Loạn “bảo bối” giải hạn dịp cuối năm

Thứ Tư, 09/11/2022, 22:20

Những tháng cuối năm, thị trường buôn bán “bảo bối” giải hạn bắt đầusôi động, nóng ran trên các chương trình quảng cáo, livestream của các “thầy bà” tự vỗ ngực xưng danh ở thế giới nào đó xuống trái đất. Có 1001 “bảo bối” cho đủ mọi đối tượng có nhu cầu giải hạn, cầu may... được rao bán công khai, chốt đơn, miễn ship.

Vừa “phán”, vừa chốt đơn

Trên tài khoản livestream “thầy L. coi số”, cứ một tuần 2 lần, thầy L. lại đăng đàn nói chuyện về tâm linh. Thầy luôn xuất với diện mạo sáng chói, bận áo dài tân thời có vẽ rồng phượng hoặc thiên long bát bộ. Bờ môi của thầy đỏ chót, cặp lông đen thịm như cột nhà cháy, cổ và tay của thầy chằng chịt dây nhợ, vòng lắc xanh đỏ tím vàng... Thầy liên tục gọi tên các “con chiên” đang xem livestream và bình luận hỏi về con số may mắn, tuổi tác, công việc làm ăn. Rồi thầy phán trên trời dưới biển, thiên la địa võng mà người bình thường sẽ không ai hiểu gì. Chốt lại mỗi câu chuyện thầy sẽ bán bảo bối giải hạn.

Loạn “bảo bối” giải hạn dịp cuối năm -0
Shop bán hồ lô giải hạn, cầu may.

Thầy chuyên nghiệp đến mức tự mình làm, tự mình chốt đơn mà không có bất cứ một đệ tử nào phụ giúp. Trong gian hàng của thầy L. có đủ thứ để giải mọi loại hạn trên đời. Ai thân hình xấu xí, muốn đẹp lên để có người yêu thầy “chữa” bằng cách bán son môi và trầm xịt. Thầy bảo, son môi của thầy không phải loại bình thường mà được thỉnh từ Thái Lan của một ngôi chùa nổi tiếng, do một sư phụ nổi danh đã yểm chú vào. Thầy dặn, gái chưa đủ duyên mỗi khi ra đường thì son môi vào, rồi xịt nước trầm lên người thì ắt sẽ thu hút được sự chú ý của đối phương, tình duyên vì thế sẽ “mát mẻ”.

Với ai nghèo thì thầy bán cho đồng tiền đô la đã ép plastic cẩn thận không bị mối mọt, ẩm mốc. Đồng tiền của thầy cũng không bình thường, vì nó được ngự bởi 12 vị thần may mắn trong đền phủ nhà thầy. Mua đồng tiền này về tự nhiên lộc sẽ tới, tiền sẽ vào... Thầy còn bán cả bùa hạnh phúc, bùa yêu, bùa giữ chồng cho chị em phụ nữ nữa. Loại bùa này thì tùy giá, tùy mẫu mã khác nhau. Nếu ai mua từ 3 món trở lên, thầy sẽ miễn ship và gửi kèm một món quà tặng. Mẫu bùa là vòng đeo tay bằng bạc thì có giá 850.000 đồng, bằng vỏ trầm thì 1,1 triệu, nếu là sợi chỉ thì 79.000 đồng...

Ở shop bảo bối của thầy, cái gì cũng cao siêu, bí ẩn nên đừng mặc cả giá: “Các con vừa được thầy xem số,vừa được thỉnh hàng, không có ai thoải mái như thầy đâu”, thầy L. thường vuốt ve “con chiên” của mình bằng những mỹ từ như thế.

Một kiểu phán ghê rợn khác mà thầy L. thường dọa con nhang là hạn tam tai, hạn Diêm vương, hạn La hầu, Kế đô... rằng sắp tới gia đình có đại hạn, nếu không trừ giải sẽ gặp những điều chẳng lành. Với tâm lý lo sợ, hoảng hốt, không ai có thể bình tĩnh nổi trước lời phán xét của bậc “thầy tâm linh” và thế là tức tốc đặt hàng. Điều đặc biệt của thầy L. so với các thầy bà online là không nhận cúng bái, mà chỉ bán hàng giải hạn.

Những mặt hàng giải hạn phổ biến như: Tranh vẽ, dây vòng, kiếm, trượng, hồ lô... biểu trưng về một thế lực siêu nhiên sẽ giúp con người hóa giải mọi rủi ro, tai nạn. Trong linh hồn của vật luôn có các vị thần linh được thầy L. giới thiệu có 72 phép biến hóa cũng như thần thông, đại khái giống Tôn Ngộ Không trong bộ phim “Tây Du Ký”. Mê mệt với những lời “sấm truyền” của thầy L., rất nhiều đệ tử đã tin tưởng tuyệt đối và răm rắp làm theo.

