Chủ tịch Quốc hội Síp từ chức vì bê bối "hộ chiếu vàng"

22:19 23/10/2020
Vào ngày 15/10, ông Demetris Syllouris, đương kim Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Síp đã tuyên bố từ chức, do các cáo buộc liên quan đến vụ bê bối bán "hộ chiếu vàng" hòng trục lợi.

Vụ scandal khởi sự khi một ký giả thuộc Hãng tin Al Jazeera sử dụng camera ẩn, quay cảnh ông D. Syllouris đang tiếp xúc với một người đại diện cho một nhà đầu tư Trung Quốc, để tìm cách lách các quy định của Síp về việc mua quốc tịch, mặc dù đương sự có tiền án rửa tiền.

Theo chương trình "hộ chiếu vàng", thì một người nước ngoài có thể được cấp quốc tịch bằng cách đầu tư tối thiểu là 2,5 triệu euro, tương đương 2,93,5 triệu USD vào nước này.

Chương trình được thực hiện từ năm 2007, sau khi Síp lâm vào một cuộc khủng hoảng tài chính. Chương trình đã thu hút hàng nghìn nhà đầu tư, vì Síp là thành viên của Liên minh châu Âu (EU), nên ai có hộ chiếu nước này sẽ được tự do đi lại trong 27 quốc gia EU.

Khoảng 4.000 hộ chiếu Síp đã được cấp cho các nhà đầu tư theo chương trình "hộ chiếu vàng", đem lại cho Ngân sách Cộng hòa Síp số tiền hơn 7 tỉ euro (8,25 tỉ USD).

Được biết, ông D. Syllouris, 67 tuổi, trở thành Chủ tịch Quốc hội Síp từ đầu tháng 6/2016. Tính đến thời điểm từ chức ông đã có gần 28 năm liên tục làm việc trong ngành lập pháp Síp.

K.Dung (Theo EPA)