Làn gió mới về với bản làng
10:06 29/03/2023

Mưu đồ đen tối, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của bà con nhân dân, gieo rắc những luận điệu mê tín viển vông nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, kích động tư tưởng đòi ly khai, tự trị... là những gì tà đạo “Bà Cô Dợ” đã và đang âm mưu thực hiện trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở một số tỉnh miền núi phía Bắc, trong đó có Sơn La. Cuộc sống của người dân bị xáo trộn, mâu thuẫn trong gia đình và những người theo tôn giáo khác nhau ngày càng sâu sắc...

Chòng chành những chuyến đò sang đảo Hải Minh
09:47 24/03/2023

Thuộc TP Quy Nhơn (Bình Định) thế nhưng khu vực 9, phường Hải Cảng (người địa phương quen gọi là bán đảo Hải Minh) là một ngôi làng nhỏ nằm dưới dãy núi Phương Mai, một bên tựa núi, một bên hướng biển không có đường giao thông qua lại. Mọi sự đi lại của người dân ở đây phải hoàn toàn trông cậy vào những chiếc ghe, thuyền cũ kỹ không đủ điều kiện để đăng ký, đăng kiểm hoạt động…

Chư Tan Kra - Các anh đã hòa cùng mây trắng
10:45 23/03/2023

Hơn 200 sinh viên từ Hà Nội vào đại ngàn Tây Nguyên. Chư Tan Kra – cao điểm với cái tên nhẹ như một điệu hát của núi rừng, nhưng từng là một trong những chiến trường ác liệt bậc nhất trong thời kỳ chống Mỹ. Và, những người lính ấy đã ngã xuống để giữ bình yên cho mỗi tên đất, tên làng. Các anh đã vĩnh viễn gửi xương máu của mình vào đất, nằm lại nơi đại ngàn đầy nắng gió. Các anh đã ngã xuống cho sự sống được sinh sôi, các anh đã viết nên những trang lịch sử hào hùng, là khúc tráng ca giữa mênh mông trời đất.

Đồng bào Mông nói không với hoạt động truyền đạo trái phép
09:24 23/03/2023

Ngay khi phát hiện hoạt động truyền đạo trái phép trên địa bàn, ông Sùng A Dếnh là người có uy tín ở xã Hang Kia, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình đã phản đối gay gắt: Đất này là của ta, do ông bà tổ tiên để lại. Đảng, Nhà nước làm đường cho người dân đi, cho người dân điện để thắp sáng, xây dựng trường lớp để cho con em được học hành, có cái chữ. Làm gì có thánh, có thần nào cho chúng tôi những thứ đấy đâu. Không tin Đảng, không nghe Nhà nước thì còn nghe ai, tin ai nữa. Ai mà còn mù quáng nghe và tin theo những kẻ nói lời xằng bậy, phá bỏ bàn thờ tổ tiên, chúng tôi kiên quyết tẩy chay và không công nhận là người trong dòng họ.

Cảnh giác khi đầu tư vào các ứng dụng tài chính để tránh rủi ro
10:12 22/03/2023

Thời gian gần đây thị trường tài chính đang nở rộ các ứng dụng (app) tài chính, nó như một công cụ gọi vốn với gói tích lũy chỉ từ vài chục nghìn đồng và cam kết “lãi suất cao hơn ngân hàng và sinh lời mỗi ngày”. Ủy ban Chứng khoán (UBCK) Nhà nước đã có văn bản cảnh báo bởi các ứng dụng này có dấu hiệu hoạt động quản lý quỹ và quản lý danh mục đầu tư chứng khoán nhưng chưa được cấp phép, quản lý, giám sát theo quy định của pháp luật.

Kiên quyết đấu tranh đối tượng núp bóng đòi nợ thuê
22:11 20/03/2023

Không thu được nợ đúng hạn, một số đối tượng cho vay đã bán nợ cho các công ty gắn mác hoạt động ngành luật, nhưng thực chất là chuyên đòi nợ thuê. Mua bán xong, họ lập tức “xua quân” mỗi ngày gọi vài ba chục cuộc điện thoại đến con nợ khủng bố tinh thần, thậm chí chúng còn in nội dung thông tin cá nhân ra giấy gửi cho những người thân trong gia đình, cơ quan nơi người vay để gây sức ép.

Có một tổng đài bảo vệ trẻ em…
21:37 20/03/2023

Trung bình mỗi năm có hơn 500.000 cuộc gọi phản ánh về việc trẻ em bị bạo hành. Nhưng, không phải trường hợp nào cũng được gọi đến trung tâm và đã có không ít những đứa trẻ trong số ấy phải từ giã cuộc sống một cách vô cùng đau đớn... Đây đang là hồi chuông cảnh báo về tình trạng trẻ bị bạo lực, xâm hại. Để có cách nhìn tổng thể và bao quát hơn, chúng tôi có buổi trải nghiệm ở Trung tâm Tổng đài điện thoại quốc gia về bảo vệ trẻ em.

