Xuân mới nơi biên thùy

Thứ Ba, 24/01/2023, 12:20

Để đảm bảo tình hình an ninh trật tự (ANTT) nơi vùng biên viễn Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán quý Mão 2023, lực lượng Công an huyện Tây Giang và Công an các xã tiếp tục triển khai bám sát địa bàn cơ sở, hy sinh niềm vui riêng, vì niềm vui, hạnh phúc của nhân dân.

Về với biên thùy

Những ngày cuối năm, dòng sông Chơrlang trong xanh, hiền hòa chảy qua địa bàn xã biên giới Bhalêê, huyện Tây Giang. Dãy núi R’cung xa xa cũng xanh ngắt một màu xuân mới, báo hiệu Tết cổ truyền đang đến rất gần. Trong không khí của những ngày cuối năm, 6 cán bộ Công an xã Bhalêê vẫn miệt mài với công việc của mình.

Xuân mới nơi biên thùy_ANTG_TET_T30 -0
Công an xã A Nông, huyện Tây Giang trò chuyện với người dân về tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Trung úy Phạm Công Linh, cán bộ Công an xã Bhalêê có quê ở xã Điện Tiến, thị xã Điện Bàn. Trước khi về công tác tại xã Bhalêê vào tháng 10/2020, anh là cán bộ Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Tây Giang. Công tác ở địa bàn xã có đến 97% là người đồng bào thiểu số, chủ yếu người Cơ Tu, Trung úy Linh luôn nỗ lực để học tập ngôn ngữ của đồng bào địa phương nhằm tạo thuận lợi trong việc bám sát địa bàn cơ sở, hiểu dân, gần dân. Trung úy Linh bộc bạch rằng, cuộc sống của người dân xã Bhalêê mặc dù còn nhiều khó khăn, vất vả, song người dân nơi đây rất hiền hòa, gần gũi với  cán bộ Công an từ nơi khác về địa phương công tác.

Đại úy Zơ Râm Thân Ba, Trưởng Công an xã Bhalêê chia sẻ rằng, 6 cán bộ Công an xã dù đến từ nhiều nơi khác nhau, song mọi người đều đoàn kết, yêu thương nhau để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Công an xã Bhalêê hiện được cấp ủy, chính quyền xã bố trí 2 phòng làm việc. Ngoài ra, 1 ngôi nhà lắp ghép gồm 2 phòng được Bộ Công an hỗ trợ Công an xã vào năm 2021 được bố trí làm nơi ở và nơi nấu ăn. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi đi lại cho Công an các xã biên giới tại tỉnh Quảng Nam, trong đó có Công an xã Bhalêê, tháng 8/2022, Bộ Công an đã xuất cấp cho Công an xã 1 ôtô tải nhẹ.

Cùng với các cán bộ Công an xã Bhalêê, chúng tôi đến thôn Tà Lang khi người dân nơi đây đang hân hoan dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh cổng ngõ, đường làng để sẵn sàng đón chào mùa xuân mới. Qua trò chuyện, ông Alăng Lú (64 tuổi, trú thôn Tà Lang, xã Bhalêê) bày tỏ niềm tự hào về lực lượng Công an xã chính quy tại địa phương: “Từ ngày có công an chính quy về xã, tình hình ANTT đã có chuyển biến rõ nét ngay từ cơ sở. Các cán bộ Công an xã thường xuyên bám sát địa bàn, rất gần gũi với nhân dân. Chúng tôi rất tin yêu lực lượng Công an xã chính quy”.

Xuân mới nơi biên thùy_ANTG_TET_T30 -0
Thượng úy Hà Văn Tuấn, cán bộ Công an xã Ch’ơm, huyện Tây Giang, hướng dẫn người dân sử dụng bình chữa cháy cầm tay.

Huyện Tây Giang gồm 10 xã thì có đến 8 xã là xã biên giới. Từ tháng 10/2021, Bộ Công an đã tăng cường cho mỗi xã biên giới của huyện Tây Giang 1 cán bộ công tác tại các đơn vị trực thuộc Bộ. Thượng úy Hà Văn Tuấn là cán bộ Trường đại học Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) tại Hà Nội được tăng cường về làm Công an viên xã Ch’ơm, huyện Tây Giang. Sau những ngày đầu còn bỡ ngỡ, được sự giúp đỡ của các đồng chí, đồng đội và sự tin yêu, đùm bọc của nhân dân, Thượng úy Tuấn đã nhanh chóng bắt nhịp ở vùng đất mới đầy xa lạ, cùng đồng đội bám sát địa bàn biên giới để giữ vững tình hình ANTT.

Với kinh nghiệm giảng dạy trong lĩnh vực PCCC, Đại úy Tuấn đã vận dụng lý thuyết trong trường học, kết hợp thực tế địa phương để đẩy mạnh triển khai tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức về PCCC. Đến nay, tại xã Ch’ơm đã triển khai được 7 điểm chữa cháy công cộng trên địa bàn 7 thôn; xây dựng 1 mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”.

