Đánh án ma túy trên cao nguyên Mộc Châu

Thứ Hai, 15/11/2021, 10:39

20h15 ngày 7-11 Công an huyện Mộc Châu chủ trì phối hợp với Công an huyện Vân Hồ đã phá thành công chuyên án ma túy, bắt quả tang đối tượng Cao Minh Đức (45 tuổi, trú tại Tiểu khu 14, Thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Vật chứng thu giữ gồm 4 bánh heroin có trọng lượng 1.215 gam; 2 kg ma túy đá cùng một số vật chứng liên quan khác.

Đây là một chuyên án ma túy đã tốn bao tâm sức của anh em trinh sát, vạch trần bộ mặt của “tài xế” Cao Minh Đức.

Gã tài xế và chuyến hàng định mệnh

Nằm ở khu vực cửa ngõ Tây Bắc của tỉnh Sơn La, huyện Mộc Châu là một trong những điểm “nóng” về tình hình tội phạm mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Với đặc thù về địa lý, dân cư, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã trở thành địa bàn thẩm lậu, trung chuyển ma túy lớn bậc nhất trong vùng Tây Bắc. Với tuyến biên giới dài 40,6 km tiếp giáp nước bạn Lào, đoạn quốc lộ 6 chạy dài qua địa bàn huyện được coi là một trong những điều kiện cho các loại tội phạm hoạt động, đặc biệt là tội phạm về ma túy. Thời gian gần đây sự gia tăng của các loại tội phạm buôn bán, tàng trữ trái phép ma túy như: ma túy đá, ma túy tổng hợp với số lượng “khủng”, hoạt động của các đối tượng ngày càng tinh vi, xảo quyệt, nhiều đối tượng manh động, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện, khiến cho công tác đấu tranh với loại tội phạm này ngày càng khó khăn.

Đánh án ma túy trên cao nguyên Châu Mộc -0
Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Vân - Giám đốc Công an tỉnh Sơn La khen thưởng Ban chuyên án.

Đối tượng đấu tranh lần này của anh em trinh sát Công an huyện Mộc Châu là một tài xế đường dài tuyến Mộc Châu - Hà Nội, trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 sinh ra đói kém, cánh tài xế lao đao thì Cao Minh Đức đã chọn cho mình lối đi khác. Dưới vỏ bọc là một tài xế hiền lành, ít nói, Cao Minh Đức trở thành một “tổng đại lý” có máu mặt trên thị trường ma túy Mộc Châu, là một "shipper cơm đen" uy tín.

Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát nắm được thông tin thời gian gần đây đối tượng Đức thường xuyên đi lại từ Mộc Châu về Vân Hồ, đồng thời có những biểu hiện khả nghi có liên quan đến hoạt động mua bán trái phép chất ma túy. Từ các tài liệu thu thập được, ngày 1-11-2021, Công an huyện Mộc Châu xác lập chuyên án đấu tranh với đối tượng này, huy động lực lượng, phương tiện để tiến hành đấu tranh.

Như lời của Đại úy Đỗ Tràng Thuận, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra về tội phạm hình sự - ma túy, Công an huyện Mộc Châu, thì Cao Minh Đức có hoạt động khá phức tạp, làm nghề lái xe đường dài do vậy hắn không bao giờ ở yên một địa điểm mà thường xuyên dịch chuyển; lợi dụng thời điểm dịch bệnh cũng như đặc trưng công việc nên rất dễ dàng hoạt động, anh em trinh sát rất khó bóc gỡ và vạch mặt đối tượng này.

Đánh án ma túy trên cao nguyên Châu Mộc -0
Đối tượng Cao Minh Đức cùng tang vật.

Ngày 7-11, khi trời bắt đầu nhá nhem tối, tổ công tác Công an huyện Mộc Châu gồm hơn chục CBCS mang theo vũ khí, phương tiện chiến đấu lên đường di chuyển đến khu vực quốc lộ 6, nơi đối tượng anh em trinh sát theo dõi thường xuyên di chuyển qua để vận chuyển ma túy. Theo tin nắm được, đối tượng sẽ mang “hàng” đi qua con đường này trong tối cùng ngày. Tổ trinh sát đã chia làm nhiều mũi, bám chặt đoạn đường mà đối tượng có thể vận chuyển ma túy qua.

Tuy nhiên, thời điểm đó đông người qua lại, không thấy bóng dáng của “gã tài xế”. Hơn 2 tiếng đồng hồ trôi qua trong vô vọng, anh em CBCS đánh án vẫn kiên trì bám trụ, không rời mục tiêu. Gần 8h tối, đối tượng Cao Minh Đức xuất hiện cùng một thùng hàng lớn, CBCS tham gia chuyên án xác định đây là ma túy đã được ngụy trang nên đã sẵn sàng “cất vó”. Khi mục tiêu xuất hiện và xác định phải tiến hành bắt ngay trước khi đối tượng di chuyển đến địa điểm khác, các trinh sát ập đến, khống chế đối tượng, gã tài xế không kịp trở tay. Vật chứng thu giữ gồm 4 bánh heroin có trọng lượng 1.215 gam, 2 kg ma túy đá cùng một số vật chứng liên quan khác.

Đánh án ma túy trên cao nguyên Châu Mộc -0
Chân dung gã tài xế cùng chuyến hàng định mệnh.