Loạn “bảo bối” giải hạn dịp cuối năm -0
Cô “đồng” livestream hành nghề trên mạng xã hội.

Anh Lê Minh Hùng, 30 tuổi, ngụ Q.5, TP Hồ Chí Minh mới đây đã tìm gặp chúng tôi để phản ánh việc mẹ của anh mua một chiếc hồ lô bắt ma của một vị thầy online có tên “ông Năm bách hổ” với giá 1,9 triệu đồng. Chiếc hồ lô là vỏ của trái bầu khô đã khoét lõi, bên trong đựng “nước thánh” và bên ngoài trang trí hoa văn bát quái.

Mẹ anh Hùng là người rất sùng bái “thầy bà”, thường xuyên góp mặt trong hội xem bói. Mấy tháng trở lại đây, mẹ anh thường xuyên bị bóng đè, gặp ác mộng. Bà vô cùng sợ hãi, tìm đến hội xem bói thì được thầy phán “bà bị ma tiền kiếp về đòi duyên”. Thầy bói hướng dẫn bà nên thỉnh bảo bối trừ ma để được yên thân. Gặp được “thầy Năm bách hổ”, bà như người chết trôi vớ được du thuyền, liền tin và nghe theo. Thầy Năm nói thêm, nếu không trừ khử con ma duyên nghiệp này thì chỉ vài tháng nữa bà sẽ bị tâm thần, hoang tưởng rồi khùng khùng, điên điên.

Anh Hùng phát hiện ra khi thấy mẹ mình ôm trái hồ lô đọc thần chú vào đúng 12 giờ đêm. Đọc xong, bà lấy nước trong trái bầu uống. Anh Hùng khuyên bà không nên tự ý uống thứ nước lạ trong trái bầu, sợ ảnh hưởng sức khỏe. Bà một mực không chịu.

Chờ cho mẹ vắng nhà, anh Hùng lấy một ít nước đi xét nghiệm, kết quả thật bất ngờ. Nước trong trái bầu là nước lã, không có bất cứ dưỡng chất nào. “Thôi thì nước lã cũng yên tâm, vì không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ. Tuy nhiên, việc bà đọc chú vào lúc 12 giờ đêm thì quả là không bình thường”, anh Hùng chia sẻ.

Anh Hùng đưa mẹ đi bệnh viện tâm thần, lúc đầu bà quyết không chịu đi, vì cho rằng mình không bị bệnh gì cả. Anh Hùng phải nói dối là đi khám định kỳ. Bác sĩ chẩn đoán bà bị rối loạn giấc ngủ, rối loạn lo âu và bệnh rối loạn thần kinh thực vật. Uống thuốc và thực hiện ăn uống sinh hoạt theo hướng dẫn của bác sĩ đúng 2 tuần thì mẹ anh Hùng ngủ được, ăn được và tỉnh táo hơn. Lúc này, anh Hùng mới nói chuyện với mẹ về bệnh tình và khuyên bà không làm theo lời “thầy Năm bách hổ” nữa, bà phải bỏ ngay việc uống nước ở trái bầu khô và đọc thần chú đêm. Để mẹ tránh xa môi trường mê tín dị đoan, anh Hùng đưa bà về quê ở Bình Thuận và không để bà dùng điện thoại nữa.

Loạn “bảo bối” giải hạn dịp cuối năm -0
Hồ lô mà mẹ của anh Hùng từng dùng để trừ ma.

Đi mua bình an, may mắn

Từ khi mạng xã hội phát triển, nạn xem tướng, coi tuổi, đoán vận mạng nở rộ. Không còn giấu mặt, ẩn hình nữa mà các “thánh” đã “trồi” lên công khai bằng chương trình livestream xem tướng online và bán hàng. Nếu như vài năm trước, hoạt động xem tướng, bói toán là chính thì bây giờ, bán hàng là tiêu chí đầu tiên.

Không biết các “thầy bà” đến từ thế giới nào, mà phán con dân như thánh thần. Đáng chú ý phải kể đến “cô Nữ Bangkok”. Tuy lấy nick name nước ngoài nhưng “cô Nữ” lại là người Việt Nam, còn rất trẻ, chỉ 19 tuổi. Trong phần giới thiệu quảng cáo thân phận, “cô Nữ” cho biết, mình phát căn trong một lần đi viếng đền ở Thái Lan. Tại đây, cô thấy được tiền kiếp của mình là một thánh nữ, có nhiều phép thuật cứu người. Thấy có duyên với ngôi đền ở Thái Lan, cô liền phát tâm giúp đời bằng việc về nhà mở shop bói toán và bán hàng giải trừ oan gia và nghiệp chướng cho bà con.