Ngoài ra, Thượng úy Hà Văn Tuấn còn tích cực tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân cách sử dụng bình chữa cháy cầm tay và các kỹ năng chữa cháy, thoát nạn khi có cháy xảy ra. Hình ảnh người cán bộ Công an tận tình xuống các bản làng vùng xa, biên giới để hướng dẫn người dân về công tác PCCC đã để lại ấn tượng rất tốt đẹp đối với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương.

Không chỉ giúp xã phát triển phong trào PCCC ở cơ sở, Thượng úy Hà Văn Tuấn còn tích cực tham gia tổ công tác của Công an huyện Tây Giang thực hiện cao điểm “90 ngày, đêm” về triển khai các giải pháp bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu phục vụ triển khai quy định của Luật Cư trú năm 2020 và tăng cường đẩy mạnh triển khai thực hiện Đề án 06/CP; chiến dịch “60 ngày, đêm” tổng rà soát, kiểm tra an toàn về PCCC và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn huyện.

Xuân mới nơi biên thùy_ANTG_TET_T30 -0
Công an xã biên giới Bhalêê bám sát địa bàn cơ sở, giữ vững an ninh trật tự.

Vì bình yên cuộc sống

Giống như Thượng úy Hà Văn Tuấn, Đại úy Lê Cảnh Quân, cán bộ Công an xã A Nông, Tây Giang cũng là một cán bộ được Bộ Công an tăng cường về cơ sở ở vùng biên giới. Đại úy Quân vốn là cán bộ Cục Y tế - Bộ Công an, được điều động về công tác tại Công an xã A Nông từ tháng 10/2021. Dù công việc ở cơ sở hoàn toàn xa lạ, tính chất hoàn toàn khác so với khi còn công tác tại Cục Y tế, song với sự nỗ lực của bản thân và sự giúp đỡ chân thành của đồng chí, đồng đội, Đại úy Lê Cảnh Quân đã nhanh chóng làm quen với môi trường làm việc mới, cuộc sống mới nơi vùng biên ải, thực hiện tốt nhiệm vụ bám sát địa bàn, bảo vệ bình yên ở xã A Nông.

Xuân mới nơi biên thùy_ANTG_TET_T30 -0
Công an xã Bhalêê sử dụng ôtô tải giúp di dời người dân ở vùng nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn vào tháng 10/2022.

Thượng tá Mai Thanh Tâm, Trưởng Công an huyện Tây Giang chia sẻ rằng, Tây Giang là huyện miền núi nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Quảng Nam, cách trung tâm tỉnh lỵ Tam Kỳ 190km, có 8/10 xã là xã biên giới với 67km đường biên giới chung với huyện Kạ Lừm (tỉnh Xê Kông, nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào). Trong năm 2022, lực lượng Công an huyện Tây Giang đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, bảo đảm tốt tình hình an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện, được Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam ghi nhận, đánh giá cao.

Nói về vai trò của lực lượng Công an các xã trên địa bàn, với tinh thần “thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi”, trong thời gian qua, lực lượng Công an xã đã tham mưu Đảng ủy, UBND xã tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm tốt tình hình ANTT trên địa bàn phụ trách.

Tham mưu phát huy vai trò, trách nhiệm của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số vào công tác bảo đảm ANTT tại cơ sở; chủ động phối hợp với các lực lượng Quân sự, Biên phòng nắm chắc tình hình địa bàn, kịp thời thời tham mưu cấp ủy, chính quyền giải quyết dứt điểm các vụ việc liên quan đến ANTT xảy ra ngay tại cơ sở; đẩy mạnh tuyên truyền, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ còn tồn đọng trong nhân dân, không để xảy ra tình trạng sử dụng vũ khí, hung khí nguy hiểm, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ đánh nhau, gây rối trật tự công cộng và phạm tội...

“Nhờ làm tốt các nhiệm vụ trên, đến nay, tình hình an ninh vùng biên giới, vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện được giữ vững; tội phạm về hình sự, kinh tế, môi trường, tội phạm tín dụng “đen”, tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em qua biên giới và xâm hại phụ nữ, trẻ em không xảy ra; tội phạm và hành vi sử dụng ma túy, đánh bạc, mại dâm không xảy ra; các vụ việc cháy nổ, đốt pháo nổ trong khu vực dân sự không xảy ra.

Đối với 8 cán bộ Công an được Bộ Công an điều động về công tác tại 8 xã biên giới trên địa bàn huyện Tây Giang đã thích nghi với môi trường công tác mới, ổn định tư tưởng, chấp hành tốt kỷ luật, kỷ cương, điều lệnh CAND; tham mưu trưởng công an xã, cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, bảo đảm tốt tình hình ANTT tại cơ sở, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, không có trường hợp vi phạm, bị xử lý kỷ luật.

Mùa xuân mới đang về, toàn thể lực lượng Công an huyện chúng tôi tiếp tục phát huy cao độ tinh thần “Vì nước quên thân, vì nhân dân phục vụ”, giữ vững tình hình ANTT để mọi người, mọi nhà được đón một cái Tết cổ truyền đầm ấm, an vui”, Thượng tá Mai Thanh Tâm phấn khởi.

Ngọc Thi
.
.