Máu vẫn đổ giữa thời bình

Thứ Tư, 26/04/2023, 07:20

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ công an đã trao quyết định của Bộ trưởng Bộ công an truy thăng cấp bậc hàm từ Thiếu tá lên Trung tá đối với Đồng chí Nguyễn Xuân Hào, cán bộ Đội CSGT-TT Công an huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An, đã anh dũng hy sinh khi tham gia phá chuyên án ma túy xuyên biên giới của tỉnh.

Trước lúc tiễn biệt Trung tá Nguyễn Xuân Hào, không gian tại lễ tang như chùng xuống. Đặt tờ quyết định vừa nhận lên ban thờ, nhìn tấm di ảnh của chồng đã thay quân hàm mới, chị Trần Thị Phương - vợ Trung tá Nguyễn Xuân Hào không cầm được nước mắt. Sự quan tâm của lãnh đạo Bộ công an, Công an tỉnh Long An, của đồng đội, bạn bè, người thân và nhân dân từ ngày anh Hào ngã xuống đã phần nào giúp chị cảm thấy ấm lòng hơn trong những giây phút sinh ly, tử biệt.

Máu vẫn đổ giữa thời bình -0
Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cùng đoàn công tác viếng Trung tá Nguyễn Xuân Hào.

Khi bài báo này đến tay bạn đọc cũng là lúc đồng đội, người thân của Trung tá Nguyễn Xuân Hào đang hoàn tất các thủ tục cuối cùng để đưa anh về nơi an nghỉ cuối cùng tại quê nhà. Trong niềm tiếc thương của người thân, gia đình, bạn bè, đồng đội và nhân dân đến tiễn đưa Trung tá Hào, ai ai cũng ngấn lệ khi tiễn biệt người cán bộ Công an dũng cảm.

“Trong cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân, có biết bao đồng chí, đồng đội tham gia các chuyên án, truy bắt tội phạm đã bị các đối tượng manh động chống trả dẫn đến bị thương và có cả hy sinh giữa thời bình. Qua đó cho thấy tội phạm ma túy ngày càng manh động hơn vì chúng có trang bị vũ khí và sẵn sàng chống trả quyết liệt để thoát thân. Trước sự hy sinh anh dũng của Trung tá Hào, chúng tôi xin hứa trước anh linh của đồng chí với quyết tâm đấu tranh chuyên án ma túy đến cùng, nhanh chóng truy bắt các đối tượng cầm đầu, liên quan trong đường dây tội phạm đặc biệt nguy hiểm này...” - Thượng tá Nguyễn Sơn, Trưởng Công an huyện Đức Hòa xúc động.

Nhìn đồng đội của con đặt những vòng hoa lên mộ, ông Nguyễn Văn Dư (cha Trung tá Hào) không cầm được nước mắt. Bởi những ngày qua, để lo lễ tang cho con chu toàn, ông Dư dường như nén đau thương để những người thân của mình an tâm, nhất là người vợ của ông bị tai biến, tiểu đường, mấy ngày nay liên tục bị ngất từ khi biết đứa con trai duy nhất của mình hy sinh.

“Nhà có 3 chị em, Hào là giữa, cũng là con trai duy nhất. Ngay từ nhỏ Hào yêu màu áo CAND và đã theo đuổi, quyết tâm vào ngành. Gần 14 năm trong ngành Công an, trải qua nhiều vị trí công tác cho đến khi về Đội CSGT-TT Công an huyện Đức Hòa, Hào luôn dành tâm huyết hết lòng với công việc. Một mặt tranh thủ giờ rảnh ít ỏi để qua lại thăm nom vợ chồng tôi! Trước, vợ chồng tôi làm nông, giờ lớn tuổi, bệnh tật nên gác chuyện nông lại mà chăn nuôi nhỏ để kinh tế không bấp bênh. Hào là đứa biết chuyện nên một phần kinh tế trong nhà cũng do Hào lo liệu cho bố mẹ. Nào ngờ con trai ra đi đột ngột quá...”, ông Dư nghẹn ngào.

Hồi tưởng lại trước ngày Trung tá Hào hy sinh, ông Dư xót xa: “Mấy ngày trước, khi con trai nhận nhiệm vụ tham gia chuyên án, Hào tạt ngang nhà chở tôi đi đám tang. Trở về, hai cha con ngồi tâm sự. Hào giãi bày và kể nhiều về niềm mong mỏi có một đứa con để vui nhà vui cửa. Hơn nữa, để vợ chồng tôi có cháu nội ẵm bồng. Nhưng, giờ thì con đã đi xa, bao ước mơ gác lại trong dở dang”.

