Khi Công an xã dùng Fanpage

14:39 12/05/2022

Nằm ở địa bàn giáp ranh, xã Tân Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam trở thành địa bàn xã trọng điểm về an ninh, trật tự. Thế nhưng, kể từ khi lực lượng công an chính quy về xã, tội phạm và tệ nạn xã hội được kiềm chế, cùng với những sáng tạo mới trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự, lực lượng công an chính quy đã tạo được niềm tin của người dân nơi đây.

Fanpage của Công an xã

Chúng tôi đến trụ sở Công an xã Tân Sơn đúng lúc Đại úy Nguyễn Văn Tới - Trưởng Công an xã Tân Sơn cùng các đồng nghiệp đang trao đổi cách tuyên truyền pháp luật trên fanpage của công an xã. Lập fanpage của công an xã, đăng số điện thoại đường dây nóng, cập nhật liên tục tin tức, sự kiện trong xã, tuyên truyền phổ biến pháp luật, cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo, phạm tội... là ý tưởng ngay từ khi mới về nhận địa bàn của Đại úy Nguyễn Văn Tới.

Bất cứ ai đến trụ sở công an xã làm việc, việc đầu tiên là được anh em công an mời like fanpage (trang Facebook của công an xã). Trực tiếp Đại úy Nguyễn Văn Tới là người quản trị, đưa tin tức, thông báo, tuyên truyền... trên fanpage. Cứ tranh thủ lúc rảnh rỗi, anh lại “up” bài tuyên truyền pháp luật, cảnh báo lừa đảo hay tin tức an ninh trật tự trên địa bàn xã lên trang Facebook để người xem được cập nhật. Trước khi đưa thông tin lên trang, các anh em đều ngồi họp bàn bạc, lựa chọn những thông tin hữu ích nhất để đẩy lên page.

Theo anh, đây là một kênh thông tin cực kì hữu hiệu, nhanh nhạy, bởi sẽ được người dân like và share rất nhanh, tiếp cận thông tin hiệu quả nhất. Nhờ hiệu quả của fanpage, không ít lần anh và các đồng đội tìm được trẻ lạc, người đi lạc chỉ vài giờ đồng hồ sau khi tiếp nhận trình báo.

Khi công an xã dùng fanpage -0
Đại úy Nguyễn Văn Tới (giữa) cùng đồng đội trao đổi công việc trước khi đưa thông tin lên fanpage.

Nhớ lại vụ việc tìm được người nhà cho một bé bị lạc ngày 2-2-2022, Đại úy Nguyễn Văn Tới cho biết, nhờ có page Công an xã Tân Sơn mà các anh tìm được người nhà cho cháu bé chỉ chưa đầy nửa tiếng đồng hồ. “Hôm ấy là ngày nghỉ tết, nhiều đồng chí được về với gia đình nhưng khi nhận tin báo thì cả lực lượng công an chính quy lẫn bán chuyên trách đều có mặt đầy đủ tại trụ sở. Vì cháu bé mới 3 tuổi, không nhớ được địa chỉ nhà, số điện thoại người thân mà chỉ nhớ được tên bố là Việt, mẹ là Hương nên chúng tôi đã đăng tải thông tin và hình ảnh cháu bé lên page Công an xã Tân Sơn. Trong vòng 30 phút, có gần 100 lượt chia sẻ bài viết. Thông tin về cháu bé nhanh chóng được gia đình tìm thấy trên mạng xã hội và ngay lập tức họ đã đến trụ sở công an xã để nhận con”, Đại úy Nguyễn Văn Tới chia sẻ.

Chuyển hóa địa bàn

Ông Nguyễn Văn Chanh, Chủ tịch UBND xã Tân Sơn cho biết, từ khi công an chính quy về đã giúp cho địa phương rất nhiều. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, các nhiệm vụ tham mưu cho đảng ủy chính quyền địa phương có sự chuyển biến rõ rệt. Mọi thứ đều chuẩn chỉ, bài bản và chúng tôi rất tin tưởng lực lượng công an sẽ giúp cho chính quyền địa phương đạt được các mục tiêu kinh tế - xã hội.

