Đêm cao điểm kiểm tra phương tiện giao thông

11:05 20/05/2020
Khuya 18-5, cao tốc Hà Nội - Lào Cai vẫn khá đông phương tiện tham gia giao thông, đặc biệt là xe khách tuyến Yên Bái, Lào Cai về Hà Nội và ngược lại thường đi đêm để tiết kiệm thời gian.

Để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông, cán bộ chiến sĩ (CBCS) Đội tuần tra kiểm soát (TTKS) giao thông số 1, Phòng Hướng dẫn TTKS giao thông đường bộ, cao tốc (Phòng 8), Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an bám tuyến, bám địa bàn 24/24h phân luồng, hướng dẫn giao thông, xử lý vi phạm.

Cảnh sát giao thông lập biên bản người vi phạm.

Coi trọng phòng ngừa

“Trụ sở” làm việc của Đội TTKS giao thông số 1 từ hôm cao điểm kiểm tra phương tiện đến nay là những điểm ra, vào cao tốc Nội Bài - Lào Cai, bởi anh em trong đơn vị gần như cắm chốt 24/24 ở những vị trí này. Những thời điểm vắng phương tiện thì tổ chức tuần lưu, kiểm soát giao thông, nếu xảy ra va chạm giao thông thì đến ngay hiện trường xử lý.

Tối 18-5, tổ công tác làm nhiệm vụ tại KM6+000 trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai hướng từ Lào Cai về Hà Nội. Kiểm tra xe container 29C-170.2x, lái xe Nguyễn Thanh Hải ở Hải Dương cho biết, anh chở nông sản lên biên giới giao cho chủ sau đó chở hàng về.

“Tôi biết, đợt này đang cao điểm kiểm tra nên lái xe rất cẩn thận. Kể cả không cao điểm thì tôi vẫn phải cẩn thận, không dám sử dụng rượu bia, không đi lấn làn... bởi nếu chỉ sơ sẩy một chút là có thể mất nghề, thậm chí mất tính mạng, sức khỏe của mình và của người khác”. Anh Hải đề nghị CSGT nên thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm để phòng ngừa, hạn chế tai nạn.

Là lái xe khách tuyến Hà Nội - Lào Cai BSK 29A -154.3x, anh Đỗ Mạnh Thắng cho biết, ngày nào anh cũng chạy 2 lượt đi về trên tuyến này và thấy CSGT thường xuyên TTKS, xử lý nghiêm các vi phạm. “Tôi chưa bao giờ vi phạm, chạy đúng tốc độ cho phép, cũng không sử dụng ma túy, rượu bia. Nghề lái xe không ai nói trước được điều gì nên cứ cẩn thận là hơn. Mình cầm lái là nắm trong tay mấy chục sinh mạng, sơ sẩy chút gì thì bản thân mình có tội, bán nhà cửa đi cũng không đền được mạng người. Vì thế, tôi luôn nhắc mình cẩn thận nhất có thể” - anh Thắng cho biết.

Về việc không vi phạm nhưng vẫn bị dừng để kiểm tra, anh Thắng cho rằng “Không thể biết ai uống rượu, sử dụng ma túy nếu không kiểm tra. Vì thế, việc CSGT dừng xe kiểm tra là hết sức bình thường. Nếu kiểm tra nồng độ cồn thì chưa đến 2 phút, kiểm tra ma túy thì lâu hơn nhưng tôi ủng hộ. Trên thực tế, kể cả mình đi đúng nhưng gặp “ông” say rượu, phê ma túy thì mình vẫn gặp họa như thường” - anh Thắng khẳng định.

21h15’ ngày 18-8, lực lượng chức năng đã phát hiện lái xe có nồng độ cồn và sử dụng ma túy. Đó là lái xe Lưu Hồng Quân (SN 1987, trú tại huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) điều khiển ô tô nhãn hiệu KIA Morning mang BKS: 34A - 019.54 có chủ xe là Tạ Văn Chuyên ở Gia Lộc, Hải Dương. Khi thấy CSGT ra hiệu lệnh kiểm tra, lái xe không hợp tác, rồ ga định bỏ chạy. CSGT kiên quyết chặn xe lại và yêu cầu tài xế này xuống xe để phục vụ công tác kiểm tra.

Kiểm tra nồng độ cồn lái xe.

Khi xuống xe, tài xế nồng nặc mùi rượu, bia, tiếp tục không chịu hợp tác mà liên tục lấy lý do đau bụng, buồn nôn... có biểu hiện “lạ” khi đi ra khu vực kín. Ngay lập tức tổ công tác kiểm tra, phát hiện trên người và xe của đối tượng có những vật dụng chuyên để sử dụng ma túy đá và các đồ dùng liên quan như chiếc cóng để sử dụng ma túy đá, vỏ giấy bạc...

Dù vậy, Lưu Hồng Quân vẫn không chịu hợp tác, không đo nồng độ cồn, liên tục kêu đau bụng, buồn nôn, ốm mệt rồi ngồi gục xuống vệ đường. Tổ công tác vừa thuyết phục, vừa kiên quyết kiểm tra. Sau khoảng 30 phút, khi biết không thể “quay” được nữa, lái xe phải thổi nồng độ cồn. Kết quả, Lưu Hồng Quân vi phạm nồng độ cồn với 0,186 miligam/lít khí thở.

