Bán đồ ăn chay trở thành ngành kinh doanh bạc tỷ

Thứ Ba, 18/06/2019, 16:55
Tiêu thụ thịt tiếp tục phát triển trên toàn thế giới - đặc biệt là ở các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc. Và những người ăn chay nghiêm ngặt vẫn chỉ chiếm một phần dân số ở các nước giàu: chỉ 2,3% ở Canada và 3% ở Mỹ.

Cơ hội kinh doanh từ trào lưu ăn chay

Emma Clifford, chuyên gia phân tích thực phẩm và đồ uống cao cấp tại công ty nghiên cứu thị trường Anh Mintel Group Ltd., cho biết, trong những năm gần đây các doanh nghiệp thuần chay đang mọc lên trên khắp nước Anh để phục vụ nhu cầu ăn chay. Clifford cho biết người tiêu dùng khao khát lối sống lành mạnh hơn đang giúp thúc đẩy điều này.

Đầu bếp Dyllan Armenta chuẩn bị một chiếc bánh hamburger thuần chay tại nhà hàng Tasty Beet Juicy and Healthy Food ở Ciudad Juárez (Mexico).

Mặc dù nhiều doanh nghiệp thuần chay đang bùng nổ - ví dụ như Temple of Seitan, cửa hàng thuần chay đầu tiên của Anh, đã thu hút hàng dài tín đồ - thì vấn đề cần đề cập đến là làm sao để điều hành một doanh nghiệp thuần chay một cách hiệu quả. Bởi vì, những người ăn chay thuần vẫn còn ở mức thiểu số.

Một chế độ ăn thuần chay nghĩa là từ bỏ các sản phẩm động vật như thịt, cá, sữa và trứng. Theo nghiên cứu mới nhất của Hội Ăn chay, ước tính có khoảng 540.000 người ăn chay ở Anh và số phụ nữ ăn chay gấp đôi so với đàn ông. Khoảng 360.000 người tự mô tả mình là người ăn chay theo trào lưu.

Thêm vào đó là đội ngũ những người cam kết chỉ sử dụng hoặc mua mỹ phẩm và quần áo không có nguồn gốc từ động vật. Hiện nay, các chuỗi siêu thị ở Anh đang dự trữ nhiều lựa chọn thuần chay hơn để theo kịp sự lựa chọn thực phẩm của người tiêu dùng.

Theo nhà nghiên cứu thị trường Mintel, thị trường thực phẩm không có thịt ở Anh được cho là trị giá 572 triệu bảng Anh trong năm 2017, tăng từ 539 triệu bảng Anh so với 2 năm trước đó. Sự quan tâm đến các sản phẩm chay và thuần chay cho thấy không có dấu hiệu chậm lại vì doanh số bán lẻ dự kiến sẽ tăng lên 658 triệu bảng Anh vào năm 2021.

Một trào lưu hình thành trên Internet

Phương tiện truyền thông xã hội đã dành riêng một phần “sân chơi” cho trào lưu ăn chay trong sự phát triển hiện nay của lối sống dựa trên thực vật. Những người nổi tiếng như Ariana Grande, Miley Cyrus và Ellen DeGeneres không ăn các sản phẩm động vật, trong khi vegan có hơn 61 triệu bài đăng được liệt kê trên Instagram. Ăn chay là một chủ đề nóng với số lượng tìm kiếm Google trên toàn thế giới cũng tăng đột biến trong những năm gần đây.

Giles Quick, giám đốc công ty nghiên cứu thị trường Kantar Worldpanel, cho biết: “Thị trường thuần chay đã thay đổi về cơ bản trong 6 hoặc 7 năm qua và bây giờ là dành cho tất cả mọi người. Ăn chay không còn được coi là sự lựa chọn cho cuộc sống mà là sự lựa chọn cho một bữa ăn, một khoảnh khắc, trong 1 hoặc 2 ngày/tuần”. Chủ nghĩa linh hoạt, ăn chay bán thời gian hoặc ăn chay trường, ngày càng trở nên phổ biến.

Bác sĩ Yeo thử ăn chay thuần trong một tháng.

Tổng cộng 49% những người quan tâm đến việc cắt giảm tiêu thụ thịt cho biết họ sẽ làm như vậy vì lý do sức khỏe - theo một cuộc khảo sát với hơn 1.000 người trưởng thành ở Anh của Mintel. Quản lý thể trọng, phúc lợi động vật và môi trường cũng là động lực lớn. Xu hướng ăn chay thuần đang bùng nổ trong những năm gần đây, với nhiều người quan tâm đến cách chọn thức ăn hoàn toàn chay tịnh, do quan tâm về sức khỏe, bảo vệ động vật và môi trường.

Người ăn chay thuần nghĩa là không được ăn thịt động vật hay gia cầm, cá hoặc bất kỳ sản phẩm nào có nguồn gốc từ động vật - bao gồm cả trứng, các sản phẩm sữa. Hiện tại số người ăn chay thuần ở Anh cao gấp 4 lần so với 4 năm trước đây.

Chuyển từ ăn mặn đến ăn chay thuần khó khăn như thế nào và những lợi ích có thể mang đến cho sức khỏe là gì? Bác sĩ Giles Yeo quyết định thử ăn chay thuần trong một tháng để xem đó có phải là lối sống mà ông có thể áp dụng cho mình được không. Sau đó, bác sĩ Yeo nhanh chóng khám phá ra, một trong những điều khó khăn về việc ăn chay thuần là nhiều sản phẩm tưởng rằng không liên quan đến động vật nhưng sự thật là có.

Ví dụ như trứng, pho mát và thịt là những món rõ ràng “mặn” kể cả những món như mì ống (có trứng), mayonnaise (cũng thế) và rượu vang (một số đồ uống có cồn sử dụng xương cá hoặc chất đạm từ các động vật khác trong quá trình sản xuất).

Ăn chay hoặc chay thuần có lợi cho sức khỏe.

Cùng với việc đảm bảo không “vô tình” tiêu thụ sản phẩm có động vật, một trong những thách thức chính của việc ăn chay thuần là đảm bảo bạn không bỏ lỡ bất kỳ chất dinh dưỡng quan trọng nào. Vậy ăn chay có giúp cho bạn khỏe mạnh? Một phân tích gần đây, tập hợp kết quả của 10 nghiên cứu trước đó, so sánh sức khỏe của người ăn chay và người ăn chay thuần với người ăn mặn, cho thấy câu trả lời là “có”.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy ăn chay hoặc chay thuần cũng giúp nguy cơ mắc các bệnh tim và ung thư giảm đáng kể, mặc dù không có sự khác biệt về tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân. Nói một cách khác, ăn chay hoặc chay thuần có lợi cho sức khỏe nhưng không nhất thiết giúp cho con người sống được lâu hơn.

Duy Ân (tổng hợp)
.
.