Những thủ đoạn đặc biệt

Trong chuyên án này, anh em trinh sát nhận định đây là một đối tượng có phương thức, thủ đoạn hoạt động khá tinh vi. Để thực hiện việc vận chuyển ma túy, anh ta nghiên cứu rất kỹ về địa bàn, tuyến đường đi sao cho thuận tiện và trót lọt nhất. Nhiều lần đối tượng di chuyển xuống Vân Hồ men theo quốc lộ 6, nhất cử nhất động đều kín kẽ, việc vận chuyển ma túy cũng lựa chọn và khung thời gian trời nhá nhem tối, bắt đầu sương giăng.

Đại úy Đỗ Tràng Thuận, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự - ma túy, Công an huyện Mộc Châu cho biết khó khăn của lực lượng chức năng trong thời gian qua với những đối tượng vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy là chúng thường gửi ma túy kèm theo những thùng hàng lương thực, thực phẩm rất kỹ, nhiều lớp. Sau đó gửi chuyển theo xe khách cho những đối tượng ở Hà Nội và các địa phương khác nhận chứ không chuyển trực tiếp. Để bắt quả tang hành vi của đối tượng đòi hỏi cần phải nhanh và căn đúng thời điểm đối tượng hành động.

Ngoài ra, quá trình trinh sát, nắm tình hình địa bàn, lực lượng đấu tranh với tội phạm ma túy Công an huyện Mộc Châu phát hiện một số đối tượng đặt ma túy qua điện thoại. Sau khi có hàng, các đối tượng lợi dụng việc vận chuyển hàng dễ dãi của các xe khách từ Mộc Châu xuống Hà Nội hoặc đi các tỉnh khác để chuyển ma túy Bởi các đối tượng đã nắm được quy định, khi gửi hàng, không cần phải đưa bất kỳ giấy tờ tùy thân nào, chỉ cần ghi thông tin địa điểm nhận hàng, tên, số điện thoại người nhận bên ngoài và trả cước thì được nhà xe vận chuyển.

Đánh án ma túy trên cao nguyên Châu Mộc -0
Thời gian qua, Công an huyện Mộc Châu đấu tranh mạnh với tội phạm ma túy có vũ khí nóng trên địa bàn.

Một trong những trinh sát kỳ cựu được giao nhiệm vụ đánh án cho biết, tại địa bàn huyện Mộc Châu, tội phạm ma túy hoạt động quanh năm, chúng chỉ nhằm lúc CBCS không để ý là có thể hoạt động ngay lập tức, với thủ đoạn hết sức liều lĩnh, tinh vi, thay đổi phương thức, thủ đoạn hoạt động liên tục. Ngoài ra các đối tượng luôn thủ sẵn vũ khí nóng để sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện.

Cuộc chiến cam go

Trong các tỉnh có chung đường biên giới với nước bạn Lào, huyện Mộc Châu được xác định là địa bàn trọng điểm, phức tạp về tình hình tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Ma túy được tập kết từ khu vực Tam Giác Vàng, trung chuyển vào Việt Nam qua đường mòn, lối mở ở biên giới, sau đó đưa đi nước thứ ba tiêu thụ. Qua đấu tranh nhiều vụ án thời gian qua cho thấy, các đối tượng tội phạm liên tục thay đổi thời gian, địa điểm hoạt động, hóa trang, cất giấu chất ma túy trong hàng hóa, hành lý gây không ít khó khăn cho cơ quan chức năng.

Thời gian qua, số vụ được phát hiện, bắt giữ đều tăng, tuy nhiên tội phạm ma túy có nhiều diễn biến khó lường, các đối tượng thường dùng mọi âm mưu, thủ đoạn, để dễ dàng hoạt động. Vì cuộc sống bình yên của nhân dân, các lực lượng phòng, chống ma túy trên địa bàn huyện Mộc Châu nói riêng và tỉnh Sơn La nói chung không quản ngại gian khổ, hy sinh ngăn chặn, đẩy lùi “cái chết trắng” trên địa bàn vùng biên.

Đánh án ma túy trên cao nguyên Châu Mộc -0
Đối tượng Cao Minh Đức tại cơ quan Công an.

Chia sẻ với phóng viên, Trung tá Đoàn Mạnh Cường, Phó trưởng Công an huyện Mộc Châu cho biết thêm: Các đối tượng thời điểm này đều là những kẻ rất tinh vi, xảo quyệt, liều lĩnh, có phương thức khá phức tạp, ngoài ra còn chuẩn bị vũ khí nóng để sẵn sàng tấn công lực lượng làm nhiệm vụ. Bên cạnh đó, đặc thù là địa bàn biên giới, lực lượng đánh án phải hoạt động trong điều kiện vô cùng khó khăn, vất vả trong khoảng thời gian dài. Để khám phá thành công các chuyên án, các vụ án về tội phạm ma túy đòi hỏi các lực lượng đánh án phải mưu trí, không ngại khó, ngại khổ.

11 tháng năm 2021, Công an huyện Mộc Châu đã phát hiện, bắt giữ 172 vụ, 196 đối tượng phạm tội tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy. Trong đó thu giữ 3.861,43 gram heroin, 140 gram thuốc phiện, 17.468 viên ma túy tổng hợp, gần 3,5 kg ma túy đá, 186 triệu đồng tiền mặt...

Những chiến công của Công an huyện Mộc Châu góp phần tích cực trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy ở khu vực giáp ranh, là “lá chắn thép” vững chắc, tin cậy của chính quyền và nhân dân địa phương trong việc đẩy lùi “cái chết trắng” ra khỏi đời sống nhân dân vùng cao Tây Bắc.

Hoàng Thiện
.
.