Ứng dụng hẹn hò bị tội phạm tình dục lợi dụng

Thứ Hai, 28/03/2022, 22:10

Lực lượng cảnh sát Anh vừa tiết lộ có tới hơn 6.000 người báo cáo tội phạm liên quan đến các nền tảng hẹn hò trực tuyến - tăng gấp đôi từ năm 2017 đến năm 2020. Dữ liệu từ Cơ quan Tội phạm Quốc gia Anh (NCA) cho thấy sự gia tăng số lượng nạn nhân nữ từ 19 tuổi trở xuống của các vụ tấn công tình dục liên quan đến hẹn hò trực tuyến.

Những người trẻ tuổi từ khắp nước Anh tuyên bố báo cáo của họ về tấn công và quấy rối tình dục đã bị các ứng dụng hẹn hò phớt lờ. Nói một cách dễ hiểu, đó là khi họ có động thái tố giác các thành viên tham gia hẹn hò có ý đồ xấu, tấn công tình dục họ nhưng không hề được những người quản trị các trang mạng, các ứng dụng quan tâm, xử lý. Hiện các tổ chức từ thiện và nhà vận động chống bạo lực tình dục đang cố gắng kêu gọi các nền tảng hẹn hò trực tuyến hành động nhiều hơn nữa để bảo vệ người dùng nữ dễ bị tổn thương.

Solace, một tổ chức từ thiện hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị ảnh hưởng bởi bạo lực gia đình và tình dục ở London, chỉ trích nền tảng ứng dụng hẹn hò đang thu hút những kẻ săn mồi và lạm dụng tình dục. Tổ chức từ thiện đang vận động các ứng dụng hẹn hò để xác minh danh tính người dùng và làm rõ ý nghĩa những tài khoản không được xác minh.

Họ cũng đang kêu gọi chính phủ Anh sửa đổi Dự luật An toàn Trực tuyến để quy định trách nhiệm đối với các ứng dụng hẹn hò. Nhiều ứng dụng và nền tảng hẹn hò miễn phí không thực hiện xác minh danh tính bắt buộc, có nghĩa là bất kỳ ai có số điện thoại và địa chỉ email đều có thể đăng ký dịch vụ của họ.

Năm 2021, nhà quản trị Tinder thông báo sẽ triển khai tùy chọn xác minh tài khoản người dùng trên nền tảng này, nhưng điều này hiện vẫn là tự nguyện. SurvivorsUK, tổ chức hỗ trợ những người từng bị bạo lực tình dục, cho biết họ thường thấy những khách hàng bị hại bởi những người họ đã gặp trên các ứng dụng hẹn hò hoặc những người sử dụng các nền tảng này.

Ứng dụng hẹn hò bị tội phạm tình dục lợi dụng -0
Tội phạm liên quan đến các nền tảng hẹn hò trực tuyến tăng gấp đôi từ năm 2017 đến năm 2020.

Luật quy định gì?

Về mặt pháp lý, các ứng dụng hẹn hò ở Anh không chịu trách nhiệm về những gì xảy ra sau khi người dùng kết nối với ai đó trên nền tảng của họ. Luật sư công nghệ Peter Adediran bình luận: “Bất cứ điều gì xảy ra ngoài ứng dụng giữa hai người đã gặp nhau trên ứng dụng không thuộc trách nhiệm của đơn vị đang chạy ứng dụng”.

Những điều khoản và điều kiện là cách để nền tảng tự bảo vệ mình khỏi những vụ kiện tiềm ẩn nhưng luật không cho phép ứng dụng thoát khỏi sự truy tố ra tòa án nếu người dùng có thể chứng minh rằng ứng dụng có thể hoặc lẽ ra đã ngăn chặn tử vong hoặc thương tích cá nhân. Điều này bao gồm cả tấn công tình dục.

Match Group nói họ muốn phản hồi những loại báo cáo này càng sớm càng tốt và khuyến khích những người sống sót lên tiếng nói để họ có thể điều tra những gì có thể đã xảy ra. Họ nói thêm rằng việc vận động những người sống sót đang “tạo ra tác động” và cho phép họ biến ứng dụng của mình thành “một nơi an toàn hơn”. Match Group cho biết họ cam kết thực hiện công việc để tạo ra các cộng đồng an toàn hơn trên nền tảng của họ.

Ứng dụng hẹn hò bị tội phạm tình dục lợi dụng -0
Về mặt pháp lý, ứng dụng hẹn hò không chịu trách nhiệm về những gì xảy ra sau khi người dùng kết nối với ai đó trên nền tảng của họ.

Ứng dụng hẹn hò đang làm gì để giúp người dùng an toàn hơn?

Năm 2021, Tinder thông báo sẽ thêm tính năng kiểm tra lý lịch vào nền tảng của mình ở Mỹ. Một khoản phí để sử dụng dịch vụ này được chuyển trực tiếp cho Garbo, một công ty phi lợi nhuận thực hiện việc kiểm tra lý lịch. Công ty kiểm tra lý lịch thu thập “hồ sơ và báo cáo công khai về bạo lực hoặc lạm dụng - bao gồm bắt giữ, kết án, lệnh cấm, quấy rối và tội phạm bạo lực khác” để lập báo cáo của mình.

Dịch vụ này không khả dụng ở Anh. Tuy nhiên, Match Group cam kết sẽ tìm kiếm các lựa chọn tương tự ở Anh và trên những thị trường quốc tế khác: “Chúng tôi cũng đã đầu tư vào nhiều công nghệ tiên tiến trong ngành, bao gồm các công cụ AI ngăn chặn quấy rối... và một cổng thông tin giúp chúng tôi giao tiếp tốt hơn với cơ quan thực thi pháp luật điều tra tội phạm. Chúng tôi làm việc với các nhà lập pháp, cơ quan quản lý và cảnh sát ở Anh cũng như trên toàn thế giới nhằm tăng cường những biện pháp an toàn trên các cộng đồng của chúng tôi”.

Việc thiếu xác minh danh tính bắt buộc và kiểm tra lý lịch trên dịch vụ hẹn hò miễn phí đã dẫn đến việc tạo ra nền tảng trả phí, chẳng hạn như Safer Date. Nền tảng hẹn hò trực tuyến Safer Date cam kết thực hiện kiểm tra danh tính và kiểm tra lý lịch tội phạm toàn cầu kỹ lưỡng đối với mọi thành viên, họ tuyên bố điều này giúp loại bỏ hồ sơ giả.

Duy Minh (Tổng hợp)
.
.