Ông Dư kể như có linh cảm nên hỏi han về công việc của con trước khi chia tay, nhưng anh Hào cứ lần lữa nói chuyện khác để cho qua. Ông Dư biết tính con trai mình, không muốn tiết lộ thông tin trong ngành, dù là người thân. Bởi chỉ cần lộ lọt thông tin thì ảnh hưởng rất nhiều cho ban chuyên án, ảnh hưởng đến nhiều anh em đồng đội khác của Hào. “Thế rồi, hai cha con vội vã chia tay, không ngờ đó là bữa nói chuyện cuối cùng của hai cha con tôi!” - ông Dư xúc động.

Máu vẫn đổ giữa thời bình -0
Ông Nguyễn Văn Dư, cha Trung tá Hào chia sẻ nỗi đau về sự hy sinh của con trai mình.

Trong câu chuyện tiếng được tiếng mất do bị lấn áp bởi tiếng ồn của đám tang, bên ban thờ mới lập, chị Trần Thị Phương ngậm ngùi: “Lấy nhau 10 năm, mong mỏi lớn nhất của vợ chồng là có đứa con. Chạy chữa nhiều nơi nhưng đến nay chưa có kết quả thì anh ấy bỏ em đi. Hai vợ chồng còn nhiều dự định khác nhưng giờ đây hết thật rồi, những dự định này chỉ còn là kỷ niệm giữ cho mình trong kí ức”.

Thành vợ chồng ngần ấy năm, chị Phương quá quen với chuyện Trung tá Hào thường xuyên vắng nhà vì những chuyến công tác đột xuất, dài ngày, những lần trực cơ quan xuyên đêm. Một mình trong căn nhà đôi lúc làm chị chạnh lòng nhưng chị hiểu, làm vợ một người lính CAND, một người phải thức để người dân ngon giấc thì việc một mình ở nhà chẳng đáng gì. Bởi vậy, những bữa cơm gia đình có chồng có vợ, chị Phương rất trân quý.

Chị Phương kể trong nước mắt: Sáng hôm đó, hai vợ chồng ăn sáng, anh Hào nói nhận nhiệm vụ của cơ quan nên phải đi ngay, chiều sẽ về, đừng gọi điện cho anh nhé, khi nào rảnh anh sẽ gọi cho em để khỏi ảnh hưởng công việc cơ quan. Chồng nói chiều về nên sau khi dạy học xong em tranh thủ ghé chợ mua vài món anh ấy thích về sửa soạn cơm chiều. Đang nấu dở bữa cơm thì nhận được điện thoại, đồng đội anh ấy báo: “Chị thu xếp lên bệnh viện, anh Hào bị thương rất nặng!”.

“Trực giác như báo cho em biết chuyện không lành đến với ảnh nên không dám một mình chạy xe mà nhờ người thân chở đến bệnh viện. Khi đến nơi, em dường như ngã khuỵu vì được thông báo anh ấy đã mất!” - chị Phương thổn thức.

Túc trực tại đám tang cho đến khi Trung tá Hào về nơi an nghỉ cuối cùng, Trung tá Nguyễn Trường Tiên - Đội trưởng Đội CSGT-TT Công an huyện Đức Hòa chia sẻ: “Những năm công tác tại Đội CSGT-TT, Trung tá Hào là người có trách nhiệm với công việc, luôn nghiên cứu, tìm tòi những phương án để hoàn thành tốt công việc, không ngại khó, khổ, nhận bất cứ nhiệm vụ nào mà cấp trên giao. Trung tá Hào luôn giúp đỡ đồng chí, đồng đội. Vụ việc trên là mất mát lớn không chỉ của gia đình mà còn là mất mát lớn của Đội CSGT-TT. Sự hy sinh của Trung tá Hào trong cuộc chiến chống tội phạm ma túy là tấm gương sáng vì cuộc sống bình yên cho nhân dân!”.

Máu vẫn đổ giữa thời bình -0
Lễ tang Trung tá Hào.

