Tiếc thương người cán bộ hy sinh khi làm nhiệm vụ

18:17 24/11/2021

Trong lúc truy bắt đối tượng trại viên bỏ trốn, Trung tá Hoàng Mạnh Quân, cán bộ Cơ sở giáo dục bắt buộc Thanh Hà đã hi sinh, để lại bố mẹ già, vợ trẻ, hai con thơ dại, khiến đồng đội, gia đình, bạn bè vô cùng thương xót.

Nước mắt người ở lại

Hơn 9h ngày 8-11, chị Lê Thị Hương choáng váng khi nhận được điện thoại của lãnh đạo Cơ sở giáo dục bắt buộc Thanh Hà (thuộc Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, Bộ Công an) - đơn vị của anh Hoàng Mạnh Quân - chồng chị công tác báo rằng, anh Quân đã hi sinh.

Chị không thể tin vào tai mình, không thể tin đó là sự thật bởi mới tối hôm trước thôi, qua điện thoại chồng chị còn giải bài cho con, hướng dẫn con cách làm toán và bảo chị cách hướng dẫn con học theo chương trình mới. Cũng mới tối hôm qua, vợ chồng, bố con còn gọi nhau qua facetime, bố bọn trẻ vẫn hẹn các con ít hôm nữa sẽ được về. Thế mà... Chị Hương thấy trời đất chao đảo, rồi không nghe, không thấy gì nữa. Ít phút sau, chị Hương tỉnh dậy nhưng không thể bước được nên đồng nghiệp đưa chị lên taxi. Chị lấy hết can đảm gọi cho bố chồng, nói là anh Quân bị thương, bố thu xếp lên đơn vị thăm. “Em không dám nói anh ấy hi sinh rồi, sợ bố mẹ sốc. Vì thế, em nén đau, nói anh bị thương để bố mẹ đỡ lo”, chị đau xót nói.

Tiếc thương người cán bộ hy sinh khi làm nhiệm vụ -0
Trung tá Hoàng Mạnh Quân.

Nghe tin con trai bị thương, bố anh Quân - ông Hoàng Văn Thuận đã và 2 em ruột đi cùng con dâu lên đơn vị. Ông không ngờ, lần đi này là lần cuối để đưa con trai về nhà. Trên đường đi, thấy chị Hương cứ len lén khóc, ông Thuận nghi có việc không lành nên dồn hỏi. Không giấu được nữa, chị Hương nức nở thừa nhận anh Quân đã hi sinh. “Tôi thấy như có quả núi đổ sập vào người. Hai vợ chồng tôi, vợ con cháu Quân đều trông cậy hết vào nó. Không ngờ... Tôi cũng không biết phải làm sao, chỉ xin đơn vị đưa cháu về nhà lần cuối”, ông Thuận nghẹn ngào.

Đưa con trai về nhà, ông Thuận ngồi lặng thinh bên linh cữu. Vợ ông khóc ngất, nói không thành tiếng. Gần 7 tháng nay, ông bà không được gặp con, bởi quy định về phòng, chống dịch COVID-19, tất cả CBCS trong lực lượng Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng đều phải trực ở đơn vị, không được về nhà. Vì vậy, thi thoảng ông bà mới được gặp con qua điện thoại. Cả nhà hi vọng ít hôm nữa đỡ dịch, con sẽ được về nhà. Không ngờ, cái ngày ấy sẽ không bao giờ có nữa. Điều ông trăn trở nhất là tương lai của hai đứa con anh Quân, cháu lớn mới học lớp 3, cháu bé học lớp 1. Hai cháu thường xuyên xa bố nên lúc nào cũng mong bố về. Dù có ông bà và mẹ ở nhà nhưng mỗi khi có bài khó, con bé lại gọi điện hỏi bố vì cháu bảo bố giảng dễ hiểu. “Chúng còn bé quá, chưa hiểu hết sự mất mát. Nghe hai cháu bảo, bố chết rồi, mấy hôm nữa bố sẽ về khiến vợ chồng tôi quặn thắt”, ông Thuận nghẹn lời.

Tiếc thương người cán bộ hy sinh khi làm nhiệm vụ -0
Ông Hoàng Văn Thuận - bố đẻ Trung tá Hoàng Mạnh Quân thay mặt gia đình nhận Quyết định truy thăng cấp bậc hàm.

Vợ anh Quân, chị Hương đau đớn chia sẻ: Hai vợ chồng tìm hiểu rồi cưới nhau vào năm 2012. Năm 2013 chị mang thai cháu đầu lòng. “Em mang thai khó nên từ 5 tháng đã phải nằm viện, sinh non cháu đầu nhưng anh Quân cũng không về được, tất cả đều trông nhờ vào ông bà hai bên. Em không dám ước gì, chỉ mong anh mạnh khỏe, công tác tốt để mẹ con em có chỗ dựa. Nhưng...”, chị Hương nức nở. “Kỷ niệm em nhớ nhất cũng là vui nhất đó là chuyến đi miền Trung từ năm 2019 của gia đình em. Đây là lần đầu tiên, vợ chồng em cùng với các con và bố mẹ chồng được đi chơi xa với nhau, còn bình thường thì kinh tế không cho phép, các con còn bé, anh Quân bận công việc nên muốn đi cũng không đi được”. Gần 10 năm xây dựng gia đình, vợ chồng anh rất ít khi được đoàn viên.