Với những vật chứng khi phát hiện và qua quan sát nghiệp vụ, tổ công tác nghi vấn lái xe sử dụng chất kích thích nên yêu cầu kiểm tra ma túy đối với lái xe Lưu Hồng Quân. Tuy nhiên, người đàn ông này tiếp tục có thái độ chống đối. Trong 3 giờ liên tục Quân luôn cho rằng không thể đi tiểu tiện để xét nghiệm ma túy.

Ngày từ 15-5 đến 14-6, CSGT toàn quốc ra quân tổng kiểm tra phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, xử lý vi phạm để bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội. Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng Cục CSGT cho biết, trong đợt cao điểm lần này, không chỉ tăng cường kiểm tra việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ mà còn tập trung xử lý vi phạm nồng độ cồn và sử dụng ma túy. Ngoài ra, Cục CSGT cũng chỉ đạo các đơn vị chú trọng vào các lỗi gây nguy cơ tai nạn cao như đi sai làn đường, tránh vượt, không đội mũ bảo hiểm, lạnh lách, đánh võng, đua xe trái phép...

“Khi dừng xe, chúng tôi sẽ kiểm tra các loại giấy tờ theo quy định của pháp luật. Sau đó sẽ kiểm tra việc chấp hành pháp luật kiểm soát ma túy, nồng độ cồn, người tham gia giao thông phải chấp hành nghiêm sự kiểm soát của lực lượng chức năng, hợp tác trong việc kiểm soát ma túy và kiểm soát nồng độ cồn”, Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng nhấn mạnh.

Trong thời gian tổng kiểm soát, CSGT sẽ được phép dừng tất cả các xe để kiểm tra. Việc này giúp CSGT chủ động phát hiện các lỗi không thể hiện ra bên ngoài như tài xế thiếu giấy tờ, buôn lậu, tàng trữ vũ khí... Việc kiểm soát sẽ được thực hiện trên các tuyến cao tốc và quốc lộ 1 (từ Lạng Sơn đến TP Hồ Chí Minh). Đối với các tuyến đường khác, lãnh đạo công an các địa phương sẽ căn cứ vào tình hình để có các chuyên đề phù hợp. Thời gian thực hiện kiểm soát sẽ tập trung từ 18h - 22h hằng ngày.

“Vỏ quýt dày có móng tay nhọn”, tổ công tác đã cung cấp cho Quân cả thùng nước uống đóng chai giúp anh ta có nước tiểu để xét nghiệm. Sau khi uống đến 10 chai nước suối, từ hơn 21h đến 23h45’, khi không thể nhịn được nữa, Lưu Hồng Quân mới chịu cho kiểm tra nước tiểu. Kết quả, mẫu nước tiểu của Lưu Hồng Quân dương tính với ma túy. 

Với các lỗi vi phạm về nồng độ cồn, dương tính với ma túy, lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm, niêm phong để tạm giữ phương tiện, những vật dụng có liên quan và bàn giao lại cho công an sở tại để tiếp tục tiến hành các bước cần thiết theo quy trình của pháp luật.

Đại úy Trịnh Trung Sỹ - Phó Đội trưởng Đội CSGT số 1 (Cục CSGT) cho biết: “Chúng tôi sẽ bàn giao lại cho cơ quan chức năng tạm giữ người và phương tiện, gửi mẫu đi kiểm tra cho kết quả cuối cùng xem có dương tính với những loại chất gì để có biện pháp xử lý cho phù hợp”.

Theo Đại úy, Trịnh Trung Sỹ, với đặc thù nhiệm vụ thực hiện trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai, dài và phức tạp nên trong thời gian tới Đội CSGT số 1 sẽ tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát thực hiện nghiêm theo kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ mà Bộ Công an và Cục CSGT giao nhiệm vụ.

Trước đó, khoảng 9h ngày 15-5, tại Km 6 trên tuyến cao tốc Hà Nội - Lào Cai, Đội TTKS giao thông đường bộ cao tốc số 1 đã phối hợp với Viện Khoa học hình sự tiến hành dừng xe ô tô đầu kéo 15C-183.43 kéo theo rơ-moóc 15R-099.85 do tài xế Vũ Đình L. (SN 1990, ở Hải Dương) điều khiển. Qua kiểm tra và test nhanh ma túy, thu mẫu nước tiểu cùng đồ vật liên quan, cho kết quả tài xế Vũ Đình L. dương tính với ma túy.  Đơn vị đã niêm phong, tạm giữ phương tiện và bàn giao tài xế L. cho cơ quan chức năng để hoàn thiện hồ sơ, xử lý theo quy định.