Sau lần đó, “cô Nữ Bangkok” trở thành “thầy bà”. Mỗi lần đăng đàn bán hàng, “thầy Nữ” thường nói về các tuổi xấu tuổi tốt trong năm nay và cần phải mua hàng nào để cho tuổi đẹp hơn.

Không chỉ xem tuổi, cô còn xem được cả số điện thoại, số nào xấu, không hợp với gia chủ cô khuyên thay ngay và dĩ nhiên là chỗ của cô “thỉnh” cả sim điện thoại. Mánh khóe để thu hút sự chú ý của “cô Nữ” là tâng bốc một vị khách trước đó lên tận mây xanh, vì đã mua “bảo bối” may mắn của cô. Rằng, anh Hoàng, chị Mai ở Bình Dương phản hồi công việc làm ăn đã tốt lên nhiều sau khi mua bộ tượng chùa tháp của cô. Rồi, cụ Lợi ở Đồng Nai nay khỏe mạnh, hết bệnh khi mua bộ hương trầm Thái Lan... Tất nhiên, câu chuyện chỉ có “thầy” và chiếc điện thoại livestream biết.

Sau màn khoe thành tích, cô bắt đầu giới thiệu các sản phẩn trừ tà, giải hạn của shop. Mỗi khách hàng đặt mua, cô khuyến mãi cho một quẻ coi số điện thoại. Các đơn hàng được chốt liên tục khiến “thầy” chốt đơn đến mỏi tay, mỏi miệng vẫn chưa xong. Nhiều người bị “thầy bà” mê muội, lún sâu vào những trò mê tín dị đoan, tinh thần bấn loạn, mà rất nhiều con nhang cũng đang là nạn nhân mang tiền đi mua sự bình an, may mắn từ các bậc “thánh phán” trên mạng xã hội để rồi “tiền mất tật mang”.

Loạn “bảo bối” giải hạn dịp cuối năm -0
Những “bảo bối” giải hạn được các “thánh” rao bán online.

Mới đây nhất là vụ việc một cô gái 26 tuổi đi xem bói và được thầy phán gia đình cô sắp gặp đại nạn, phải mua tranh trị giá 2,2 tỷ đồng để hóa giải. Cô gái đã chuyển tiền cho đối tượng Nguyễn Minh Hoàng, ngụ Q. Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh để mua “bảo bối”. Rất may là gia đình cô gái phát hiện sự việc đã báo Cơ quan công an.

“Thầy” Hoàng bị Công an TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định tạm giữ để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo điều tra, từ năm 2021, Nguyễn Hoàng Minh bói bài Tarot, xem tướng để tiếp cận nhiều người, sau đó thì phán về tương lai của họ một cách rùng rợn, chết chóc khiến nạn nhân sợ hãi phải đi hóa giải tai nạn theo gợi ý của Minh. Tại trụ sở công an, Minh thừa nhận hành vi và cho biết đã cùng các đồng phạm dùng thủ đoạn tương tự lừa nhiều người.

Tại phiên chất vấn Quốc hội mới đây về hoạt động livestream, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, việc xử lý hành vi livestream sẽ được đưa vào Nghị định 72 và Thủ tướng Chính phủ sẽ ký ban hành trong năm nay. Cùng với đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đang soạn thảo nghị định, quy định rõ chỉ những người được định danh trên môi trường số mới được livestream. Hoạt động livestream phải công bố địa điểm, thời gian và người dùng livestream để bán hàng có thu nhập thì phải cung cấp thông tin cho cơ sở thu thuế.

Theo luật sư Nguyễn Hồng Thắm - Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, khi có các dấu hiệu của hành vi lợi dụng bói toán để chiếm đoạt tài sản của người khác thì người lừa đảo livestream bói toán trên mạng có thể bị phạt tiền từ 2-3 triệu đồng. Ngoài ra, người tổ chức livestream để xem bói có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội hành nghề mê tín, dị đoan với khung hình phạt cao nhất đến 10 năm tù.

Nếu lợi dụng việc xem bói để lừa đảo qua mạng nhằm chiếm đoạt tài sản thì có thể phải chịu trách nhiệm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với khung hình phạt cao nhất là chung thân theo Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Ngọc Thiện
.
.