Như bao phụ nữ khác, chị Hương chỉ ước được gần chồng, nhất là trong những ngày lễ, tết. Nhưng, do điều kiện công tác nên dù công tác cách nhà chỉ mấy chục km nhưng mỗi tháng anh Quân chỉ về được 1-2 lần. “Mấy năm trước, đơn vị quy định 2 năm trực thì sẽ được nghỉ tết 1 năm nhưng từ năm ngoái có quy định mới là trực năm nay thì năm sau được nghỉ tết. Năm ngoái anh trực rồi nên năm nay sẽ được nghỉ. Cả năm anh đi vắng nên em mong tết lắm, bởi lúc đó anh sẽ về. Nhưng, không có tết nào anh về nữa rồi chị ạ”. Nói xong, chị Hương quay đi lấy tay gạt nước mắt. 

Tiếc thương người cán bộ dũng cảm

Sự dũng cảm hi sinh của anh Quân được các đồng đội kể lại. Sáng hôm đó, anh cùng Trung tá Lê Văn Luận làm nhiệm vụ bảo vệ khi các trại viên lao động, học nghề tại khu phân trại số 1, thuộc thôn Đế Hến, xã Bá Hiến, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Theo quy định, 6h sáng, các cán bộ Cơ sở giáo dục bắt buộc Thanh Hà sẽ nhận đội để đưa trại viên học nghề trong khu vực của đơn vị. Khu vực lao động, hướng nghiệp dạy nghề cho trại viên Đội số 9, Phân trại số 1 nằm sát bờ sông Chanh. Con sông này rộng khoảng 10-12m, rất sâu và nhiều nơi nước chảy xiết. Đến khoảng 6 giờ 45 phút, trại viên Lò Văn Quý đã chạy trốn công khai, sau đó nhảy xuống sông Chanh.

Tiếc thương người cán bộ hy sinh khi làm nhiệm vụ -0
Đơn vị và gia đình, bạn bè tưởng nhớ Trung tá Hoàng Mạnh Quân.

Ngay khi phát hiện sự việc, với tinh thần chủ động, quyết liệt, Trung tá Hoàng Mạnh Quân đã cùng Trung tá Lê Văn Luận nhảy xuống sông ngăn chặn, truy đuổi và bắt được trại viên Quý. Tuy nhiên, do bơi vào vị trí dòng sông sâu, nước xoáy nên kiệt sức, anh Quân đã không bơi được vào bờ. Sau khi đưa đối tượng về nơi quản lý, Trung tá Lê Văn Luận không thấy đồng đội đâu nên đã quay lại vị trí bờ sông. Đơn vị đã tổ chức lực lượng tìm kiếm, đến 9h10 tìm thấy thi thể đồng chí Hoàng Mạnh Quân tại vị trí cách điểm đồng chí nhảy xuống sông truy đuổi đối tượng khoảng 30m.

“Đây là khu vực sông sâu, nước xoáy, bờ sông rộng. Khi nghe anh em nói là không nhìn thấy đồng chí Quân, chúng tôi đã linh cảm có điều gì không lành nên huy động CBCS lập tức tổ chức tìm kiếm ngay. Không ngờ...”, Đại tá Đào Hữu Đông, Giám đốc Cơ sở giáo dục bắt buộc Thanh Hà nghẹn lời cho biết.  

Đại tá Đào Hữu Đông cho biết thêm, công việc thường xuyên của CBCS cảnh sát bảo vệ, quản giáo và một số vị trí công tác khác của đơn vị thường bắt đầu từ 6h nên anh chị em phải đi làm rất sớm. Anh Quân là người tích cực, gương mẫu, trách nhiệm trong công việc, sống với đồng đội rất thân thiện, tốt bụng nên ai cũng quý mến. “19 năm Quân công tác trong ngành cũng là 19 năm tôi và Quân gắn bó với nhau ở đơn vị. Quân là người có chí tiến thủ, không ngại khó, ngại khổ, luôn nhiệt tình, năng nổ trong công việc, luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao”, Đại tá Đông chia sẻ.

Tiếc thương người cán bộ hy sinh khi làm nhiệm vụ -0
Gia đình Trung tá Hoàng Mạnh Quân bên nhau trong chuyến du lịch.

Anh Quân quê ở xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội. Có bố là cán bộ công an nên hầu hết tuổi thơ của anh được gắn bó với các cô chú cùng đơn vị của bố bởi bố anh thường xa nhà, công tác tại Công an Việt Trì, Phú Thọ nên từ khi học lớp 4, anh đã được theo bố lên Phú Thọ sinh sống, học tập. Tháng 10-2002, anh nhập ngũ vào CAND, được điều động về công tác tại Cơ sở giáo dục bắt buộc Thanh Hà, sau đó thi đỗ Học viện Cảnh sát nhân dân. Trong quá trình công tác, học tập anh luôn phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trung tá Hoàng Mạnh Quân đã được tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có: Huy chương Chiến sĩ vẻ vang Hạng Nhì, Ba; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an; bằng khen, giấy khen của lãnh đạo các cấp và nhiều phần thưởng cao quý khác trong các phong trào thi đua của đơn vị, của ngành phát động.

Tiếc thương người cán bộ hy sinh khi làm nhiệm vụ -0
Đại tá Nguyễn Ngọc Tuyến chủ trì Lễ Công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an truy thăng cấp bậc hàm cho Trung tá Hoàng Mạnh Quân.

Bộ trưởng Bộ Công an đã ký quyết định truy thăng cấp bậc hàm cho đồng chí Hoàng Mạnh Quân từ thiếu tá lên trung tá. Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tá Nguyễn Ngọc Tuyến, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng đã chủ trì lễ công bố và trao quyết định thăng cấp bậc hàm trước niên hạn của Trung tá Hoàng Mạnh Quân cho gia đình; chia sẻ với những mất mát to lớn của thân nhân Trung tá Hoàng Mạnh Quân và mong muốn gia đình cố gắng vượt qua nỗi đau, ổn định cuộc sống.

Thu Anh