Xử lý nghiêm vi phạm

Một trong những yêu cầu trong đợt cao điểm kiểm tra phương tiện giao thông lần này, đó là lực lượng CSGT sẽ sử dụng trang thiết bị phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ để phục vụ công tác TTKS, phát hiện, xử lý vi phạm. Điển hình như tại TP Hồ Chí Minh, CSGT đã sử dụng hệ thống camera giám sát để phát hiện các phương tiện vi phạm khi đi qua  khu vực đường hầm vượt sông Sài Gòn, hướng từ quận 1 về quận 2.

Thông qua hệ thống camera, CSGT sẽ báo qua bộ đàm cho Đội CSGT Bến Thành ngoài mặt đường để nhận dạng xe, người vi phạm. Từ đó CSGT mặt đường tiến hành dừng xe, xử lý. Chỉ trong gần 1 giờ đồng hồ, CSGT đã dừng gần 20 xe máy vi phạm. Nhiều người tỏ ra bất ngờ khi bị CSGT bắn tốc độ nhưng họ đều đồng thuận với lực lượng chức năng, ủng hộ đợt tổng kiểm soát lần này.

Anh Phạm Văn Thái (quê Quảng Bình) chia sẻ: “Tôi đi đường này nhiều lắm rồi, mà chưa lần nào thấy CSGT bắn tốc độ nên chủ quan, chạy hơi nhanh một chút”. Anh Thái cho biết có nghe thông tin về đợt tổng kiểm soát của CSGT, biết cả việc CSGT có thể dừng xe kiểm tra dù không có lỗi ban đầu. “Tôi biết CSGT có quyền kiểm tra dù không có lỗi nên tôi mang đầy đủ giấy tờ, bảo hiểm xe cũng mua rồi, chỉ không ngờ hôm nay lại vi phạm tốc độ ở hầm” - Thái trần tình.

Chốt kiểm tra của CSGT trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Bạn Trần Quốc Bình ở quận 4, TP Hồ Chí Minh chạy quá 8 km/giờ so với quy định cho biết: “Ngày nào em cũng đi học qua đường này. Hôm nay em vội đi học nên chạy hơi nhanh. Em vi phạm nên chấp nhận đóng phạt thôi”. Bình nói rằng vẫn ủng hộ đợt tổng kiểm soát này nhằm kéo giảm tai nạn giao thông.

Anh Nguyễn Tiến Minh, ở quận 7, cho biết: “Do hôm nay em mượn xe, không biết cây kim báo tốc độ trên xe bị hỏng nên không kiểm soát được tốc độ mình đi trong hầm, ai dè bị quá”. Minh nói với CSGT nhưng do không xuất trình đủ giấy tờ xe nên bị tạm giữ xe.

Trong khi đó anh Nguyễn Mạnh Hưng bị lập biên bản xử phạt lỗi vi phạm tốc độ, phân trần có việc vội nên mới đi nhanh. “CSGT xử lý vi phạm thì tôi chấp hành nghiêm. Tôi thấy đợt tổng kiểm tra này rất cần thiết vì sẽ giúp giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông, người dân sẽ ý thức hơn khi ra đường. Các đối tượng phạm tội trộm cắp, cướp giật cũng sẽ bớt manh động”, anh nói.

Tại nhiều địa phương, CSGT cũng sử dụng trang thiết bị kỹ thuật để phát hiện, xử lý vi phạm. Khi người vi phạm đề nghị xem lại hình ảnh, lực lượng chức năng sẵn sàng cho xem. Nhờ đó, họ đều “tâm phục, khẩu phục”.

Tại cao tốc Hà Nội - Lào Cai, Trung tá Nguyễn Mạnh Thắng, Đội trưởng Đội CSGT số 1 cho biết, ngoài TTKS trên đường, lập chốt để kiểm tra phương tiện thì đơn vị sử dụng các trang thiết bị kỹ thuật để phát hiện các lỗi trực tiếp gây tai nạn như: lùi xe trên cao tốc, đi ngược chiều; đón trả khách trên cao tốc... nên khi xử phạt, các lái xe đều nhận lỗi vi phạm.

3 ngày xử lý 35.740 trường hợp vi phạm

“Thực hiện kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, trong 3 ngày (từ ngày 15 đến 17-5), lực lượng CSGT cả nước đã kiểm tra gần 200 nghìn phương tiện, lập biên bản xử lý 35.740 trường hợp vi phạm, bắt giữ hàng chục vụ phạm tội trên các tuyến giao thông, trong đó, có gần 2.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, gần 40 trường hợp dương tính với ma túy; phát hiện, xử hàng chục vụ vi phạm pháp luật, vận chuyển ma túy, hàng cấm, hàng lậu trên các tuyến giao thông.

Từ đó, bước đầu đã tác động rõ rệt đến ý thức người tham gia giao thông, đặc biệt là những người sử dụng rượu bia, ma túy nhưng vẫn điều khiển phương tiện trên đường... Trong quá trình xử lý vi phạm, phần lớn các tài xế chấp hành, tuy nhiên một số trường hợp do say rượu nên bất hợp tác, chống đối, khiến cảnh sát phải lập biên bản với mức cao nhất của vi phạm nồng độ cồn”, đại diện Cục CSGT nói.

Phương Thuỷ