Xã Tân Sơn là địa bàn ráp ranh giữa huyện Kim Bảng của Hà Nam và huyện Mỹ Đức, Ứng Hòa của Hà Nội, lại có mỏ khai thác đá, nên tập trung dân cư tứ xứ về làm ăn, sinh sống khiến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn khá phức tạp. Năm 2019, sau khi bố trí công an chính quy về xã, tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội được kiềm chế, không để xảy ra tội phạm có tổ chức, hoạt động theo kiểu “xã hội đen” hoặc tội phạm sử dụng vũ khí nóng gây bức xúc trong nhân dân. Theo Đại úy Nguyễn Văn Tới, địa bàn có nhiều người nghiện sẽ phát sinh nhiều loại tội phạm từ trộm cắp đến mâu thuẫn đánh nhau, giết người. Bằng các biện pháp cứng rắn, kiên quyết như xử phạt hành chính, bắt giữ, đưa các đối tượng đi cai nghiện bắt buộc..., tình hình nghiện ngập trên địa bàn xã giảm rõ rệt. Cuộc sống người dân được trở lại bình yên, họ yên tâm công tác sản xuất nên liên tục nhắn tin, gọi điện, gửi thư cảm ơn đến lực lượng công an xã. 

Khi công an xã dùng fanpage -0
Nhờ fanpage, Công an xã Tân Sơn đã tìm được người nhà cho các bé đi lạc.

Hiện, công an xã đang quản lý 16 trường hợp thi hành án hình sự tại cộng đồng, 17 đối tượng tù tha, 5 đối tượng đi cơ sở giáo dục, cai nghiện bắt buộc, 18 đối tượng nghiện, nghi nghiện ma túy... Dù công tác nắm tình hình, quản lý các đối tượng còn gặp không ít khó khăn, phức tạp, nhưng công an xã luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trước khi nhận nhiệm vụ Trưởng Công an xã, Đại úy Nguyễn Văn Tới công tác tại Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Kim Bảng. Vì thế, khi nhận nhiệm vụ, anh đặc biệt quan tâm tới việc xử lý các ổ nhóm tội phạm ma túy.

Chỉ một thời gian về công tác tại xã, Đại úy Nguyễn Văn Tới và các đồng đội đã nhanh chóng phá đường dây buôn bán ma túy do Nguyễn Văn Ba (SN 1967) trú tại thôn Vĩnh Sơn, xã Tân Sơn. Đường dây của Ba hoạt động trên vùng giáp ranh với những thủ đoạn rất tinh vi như chỉ dùng một cửa để ra vào, dùng tiếng lóng để giao dịch. Xung quanh nhà Ba rào kín bằng tường bao có gắn thủy tinh và những hàng rào dây thép gai chắc chắn. Mọi động thái bên ngoài Ba đều có thể theo dõi hết. Để triệt phá được đường dây này, công an xã cùng các trinh sát ma túy của công an huyện chia thành 10 tổ theo dõi, mật phục, nắm bắt quy luật hoạt động của Ba suốt một tháng liền. “Để đột nhập vào nhà, bắt giữ, khống chế đối tượng, chúng tôi phải dùng những chiếc chăn dày phủ lên bức tường có gắn thủy tinh để trèo vào. Sau đó trườn qua vườn rau và phá cửa ập vào chỉ trong tích tắc. Thế nhưng, khi bị bắt giữ, phải mất một thời gian dài đấu tranh, Ba mới cúi đầu nhận tội”, Đại úy Nguyễn Văn Tới chia sẻ.

Khi công an xã dùng fanpage -0
Nhóm nòng cốt tuyên truyền chính sách, pháp luật bồi thường, giải phóng mặt bằng xã Tân Sơn.