Điều kỳ diệu của những “phép màu”
21:02 20/03/2023

Một buổi gặp mặt đầy thân tình, ấm áp, với lời ca của NSND Minh Vương cất lên đã làm người nghe vô cùng xúc động. Ở cái tuổi 73 và có 11 năm được ghép từ quả thận của một người đàn ông 34 tuổi chết não hiến tặng, giọng ca vang danh - NSND Minh Vương sống khá khỏe mạnh, lạc quan và tiếp tục mang lời ca tiếng hát của mình làm đẹp cho đời…

Những người lính bên dòng Krông Ana
19:30 17/03/2023

Những ngày đầu tháng 3, tôi có dịp gặp lại Thiếu tá Hồ Minh Nam - Trưởng Công an xã Ea Na, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk khi anh ra Hà Nội dự Lễ kỉ niệm 75 năm CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy, 75 năm Ngày Truyền thống xây dựng lực lượng CAND.

Vì sao người dân bất chấp nguy hiểm, “bám trụ” chung cư cũ?
09:15 15/03/2023

Sinh sống trong những chung cư cũ có tuổi đời trên dưới 50 năm nhưng không được tu sửa, cải tạo, tiềm ẩn rủi ro nhưng nhiều người dân vẫn không chịu rời đi. Nguyên dân dẫn đến việc này chính là cơ chế, chính sách chưa hài hòa được lợi ích giữa người dân, doanh nghiệp và Nhà nước, xã hội.

Nhọc nhằn đường thủ công xứ Quảng
20:35 13/03/2023

Một thời những lò nấu đường thủ công vẫn rực lửa ở miền trung du xứ Quảng, nhưng sự mai một của nghề đã khiến những lò đường này dần một lụi tàn, chỉ còn một số rất ít những người tâm huyết vẫn đến mùa là đỏ lửa nấu đường bán cho xóm giềng.

Đau lòng bi kịch “trầm cảm sau sinh”
08:39 13/03/2023

Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra những vụ án đau lòng như: mẹ dìm 2 con xuống sông; mẹ vứt con ra miệng cống; mẹ vứt con từ tầng lầu… khiến dư luận vô cùng bàng hoàng và xót xa. Điều đáng nói, đối tượng gây án lại chính là những người mẹ trẻ và hầu hết trong số họ đều mắc một căn bệnh chung được gọi là “trầm cảm sau sinh”.

Những đứa trẻ phiêu dạt ở chợ đầu mối Bình Điền
08:35 10/03/2023

Chúng là những đứa trẻ từ 9-15 Tuổi, vì hoàn cảnh éo le nên phải tha phương cầu thực, dãi dầu sương gió ở chợ đầu mối Bình điền, huyện Bình chánh, Tp Hồ Chí Minh để kiếm sống. Có đứa bằng lòng với hiện tại vì cha mẹ là dân cờ bạc, rượu chè, hút xách, nhưng cũng có đứa vẫn tranh thủ đi học, cóp nhặt từng cái chữ để mong sau này được đi làm ở công ty, nhà máy…

Xuân về trên điểm nóng năm xưa
19:25 06/03/2023

“Hiện tại, ở đây không còn những ông trùm, không còn tình trạng buôn bán, gánh gùi ma túy nữa. Tình trạng nghiện, bán lẻ thì vẫn còn nhưng rất ít. Hơn chục đối tượng truy nã đã được vận động ra đầu thú, trong đó có những người đã thụ án xong, trở về hòa nhập với cộng đồng khá tốt. Điều quan trọng, họ đã có những nhận thức tốt hơn về những việc làm phi pháp của mình trước đây...”. Đó là khẳng định của những người đang ngày đêm giữ gìn an ninh, trật tự ở điểm nóng Hang Kia - Pà Cò thuộc huyện Mai Châu của tỉnh Hòa Bình với chúng tôi.

Khi Gen Z  hẹn hò qua mạng
21:51 03/03/2023

Thế hệ Gen Z là những bạn trẻ được sinh vào giữa thập niên 1995 đến năm 2012, họ là những người đầu tiên được tiếp cận với công nghệ từ khi còn rất bé và có tư duy về tiền tệ, kinh tế, công nghệ và nhanh nhạy với thời cuộc, có thể thay đổi cả thế giới trong tương lai. Do đó, những người trong thế hệ này cảm thấy rất dễ dàng nắm bắt thông tin, sử dụng công nghệ, mạng xã hội facebook, instagram, twitter...

Những "bác sĩ tâm lý" ở… Trung tâm thông tin chỉ huy Công an TP Hà Nội
10:40 02/03/2023

Mỗi ngày, tiếp nhận hàng chục cuộc điện thoại khẩn cấp báo án, báo cháy hay nhờ được giúp đỡ, nhưng cũng không thiếu những cuộc gọi trêu đùa, “quấy rối”, công việc của các cán bộ, chiến sĩ Trung tâm Thông tin chỉ huy Công an TP. Hà Nội quay như chong chóng từ sáng sớm cho đến đêm khuya. Thế nhưng, với các anh, đó là nhiệm vụ cao cả, vì nhờ sự tiếp nhận thông tin kịp thời mà không ít vụ việc được giải quyết nhanh chóng, hiệu quả.