Nữ công an xã trên cao nguyên

Thứ Năm, 16/06/2022, 08:18

So với nam giới, họ có những khó khăn riêng, đặc biệt là với đặc thù thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự tại địa bàn cơ sở. Vượt qua những khó khăn đời thường, các chị đã khẳng định mình trong môi trường mới, được các cấp ủy, chính quyền và nhân dân tin yêu.

1. Trung tá Trần Thị Thu Hiền, Trưởng Công an xã biên giới Đắk Lao, huyện Đắk Mil là nữ trưởng công an xã chính quy đầu tiên của tỉnh Đắk Nông và là một trong những cá nhân vừa được Công an tỉnh Đắk Nông đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng và triển khai thực hiện đề án công an xã chính quy.

Tháng 7-2019, sau khi được điều động về làm trưởng công an xã, chị Hiền bắt tay ngay vào công việc nắm địa bàn. Kiên quyết nhưng cũng rất khéo léo và nhẫn nại, chị đã trực tiếp giải quyết nhiều vụ việc thấu tình đạt lý ngay tại cơ sở. Đặc biệt, trong 2 năm qua, công an xã cùng một lúc thực hiện nhiều nhiệm vụ chính trị quan trọng, vừa bảo đảm tốt an ninh, trật tự, vừa thực hiện công tác phòng, chống dịch, vừa triển khai hiệu quả Dự án cơ sở dự liệu quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân và Đề án 06 của Chính phủ về “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030”...

Nữ công an xã trên cao nguyên -0
Trung tá Trần Thị Thu Hiền cùng lực lượng Công an xã Đắk Lao phối hợp tuần tra, bảo đảm an ninh, trật tự ở địa bàn biên giới.

“Ở cấp xã, công việc đặc thù hơn, do phải cáng đáng nhiều lĩnh vực nên có những việc vừa làm, vừa học. Rất may mắn cho chúng tôi là luôn nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, các đồng chí ở các đội nghiệp vụ công an cấp trên luôn hướng dẫn tận tình nên mọi khó khăn, vướng mắc trong công việc luôn được tháo gỡ kịp thời, qua đó giúp chúng tôi ngày càng trưởng thành hơn...” - Trung tá Trần Thị Thu Hiền chia sẻ.

Chồng chị Hiền là sĩ quan biên phòng nên cũng rất bận, rất ít khi về nhà. Vì thế, để có thể thực hiện nhiệm vụ của cơ quan giao phó, chị Hiền phải nhờ đến hai bên nội ngoại chăm sóc con cái; thường xuyên phải giải quyết nhiều công việc phát sinh đột xuất không kể ngày hay đêm, tranh thủ ngoài giờ hành chính xuống cơ sở để gặp gỡ các đối tượng quản lý, nắm tình hình ở các thôn. Vất vả là vậy nhưng chưa bao giờ anh em trong cơ quan thấy chị Hiền chậm giờ hay phàn nàn chuyện gia đình...

Theo ông Lê Minh Tài, Chủ tịch UBND xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil, Trung tá Trần Thị Thu Hiền là người năng nổ, nhiệt huyết, sáng tạo, năng lực chuyên môn tốt nên luôn phát huy được vai trò, trách nhiệm làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như chủ động triển khai nhiều chương trình, kế hoạch đảm bảo tốt an ninh, trật tự trên địa bàn.

2. Cũng như trung tá Trần Thị Thu Hiền, tháng 9-2019, Trung tá Hoàng Thị Hồng Mận, Đội trưởng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh được điều động về làm Trưởng Công an xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp. Ở vị trí công tác mới, dù bước đầu còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất và phương tiện làm việc nhưng với trách nhiệm được giao, Trung tá Mận đã cùng lực lượng công an xã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã nhiều giải pháp bảo đảm an ninh, trật tự. Nhờ đó mà tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn luôn được bảo đảm, số vụ phạm pháp hình sự liên tục được kiềm chế và làm giảm, riêng trong 6 tháng đầu năm 2022 giảm 2 vụ, 2 đối tượng so với cùng kỳ năm 2021. Đặc biệt, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Công an xã Đắk Wer đã có nhiều việc làm ý nghĩa, thiết thực được nhân dân gửi thư cảm ơn, như tham gia hỗ trợ người dân trong những ngày dịch diễn biến phức tạp, xác minh và trao lại tài sản bị đánh rơi, điều tra và trao trả lại tài sản cho người dân bị mất...

Nữ công an xã trên cao nguyên -0
Trung tá Hoàng Thị Hồng Mận - Trưởng Công an xã Đắk Wer trao trả tài sản bị đánh cắp cho người dân.

Ngày 24-1-2022, sau 3 giờ đồng hồ kể từ khi tiếp nhận tin báo, Trung tá Mận và Công an xã Đắk Wer đã khám phá thành công vụ trộm cắp tài sản, bắt giữ đối tượng, thu giữ tang vật là 1 chiếc điện thoại di động, trả lại cho bị hại. Trước đó, vào đêm 29-4-2020, Trung tá Mận và Công an xã Đắk Wer đã phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng thực hiện 3 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn, bàn giao Cơ quan CSĐT Công an huyện tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định...

“Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, cùng với việc chủ động triển khai làm tốt các mặt công tác, chúng tôi thường xuyên tranh thủ đến từng thôn, bon, từng hộ gia đình để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân về các vấn đề phức tạp nổi lên trên địa bàn để chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền các chủ trương, biện pháp công tác đảm bảo an ninh, trật tự... Đặc biệt, trong thời gian cao điểm, cùng lúc thực hiện nhiều nhiệm vụ, chúng tôi gần như không có ngày nghỉ để bảo đảm tốt an ninh, trật tự, vừa thực hiện hiệu quả 2 dự án lớn của Bộ Công an cũng như tích cực thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19”, Trung tá Mận chia sẻ.

3. Còn Thiếu tá Đồng Thị Lâm - Trưởng Công an xã Đức Minh, huyện Đắk Mil, ngay khi tiếp nhận địa bàn đã cùng lực lượng công an xã tiến hành khảo sát, chủ động nắm chắc tình hình, tham mưu Đảng ủy, UBND xã Đức Minh xây dựng các nghị quyết, kế hoạch về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo an ninh, trật tự; thành lập tổ tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh, trật tự, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia bảo đảm an ninh, trật tự và phòng, chống tội phạm ở cơ sở.

Nữ công an xã trên cao nguyên -0
Thiếu tá Đồng Thị Lâm - Trưởng Công an xã Đức Minh (trái) báo cáo với lãnh đạo Công an tỉnh và đoàn công tác về kết quả triển khai Đề án 06.

Cảm hóa, giáo dục, gọi hỏi, răn đe đối tượng... là những công việc trước đây thường do các cán bộ là nam giớii đảm nhiệm. Từ khi nhận công tác, Thiếu tá Đồng Thị Lâm cũng đã tích cực tham gia. Chính nhờ sự khéo léo, mềm mỏng, cùng với bản lĩnh vững vàng, nghiệp vụ tinh thông, chị đã cùng với cán bộ công an xã vận động, cảm hóa thành công nhiều đối tượng, góp phần bảo đảm  tốt an ninh, trật tự ở địa bàn cơ sở.

Cùng với việc triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch và 2 dự án lớn của Bộ Công an tại địa bàn, Thiếu tá Đồng Thị Lâm và Công an xã Đức Minh đã thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa tội phạm, tổ chức cho người dân ký cam kết thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, phòng ngừa, từ đầu năm 2022 đến nay tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật giảm 4 vụ, 6 đối tượng so với cùng kỳ năm 2021; không để xảy ra các vụ trọng án, các vụ trộm cắp tài sản với giá trị lớn; các vụ việc liên quan đến kinh tế, tham nhũng và môi trường...

Nữ công an xã trên cao nguyên -0
Trưởng Công an xã Đắk Lao Trần Thị Thu Hiền tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

4. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông có 6 đồng chí nữ được điều động về nhận công tác tại công an các xã: Tâm Thắng, huyện Cư Jút; Đắk Lao, Đức Mạnh và Đức Minh, huyện Đắk Mil; Đắk Plao, huyện Đắk Glong và Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp.

Về cơ sở, phải xa gia đình, nhưng các chị đã cùng với lực lượng công an xã làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương đề ra các chương trình, kế hoạch bảo đảm an ninh, trật tự; chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, gần dân, bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình, kịp thời giải quyết dứt điểm các vụ việc phát sinh tại cơ sở, đảm bảo tốt tình hình an ninh, trật tự ở cơ sở. Đặc biệt, trong giai đoạn cao điểm triển khai thực hiện Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân, tạm gác lại công việc gia đình, các chị làm việc gần như không có ngày nghỉ trong tuần, làm việc ngoài giờ hành chính để đảm bảo tiến độ, yêu cầu đề ra.

Nữ công an xã trên cao nguyên -0
Thiếu tá Đồng Thị Lâm và các cán bộ Công an xã Đức Minh tuần tra, kiểm soát, bảo đảm an ninh, trật tự mùa thu hoạch nông sản.

Ngoài ra, các chị còn tích cực “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để xác minh, truy vết đối với những trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch bệnh COVID-19, tham gia các chốt liên ngành phòng, chống dịch bệnh và bảo đảm an ninh, trật tự ở các khu cách ly, phong tỏa cũng như thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở.

Trung tá Triệu Nguyễn Dũng, Phó trưởng Công an huyện Đắk Mil cho biết: “Hiện nay, trên địa bàn huyện Đắk Mil có 3 đồng chí nữ đang công tác trong lực lượng công an xã, trong đó có 2 đồng chí giữ chức vụ trưởng công an xã và 1 đồng chí giữ chức vụ phó công an xã. Mặc dù là nữ, có những khó khăn, vất vả riêng nhưng các đồng chí này đã phát huy tốt năng lực, sở trường, bám sát công việc, năng nổ, nhiệt tình, sâu sát và thực hiện tốt vai trò, chức trách của mình, cùng với lực lượng công an xã bảo đảm và giữ vững an ninh, trật tự ở địa bàn cơ sở, được cấp ủy, chính quyền rất tin tưởng, đánh giá cao, nhân dân các dân tộc trên địa bàn tin tưởng”.

Minh Quỳnh
.
.