Đại tá Lâm Minh Hồng - Giám đốc Công an tỉnh Long An cho biết, đây là một đường dây tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy quy mô lớn từ Campuchia về Việt Nam qua địa bàn tỉnh Long An mà Ban Giám đốc Công an tỉnh Long An đã phát hiện, lập chuyên án điều tra, theo dấu nhiều tháng nay. Trong buổi chiều mà Trung tá Hào hy sinh, ban chuyên án tiếp nhận nguồn tin trinh sát một chiếc xe bán tải vận chuyển ma túy đang hướng từ khu vực biên giới lưu thông qua đường tỉnh 824, thuộc địa bàn xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa nên tổ chức chặn bắt. Quá trình chốt chặn vây bắt phương tiện vận chuyển ma túy trên được lên kế hoạch cụ thể, các đơn vị phối hợp theo quy trình thống nhất, chặt chẽ, tuy nhiên các đối tượng điều khiển phương tiện quá manh động, liều lĩnh dẫn đến sự việc đáng tiếc khiến Trung tá Hào hy sinh và 2 người dân đi trên đường bị xe tội phạm tông bất ngờ dẫn đến thiệt mạng.

Chuyên án bước đầu đã bắt được 5 đối tượng trong đường dây, xác định một số đối tượng cộm cán, thu giữ từ chiếc xe gây tai nạn và nhà các đối tượng 18 bánh heroin, 6kg ma túy đá, một khẩu rulo, 1 khẩu súng đang xác định loại và 7 khẩu súng hơi. Chuyên án vẫn đang trong quá trình điều tra mở rộng nên bước đầu Công an tỉnh Long An mới khởi tố vụ án “Giết người” để điều tra đối tượng điều khiển xe ô tô cố ý tước đoạt tính mạng của người khác. Trung tá Hào đã trở về với đất mẹ nhưng sự hy sinh của anh trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc vẫn mãi trong lòng nhân dân, đồng đội.

Chiều 21/4, Công an huyện Đức Hòa phối hợp với các đơn vị chức năng thực hiện chặn bắt phương tiện nghi vận chuyển ma túy trên đường tỉnh 824 (đoạn qua xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa) và phát hiện xe bán tải BKS 49C-296.01 chở hàng cấm lưu thông với tốc độ nhanh chạy hướng từ Long An về TP Hồ Chí Minh. Tổ công tác ra tín hiệu dừng phương tiện kiểm tra, tuy nhiên, tài xế manh động không chấp hành hiệu lệnh mà tông thẳng vào tổ công tác để tìm đường thoát. Chiếc xe bán tải tông vào xe máy của anh Huỳnh Nguyễn Chí Mẫn (SN 1994, ngụ quận 5, TP Hồ Chí Minh) và chị Phan Thị Kim Thanh (SN 1973, ngụ quận 12, TP Hồ Chí Minh) sau đó tông tiếp vào Trung tá Hào. Xe bán tải chạy được một đoạn thì lật ngang. 2 đối tượng trong xe cố thủ bên trong, các tổ công tác phải sử dụng biện pháp nghiệp vụ đưa 2 đối tượng ra ngoài chuyển về trụ sở công an để lấy lời khai. Trung tá Hào và 2 người dân được đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng do bị thương quá nặng đã không qua khỏi.

Ngay sau khi vụ việc nghiêm trọng trên xảy ra, Thủ tướng Chính phủ đã ký Công điện số 293/CĐ-TTg ngày 23/4/2023 về xử lý vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại tỉnh Long An. Công điện nêu rõ hành vi của người điều khiển phương tiện có tính chất côn đồ, chống người thi hành công vụ đặc biệt nguy hiểm, xâm phạm trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của cán bộ, chiến sĩ công an và tính mạng của nhân dân.

Thủ tướng Chính phủ gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình đồng chí Trung tá CSGT và gia đình các nạn nhân tử vong; đồng thời yêu cầu Bộ Công an, Bộ Giao thông - Vận tải, UBND tỉnh Long An và các cơ quan, đơn vị có liên quan chỉ đạo giải quyết, khắc phục hậu quả, thăm hỏi, hỗ trợ, động viên gia đình các nạn nhân trong vụ tai nạn.

Để không để xảy ra các trường hợp tương tự và tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trên toàn quốc, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo Công an tỉnh Long An khẩn trương điều tra, xác minh và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với đối tượng có hành vi côn đồ, chống người thi hành công vụ trong vụ tai nạn nêu trên. Công an các đơn vị, địa phương siết chặt kiểm soát và xử lý nghiêm đối với các trường hợp tương tự theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thực hiện ngay các thủ tục, trình cấp có thẩm quyền xem xét phong tặng danh hiệu Liệt sĩ đối với đồng chí Trung tá CSGT đã hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ tại vụ tai nạn nêu trên và thực hiện các chế độ, chính sách đối với gia đình của đồng chí theo đúng quy định của pháp luật.

Minh Đức - Đức Cương
.
.