Thực hiện đợt thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 25 năm Ngày Truyền thống lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, trong 2 ngày 20 và 21-12-2021, qua công tác nắm tình hình trên địa bàn, Đại úy Nguyễn Văn Tới đã phát hiện, tổ chức lực lượng đấu tranh triệt phá 2 vụ “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Cụ thể, ngày 20-12-2021, bắt 2 đối tượng là Nguyễn Hải Trường (SN 1982, trú tại Khả Phong, Kim Bảng, Hà Nam) và Trịnh Trọng Tăng (SN 1983, trú tại Duy Tiên, Hà Nam) tàng trữ 6 gói heroin cùng các vật chứng có liên quan.

Ngày 21-12-2021, công an xã bắt 2 đối tượng là Hoàng Đức Quyến (SN 1989, trú tại Liên Sơn, Kim Bảng) và Nguyễn Trọng Lin (SN 1988, trú tại Tan Sơn, Kim Bảng) tàng trữ 1 gói heroin cùng các vật chứng có liên quan. Sau khi củng cố hồ sơ, các đối tượng đã được Công an xã Tân Sơn bàn giao cho Công an huyện Kim Bảng.

Mắt thần giám sát

Để đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn xã, Công an xã Tân Sơn còn triển khai mô hình đảm bảo an ninh, trật tự bằng các mắt thần camera trên các địa bàn trọng điểm đã góp phần giảm thiểu tình trạng mất an ninh, trật tự, an toàn giao thông. Hiện xã Tân Sơn đã triển khai được 27 mắt thần, trong đó có 12 mắt là tận dụng từ các cơ quan doanh nghiệp trên địa bàn xã.

Những năm qua, Tân Sơn là một trong những xã trọng điểm về thu hút đầu tư của huyện Kim Bảng, theo đó, số lượng các dự án có liên quan đến công tác thu hồi đất, thực hiện quy trình giải phóng mặt bằng chiếm tỷ lệ tương đối cao. Tuy nhiên, bên cạnh các mặt thuận lợi, công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng của xã cũng gặp không ít khó khăn, do đây là nhiệm vụ ảnh hưởng trực tiếp đến tổ chức, cá nhân có đất bị thu hồi, dễ phát sinh sai phạm, đơn thư khiếu tố...

Khi công an xã dùng fanpage -0
Đại úy Nguyễn Văn Tới trao quà cho những người nghèo trong xã.

Vì vậy, việc ra mắt mô hình nhóm nòng cốt tuyên truyền chính sách, pháp luật bồi thường, giải phóng mặt bằng có ý nghĩa quan trọng, góp phần tăng cường quản lý xã hội bằng pháp luật và xây dựng ý thức sống, làm việc theo Hiến pháp, pháp luật của cán bộ, nhân dân trên địa bàn. Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức, trách nhiệm của nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Đồng thời, giúp địa phương đẩy mạnh thu hút đầu tư, tạo lập môi trường thông thoáng cho đầu tư phát triển.

Ngoài công tác chuyên môn, Đại úy Nguyễn Văn Tới còn dành nhiều thời gian đi làm từ thiện cùng với nhóm thiện nguyện do anh và những người bạn sáng lập nên. Hằng tháng, các anh sẽ trích một phần tiền lương của mình để đóng góp vào quỹ cũng như vận động sự đóng góp, ủng hộ của các Mạnh Thường Quân để giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh trên địa bàn xã Tân Sơn.

Công việc ở xã nhiều, trong khi lực lượng mỏng chỉ có 6 đồng chí công an chính quy nên các anh luôn bận rộn nhưng chẳng ai kêu ca, phàn nàn bởi phần thưởng lớn nhất đối với họ chính là niềm tin yêu, quý mến của những người dân nơi đây.

Đinh Hiền - Ngọc Trâm
.
.