Romania luật hóa việc hạn chế sử dụng chất béo chuyển hóa
Trong kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Hoa Kỳ (AMPAS), ghi nhận bà Miyoshi Umeki (1929-2007) từng đoạt giải Osar năm 1958, là diễn viên châu Á đầu tiên được trao phần thưởng danh giá này.
Vào ngày 16-9 vừa qua, thể theo thời hạn của Nghị định do Ủy ban châu Âu (EC) ban hành trước đó, Tổng thống Cộng hòa Romania Klaus Iohannis đã ký sắc lệnh công bố Luật Hạn chế chất béo chuyển hóa trong chế biến thực phẩm, chính thức có hiệu lực kể từ đầu tháng 10 tới đây.
Đạo luật nêu rõ, chất béo chuyển hóa là thành phần có hại nhất trong các sản phẩm như bơ thực vật, thức ăn nhanh, xúc xích, bánh ngọt… Chất béo chuyển hóa được chiết xuất từ chất béo thực vật thông qua quá trình hydro hóa dầu ăn, nhằm giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn, “bắt mắt” và hấp dẫn người tiêu dùng hơn.
Hậu quả của việc sử dụng quá nhiều chất béo chuyển hóa có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường loại 2 và ung thư. Do vậy các nhà sản xuất bắt buộc phải hạn chế chất béo chuyển hóa, với tỷ lệ tối đa không quá 0,5%, hay 2g trên 100g sản phẩm. Bất cứ nhà sản xuất nào không tuân thủ luật mới, tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị phạt số tiền từ 10.000-30.000 lei tiền Romania (tương đương từ 2.390 - 7.170 USD; nếu tái phạm, sản phẩm sẽ bị rút khỏi thị trường.