Ngẫu hứng bất chợt của “vua mốt” Channel

07:43 22/08/2018
Tạp chí thời trang Modes et Travaux lâu đời ở Pháp đã có bài phỏng vấn nhà thiết kế chính của Hãng Chanel là ông Karl Lagerfeld người Đức, 84 tuổi, từng được giới đồng nghiệp 5 châu tôn vinh là "vua mốt".

Nhân sự kiện lần đầu tiên Hãng thời trang danh tiếng Chanel công bố mức doanh thu thường niên, lên tới con số xấp xỉ 10 tỉ USD trong năm 2017 vừa qua, trở thành công ty lớn nhất thế giới trong lĩnh vực kinh doanh trang phục, tạp chí thời trang Modes et Travaux lâu đời ở Pháp đã có bài phỏng vấn nhà thiết kế chính của Hãng Chanel là ông Karl Lagerfeld người Đức, 84 tuổi, từng được giới đồng nghiệp 5 châu tôn vinh là "vua mốt".

Dưới đây là những lời tâm tình về bản thân, nghề nghiệp và quan điểm của nhà tạo mẫu lỗi lạc K. Lagerfeld, tác giả của cả trăm kiểu thời trang được tung ra hàng năm tại các cuộc trình diễn mốt, do giới siêu mẫu hàng đầu hành tinh trực tiếp lăng xê:

- Đúng ra ngài là người Đức, nhưng sao lại cư ngụ ở Pháp?

- Điều này xảy ra trong phần cuối đời học sinh của tôi tại Bad Bramstedt, nơi tôi trọ học cách thành phố Hamburg quê hương 40km về phía bắc. Do bản tính nghịch ngợm, tôi đã làm phật lòng các thầy cô, nhất là cô giáo dạy Pháp văn, bởi ngay khi mới lên 5 tuổi tôi đã nói rành tiếng Pháp… Tôi học Pháp ngữ từ Frauce Reese, một phụ nữ tị nạn trước Thế chiến II. Bản thân cha mẹ tôi cũng nói chuyện với nhau bằng tiếng Pháp mỗi khi không muốn cho người khác nghe, đó chính là nguồn động lực thôi thúc tôi phải giỏi thứ ngôn ngữ của "kinh đô ánh sáng" Paris.

Hơn nửa thế kỷ trước, K. Lagerfeld (phải) đã trở thành trợ lý thiết kế chính cho nhà tạo mẫu Coco Chanel, người sáng lập thương hiệu Chanel.

- Vậy ngài cảm thấy mình là người Pháp hay dân Đức?

- Người Đức. Tôi vẫn mang quốc tịch Đức. Nhưng nhiều người lại nhầm tôi là dân Do Thái.

- Ngài vẫn còn cái sở thích đi "chu du thiên hạ" đấy chứ?

- Hồi trước tôi rất mê đi đó đi đây với sự phấn chấn khôn lường. Giờ thì tôi thấy không cần phải đi nhiều nữa, bởi mọi lượng thông tin đã được khai thông. Thực ra mọi sự chuyển động được thực hiện trong đầu con người ta. Đó là bước tiến bộ của nền văn minh.

- Ngài sống giữa "rừng" mốt khác lạ, trong những ngôi biệt thự (K. Lagerfeld sở hữu 7 tòa nhà thượng hạng tại nhiều thành phố khác nhau trên thế giới) giống như các pháo đài. Ngài có lo rằng những thứ đó sẽ ảnh hưởng tới cá tính của mình không?

  - Nhận thức trong giới tạo mốt rất vô cùng. Tôi ưa sự tự do, tôi thích phong cách của Pháp quốc hồi thế kỷ XVIII và nghệ thuật sống thuở ấy. Có thể do vậy mà tôi để tóc búi tó nhuộm bạc. Mặt khác, tôi hầu như không thay đổi với thời gian. Tôi sống theo quan điểm của bậc thầy thi ca người Đức Johann Wolfgang von Goethe: "Tạo ra tương lai tốt đẹp từ những yếu tố nổi bật trong quá khứ". Nếu như tìm được chốn lý tưởng, tôi sẽ xây một ngôi nhà hiện đại, với mọi kiểu chuyên dụng đặc biệt: từ hình thái kiến trúc cho đến đồ ăn, lối ngủ…

- Chỗ của mốt - thời trang trong thế giới ngày nay là ở đâu?

- Mốt ư? Mọi thứ đều là mốt đấy thôi. Những điều mà chúng ta mục kích cũng như lối sống thường nhật. Ngay cả cách đánh giá của chúng ta về quá khứ cũng phụ thuộc vào mốt. Trang phục chỉ là một yếu tố trong dòng thác không ngừng chuyển động này. Người ta phải cảm nhận được những cái tốt của mốt và cả những điều xấu nữa. Một kiểu dáng thịnh hành chỉ tồn tại trong khoảng thời gian nhất định. Rất nhiều đồng nghiệp của tôi hay lặp lại những đường nét cũ, bởi đơn giản họ đã quên hết quá khứ của mình. Mọi sự phải luôn thay đổi, nếu như chúng ta muốn bảo tồn phong cách riêng của nghề tạo mẫu thời trang. Tôi luôn sẵn lòng chấp nhận những bước đột phá mang tính tiên phong mới.

- Ngài có nghĩ tới việc tạo ra những tổng thể mốt dạng "vĩnh cửu" không?

Nhà tạo mẫu K.Lagerfeld (trái) trong lễ động thổ quần thể Thành phố Mốt đồ sộ ở Dubai (Các Tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất).

- Thoạt nghe đã thấy vô lý và đáng sợ biết bao! Tính vĩnh hằng - đơn điệu chính là khiếm khuyết lớn nhất của thời trang. Riêng tôi không bao giờ tỏ ra "bảo thủ - cố chấp" với các sáng tạo của riêng mình. Tôi rất thích câu ngạn ngữ Âu châu cổ: "Không ai phí tiền cho quá khứ cả".

- Thế còn ngày mai?

- Tôi chưa khi nào nghĩ đến thì tương lai ấy. Lâu rồi tôi đã chối từ các kế hoạch định trước. Chung quy lại, những khoảnh khắc "ngẫu hứng bất chợt" là phương châm tạo mốt của tôi.

- Xin cảm ơn ngài về cuộc trao đổi thú vị này.

Xuân Hiếu (theo Modes et Travaux)