nhờ ứng dụng thông minh Manything cảnh báo mọi chuyển động trong nhà nên bà kịp thời phát hiện kẻ trộm đột nhập tư gia và gọi đến số khẩn cấp 911. Bà kể: "Tôi nhìn thấy người đàn ông lạ mặt sục sạo trong căn nhà suốt 10 phút và cuối cùng hắn bị cảnh sát bắt giữ khi đang thoát ra bằng cửa sau".

Tất nhiên, kẻ trộm đột nhập căn nhà vắng chủ luôn là trải nghiệm kinh khủng. Chủ nhà không chỉ bị lấy mất laptop, thiết bị điện tử mà kẻ đột nhập còn đánh cắp cả những món đồ có giá trị tinh thần không thể bù đắp bằng tiền bạc. Trong khi đó, những hệ thống an ninh gia đình có tính chuyên nghiệp thường rất đắt tiền.

Luật sư Mia Nguyen thấy rõ kẻ đột nhập nhà riêng của mình nhờ ứng dụng Manything.

Đó là lý do mà Manything trở nên phổ biến. James West, người đồng sáng lập Manything, cho biết kẻ đột nhập nhà luật sư Nguyen không là kẻ trộm duy nhất được phát hiện thông qua ứng dụng này. Manything hiện có hơn 200.000 người dùng trên toàn thế giới và có khả năng lưu trữ một số lượng khổng lồ video mỗi ngày.

Theo James West, phiên bản Manything dành cho nền tảng Android đang được phát triển. West giải thích Manything ra đời vì 2 lý do - thứ nhất, nhằm cung cấp ứng dụng thay thế những hệ thống an ninh gia đình đắt tiền trên thị trường; và sau đó là xua tan nỗi lo lắng về việc một số nhà sản xuất kiếm tiền bằng cách bán dữ liệu riêng tư của cá nhân cho công ty quảng cáo.

Hiện nay, trên thị trường cũng xuất hiện nhiều ứng dụng biến smartphone thành webcam nhưng chúng không có được nhiều chức năng như Manything. Người dùng cũng có một số lựa chọn khác như là hệ thống giám sát xung quanh căn nhà mới phát triển gọi là Withings Home.

Luật sư Mia Nguyen (phải).

Hay là Belkin WeMo - hệ thống cho phép chủ nhân căn nhà sử dụng smartphone để kiểm soát hiệu quả (như là bật hay tắt) một loạt các thiết bị kết nối khác; như là cảm biến báo động, bóng đèn LED và các công tắc điện trong nhà. Peter Taylor, Giám đốc điều hành của WeMo, quảng cáo: "Các camera tương đối đơn giản song sản phẩm cực kỳ đa năng. WeMo giúp người dùng khi có mặt cũng như khi không có mặt ở nhà". WeMo cũng được tích hợp dịch vụ IFTTT cho phép kích hoạt từ một loạt các thiết bị khác nhau.

NetCam của Công ty Belkin International Inc. ở Los Angeles cũng bao gồm một microphone cho phép người dùng nói chuyện với người khác và phiên bản mới nhất (giá 122 USD) còn tích hợp chức năng hồng ngoại nhìn ban đêm. Đại diện Belkin cho biết hiện có khoảng 250.000 người sử dụng camera bắt chuyển động và nếu trả thêm một khoản phí nữa thì chủ nhân căn nhà có thể lưu trữ video trên "đám mây".

Dĩ nhiên, mối lo lắng lớn nhất của những người sử dụng webcam trong nhà là sự an toàn sau khi những vụ việc hacker chiếm quyền điều khiển thiết bị này được tiết lộ. Nhưng, James West đã lên tiếng trấn an khách hàng: "Mọi thứ đều được xác nhận thông qua máy chủ an toàn của chúng tôi với tên người dùng và mật khẩu. Chúng tôi cũng nhờ đến một công ty an ninh bên thứ 3 để kiểm tra các hệ thống của chúng tôi. Ứng dụng chúng tôi chạy trên hệ điều hành di động iOS của Apple rất an toàn. Và, chúng tôi cũng mã hóa dữ liệu video người dùng trong hệ thống máy chủ đám mây của chúng tôi".

James West - đồng sáng lập Manything.

Mark James, chuyên gia an ninh ở Công ty bảo mật ESET đặt trụ sở tại Bratislava (Slovakia), nhận định hoạt động bí mật quan sát nhà riêng từ xa đang là mối đe dọa đang tăng hiện nay: "Với đường truyền băng thông rộng đang ngày một nhanh hơn và rẻ hơn cho nên đó là cơ hội lớn để bọn tội phạm kết nối với căn nhà của bạn từ bất cứ nơi nào trên thế giới. Mối lo ngại lớn nhất là, bạn tin tưởng vào dữ liệu cá nhân đang lưu trữ trên đám mây chỉ với tên người dùng và mật khẩu bảo vệ thường không phức tạp".

Chúng ta thường mua sắm camera với mục đích giữ gìn tài sản cho an toàn hơn, nhưng lại không hề nghĩ đến chuyện có người đang âm thầm theo dõi căn nhà và quan sát những gì chúng ta đang làm. Thậm chí, bọn trộm còn biết được khi nào căn nhà vắng chủ để ra tay hành động.

Di An (tổng hợp)